KEU GOI TIM GIAI PHAP

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Kêu gọi t́m giải pháp. Theo thiển ư của tôi th́ việc đ̣i quyền tự do cho VN không phải dễ, không phải 1 ngày 1 bữa. Vào nhà người ta đă khó, đ̣i chủ nhà chia quyền làm chủ càng khó, đ̣i chủ nhà cho ḿnh tự do phát biểu càng khó hơn. Khi mà người chủ nhà này đang thu lợi từ việc độc tài, bưng bít , tham nhũng , đàn áp như vậy.. Người dân VN th́ chỉ có được thông tin 1 chiều từ Đảng CS , và chỉ tối ngày lo miếng cơm manh áo. Họ đâu có t́m hiểu nhiều về chính trị., họ chỉ biết tham quan ô lại thôi. vậy , chúng ta(?) những người quan tâm đến đất nước- Suy nghĩ ǵ? Làm ǵ được bây giờ đây? Theo tôi, cách mà đồng bào đang làm : đ̣i tự do tôn giáo không đúng lắm. V́ đa số người dân đều suy nghĩ phật khuyên người ta tu tâm dưỡng tánh, từ bi bác ái, chứ không khuyên làm chính trị, không khuyên phô trương, không khuyên lập đoàn thể. ... Cho nên, theo tôi bây giờ là làm sao người dân được 1 cái quyền trước tiên : "Tự do thông tin". Có quyền này ai cũng có quyền làm báo, quyền phát thanh , truyền h́nh.. Vậy th́ lo ǵ không lôi ra ánh sáng được những ǵ mà chính quyền VN hiện tại đang làm hại dân, hại nước? lo ǵ người dân không hiểu chuyện Đảng CS đang làm?... Các bạn thấy thế nào? Nhưng bây giờ bắt đầu ra sao? làm những ǵ? Đừng nghĩ là cứ post bài lên đây chưỡi một cách vô văn hóa là đúng! Kính mong ư kiến

-- vu (sonvu32003@yahoo.com), October 30, 2003

Answers

Loi de nghi cua ban nghe rat chan tinh, theo toi nghi; tinh than cua cai forum nay luc dau tien cung da la nhu vay, tuc la doi hoi tong quat cho dan chu tai VN ke ca quyen tu do ngon luan, roi nhung can bo cong san benh vuc che do - tuc la benh vuc quyen loi cua chinh chung no-can pha quyet liet, nhung tu ngu nhu " bon nguy phan dong; luu vong, tay sai ban nuoc v..v.." xuat hien, ben VNCH phan ung tra dua, nhung bai viet cua cong san chung to VNCH chi la tay sai cua My se duoc post len, ben VNCH hanh dong tuong tu, va roi chui boi nhau am i...........

Neu muon cai forum nay thuan tuy ve dau tranh cho quyen tu do ngon luan tai VN, thi phai co luat le ro rang, nhung bai doi hoi ve quyen tu do ngon luan se duoc post len, nhung bai co tinh cach ma ly, hay dang vo van pha thoi phai bi dep bo.

Ban vay thoi, chu ngay bay gio, thu lam ap luc; hay thuyet phuc buoc viet cong tu bo buc tuong lua coi thu duoc khong ?

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), October 30, 2003.


Tôi rất đồng ư những ǵ VASM đă nói trong bài trước , luật là luật mọi người phải tuân theo , c̣n việc xóa bơ những bài viết nào không đạt yêu cầu , không hay v vv là việc phải làm nếu không một ngày nào đó forum này như cái thùng rác hoặc căn nhà hổn độn thôi , tuy nhiên việc xóa bơ cũng nên tế nhị một chút :)

với Sơn Vũ Tôi có thể nói thế này , chúng ta không có ǵ để nói với tụi cộng săn că , giữa chúng ta và chúng nó chỉ nói chuyện bằng súng đạn thôi , cho nên không ai khùng kêu gọi chúng chia quyền , hay nới rộng tự do , dân chủ ǵ cả

điều chúng ta quan tâm là số phận cũa thân nhân , bạn bè thân cũa chúng ta trong nước mà thôi , hăy chỉ cho họ lối thoát nếu bị đàn áp ( chạy trốn vào các Ṭa Đai sứ Anh Mỷ Úc Canada , rồi xin ti nạn chính trị chẳng hạn ) cung cấp thông tin , software , khuyến khích ủng hộ người dân trong những cuộc đấu tranh tôn giáo vvv ,,vv

ngoài ra chúng ta cũng có thể đào sâu thêm hố mâu thuẩn giữa : Bắc và Nam , cán bộ và nhân dân , giàu và nghèo , góp phần đẩy chế độ cộng săn Việt nam sớm đi vào con đường diệt vong , hôm nay v́ miếng cơm manh áo người ta không quan tâm đến chính trị nhưng môt ngày nào đó họ sẽ ..

15 năm về trước không mấy người nghĩ đến chuyện cho con cái du học , nhưng bây giờ th́ nó là uớc mơ cũa că triệu học sinh sinh viên quốc nội , như vậy không thể nói cộng săn đă thành công trong việc bưng bít thông tin đâu , điều chúng đang cố gắng làm là kéo hàng ngũ này về phe chúng , như vậy điều chúng ta cần phải làm là ngăn chận chuyện này hay phớt tỉnh ăng lê để tùy cho thanh niên lựa chọn

-- cay huong (cayhuong@vietcong.ngu), October 31, 2003.


Hô` ly tḥ dduôi ra rố !! nê'u chu' Cay huong cu' no'i hañ hoi ngay tu` ddâù nhu vâ.y co' phăi là hay hon không !!! câ`n ǵ pha?i xu dung nhuñg tu`ngu~ cao siêu nhu "tu. do, dân chu? " làm ǵ cho no' mê.t !!! Ddang nào chu' em cuñg ddâu co' hiê?u y' nghiă cua? no' !!

-- baquexola (nguymutcac@yahoo.com), October 31, 2003.

Sao cai thang Cay Huong kia lai noi den dao sau them ho ngan chach Bac Nam (....đào sâu thêm hố mâu thuẩn giữa : Bắc và Nam ) . May ko thay la mien Nam Mien Bac deu la nguoi Viet do Bo Lac long Quan va Me au co de ra a. Noi nang quang xien. Du noi gi cung ko duoc dong den nguoi Mien Bac tao la nguoi Mien Bac day nay do cho

-- smartadultman (smartadultman@yahoo.com), October 31, 2003.

Tôi là người Bắc đây , nhưng người Bắc chúng tôi là của 36 phố phường , của quan họ , của áo tứ thân , của trống cơm , chứ không phải của nón cối dép râu chửi bậy đập nhau như các người

các người không phải là người Bắc đó , các người là quái thái của đất Bắc vênh váo ta đây là dân Bắc hà , nhưng thật sự các người chỉ là một nhóm có chung một cha , thờ chung một giáo điều cộng săn , tàn hại quê hương , đó là thứ Bắc kỳ cà khịa mà Tôi ám chỉ trong bài này đó là thứ Bắc kỳ mà 2 bạn cũa chúng tôi đă giải thích trong bài " Không được đụng đến dân Bắc kỳ "

do đó nhiệm vụ của chúng tôi là phải góp phần đào thêm hố ngăn cách giửa Bắc và Nam mà chính việt cộng tụi bay đă đào , có người sẽ thắc mắc :

" người ta đào th́ ḿnh phải lấp mới đúng chứ , tại sao lại đào thêm ? "

xin thưa rằng kẻ đào người lấp biết bao giờ mới chấm dứt đây ? chi bằng ḿnh đào cho to rồi nhảy sang bờ ngược lại với việt cộng có phải hay hơn không ?

hởi các bạn trẽ Miền Nam trong nước , các bạn trong túi it nhiều đă có tiền lại có thông tin với ngoại quốc thường xuyên , không muốn bị đám Bắc kỳ đè đầu cưởi cổ như trước th́ tại sao không CHƠI chúng nó đi , rừng nào cọp nấy anh hùng nào giang sơn nấy đất miền Nam thuộc về những con người VN có tấm ḷng nhân hậu với Miền Nam , CHƠI chúng đi các bạn có chuyện ǵ chạy thẳng vào ṭa đại sứ cũa các nước Tư Bản xin tị nạn chính trị , chứ không cần phải xuống thuyền vượt biên cho mất th́ giờ như chúng tôi , thân ái

-- cay huong (cayhuong@vietcong.ngu), November 01, 2003.



Chào anh cầy hương,

Ngoài bắc bây giờ thay đổi rồi, có tới 39 phố phường lận: Phường Đểu, Phường Láo, và Phường Đĩ. Cho nên tôi đồng ư với anh, người Bắc bây giờ không giống người Bắc ngày xưa.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), November 06, 2003.


Khi toi con o VN, neu mot nguoi dan trong xom cua toi gap mot anh bac ky xin tru qua dem vi lo duong, hay gap vai anh bac ky toi xin viec lam; thi cau hoi dau tien va rat quan trong nhat luon luon phai la :

ANH LA BAC KY 54 HAY BAC KY 75 ?

Bac ky 54 thi O.K, con bac ky 75 thi xin mien.

Bac ky 54 tuong trung cho van hoa cua 4000 nam van vat, bac ky 54 tieu bieu cho su le do; goi da bao vang; bac ky 54 tieu bieu cho su can cu nhan nai; chiu kho lam viec va danh dum.

Bac ky 75 tuong trung cho an tuc noi phet, lam doi tra, thich vo vet hon la san xuat, chom chia bat ky cai gi vua y, noi chuyen dao to bua lon, khong ne nang phap luat.

21 nam xa hoi chu nghia duoi su nhoi nhet dao duc ac on cua bac va dang da bien dan bac ky 54 va bac ky 75 khac nhau mot troi mot vuc.

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), November 06, 2003.


Thoi khoi cai nhau loi thoi, xin doc nhan xet cua toi ve cac di dan toi Hoa -Ky tu cac quoc gia cong san:

Trong cac di dan dang song tai Hoa-ky, thi cac sac dan toi tu cac tieu bang cua Lien bang so viet cu - noi ma ho da trai qua hon 70 nam truong thanh trong su " giao duc " cua dao duc xa hoi chu nghia - deu duoc danh gia la co kha nang " lan luot, bon chen, gianh giat " vao hang nhat.

Ke tiep la nhom di dan tu trung hoa luc dia ( trung cong ) duoc goi la tau luc de phan biet voi nguoi tau tu Dai-Loan, nguoi tau tu Hong- Kong hay nhung nguoi tau tu cac quoc gia A- chau khac.

Cac ban tau luc duoc trao doi van hoa cua chu tit mao trach dong trong hon 50 nam duoi che do cong san o trung hoa co kha nang " lan luot; bon chen ; gianh giat " thu nhi; chi chiu nhuong buoc cac ban o lien so cu ma thoi.

Con rieng dan toc VN chung ta o Hoa-Ky, thi cac ban bac ky 75 - nhung nguoi da duoc hap thu dao duc cua bac va dang trong hon 21 nam ngoai bac - Den dinh cu tai Hoa-Ky tu cac trai cam o Hong- Kong, thi co kha nang song " ma giao " khac han voi dong bao minh goc mien nam, ngay ca voi dan bac ky 54. Manh mung; chuo giat vuot troi hon han dan mien nam.

-- Long dut mach.. (nongducmanh@phuchutit.com), November 06, 2003.


Moderation questions? read the FAQ