Lũ cs sẽ tiếp đón " khúc ruột ngàn dam " về xây dụng que huong ??

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Chính quyền Nga sắp lập ở Matxcơva những trại tạm giữ người nước ngoài không có giấy tờ tại Nga.

Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến một con số không nhỏ người Việt ở Nga.

Hôm 14/10, các báo của Nga đồng loạt đưa tin cục trưởng Cục Di trú (GUVD) Matxcơva Anatoly Baturkyn trong cuộc họp Ủy ban Luật và An ninh Matxcơva thông báo việc thành lập 6 trại với tổng sức chứa khoảng 500 người dành cho công dân nước ngoài thuộc diện buộc phải trục xuất.

Theo tin của hăng Interfax, Hiện nay ở Matxcơva đă có ba trại tương tự hoạt động tại các quận Tây, Tây Nam và Đông Nam với sức chứa 329 người. Dự kiến cho đến cuối năm nay sẽ sửa chữa và đưa vào hoạt động 3 trại mới với 165 chỗ.

Tờ "Moskovskyi Komsomolets" đưa tin cho biết, thông qua các trại đang hoạt động, từ tháng 4 đến nay chức trách Nga đă trục xuất hoặc đuổi về nước 1.104 người nước ngoài.

Trong đó 916 vé được mua bằng tiền của họ hàng hoặc của chủ thuê lao động bị trục xuất (9.658.000 rúp) và 188 vé được mua bằng tiền của Sở Cảnh sát Matxcơva (2.500.000 rúp).

Hợp pháp hóa việc trục xuất

Nhằm hợp pháp hoá hoạt động của các trại dành cho việc trục xuất người nước ngoài, Ủy ban Luật và An ninh đă xem xét tại cuộc họp của ḿnh bản dự luật tương ứng.

Theo bản dự luật, hoạt động của các trại kể trên sẽ được đảm bảo bằng tiền của ngân sách thành phố. Người nước ngoài bị đuổi về nước v́ vi phạm luật dân sự về quy định thuê và sử dụng nhân công nước ngoài sẽ được thực hiện bằng tiền của người thuê nhân công.

Trong trường hợp không thể xác định được bên tiếp nhận, chi phí này sẽ do ngân sách Liên bang hoặc bằng tiền có được từ các nguồn khác gánh chịu.

Trong trường hợp chủ thuê lao động không chấp nhận chi tiền, Sở Cảnh sát thành phố sẽ đ̣i hỏi sự đền bù vật chất cho ḿnh thông qua toà án dân sự.

Vụ việc về quyết định dân sự buộc người nước ngoài phải rời khỏi LB Nga sẽ do các toà án cấp Liên bang xem xét. Quyết định về trục xuất công dân nước ngoài sẽ do cơ quan Hộ chiếu - Visa của Bộ Nội vụ Nga phụ trách.

Tờ "Komsomolskaya Pravda" dẫn con số của Sở Cảnh sát Matxcơva cho biết, hiện nay đang có khoảng 800 ngh́n công dân nước ngoài làm việc hợp pháp ở Matxcơva, trong khi con số người lao động lậu ước tính - là gần 1 triệu người.

-- MA CO HO CHI MINH (khiditdoMoiRoCSHoChiMinhlao'khoet'@damtac.net), October 18, 2003


Moderation questions? read the FAQ