chuyện cụi học sinh xhcn

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

B́nh luận thơ “đồng chí” Nguyễn Khoa Điềm trong đề thi Đại học khối Đ năm 2003

Đề thi ĐH môn Văn khối Đ Câu 1 (2 điểm):

Hăy tŕnh bày hoàn cảnh ra đời bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm. Hoàn cảnh ra đời đó giúp anh/chị hiểu thêm ǵ về tác phẩm trên.

Câu 2 (5 điểm): Phân tích những bức tranh mùa thu trong đoạn thơ sau để làm rơ sự biến đổi tâm trạng của nhà thơ:

Sáng chớm lạnh trong ḷng Hà Nội

Những phố dài xao xác hơi may

Người ra đi đầu không ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

Mùa thu nay khác rồi

Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi

Gió thổi rừng tre phấp phới

Trời thu thay áo mới

Trong biếc nói cười thiết tha

Trời xanh đây là của chúng ta

Núi rừng đây là của chúng ta

Những cánh đồng thơm mát

Những ngả đường bát ngát

Những ḍng sông đỏ nặng phù sa

(Trích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đ́nh Thi, Văn học 12, Tập 1, NXB Giáo dục, 2003, tr.86) (Văn học 11, Tập một, NXB Giáo dục, 2003, tr.143)

Câu 3 (10 diểm):

Trong mục văn hóa (thơ) của báo trang nhà báo Nhân dân đặc biệt ở vị trí trang trọng có bài thơ sau đây của đồng chí Nguyễn Khoa Điềm (Trưởng ban Tư tưởng và Văn hóa Trung Ương)

(http://www.nhandan.org.vn/vietnamese/today/vanhoa/tho.htm)

Câu hỏi

Những kẻ mạnh luôn luôn đánh thắng

Những kẻ yếu luôn luôn đổ máu ?

Kẻ mạnh chiếm đa số trong nghị viện

Kẻ yếu bị rượt đuổi trên đường phố ?

Kẻ mạnh cao giọng trên các diễn đàn

Kẻ yếu ngồi trong trại giam ?

Kẻ mạnh con ngoan của Thượng đế

Kẻ yếu bị ruồng bỏ ?

Ḱa kẻ mạnh đang mất ngủ

Không chừng có chuyện cho kẻ yếu ?

Kẻ mạnh ném bom ở Afganistan, Iraq

Kẻ yếu gom từng chút tự do găy nát

thế kỷ hai - mươi - mốt

Phải chăng thế kỷ của kẻ mạnh ?

22-3-2003

NGUYỄN KHOA ĐIỀM

Anh/chị hăy phân tích và giải thích ư nghĩa của bài thơ “Câu hỏi” của đồng chí Nguyễn Khoa Điềm.

* * *

Sau đây là dàn bài (bản nháp) phần b́nh luận và phân tích để minh họa cho ư thơ của đ/c Điềm của một em học sinh lớp 12

Những kẻ mạnh luôn luôn đánh thắng

Kẻ chiến thắng phải là kẻ mạnh, Đảng ta thắng Mỹ nên Đảng ta tất phải mạnh.

Những kẻ yếu luôn luôn đổ máu ?

Nhân dân là tâp hợp của những cá nhân trong xă hội, mà từng cá nhân lại là kẻ yếu, cho nên nhân dân đổ máu ở chiến trường để Đảng giành thắng lợi cuối cùng.

Kẻ mạnh chiếm đa số trong nghị viện Quốc hội có 95% là Đảng viên

Kẻ yếu bị rượt đuổi trên đường phố ? Những kẻ buôn thúng bán bưng, chiếm dụng ḷng lề đường, đĩ diếm, cave luôn luôn bị Công an rượt đuổi.

Kẻ mạnh cao giọng trên các diễn đàn Đại biểu quốc hội và đại biểu Đại hội Đảng ngoài việc ngủ gật, ăn liên hoan, nhận phong b́ c̣n có việc cao giọng trên các diễn đàn để “quán triệt” các nghị quyết …

Kẻ yếu ngồi trong trại giam ? Kẻ yếu “thấp cổ bé họng” hoặc “cứng đầu cứng cổ” tất bị kẻ mạnh tống giam: như Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ B́nh, Lê Chí Quang, …

Kẻ mạnh con ngoan của Thượng đế Thượng đế phải là nhà tư tưởng, Đảng ta chủ trương duy vật nên Đảng có nhà tư tưởng Hồ Chí Minh (do vậy không cần thượng đế) và Đ/c Tổng bí thư NôngĐức Mạnh đă từng nói: “Tất cả chúng ta đều là con cháu Bác Hồ …”

Kẻ yếu bị ruồng bỏ ? Các tù nhân chính trị đang bị ruồng bỏ và quên lăng. Lê Chí Quang đang nằm chờ chết trong tù mà không ai thèm đoái hoài tới.

Ḱa kẻ mạnh đang mất ngủ Kẻ mạnh đang lo diễn biến ḥa b́nh, đang mất ngủ v́ sợ “cách mạng nhung” cho nên phải nâng cao cảnh giác …

Không chừng có chuyện cho kẻ yếu ? Chắc chắn kẻ yếu sẽ có chuyện nếu không chịu ngoan ngoăn vâng lời, nhẹ th́ cảnh cáo án treo, nặng th́ tù giam, quản chế

Kẻ mạnh ném bom ở Afganistan, Iraq Có lẽ đồng chí Nguyễn Khoa Điềm đi “lạc đề” hay sao ?

Kẻ yếu gom từng chút tự do găy nát Nhân dân ta đă quá quen với khái niệm “tự do trong khuôn khổ” há chẳng phải là thứ tự do gẫy nát hay sao ?

thế kỷ hai - mươi - mốt Phải chăng thế kỷ của kẻ mạnh ? Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm lạc quan cho tương lai xán lạn của Đảng.-- Tieu Long Mui (thần điêu mỗ cộng@hotmail.com), October 15, 2003

Answers

Response to chuyện cuĂ²i học sinh xhcn

Báo động t́nh trạng học văn của học sinh

Hà Thành Tạp Bút

Báo động t́nh trạng học văn của học sinh 15:34', 26/8/2003 (GMT+7)

Thân thể người lái đ̣ rất tráng lệ; Nguyễn Tuân rất hung bạo ... là những câu trong bài thi tuyển sinh ĐH, CĐ vừa qua. Nhiều giáo viên chấm văn nhận xét, mỗi năm bài làm của học sinh lại kém hơn một chút. Có những lỗi sai không thể chấp nhận đươc.

Một giảng viên văn ở Hà Nội, sau chấm thi môn văn ḱ tuyển sinh đại học, cao đẳng vừa qua, đă đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể.

"Thân thể ông lái đ̣ hết sức tráng lệ" (!)

Ở đây chúng tôi không đề cặp đến những trường hợp khó viết đúng chính tả như: truyện ngắn, câu chuyện ... (những lỗi này th́ nhiều vô kể), nhưng những lỗi sau đây, theo chúng tôi, là không thể tha thứ được.

- Xuống ḍng, chữ đầu ḍng không viết hoa.

- Tên riêng của người không viết hoa. Ví du: huy cận, nguyễn tuân ...

- Cả bài viết không có dấu câu nào.

- Những từ đơn giản thông thường không viết đúng chính tả: lo nắng, í tưởng, Việt lam, đoạn quối truyện ...

Chúng tôi cũng không cần bàn tới chuyện học sinh phải dùng từ cho đúng phong cách, dùng những từ thật "đắt" mà chỉ dùng từ cho đúng nghĩa. Học sinh rất hay nhầm lẫn những từ có âm gần giống nhau. Ví dụ:

- Thân thể ông lái đ̣ rất tráng lệ (phải chăng học sinh định viết là cường tráng ?).

- Cách dùng từ của Huy Cận rất thuần tuư (phải viết là tinh tuư).

- Những cánh đồng được phù sa bồi đắp trở nên rất phù du, màu mỡ (phải viết là ph́ nhiêu).

- Ở giai đoạn này ư chí của người dân đang ở mức tuột đỉnh (tột đỉnh).

- Đoạn thơ thể hiện sự vui sướng, hí hửng của tác giả (hớn hở).

- Qua tác phẩm người lái đ̣ sông Đà em rất ngưỡng mộ những cuộc giao hữu của ông lái đ̣ với sông Đà (giao chiến chăng ?).

- Nhan đề bài thơ tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên có ư nghĩa rất sâu cay (sâu sắc).

Rất nhiều trường hợp học sinh dùng từ sai, song chúng tôi cũng không biết học sinh định diễn đạt cái ǵ và thay thế bằng từ ǵ:

- Đó là một cụm từ gợi cho ta nỗi buồn, nó bê tha đến nhường nào.

- Nguyễn Tuân là một nhà văn cổ kính.

"Nguyễn Tuân rất hung bạo" ?!

Có thể kể ra vô vàn những câu văn của học sinh mà người đọc không thể hiểu nổi học sinh đó muốn viết ǵ. Điều này chứng tỏ học sinh rất lơ mơ về kiến thức ngữ pháp tiếng Việt, đồng thời cũng chứng tỏ tư duy cũng hết sức rối rắm. Có những giáo viên khi chấm bài đă không thể chịu đựng được đă phê: "Thần kinh không b́nh thường". Xin kể vài trường hợp:

- Từ lâu đến nay nói tới con sông Đà nhớ ngay tới Nguyễn Tuân v́ Nguyễn Tuân có lúc rất hung bạo, một ḿnh ông cũng ngồi trên một chuyến để lái đ̣ và ông cứ xoáy sâu vào h́nh tượng sông Đà.

- Trong nền văn học Việt Nam th́ có rất nhiều nhà văn mà chúng ta được biết th́ chúng ta không thể nói hết về nhà văn nhà thơ được mà Nguyễn Tuân là một nhà văn rất quen thuộc với bao cô cậu học tṛ cũng đang in rơ sâu trong ḷng nhà thơ.

- Chế Lan Viên là một nhà thơ xuyên suốt cuộc đời trong lănh tụ của Đảng và nhân dân cũng như tất cả các cán bộ.

Cần phải nh́n nhận một thực tế bây giờ là rất ít học sinh viết rung động đối với bài thơ hay, câu văn đẹp. V́ vậy khi viết văn các em toàn diễn xuôi hoặc "thô thiển hoá" văn chương. Một bài thơ hay, sau khi được các em phân tích, b́nh giảng bỗng trở nên một thứ ngớ ngẩn, không thể nào chấp nhận được, đọc mà nhiều lúc phát tức. Chúng ta hăy nghe thử một số lời b́nh sau đây:

- Lời b́nh câu thơ: Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

Cảnh đông tàn rét mướt khiến cho con người không muốn quét tước ǵ nữa, để rồi sau khi nắng lên, sau lưng thềm lá đă rụng đầy như một băi rác.

- Lời b́nh câu thơ: Mùa thu nay khác rồi.

Đấy mới hôm nào đấy quay về th́ phong cảnh ở đây đă khác rồi, không ai đoán trước được chữ ngờ.

- Lời b́nh câu thơ: Lơ thơ cồn nhỏ gió đ́u hiu.

Mở đầu bài thơ tác giả đưa ngay ra một cái cồn nhỏ. Cồn của người khác th́ rậm rạp c̣n cồn của Huy Cận th́ lơ thơ vài loại cây. Cây cối của Huy Cận chỉ đủ dùng cho một luồng gió.

- Lời b́nh câu thơ: Sông dài, trời rộng, bến cô liêu.

"Bến cô liêu" th́ có nghĩa cô liêu là tên của một bến đ̣. Và "Cô" ở đây chỉ cô gái đứng cô đơn một ḿnh.

C̣n đây là một cách mở bài rất điệu đàng và hoa mỹ: Mỗi khi nghe tiếng sóng dữ dội đập vào bờ biển đầy rẫy những ḥn đá là em lại chợt rùng ḿnh trong ḷng như tê tái có một điều ǵ đó làm em lo sợ. Đúng rồi, đó là tiếng sóng dữ dội mà ông lái đ̣ từng trải qua mà em đă từng được học trên lớp.

Nếu nói văn là người th́ qua những câu văn vừa rồi, bạn sẽ h́nh dung một lớp người như thế nào ? Thật là lạ, lớp người ấy vừa đỗ tú tài !

(Theo Tuổi Trẻ)

-- Tieu Long Mui (thần điêu mỗ cộng@hotmail.com), October 15, 2003.


Response to chuyện cuĂ²i học sinh xhcn

tôi rất thích trang web này nó giúp tôi hiểu rơ hơn về xh của tôi đang sống, tôi đă đọc gần hết và hiểu rơ th́ ra ḿnh đang sống trong một xă hội cs chó chết dân không biết tự do bị bưng bích về mọi thông tin. Tôi đă có lúc tưởng rằng cho tôi đă sai lầm khi kêu tôi cố gắng trả thù cho ổng, tụi cộng sản mất dạy...tôi đang t́m tài liệu để viết thành một tuyển tập để viết thành một cuốn sách sau đó sẽ in ra nhiều và tuyên truyền miễn phí nhưng đang rất thiếu tài liệu không biết các you có thể cho tôi địa chỉ một số trang web khác không, để có thể hiểu rỏ và tuyên truyền cho con cháu, tôi thử vào trang www.lenduong.net nhung bi firewall mong các you có tôi vào được nhiều trang web chống cộng nhiều hơn, để cùng nhau diệt chế độ cộng sản việt nam không thể tồn tại được nữa , rất mong sự giúp đỡ của quí vị ! gửi địa chĩ và hướng dẫn về : handoicoluu1985@yahoo.com xin cảm ơn !

-- cong san cho chet (handoicoluu1985@yahoo.com), October 15, 2003.

Response to chuyện cuĂ²i học sinh xhcn

Gởi bạn "Cong San cho chet", ḿnh sẻ cho anh cái link duói đây để vượt bức tường lửa của tụi CSVN, và chúc anh thành công, TBT.

Cach thuc vuot buc tuong lua-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), October 15, 2003.

Response to chuyện cuĂ²i học sinh xhcn

Nhớ gởi kèm cho anh ta list của các website chống cộng khác.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), October 15, 2003.

Response to chuyện cuòi học sinh xhcn

Sau đây là các trang internet hay bi bao quyen CSVN ngan cam khong cho vao:

- www.lenduong.net

- www.lmvntd.org

- www.saigonbao.com

- www.vietland.net

- www.vietquoc.com

- www.daiviet.org

- www.lephai.com

- www.danchu.net

- www.conong.com

- www.ykien.net

- www.thongluan.org

- www.shcd.de

- www.nsvietnam.com

- www.tudotgvn.org

- www.vietnamvietnam.com

- www.vietnamconghoa54.com

- www.rfvn.org

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), October 15, 2003.Moderation questions? read the FAQ