"Niềm Tin Thắng Bạo Lực"

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Úc, Âu, Mỹ, Canada: Tuyệt Thực, Biểu T́nh, Thỉnh Nguyện Thư ... cùng hưởng ứng lời kêu gọi "Niềm Tin Thắng Bạo Lực"

Mạng Lưới Lên Đường Đưa lên lenduong.net ngày 15/10/2003

Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường

Thông Cáo Báo Chí Số 2 - Ngày 15 Tháng 10 Năm 2003

Khắp Nơi Hưởng Ứng Lời Kêu Gọi của Mạng Lưới - Đồng Loạt Thể Hiện Hành Động Cụ Thể Phản Đối CSVN Đàn Áp Tôn Giáo

Sau khi MLTTVNLĐ phổ biến lời kêu gọi hải ngoại đồng loạt đứng lên phản đối CSVN đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong ṿng 24 giờ đồng hồ vừa qua Mạng Lưới đă đón nhận sự hưởng ứng tích cực của các cộng đồng, tổ chức và đồng bào khắp nơi.

Tại Úc Châu, năm thành phố Sydney, Brisbane, Perth, Melbourne và Adelaide sẽ phát động chiến dịch tuyệt thực và toạ kháng đồng loạt bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa giờ Úc Châu Thứ Năm ngày 16 tháng 10 cho đến hết ngày Thứ Sáu 17/10/2003.

Tại Âu Châu, Paris - Pháp Quốc sẽ tổ chức xuống đường vào Thứ Năm ngày 16 tháng 10 tại địa điểm thuyết pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện đang có mặt tại Paris. Hai ngày sau, Thứ Bảy ngày 18 tháng 10 tại thành phố Kohn, Đức Quốc sẽ có một buổi tuần hành tương tự.

Tại Bắc Mỹ một Ủy Ban với tên gọi Niềm Tin Thắng Bạo Lực đă được thành lập tại Houston, Texas - Hoa Kỳ. Ủy Ban đă quyết định phát động Chiến Dịch Tuyệt Thực Đấu Tranh cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam. Buổi tuyệt thực gồm ba đợt: Đợt I bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy 18 tháng 10 tới 12 giờ trưa Chủ Nhật 19 tháng 10; Đợt II bắt đầu từ 12 giờ trưa Thứ Sáu 25 tháng 10 tới 12 giờ trưa Thứ Bảy 25 tháng 10; và Đợt III bắt đầu từ 12 giờ trưa Thứ Bảy 25 tháng 10 tới 12 giờ trưa Chủ Nhật 26 tháng 10. Mỗi tham dự viên sẽ tuyệt thực 24 giờ và trong các đợt tuyệt thực Ủy Ban sẽ vận động đồng bào tham gia kư tên gởi kháng thư đến chính giới Hoa Kỳ.

Tại Nam California, các thành viên và thân hữu của Mạng Lưới đă quyết định phát động chiến dịch công tác kéo dài 2 tháng từ bây giờ đến 10 tháng 12 và kết thúc vào Ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Trong chiến dịch này, các bạn trẻ sẽ nỗ lực vận động cộng đồng, truyền thông, hội đoàn và quư vị lănh đạo tôn giáo để cùng tổ chức những công tác vận động, tố giác và áp lực CSVN thả tự do vô điều kiện cho quư Thầy đang bị quản thúc đồng thời tôn trọng quyền tự do hành đạo độc lập của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Trong khi đó tại Canada là nỗ lực vận động lên tiếng với Bộ Ngoại Giao Canada, thứ trưởng đặc trách Á Châu Sự Vụ, Đại Sứ của Canada ở VN đồng thời tiếp xúc với hai Dân Biểu ở Ontario và Calgary để vận động viết thư phản đối nhà cầm quyền CSVN vi phạm tự do tôn giáo.

Mạng Lưới Lên Đường sẽ tiếp tục vận động, phối hợp và thông báo kịp thời đến quư vị những nỗ lực của đồng bào khắp nơi. Trong tinh thần yêu chuộng Tự Do, Công Bằng, Bác Ái và ḷng yêu thương đất nước, Tuổi Trẻ Việt Nam tin tưởng rằng Thiện sẽ Thắng Ác, Lẽ Phải sẽ thắng Gian Trá và Niềm Tin chắc chắc sẽ thắng mọi Bạo Lực.

Mọi chi tiết xin quư vị theo dơi trên trang web của MLTTVNLĐ tại http://lenduong.net

Trân trọng thông báo,

Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường

Ban Điều Hành Mạng Lưới:

Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm - Tổng Thư Kư Trần Dung Nghi - Phó Tổng Thư Kư Trần Thùy An - Đại Diện ML tại Âu Châu Nguyễn Hữu Tích-Lam - Đại Diện ML tại Úc Châu Phan Đ́nh Huy - Đại Diện ML tại Mỹ Châu-- bam dau cong no (tongcutvaohongcongno@satcong.com), October 15, 2003

Answers

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI MELBOURNE NGÀY 13.10.2003

Đại hội Bất thường Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất suy tôn Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang lên ngôi vị Đức Đệ Tứ Tăng Thống trước 134 Ḥa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và 5000 Phật tử, trong khi ấy tại Việt Nam, Tu viện Nguyên Thiều ở B́nh Định và Thanh Minh Thiền viện ở Saigon bị công an phong tỏa, ba Thượng Tọa Thích Tuệ Sĩ, Thích Thanh Huyền, Thích Nguyên Lư bị 2 năm quản chế

TUYÊN NGÔN

về việc Nhà nước Việt Nam vi phạm quyền tự do đi lại và quyền sinh hoạt tôn giáo của Nhị vị Ḥa thượng lănh đạo GHPGVNTN Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và 4 Thượng tọa thuộc Ban Chỉ đạo Viện Hóa Đạo

Chư Tôn đức Tăng Ni và Cư sĩ đại biểu các Châu lục Á, Âu, Canada, Mỹ, Úc và Tân Tây Lan về tham dự Đại hội Bất thường kư tên dưới đây đồng thanh

NHẬN ĐỊNH :

Sự kiện xẩy ra tại huyện Tuy Phước, tỉnh B́nh Định, sáng ngày 8.10 vừa qua, khi 40 công an mặc thường phục ngăn cản chiếc xe chở chư vị Giáo phẩm Phật giáo lên đường đi Saigon, là một xúc phạm nhân phẩm và quyền tự do đi lại của hàng giáo phẩm Phật giáo được bảo đảm trong Hiến pháp Việt Nam và trong Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị của LHQ, mà Việt Nam tham gia kư kết năm 1982. Xe này chở Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang, Xử lư Thường vụ Viện Tăng Thống, Ḥa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, và chư Thượng tọa Thích Tuệ Sĩ, Thích Viên Định, Thích Thanh Huyền, Thích Nguyên Lư là giáo phẩm cao cấp thuộc Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo, cùng với ba Tăng sĩ thị giả và hai Phật tử tháp tùng ; Sự kiện chiếc xe van chở 11 người phải chịu nằm dưới nắng như thiêu đốt từ 5 giờ sáng đến 3 giờ 30 chiều, đặc biệt đối với Ḥa thượng Thích Huyền Quang, 86 tuổi, Ḥa thượng Thích Quảng Độ, 75 tuổi, mà cơ quan công quyền không giải quyết, không cho biết lư do, là một hành động đàn áp nhân quyền và tôn giáo ; Sự kiện công an mặc thường phục gia tăng áp lực và hăm dọa, khiến 200 Tăng Ni và trên 1000 đồng bào Phật tử bất măn trước sự phân biệt đối xử có tính hành hung đối với hàng lănh đạo Phật giáo, nên đă ôn ḥa dựng lên quanh xe bức tường người bảo vệ, nói lên một hoàn cảnh trầm trọng phi luật pháp cần quan tâm, và phải nhờ áp lực quần chúng Phật tử, mà xe mới được ra đi vào lúc 3 giờ 30 chiều ; Thế nhưng sau một đêm nghỉ mệt tại chùa Linh Sơn ở Vạn Giả, vào sáng ngày 9.10, công an đă phục kích tại đèo Rù Ŕ ở Lương sơn cách thành phố Nhatrang 25 cây số, chận không cho xe về Saigon, phân tán riêng từng người để tra hỏi và giam riêng không lư do. Sau 8 giờ đồng hồ "làm việc", công an cưỡng bức và áp giải Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang về lại Tu viện Nguyên Thiều ở B́nh Định và đưa Ḥa thượng Thích Quảng Độ trong t́nh trạng ngất xỉu về Saigon. Các Thượng tọa Thích Tuệ Sĩ, Thích Viên Định, Thích Thanh Huyền, Thích Nguyên Lư bị giam giữ từ ngày 9 đến tối ngày 11.10 để hỏi cung và đe dọa không được tiếp tục tham gia giữ các chức vụ tôn giáo trong Ban Chỉ đạo Viện Hóa Đạo, chứng tỏ chính sách đàn áp quy mô Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đang được thực hiện, mặc dù Thủ tướng Phan Văn Khải đă hứa hẹn thay đổi chính sách này khi gặp gỡ Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang tại Hà Nội hôm 2.4.2003 ; Trong mấy ngày vừa qua, những lời tuyên bố sai lạc và bóp méo các sự kiện trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại Hà Nội, càng chứng tỏ âm mưu che đậy chính sách đàn áp quy mô Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nhằm đánh lừa công luận thế giới.

NAY TUYÊN BỐ

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là một giáo hội dân lập và truyền thống nối tiếp sự có mặt của Đạo Phật trên đất nước Việt Nam từ 2000 năm qua. Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chào đón thân hữu sự sinh hoạt phong phú của tất cả các môn phái, tổ chức Phật giáo, trong việc nghiên cứu và tu học giáo lư của đức Phật. Nhưng không chấp nhận bất cứ âm mưu chính trị nào muốn biến Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thành công cụ chính trị hoặc đánh giá sai lạc về tính cách truyền thống và đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong ḷng dân tộc và lịch sử ; Yêu sách Nhà cầm quyền Hà Nội chấm dứt chính sách đàn áp quy mô Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất như đă thực hiện từ sau năm 1955 tại miền Bắc và 1975 tại miền Nam, để mở ra một thời đại mới biết tôn trọng các quyền con người cơ bản, trong đó có quyền tự do tôn giáo, mở đầu bằng việc phục hồi quyền sinh hoạt pháp lư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cũng như quyền tự do sinh hoạt tôn giáo của nhị vị Ḥa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ ; Kêu gọi Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước cùng đồng bào các giới hăy lên tiếng hậu thuẫn cho yêu sách chính đáng đ̣i hỏi tôn trọng tự do tôn giáo và tín ngưỡng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và

Kêu gọi các Chính phủ và nhân dân yêu chuộng công lư và tự do trên thế giới cùng các tổ chức nhân quyền quốc tế hăy gây áp lực để bảo vệ các quyền con người và quyền dân sự của người công dân có tôn giáo tại Việt Nam và tố cáo những hành vi thô bạo, phi pháp, xẩy ra từ ngày 8 đến ngày 11.10.2003 và c̣n đang tiếp diễn đối với hàng giáo phẩm Phật giáo Việt Nam. Phật lịch 2547

Làm tại Tu viện Quảng Đức, Melbourne, Úc châu, ngày 12.10.2003

Tuyên ngôn trên đây đă được sự đồng thanh hậu thuẫn của 134 chư Tôn đức Tăng Ni Đại biểu các Châu lục về tham dự Đại hội Bất thường và 5000 đồng bào Phật tử có mặt hôm bế mạc Đại hội. Nguyên trong phần kết thúc lễ Suy tôn Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, Đại hội công cử ông Vơ Văn Ái khẩn báo tin tức quốc nội xẩy ra qua vụ chận xe ở B́nh Định và bắt bớ tại Khánh Ḥa, ông Ái tŕnh bày các sự kiện ghi trong Tuyên Ngôn. Và hỏi xin sự hậu thuẫn trước hàng ngh́n Phật tử tham dự rằng : Đại hội sẽ gửi đến Nhà cầm quyền Hà Nội lời yêu sách chấm dứt việc đàn áp Nhị vị Ḥa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và chư Thượng tọa thuộc Viện Hóa Đạo cũng như phục hồi quyền sinh hoạt pháp lư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Rồi ông Ái hỏi : "Đồng bào Phật tử có đồng ư không ? Chúng tôi không xin một tràng pháo tay, một lời thét lớn, hay một nắm tay thề để biểu tỏ sự đồng ư của quư liệt vị. Chúng tôi chỉ xin một đóa sen ḷng của quư vị bằng cách chắp đôi ḷng bàn tay thành hoa sen và đưa cao lên".

Thế là từ chánh điện xuống đến sân chùa bát ngát : hằng ngh́n đóa Sen ḷng đă đưa cao hậu thuẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Trong khi ấy tại Việt Nam ...

Kể từ cuộc chận bắt tại Khánh Ḥa như đă kể trong Tuyên Ngôn nói trên, Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa được thêm các tin sau đây :

Tu viện Nguyên Thiều ở B́nh Định và Thanh Minh Thiền viện đă bị công an phong tỏa. Tại Nguyên Thiều, nơi có 300 Tăng sinh cư trú, công an sách nhiễu qua các buổi tra hỏi về những chuyện không đâu. Công an cũng tạo những tai nạn "giả" để hăm hại, khủng bố tinh thần, nhằm ngăn cấm họ rời tu viện, như trong ngày 12.10 cho xe jeep tông vào 2 Tăng sinh vừa ra khỏi tu viện đến phải chở đi bệnh viện. Tại Thanh Minh Thiền viện, ai đến vấn an Ḥa thượng Thích Quảng Độ đều bị đuổi đi không cho vào chùa ;

Hôm bắt tại Lương Sơn, Khánh Ḥa, Đại lăo Ḥa thượng phải làm việc với công an từ 1 giờ trưa đến 8 giờ tối, phải trả lời đủ thứ khẩu cung vô ích hoặc điền vào các câu hỏi vớ vẩn in sẵn. Ḥa thượng cũng bị khám xét thân thể như Ḥa thượng Thích Quảng Độ, nhưng công an không t́m thấy bất cứ tài liệu ǵ. Thế mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao ở Hà Nội dám trắng trợn vu cáo là "bắt được những tài liệu bí mật quốc gia". Chính Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang đă xác nhận với Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế như thế. Trường hợp Ḥa thượng Thích Quảng Độ, sức khỏe yếu v́ mới giải phẫu tháng trước, áp huyết cao, nên nhiều lần bị ngất xỉu, v́ vậy, sau 4 giờ "làm việc" công an chở Ḥa thượng về Thanh Minh Thiền viện ở Saigon. C̣n Ḥa thượng Thích Huyền Quang công an áp giải về B́nh Định. Hai thị giả của Ḥa thượng là Đại đức Thích Minh Hạnh và Thích Đồng Thọ bị c̣ng tay, giải xe riêng về Tu viện Nguyên Thiều.

Trường hợp các Thượng tọa Thích Tuệ Sĩ, Thích Viên Định, Thích Thanh Huyền, Thích Nguyên Lư, th́ bị mỗi người giam một nơi để làm việc và nghe "nhân dân địa phương" do công an triệu tập tố khổ, có cả trường hợp dùng giới Tăng sĩ theo Giáo hội Nhà nước đến "vạch mặt chỉ tên" và "tố khổ". Liên tục như thế từ ngày 9 cho đến đêm 11.10 mới được thả ra với cái "án" (không thông qua ṭa án) 24 tháng quản chế hành chính cho ba Thượng tọa Tuệ Sĩ, Thanh Huyền và Nguyên Lư. Chiếu theo điều ǵ, và tội ǵ ?

Theo "Quyết định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về Quản chế hành chính" th́ áp dụng Nghị định 31/CP ban hành quản chế hành chính (không thông qua ṭa án, v́ thông qua ư kiến công an địa phương), Nghị định 26 về hoạt động tôn giáo, và Pháp lệnh xử lư vi phạm hành chính, nên Quyết định thẳng tay tố cáo các Thượng tọa "đă có những hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước" qui định tại điều 258 Chương 20 trong Bộ luật H́nh sự.

Ba Thượng tọa đều bị 24 tháng quản chế tính từ ngày 11.10.2003.

Công lư đă tiêu dưới chế độ Xă hội chủ nghĩa Việt Nam. Pháp quyền đă liệt dưới bàn tay công an trị. Người trở thành lang sói với người. Công an là những kẻ tấn công vào sự an vui của dân.-- MA CO HO CHI MINH (khiditdoMoiRoCSHoChiMinh@damtac.net), October 16, 2003.


Kính thưa toàn thể đồng bào,

Kính thưa toàn thể quư vị đang tham dự

chiến dịch "Niềm Tin Thắng Bạo Lực".

Tôi là Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi từ Huế, Việt Nam. Bạn chiến đấu của Lm Nguyễn Văn Lư và Lm Nguyễn Hữu Giải.

Xin được có tâm t́nh hiệp thông cùng với quư đồng bào đang đấu tranh, đang mở chiến dịch "Niềm Tin Thắng Bạo Lực" trước vụ việc Cộng Sản Việt Nam bách hại Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Trước hết, tôi xin được cùng với đồng bào lên án hành động phi nhân, phi pháp của CSVN đang bách hại, đang đàn áp, đang quản chế một cách bất công các vị Hoà Thượng, Thượng Toạ lănh đạo của GHPGVNTN. Xin được cùng quư đồng bào bày tỏ tâm t́nh phản kháng mạnh mẽ đối với những biện pháp bạo hành của nhà cầm quyền CSVN.

Thứ hai, tôi xin có ḷng thông hiệp với tất cả các sự khốn khổ mà quư Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức, cũng như quư tín đồ Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang phải gánh chịu tại VN trong cơn pháp nạn này.

Tôi nguyện xin Thiên Chúa ban cho tất cả quư vị đang phải gánh những cơn đau khổ do bàn tay độc tài của Cộng Sản được mau t́m lại b́nh an để có thể sống đạo một cách tự do thoải mái.

Điểm thứ ba, tôi xin hiệp ḷng với tất cả quư vị, quư đồng bào hải ngoại cũng như trong nước đang hướng về chiến dịch này. Tôi xin hoàn toàn tán thành tất cả những tâm t́nh tư tưởng của quư vị đang lên tiếng, một là, tố cáo tội ác bạo hành của Cộng Sản; hai là, đang thông báo cho thế giới biết về những biện pháp hết sức là bất nhân của Cộng Sản.

Tôi nguyện xin cho chiến dịch này, cho các hoạt động lên tiếng cho "Niềm Tin Thắng Bạo Lực" này được đưa tới những kết quả cụ thể. Tôi cầu mong cho thế giới được lắng nghe tiếng nói của đồng bào, để thấy được t́nh cảnh của quư vị lănh đạo GHPGVNTN, để đ̣i buộc Cộng Sản phải tôn trọng tự do nhân quyền và tự do tôn giáo tại VN.

Đấy là bấy nhiêu tâm t́nh, tôi xin được bày tỏ với tất cả quư vị, quư đồng bào. Cha Nguyễn Văn Lư và cha Nguyễn Hữu Giải cùng chung tâm t́nh, tư tưởng với tôi lúc này. Tôi xin được hết lời kính chào đồng bào, và nguyện xin Thiên Chúa ban phước lành cho tất cả quư vị.

Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, Huế, Việt Nam.

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), October 27, 2003.


THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS

NGÀY 28.10.2003, Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế

Sáng nay Đức Tăng ra khẩu lệnh về Huế yêu cầu Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh ngưng tuyệt thực để tiếp tục giải trừ Pháp nạn bằng Con Đường Sống, cùng những lời nhắn nhủ Tăng, tín đồ Phật giáo - Công an B́nh Định áp lực Đức Tăng thống Thích Huyền Quang từ nhiệm các chức vụ trong GHPGVNTN - Ḥa thượng Thích Quảng Độ từ khước lệnh công an bắt đi làm việc

Cuộc tuyệt thực của Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh thư kư Viện Tăng thống, đă vào ngày thứ 10. Sức khỏe suy kiệt trầm tro.ng. Mặc dù ngày 22.10, chư Đại Tăng ở Huế đă đến vấn an và thỉnh cầu Ḥa thượng ngưng tuyệt thực, qua ngày 26.10, Ḥa thượng Thích Như Đạt thay mặt Tăng đoàn Thừa thiên - Huế ra Thông bạch xin Ḥa thượng ngưng tuyệt thực và tuyên bố :

"Sức khỏe của Ngài đến nay đă suy sụp trầm trọng đến mức báo động, và nếu sinh mệnh của Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh có mệnh hệ ǵ th́ chính quyền cộng sản sở tại phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước lương tâm, lương tri con người và pháp luật".

Sáng nay, 28.10, Đức Tăng thống Thích Huyền Quang ra khẩu lệnh về Huế yêu cầu Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh ngưng tuyệt thư.c. V́ Đức Tăng thống nói rằng : "Cuộc tranh đấu c̣n dài, c̣n nhiều cam go. Chư Đại Tăng và Phật tử phải chọn Con Đường Sống để cứu Sự Sống. Phải thánh hóa cái sống cho Chánh pháp trường tồn".

Mặt khác, Đức Tăng thống cũng nhận định t́nh h́nh pháp nạn hiện tại qua mấy lời nhắn nhủ sau đây, mà Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế đă thu băng và sẵn sàng cung cấp cho các cơ quan truyền thông nếu có yêu cầu, dù băng thu qua điện thoại rất xấu và nhiều lần ngắt quăng :

"Bao năm khó khăn quư vị biết rồi. Khó khăn từ cán bộ cao cấp cho đến cán bộ cơ sở. Nhưng mà thời gian đă gỡ rối các sự khó khăn đó cho chúng ta trong thời gian qua.

"Và trong tương lai, nếu c̣n ǵ khó khăn nữa, dù chúng ta không chờ cái đó, nhưng mà nếu cái đó không may xảy đến, th́ chúng ta phải dạn dĩ chịu đựng và tiếp tục chịu đựng, để chúng ta có mặt với Giáo hội.

"Chúng ta làm thế nào cho đạo Phật phát triển hơn nữa, đạo Phật phát triển hơn nữa không giành quyền lợi của ai, không chiếm địa vị của ai, mà chỉ đem đạo Phật - đạo Từ Bi Hỷ Xả - giải thoát đau khổ cho chúng sinh nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng.

"Mong rằng tất cả những khó khăn trong tương lai, sẽ c̣n có ít nhiều chứ không phải không có, nhưng chuyện đó đối với chúng ta, chúng ta đă dày dạn lắm rồi. Không có ǵ phải ngại, không có ǵ phải bỏ cuộc. Mong rằng Đại hội (vừa qua) đem lại cho quư vị một Niềm Tin mới sau mấy mươi năm không hoạt động và đầy gian lao, đầy tù tội cùng khắp trên đất nước.

"Thưa quư vị, chúng ta là những người có thể nói rằng, (chúng ta) có thể bỏ danh, bỏ lợi, bỏ quyền, bỏ thế, th́ chúng ta cũng chẳng ngại ǵ những khó khăn trong tương lai, nếu có. Trông mong quư vị nhất tâm và tích cực hơn nữa để giữ Giáo hội có mặt với dân tộc.

"Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật".

T́nh h́nh đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong nước ngày càng dữ dội. H́nh thức đàn áp trong đợt này khá tinh vi. Không có những cuộc bắt bớ tấp nập, không có những án ṭa huy động báo chí và quần chúng. Trái lại mọi đường dây điện thoại ở các chùa trên toàn quốc bị cắt. Công an ngồi trong quán nước hay nhà dân ngoài cổng chùa, đặt máy rà sóng để phát hiện các đường dây điện thoại di động. Máy này nhỏ bằng cuốn sách với hai cần anten, mọi cuộc điện đàm vừa phát đi liền bị cắt ngay sau 30 giây. Thay bao nhiêu số điện thoại simcard cũng vô ích. Mặt khác, hàng trăm chùa bị phong tỏa từ Quảng Trị, Huế đến đồng bằng sông Cửu Long.

Chư Tăng ở Tu viện Nguyên Thiều, B́nh Định, nơi Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang bị quản chế, không được phép ra khỏi chùa và công an ra lệnh cấm không được điện thoại sang Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế.

Ngày 21 vừa qua, Giám đốc Công an B́nh Định đến yêu cầu Đức Tăng thống Thích Huyền Quang từ nhiệm mọi chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, chấm dứt mọi liên lạc với Ḥa thượng Thích Quảng Độ, th́ Nhà nước sẽ mời Đại lăo Ḥa thượng ra thăm Hà Nội trở la.i.

Tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon, Ḥa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, sống trong t́nh trạng câu lưu, nội bất xuất ngoại bất nhập, công an canh gác trước cửa pḥng. Tất cả chư Tăng vừa được công cử vào hai Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo trong kỳ Đại hội Bất thường vừa qua đều bị công an chính trị hăm dọa phải từ chức. Hai lần công an đạt giấy mời Ḥa thượng đi "làm việc". Nhưng Ḥa thượng từ khước v́ cho rằng những thể thức triệu tập như vậy là bất hợp pháp và phi pháp luật, mà một công dân có ư thức không thể chấp hành.

Trước t́nh trạng đen tối này, Giáo hội trong và ngoài nước đang thực thi những biện pháp giải tỏa t́nh h́nh. Thứ nhất, ở trong nước hàng Giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và Tăng, tín đồ Phật tử một ḷng một dạ sống chết với Giáo hội để bảo vệ đạo Phật Việt Nam.

Thứ hai, th́ khắp các châu, từ Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Úc, chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử, cùng hệ thống Gia Đ́nh Phật tử hải ngoại đă tuân thừa lời kêu gọi của Ḥa thượng Thích Hộ Giác tổ chức những Đêm Thắp Nến Cầu nguyện cho Giáo hội nơi quê nhà, những cuộc biểu t́nh, tuyệt thực phản kháng trước các Sứ quán Hà Nội trong suốt tháng 11. Đă có hàng ngh́n người xuống đường biểu dương trong tuần lễ vừa qua và ngày càng đồng loạt hưởng ứng, không những trong giới Phật giáo đồ mà c̣n lan rộng qua các giới đồng bào ở hải ngoại, các tổ chức chính trị, đoàn thể, tôn giáo. Ḥa thượng Thích Như Huệ, Hội chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Úc châu và Tân Tây Lan đă hưởng ứng qua Thông tư mang số 01-02/HĐĐH/HC/TT ngày 22.10.2003 kêu gọi 34 cơ sở Chùa viện của Giáo hội tại Úc châu và Tân Tây Lan đồng loạt tổ chức "Một Tháng Lễ Cầu Nguyện" cho Hội đồng Lưỡng Viện và Giáo hội tại quê nhà, từ 1 đến 30.11.2003. Ḥa thượng Thích Minh Tâm, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Âu châu cũng vừa gửi Thư mời đồng bào Phật tử và đồng bào các giới tại Âu châu tham gia 2 cuộc biểu t́nh được tổ chức trước tiền đ́nh LHQ ở Genève ngày 5.10. từ 10 giờ đến 17 giờ, và những ngày sau đó trước Quốc hội Âu châu ở thủ đô Bruxelles hoặc Strasbourg mà giờ giấc sẽ thông báo sau.

Và thứ ba, là Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế kết hợp với Cơ sở Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam cùng Văn pḥng II Viện Hóa Đạo, đang mở cuộc vận động quốc tế lớn, đặc biệt tại Quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, cũng như tại Quốc hội Âu châu và nhiều nước Tây Âu, Bắc Âu, để có một sự lên tiếng đồng bộ làm áp lực chấm dứt cuộc đàn áp Phật giáo tại Việt Nam, mà chắc chắn tin tức phấn khởi hay những nghị quyết hỗ trợ sẽ được công bố trong những ngày hay tuần lễ sắp tới. --

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), October 29, 2003.


Moderation questions? read the FAQ