Khuc ruot ngan dam chao don Trần Đức Lương tại Ba Lan

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trần Đức Lương, Chủ Tịch Nhà Nước Việt Nam đến thủ đô Ba Lan ngày Thứ Hai 13 để thăm viếng chính thức trong ba ngày, đă được chờ đón với những cuộc biểu t́nh phản đối những vi phạm nhân quyền của đảng Cộng Sản tại Việt Nam.

Theo nguồn tin từ các tổ chức nhân quyền quốc tế, như Tổ Chức Nhân Quyền Ba Lan - Human Rights Watch, đă chuẩn bị các cuộc tập họp trước khách sạn Hyatt, nơi Trần Đức Lương sẽ gặp những người Việt Nam sống ở Ba Lan.

Cuộc biểu t́nh này sẽ được nhiều đồng bào Việt tham dự, mang những tấm biểu ngữ bằng ba thứ tiếng: Việt, Anh, và Ba Lan,với nội dung: "Hăy trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân chính trị," "Nhân quyền cho người Việt Nam!" vân vân.

Cuộc biểu t́nh cũng chuẩn bị phân phát các tài liệu về những vụ vi phạm nhân quyền của Cộng Sản tại Việt Nam, trong đó có danh sách, tiểu sử, h́nh ảnh và thành tích của những người bị chế độ cộng sản đàn áp, bắt bớ, phá quấy hoặc cầm tù, chỉ v́ họ đ̣i hỏi quyền làm người, đ̣i bầu cử tự do và tự do ngôn luận, tự do hội họp.

Những tài liệu Phạm Hồng Sơn, Lê Chí Quang, Phạm Quế Dương, Ḥa Thượng Thích Huyền Quang, Ḥa Thượng Thích Quảng Độ, vân vân, sẽ được phân phát cho báo chí quốc tế và báo giới Ba Lan.

Ngoài ra, các tổ chức nhân quyền Ba Lan c̣n gửi những bức thư tố cáo và phản đối chế độ cộng sản Hà Nội tới Tổng Thống Ba Lan, Thủ Tướng, Chủ Tịch Quốc Hội Ba Lan, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Giáo Hội Ba Lan, yêu cầu các vị trên can thiệp mạnh mẽ với chính quyền cộng sản Việt Nam để giải cứu những tù nhân chính trị ở Việt Nam.

Sứ Quán Cộng Sản Việt Nam ở Vác-Xa-Va đă cho công an ch́m đi vận động ở các chợ, đe dọa đồng bào không cho tham dự những cuộc tập họp trên. Sứ Quán Cộng Sản Việt Nam báo trước ai bị công an nhận diện sẽ bị gây khó khăn khi đến làm giấy tờ, hộ khẩu, hoặc không cho về Việt Nam thăm bà con hay làm ăn buôn bán.

Tuy nhiên nhiều người Việt Nam ở Ba Lan đă thoát khỏi sự kiềm chế của chế độ cộng sản cho nên họ sẽ đi biểu t́nh, mặc dù nhiều người cũng muốn tham dự mà phải dè dặt tránh mặt.

-- bam dau cong no (tongcutvaohongcongno@satcong.com), October 15, 2003

Answers

Đón tiếp Trần Đức Lương đến Ba Lan

Nguyễn Thanh Sơn

Ngày 13/10/2003, chủ tịch nước Việt Nam đă đến thăm Ba Lan theo lời mời của tổng thống Ba Lan Aleksander Kawsniewski.

Chương tŕnh đón tiếp Trần Đức Lương được đại sứ quán Việt Nam tổ chức khá rầm rộ. Số người Việt ra đón Trần Đức Lương lên tới 100 người.

Cùng nhân dịp này, một số tổ chức khác của người Việt tại đây, trong đó có Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, phối hợp với Amnesty International đă tổ chức một cuộc biểu t́nh bất bạo động trước khách sạn Hyatt, nơi có cuộc gặp gỡ giữa ông Trần Đức Lương với Việt Kiều.

Họ mang trên ḿnh những tấm h́nh của Trần Khuê, Phạm Quế Dương, Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, LM Nguyễn Văn Lư… cùng với biểu ngữ yêu cầu Hà Nội trả tự do cho các tù nhân chính trị tại Việt Nam. Nhiều nhà báo Ba Lan đă có mặt khi sự việc xảy ra.

Cuộc biểu t́nh đă thu hút sự chú ư của cộng đồng người Việt. Ngược lại nó gây ra không ít khó chịu cho đội ngũ bảo vệ phái đoàn Trần Đức Lương, thể hiện qua gương mặt, thái độ và lời lẽ khá bất lịch sự hướng tới đoàn biểu t́nh. Sau đó đoàn biểu t́nh đă kéo đến trước cổng đại sứ quán Việt Nam để thắp nến tưởng niệm những nạn nhân của bị đàn áp dưới chế độ CS tại Việt Nam. Ông Trần Ngọc Thành - đại diện của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên tại Đông Âu - cho biết các tổ chức sẽ phối hợp hành động trong suốt qúa tŕnh phái đoàn Việt Nam có mặt tại đây.

Truyền thông Ba Lan tỏ ra không quan tâm đến chuyến viếng thăm này. Các nhà lănh đạo chính phủ Ba Lan vốn xuất thân từ đảng cộng sản cũ nhưng hiện nay họ muốn tránh xa những ǵ của quá khứ. Việc các nhà chức trách Việt Nam sang thăm chỉ là một lễ nghi phiền toái nhắc nhở cho người dân ba Lan về quá khứ XHCN của những người lănh đạo Ba Lan và của nhà nước Ba Lan.

Được biết, ngày 14/10 sẽ diễn ra cuộc gặp mặt chính thức giữ Trần Đức Lương và tổng thống Aleksander Kwasniewski. Trần Đức Lương sẽ rời Ba Lan ngày 15 để sang Romania.

Warsaw - Đàn Chim Việt

-- bam dau cong no (tongcutvaohongcongno@satcong.com), October 15, 2003.


Moderation questions? read the FAQ