Điễm mặt Chí Phèo tḥi nay

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Công an phường Bến Thành thu tiền cơ sở lập 'quỹ đen' Công an phường Bến Thành, quận 1, trong 11 năm qua đă buộc các hộ kinh doanh trên địa bàn phải đóng tiền trái quy định, với khoản thu hàng tỷ đồng. Đơn vị nào không thực hiện sẽ bị gây khó dễ trong làm ăn. Vụ việc liên quan toàn bộ Ban chỉ huy Công an phường và ít nhất 12 cảnh sát khu vực.

Việc kiểm tra đột xuất tài chính tại Công an phường Bến Thành được Tổ công tác, do Chánh thanh tra Công an thành phố Đỗ Việt Dũng dẫn đầu, tiến hành ngày 8/10. Kết quả cho thấy tại quỹ c̣n hơn 110 triệu đồng tiền mặt. Thủ quỹ Đinh Thị Tuyết cho rằng trong đó có hơn 10 tháng lương của Trưởng công an phường - thiếu tá Lưu Văn Ớt - chưa lĩnh. Kiểm tra tủ hồ sơ, tổ công tác phát hiện có rất nhiều chứng từ thu chi "hụi chết" (khoản thu hằng tháng từ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn) từ năm 1993 đến nay, tổng số tiền có thể lên tới nhiều tỷ đồng. Căn cứ chữ kư thể hiện trên chứng từ, việc thu chi "hụi chết" có thể liên quan tới toàn bộ Ban chỉ huy Công an phường Bến Thành và ít nhất 12 sĩ quan khu vực. Trong đó trách nhiệm chính thuộc về Trưởng công an phường.

Thống kê sơ bộ hai cuốn sổ thu chi cho thấy từ tháng 6/2001 đến 7/2003, Công an phường Bến Thành đă thu hơn 700 triệu đồng. Trong đó chỉ có một số ít là khoản thu hợp pháp từ các nguồn hỗ trợ công tác, số c̣n lại là tiền "hụi chết". Theo một số cán bộ chiến sĩ, công an phường Bến Thành, hai cuốn sổ trên chỉ thể hiện một phần nhỏ những khoản thu kiểu này. Trong sổ chỉ ghi tiền do 12 cảnh sát khu vực thu và nộp. Việc thu chi của 6 cảnh sát khu vực khác là người thân tín của ông Ớt th́ không được thể hiện. Những người này được phân công thu tại những khu vực kinh doanh sầm uất, có nhiều doanh nghiệp lớn nên họ có sổ thu riêng và do ông Ớt trực tiếp ghi.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Lưu Văn Ớt là người đă "bật đèn xanh" trong việc thu "hụi chết", và chỉ đạo thủ quỹ Đinh Thị Tuyết quản lư thu chi theo lệnh của ḿnh. Ngoài việc trích một khoản hỗ trợ tiền ăn trưa cho cán bộ, chiến sĩ; phần c̣n lại được sử dụng ra sao chỉ có ông Ớt và bà Tuyết biết.

Tiền mà các nhà hàng, khách sạn, quán cơm, doanh nghiệp..., đóng trên địa bàn phải nộp được Công an phường Bến Thành căn cứ vào khả năng tài chính và quy mô từng đơn vị. Theo đó, thấp nhất là 0,5 triệu đồng/tháng, và nhiều là 4 triệu đồng/tháng. Đều đặn 2 năm nay, hằng tháng khách sạn Hải Vân Nam đóng 0,5 triệu đồng; Công ty Thương mại Hoàn Thành 1 triệu đồng; nhà hàng Đêm Sài G̣n 2 triệu đồng; khách sạn New World 4 triệu đồng. Cảnh sát khu vực sau khi thu tiền về nộp quỹ, sẽ được ông Ớt thưởng hoa hồng 10%.

Hầu hết các doanh nghiệp đều tự nguyện nộp tiền để khỏi bị gây khó dễ trong làm ăn, hoặc để công an phường tích cực có mặt giải quyết những vụ lộn xộn xảy ra tại điểm kinh doanh của ḿnh. Với những cơ sở "không biết điều", hậu quả trước tiên là sẽ bị công an khu vực kiểm tra liên tục. Chẳng hạn khách sạn Sài G̣n Pink, trong 2 tháng bị kiểm tra 3 lần khiến việc làm ăn bị ảnh hưởng; hay siêu thị Nhật Nam v́ chậm nộp tiền nên suưt bị "làm phiền"...

Bước đầu có thể nhận định, việc thu tiền "hụi chết" tại Công an phường Bến Thành diễn ra liên tục, có hệ thống trong thời gian dài. Nhiều khả năng đây là "chủ trương" của Ban chỉ huy Công an phường.

(Theo Pháp Luật TP HCM)

---------------------------------------------------------------------

(Sài G̣n - VNN) Hôm qua, trước ṭa án VC Sài G̣n một bị cáo và 5 đồng phạm thú nhận đă hối lộ hơn 21 triệu đồng cho 4 Công an phường Phú Nhuận, quận 7, để được làm ngơ cho chúng tổ chức cưỡng đoạt tài sản của các doanh nghiệp nhận hàng ở cảng Lotus. Tuy nhiên Viện kiểm sát lại cho rằng 4 công an chỉ bị 6 bị cáo "lợi dụng."

Theo bản cáo trạng nhận định, 4 công an Trần Đức Phượng, Đàm Văn Thạnh, Nguyễn Văn Tiến và Đặng Đức Vinh đă "buông lỏng quản lư nên bị Lê Văn Em và đồng bọn lợi dụng cưỡng đoạt tài sản mà không phát hiện được hành vi phạm tội". Những người này đă bị Ban giám đốc Công an thành phố phạt kỷ luật bằng h́nh thức "tạm đ́nh chỉ công tác và xử lư hành chính".

Trong quá tŕnh thẩm vấn tại ṭa đă cho thấy, hàng chục doanh nghiệp, chủ hàng tới nhận xe hơi nhập cảng tại cảng Lotus (quận 7) đều bị băng nhóm của Lê Văn Em buộc phải giao xe mới cho chúng lái từ cảng về kho băi với giá "cắt cổ" 170.000-300.000 đồng/xe. Ai không đồng ư sẽ bị chặn đường ném đá làm vỡ cửa kính, hành hung tài xế hay báo cho cảnh sát giao thông chặn bắt v́ xe chưa có biển đăng kư. Tổng cộng năm 2001-2002, nhóm này đă chiếm đoạt hơn 370 triệu đồng của các nạn nhân.

Băng nhóm của Lê Văn Em đă được thành lập dưới tên gọi "tổ lái xe tự quản", theo sự "gợi ư" của Công an phường Phú Nhuận. Trong 10 tháng, nhóm đă chi hơn 21 triệu đồng tiền "bảo kê" cho công an.

Ṭa này tuyên phạt Lê Văn Em, Trần Văn Chiều, Bùi Minh Hoàng và Hàng Lê Minh mỗi người 5 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Hai bị cáo c̣n lại cùng nhận mức án 5 năm 6 tháng tù.-- bam dau cong no (tongcutvaohongcongno@satcong.com), October 15, 2003

Answers

Response to Điễm mặt ChĂ­ Phèo thĂ²i nay

15-10-2003

Công an Bến Thành lập quỹ đen hối lộ

Mới đây Thanh Tra Công An CSVN tại thành phố Sài G̣n vừa kiểm tra bất ngờ lại thấy tại công an phường Bến Thành (quận 1) có dấu hiệu của việc thu tiền từ các vũ trường, khách sạn, cơ sở kinh doanh... để lập quỹ đen trái phép. Báo Tuổi Trẻ ngày 14-10-2003 giải thích việc thu tiền đó đă diễn ra như thế nào và người ta nói hành động này kéo dài suốt 11 năm qua.

Hai cuốn sổ thu "hụi chết" mà cơ quan chức năng thu giữ thể hiện việc công an phường Bến Thành đă tổ chức thu tiền của hơn 50 cơ sở vũ trường, khách sạn, nhà hàng hoạt động ở phường này từ tháng 06/2001 đến 07/2003 với số tiền lên đến 710 triệu đồng. Hàng tháng, công an phường thu của mỗi cơ sở ít nhất là 100.000 đồng đến cao nhất là 4 triệu đồng.

Mức thông thường mà mỗi cơ sở "đóng góp" từ 500.000-1 triệu đồng/tháng. Đơn cử, tháng 07/2003 siêu thị Nhật Nam đóng 3 triệu đồng số tiền c̣n nợ của ba tháng 10, 11 và 12/2003; khách sạn Hải Vân đóng tiền nợ của quư II/2003 số tiền 1.5 triệu đồng; khách sạn Rạng Đông đóng Tháng Bảy 200.000 đồng; công ty ôtô trên đường Hàm Nghi 1.5 triệu đồng. Khách sạn New World tháng 1/2002 đóng 3 triệu nhưng trước đó hằng tháng công an phường thu 4 triệu đồng; nhà hàng Đêm Sài G̣n tuần tự hàng tháng đóng 2 triệu đồng...

Toàn bộ số tiền này do cảnh sát khu vực thu và sau khi nộp "quỹ" đều có chữ kư chứng nhận đă nộp. Các địa điểm khách sạn, nơi có kinh doanh vũ trường, xông hơi-xoa bóp đóng cao hơn các cơ sở khác, b́nh quân 500.000 đồng/tháng.

Theo cơ quan điều tra, mỗi cảnh sát khu vực - nơi có các vũ trường, khách sạn, doanh nghiệp... đến "đặt vấn đề" thu tiền, sau đó trực tiếp đi thu tiền nộp vào "quỹ" và được công an phường trích thưởng khoảng 10% số tiền đă nộp. Từ tháng 07/2003 đến nay dù bị dân chúng tố cáo nhưng việc thu tiền vẫn diễn ra đều đặn hàng tháng.

Một số cán bộ có trách nhiệm ở công an phường Bến Thành bước đầu thừa nhận: "Tiền thu được chi cho việc hỗ trợ tiền ăn hàng tháng cho cán bộ chiến sĩ (!)".

Thật ra, t́nh trạng "thu hụi chết" của đám công an CSVN diễn ra ở khắp mọi nơi và là chuyện "thường ngày ở huyện". Nó là số tiền "bảo kê" của các kẻ "cướp ngày" nếu muốn được yên thân làm ăn trong phạm vi trách nhiệm của chúng. Theo lời một kư giả từng hoạt động nhiều năm ở Sài G̣n mấy năm qua, việc công an phường Bến Thành bị phanh phui lập quỹ đen, có thể là các phe nhóm trong ngành công an Sài G̣n "chơi nhau", hoặc hành động thu hụi chết quá đáng, quá lộ liễu bị dân chúng phẫn uất t́m cách trả đũa.

Cũng có thể là mấy anh cắc ké bên dưới "thâu nhiều nộp ít" làm phật ḷng cấp trên, nay phải bứng đi để đưa người khác vào. Công an phường thâu hụi chết nộp cho công an quận, liệu ông quận dám nuốt hết không hay cũng chỉ cấu lại phần nào c̣n ngoài ra phải dâng lên cấp trên?-- MA CO HO CHI MINH (khiditdoMoiRoNguDan^` Mat^' day. HoChiMinh@damtac.net), October 18, 2003.


Moderation questions? read the FAQ