Tóm Lược Sơ Khởi Phiên Ṭa Lư Tống Ngày 13 tháng 10 năm 2003 .

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tóm Lược Sơ Khởi Phiên Ṭa Lư Tống Ngày 13 tháng 10 năm 2003.

Chúng tôi xin gửi tin tóm tắc đến cho qúi vị , thân hữu và đồng bào đang quan tâm cho Lư Tống .

Kính thưa qúi vị, trong phiên ṭa hôm qua tại Thái Lan , anh Lư Tống đă điều trần trước phiên ṭa, và đ̣i hỏi được thả tự do v́ bản án cho anh là không tặc là không đúng . Qua lời anh Lư Tống điều trần trước ṭa, anh cho biết , anh không cướp máy bay mà chỉ mướn chiếc máy bay đó cùng với viêng phi công phụ cho kế hoạch thả truyền đơn ở Việt Nam nhân dịp tổng thống Bill Clinton viến thăm .

Lư Tống so sánh như trong trường hợp trước đây một người "không tặc" Miến Điện đă không bị buộc tội ở ṭa án Thái cũng như ṭa án Ấn Độ, ông ta được trả tự do , v́ "không tặc" người Miến đă dùng cục xà bông để buộc chiếc máy bay dân sự Thái phải đáp xuống Ấn Độ . Anh Lư Tống c̣n cho biết thêm là anh không có ư vi phạm không phận Thái Lan hay luật Di Trú Thái, và Lư Tống đă không có ư trốn chạy sau khi đáp máy bay khẩn cấp xuống một phi trường Thái Lan .

Anh Lư Tống mong rằng ṭa án hiểu và thông cảm việc làm của anh 3 năm trước không ngoài mục đích duy nhất là tranh đấu để đem lại Dân Chủ cho đất nước Việt Nam . Lư Tống nói thêm nếu một người Miến Điện trong một thập niên trước bị bắt v́ tội "Không Tặc" một máy bay dân sự Thái bằng một cục xà bông và buộc phi cơ hạ xuống Ấn Độ , ông ấy đă được thả tự do v́ không có ư làm hại người khác, so trường hợp của Lư Tống cũng tương tự là không hại đến người khác, và anh cũng nên được thả tự do .

Lư Tống nói thêm về trường hợp 16 người Lào nổi loạn ở sở Di Trú tại Vang Pao đối diện Ubon Ratchathani's Chong Mek hai năm về trước đă được cứu và không bị trả về Nguyên Quán .

Trong buổi điều trần vào phiên ṭa cuối của Lư Tống hôm qua, chánh án cho biết là phiên ṭa tới vào ngày 3 Tháng 11 sẽ là phiên ṭa đối chứng giữa các nhân chứng và bằng chứng .

Ông Vơ Văn An đă trả lời với tờ BangKok Post bằng điện thoại , mong rằng là Ṭa Án Thái sẽ so sánh trường hợp của Lư Tống với những trường hợp khác, và hiểu rằng, Lư Tống không hề vi phạm những luật lệ nào nhằm chống lại Vương Quốc Thái Lan cả .

Chúng tôi sẽ loan tin cập nhập ngay sau khi nhận được từ Thái Lan xin qúi vị trở lại trang web http://lytong.com hoặc http://lytong.org để xem tin cập nhật về Lư Tống .

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), October 14, 2003

Answers

Response to TĂ³m Lược Sơ Khởi PhiĂªn TĂ²a LĂ½ Tống NgĂ y 13 thĂ¡ng 10 năm 2003 .

Câu Lạc Bộ Sinh Viên Việt Nam

(Tap san Dung Day)

Tường Thuật Trực Tiếp Cuộc Rải Truyền Đơn Của Lư Tống Tại Sài G̣n

Ngay sáng ngày 18 thàng 11 , Hà nội ra lệnh phong tỏa mạng Yahoo v́ không cho Câu lạc bộ SV Việt Nam tường thuật trực tiếp việc rải truyền đơn của Lư Tống , một Việt kiều yêu nước đă tổ chức rải truyền đơn tại Sài G̣n....

Khi anh em sinh viên đang chăm chú theo dơi bài phát biểu tại đại học quốc gia Hà nội th́ vào lúc 17 giờ 15 chiều ngày 17 tháng 11, phóng viên Hoàng thu Liễu (Hoàng Lan ) gọi diện gấp về ṭa báo : hăy xem truyền đơn rải khắp nơi ḱa các bạn.

Vọt xe đến ngă tư Phú nhuận dân chúng ồn ào bàn tán . Lúc đó nếu bàn nh́n sát bên bức tường dọc theo đường Tân Ui Tân Ky bạn sẽ thấy một chiếc máy bay nhỏ xiu hiệu b300 hay lo5i cessena thể thao bay là là trên các đường phố quận Tân B́nh, Phú nhuận rồi rẽ sang khu quận 3 và quận 1. Thoáng chốc chiếc máy bay mất hút. Phải nói đây là việc tưởng chừng như không làm được nhưng anh hùng Lư Tông đă làm và chứng minh cho thế giới biết rằng : với ḷng mưu trí , dũng cảm vô song của ḿnh cộng sản đă để lộ một nhược điểm của chúng : đó là sức mạnh không bao giờ thắng nổi ḷng tin và sự kiên định .

Việc chiếc máy bay có thể từ không phận Thái vượt qua bao nhiêu chướng ngại để đến được xung quanh phi trường Tân Sơn Nhất đă gây các sự hoảng hốt sau từ cộng sản :

- Đài không lưu quân sự của cs không hề biết chiếc máy bay đang xâm nhập không phận Việt Nam v́ bay quá thấp.

- Việc phát hiện chiếc máy bay lại do sự t́nh cờ của đài không lưu mặt đất đặt tại Tân Sơn Nhất . Việc đài này phát hiện chiếc máy bay LÀ HOÀN TOÀN BẰNG MẮT THƯỜNG .

Sau đó , đài không lưu đă hỏi như sau : " Máy bay của đoàn bay nào ? nghe rơ , trả lời máy bay của đoàn bay nào ?

Chiếc máy bay vẫn lặng lẽ nhào xuống những khu dân cư để trút truyền đơn nhu trải thảm !!!!. Sau hơn 15 phút khó hiểu , đài không lưu vẫn tưởng đây là chiếc máy bay để dùng cho việc chụp h́nh của bên Khảo sát địa h́nh bay.

Đến khi có điện thoại từ bộ tư lệnh thành về việc truyền đơn bị rải th́ đài không lưu và bộ tư lệnh trung đoàn bay Biên Ḥa của Cộng sản mới báo động , lúc này đă là 16 giờ 45 phút , khi hai chiếc Mig chiến đấu cơ của trung đoàn không quân cs vọt lên th́ đă là 16 giờ 57 phút chiếc máy bay đă bay theo h́nh chữ chi và mất hút về phía Tây.

Việc Lư Tống chuẩn bị thả ngay truyền đơn lúc lực lượng sinh viên học sinh trong nước đang lắng nghe tổng thống Bill Clinton nhắn nhủ sâu xa với các tầng lớp thanh niên trong nước : VIỆC TRANH ĐẤU CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT NAM CHO TỰ DO VÀ DÂN CHỦ LÀ VIỆC RIÊNG TƯ VÀ CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT NAM.

Chúng tôi là những sinh viên yêu nước thương ṇi sinh sống tại quê hương rất thấm thía điều này . Ch1ng tôi sẽ theo ư kiến rất có giá trị từ ngài Bill Clinton để thành lập những phong trào đối kháng rộng lớn trong nước Việt .

Một lần nữa , qua bài tường thuật này . Chúng tôi khẳng định :Tự do hay là chết . Dân chủ , dân quyền cho nhân dân hay sẽ măi măi cúi đầu nô lệ. Người dân Việt Nam không thể do dự được nữa . Chúng em nguyện măi măi sẽ theo tấm gương chói sáng của anh : Người anh hùng Lư Tống của chúng em .

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), October 15, 2003.


Response to TĂ³m Lược Sơ Khởi PhiĂªn TĂ²a LĂ½ Tống NgĂ y 13 thĂ¡ng 10 năm 2003 .

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI MELBOURNE NGÀY 13.10.2003

Đại hội Bất thường Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất suy tôn Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang lên ngôi vị Đức Đệ Tứ Tăng Thống trước 134 Ḥa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và 5000 Phật tử, trong khi ấy tại Việt Nam, Tu viện Nguyên Thiều ở B́nh Định và Thanh Minh Thiền viện ở Saigon bị công an phong tỏa, ba Thượng Tọa Thích Tuệ Sĩ, Thích Thanh Huyền, Thích Nguyên Lư bị 2 năm quản chế QUYẾT NGHỊ của Đại hội Bất thường Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất họp tại Melbourne, Úc châu, từ ngày 10 đến 12.10.2003

Khâm thừa Giáo chỉ số 04-VTT/XLTV về việc bổ sung nhân sự và kiện toàn Giáo hội của Ḥa thượng Xử lư Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, kư ngày 17.7.2003, ủy nhiệm Văn pḥng II Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, tổ chức Đại hội Bất thường tại hải ngoại v́ thiện duyên chưa đủ để tiến hành trong nước ;

Chư Tôn đức Tăng Ni và Cư sĩ đại biểu Giáo hội các Châu lục Á, Âu, Canada, Mỹ, Úc và Tân Tây Lan về tham dự Đại hội Bất thường tại Tu viện Nguyên Thiều, Melbourne, Úc châu, từ 10 đến 12.10.2003. Sau ba ngày báo cáo Phật sự tại các Châu, đánh giá và thảo luận t́nh h́nh Giáo hội trước giai kỳ mới và trước xu thế toàn cầu hóa trên các lĩnh vực của đời sống nhân loại, Đại hội đồng thanh

QUYẾT NGHỊ :

Ṭan thể chư Tôn đức lănh đạo Giáo hội tại các Châu và đồng bào Phật tử ở hải ngoại nhất tề đứng sau lưng Hội đồng Lưỡng Viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở trong nước và toàn tâm hậu thuẫn Giáo hội trong mọi nỗ lực kiện toàn tổ chức để phát huy các công tŕnh hoằng dương Chánh pháp, văn hóa, giáo dục và từ thiện xă hội ; Ṭan thể chư Tôn đức lănh đạo Giáo hội tại các Châu và đồng bào Phật tử ở hải ngoại nhất tề đứng sau lưng Hội đồng Lưỡng Viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở trong nước và toàn tâm vận động dư luận thế giới cho sự phục hồi quyền sinh hoạt pháp lư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và yêu cầu Nhà cầm quyền Việt Nam thực thi tức khắc sự phục hồi này, hoàn trả những cơ sở của Giáo hội bị chiếm dụng sau năm 1975, và trả tự do cho tất cả Tăng Ni, Phật tử hiện c̣n bị giam cầm, quản chế v́ lư do hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng ;

Ṭan thể chư Tôn đức lănh đạo Giáo hội tại các Châu và đồng bào Phật tử ở hải ngoại nhất tề đứng sau lưng Hội đồng Lưỡng Viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, để thực hiện giáo lư cứu khổ của đạo Phật truyền thừa từ 2000 năm qua trong việc xây dựng một xă hội khoan ḥa, thực thi dân chủ và tôn trọng nhân quyền ;

Mở rộng cuộc hoàng dương Chánh pháp lên cương vị thế giới để giới thiệu Đạo Phật Việt Nam trong nỗ lực giải quyết những tranh chấp bạo động bằng con đường khoan dung và bi trí ; khuyến khích giới Cư sĩ Phật giáo phát huy tinh thần Từ bi, Trí tuệ vào các sinh hoạt xă hội trên mọi lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, từ thiện và kinh bang tế thế ; chú tâm đào luyện thế hệ trẻ ở hải ngoại hướng về quê hương trong sự ḥa đồng với những tư trào tiến bộ trên thế giới. Phật lịch 2547

Làm tại Tu viện Quảng Đức, Melbourne, Úc châu, ngày 12.10.2003-- bam dau cong no (tongcutvaohongcongno@satcong.com), October 16, 2003.


Moderation questions? read the FAQ