Ngụi và vật duói chế độ mọi rợ cùng chung 1 hoàn cănh

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Sở thú xuống cấp

Sở thú Sài G̣n (tên gọi bây giờ là Thảo cầm viên) là một trong những vườn thú lớn nhất VN với hàng trăm loài thú quư hiếm, tồn tại ở thành phố đă hơn 100 năm. Thế nhưng sau hàng loạt vụ tham nhũng trong việc xây dựng các công tŕnh tại nơi này th́ Sở thú Sài G̣n đang bị bỏ phế hoang tàn.

Báo trong nước dẫn lời ông Phan Việt Lâm, Phó Giám đốc Thảo Cầm Viên, thừa nhận từ năm 2001 đến nay, đơn vị này chỉ sửa chữa các hạng mục nhỏ, những công tŕnh lớn hầu như không được chăm sóc. Nhân viên chăm nuôi thú và bảo vệ chỉ có thể phát hiện các hạng mục xuống cấp ở phía dưới chuồng thú, c̣n ở trên nóc rất khó kiểm tra. Và ngay cả đối với những chỗ hư hỏng đă phát hiện th́ công việc tân trang, bảo dưỡng cũng không được thực hiện thường xuyên do không có kinh phí.

Các chuồng thú cũ kỹ, dột nát đă khiến cho một con dă nhân (c̣n gọi là hắc tinh tinh) cao 1.2 m, nặng 50 kg, tại Thảo Cầm Viên Sài G̣n đă dùng tay bẻ cong thanh sắt 20 mm bao bọc xung quanh và thoát ra khỏi chuồng. Sau đó, nó đi lang thang trên các tuyến đường nội bộ khiến nhiều người tập thể dục ở đây hốt hoảng bỏ chạy.

Nhiều người sợ quá không chạy nổi ngă lăn tại chỗ, một số người lẩn trốn trong bụi rậm. Rất may con dă nhân này không gây hại cho ai. Một giờ sau, lực lượng chuyên môn đă phong tỏa khu vực, bắn thuốc gây mê để bắt dă nhân đưa trở lại chuồng.

Thảo Cầm Viên đă cho hàn lại chỗ chuồng bị phá. Chiều cùng ngày, con thú này đă tỉnh lại và ăn uống b́nh thường. Con dă nhân này được sinh ra và nuôi từ nhỏ tại Thảo Cầm Viên, tên thường gọi là Út, năm nay hơn 10 tuổi.

Hiện nay Thảo Cầm Viên có 111 loài động vật, bao gồm 49 loài thú, 44 loài chim và 18 loài ḅ sát, trong đó có 103 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam. Trong đó có 14 con báo, 9 con gấu, 4 con cọp Đông Dương, 3 con sư tử, 3 con dă nhân và 53 con cá sấu các loại.

-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoCSHoChiMinh@damtac.net), October 11, 2003

Answers

Response to NguĂ²i vĂ  vật duĂ³i chế độ mọi rợ cĂ¹ng chung 1 hoĂ n cĂ£nh

9-10-2003

Dân Hưng Ḥa sống trong ô nhiễm

Một bên nước thải từ bệnh viện theo kênh Bắc chảy về, tràn ra đồng làng. Một bên là chất thải của nhà máy bia lắng đọng, bốc mùi hôi thối. Qua bao năm chung sống với ô nhiễm, nhiều nông dân xă Hưng Ḥa, thành phố Vinh, Nghệ An bắt đầu sinh bệnh lở loét, đau mắt.

Trên con đường dẫn tới đồng Tàu Bay, giáp ranh 2 xă Hưng Hoà, Hưng Dũng, nhiều nông dân vừa xong buổi cày, bước từ ruộng lên và ai cũng găi chân sột soạt. Anh Lê Văn Hải, đội 3, thôn Phong Phú, xă Hưng Ḥa, x̣e bàn tay cho thấy những vết lở loét. Anh bảo: "Sau mấy lần đi cày về, lần nào tôi cũng dùng xà pḥng rửa sạch, nhưng đêm nằm vẫn ngứa kinh khủng. Găi chán bèn lấy kim chích cho đỡ ngứa. Khắp ḿnh tôi chỗ nào mà chẳng có sẹo".

Ông Dương Thanh Giảng, người cùng thôn, cho biết thêm, nhà ông được xă chia 1 sào ruộng ở đồng Nhà Hà. Mùa mưa đến, đồng làng ngập nước, chất thải nhà máy bia từ kênh tràn sang ruộng lúa. Khi xuống ruộng cày cấy hoặc phun thuốc, nhổ cỏ hoang, bàn chân ngập trong nguồn nước ô nhiễm nên bị lở loét. Bệnh đeo bám kinh niên, chẳng thứ thuốc kháng sinh nào chữa được. Ông Giảng nhăn nhó: "Tôi định bỏ quách đám ruộng Nhà Hà. Nhưng bỏ đi rồi lấy chi nuôi 4 miệng ăn".

Ngoài việc ô nhiễm nguồn nước, bầu không khí ở xă Hưng Ḥa cũng rất nặng nề. Ông Dương Minh Lương, người thôn Phong Phú, cho biết, mấy hôm trời nổi gió Tây Nam, mùi hôi thối bốc lên, bay vào làng, tịt mũi, nhức mắt. Ung thư là nỗi ám ảnh, c̣n bệnh đau mắt, lở ngứa th́ đă phổ biến, có khi toàn thôn cả trăm người đau mắt. Mấy hộ đầu làng không chịu nổi phải chuyển chỗ ở.

Hưng Ḥa là xă trũng, thấp nghiêng về phía sông Lam. Thế nên bao nhiêu chất thải theo đường nước từ thành phố Vinh đều đổ về Hưng Hoà và điểm bị tấn công đầu tiên là Phong Phú, kế tiếp nước bẩn theo kênh dồn về đến Phong Quang, Phong Yên, chảy tới cống Rào Đờng rồi hoà vào sông Lam xuôi về biển Đông.

Ông Đậu Thế Hộ, trưởng thôn Phong Phú, chỉ tay ra cánh đồng Tàu Bay, nói: "Nước thải từ bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An, bệnh viện Quân khu 4 theo kênh Bắc tập kết khu vực này". Ngay cạnh đó là hồ chứa chất thải nhà máy bia chảy qua xă Hưng Dũng bằng cống ngầm, nhưng đến Hưng Hoà lại là cống trần, không có nắp. Có khi nước bẩn dâng lên tràn cả đồng làng. Hiện thôn Phong Phú có 100 ha đất sản xuất và diện tích mặt nước, trong đó đồng Chùa, đồng Trọng đều đă bị ô nhiễm.

Người dân trong thôn Phong Phú cũng như lănh đạo xă Hưng Hoà đă nhiều lần gửi đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng, nhưng đợi măi vẫn chưa thấy hồi âm.

(Theo Tiền Phong)-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoCSHoChiMinh@damtac.net), October 11, 2003.


Moderation questions? read the FAQ