tang ni phật tũ biễu t́nh o B́nh Định

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Hơn 200 Tăng Ni và 1000 Phật Tử biểu t́nh tại B́nh Định

Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế

Đưa lên lenduong.net

ngày 8/10/2003

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 2 LÀM TẠI PARIS NGÀY 8.10.2003

B́nh Định : 200 Tăng Ni và trên 1000 đồng bào biểu t́nh bảo vệ Nhị vị Ḥa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ cùng chư Tăng đang bị Công an vây bọc không cho vào Saigon

Tất cả các đường dây điện thoại ở Tu viện Nguyên Thiều đă bị cắt kể từ 10 giờ sáng, giờ Việt Nam, nhưng những đường dây mới của Phật giáo B́nh Định đă thiết lập được với Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris. Và chúng tôi được biết thêm vào lúc 13 giờ, giờ Việt Nam, đă có 200 Tăng Ni và trên 1000 Phật tử và quần chúng ở huyện Tuy Phước kéo đến bảo vệ Nhị vị Ḥa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và chư Tăng đang ngồi an tọa trong xe. Khối Tăng Ni và quần chúng đă ngăn cản không cho công an kéo chiếc xe về Tu viện Nguyên Thiều như họ ra lệnh.

Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang tuyên bố : "Kể từ giờ này tôi tuyệt thực để phản đối sự vi phạm tự do đi lại của chư Tăng Phật giáo. Tất cả chúng tôi sẽ ngồi trong xe này cho đến khi công an giải tỏa đường sá, chúng tôi không đi một nơi nào khác".

Không làm ǵ được trước khối quần chúng Phật tử đông đảo quyết tâm bảo vệ hàng Giáo phẩm lănh đạo của họ. Một phái đoàn của nhà nước đến xin gặp Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang để thương thảo "làm việc". Phái đoàn này do ông Mai Tăng Thắng, Chủ tịch Huyện cầm đầu cùng với hai ông Lang và Phan Huy Hổ, Phó Ban Tôn giáo Tỉnh. Họ xin lên xe "làm việc" với Ḥa thượng Huyền Quang. Nhưng Ḥa thượng từ chối. Ḥa thượng chỉ thị Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ xuống xe tiếp họ. Đứng từ phía ngoài, ông Thắng la lên : "Trời nắng, đứng giữa đường nói chuyện bất công quá!". Ḥa thượng Thích Quảng Độ mở cửa xe quắt mắt nói với ông Thắng rằng : "Các người già như chúng tôi ngồi chờ trong xe từ 5 giờ sáng đến bây giờ, th́ không bất công à ?!". Ông Thắng im lặng rồi giải thích rằng : "Sự cố xẩy ra chỉ v́ địa phương quá mến mộ Ḥa thượng Huyền Quang nên không muốn cho Ḥa thượng vào Saigon, sợ Ḥa thượng ở luôn trong đó. Dân chúng địa phương cũng mến mộ công tác dịch kinh của Ḥa thượng nên mong Ḥa thượng đừng rời Tu viện Nguyên Thiều". Thượng tọa Tuệ Sỹ gạt lời và nói : "Các ông man trá mượn tiếng quần chúng nhân dân để cấm đoán quyền tự do đi lại của Ḥa thượng và xúc phạm đến nhân phẩm của Ḥa thượng. Chẳng có liêm sỉ ǵ để giái thích dài ḍng". Cuộc thương thảo chẳng đi đến đâu. Ông Thắng nói : Chúng tôi sẽ tŕnh sự việc lên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh quyết định. Rồi bỏ ra về.

Trong thông cáo báo chí số 1, phát hành sáng sớm hôm nay, chúng tôi đă loan tải đầy đủ sự việc xẩy ra lúc 5 giờ sáng, giờ Việt Nam, Công an chận đường không cho chiếc xe đưa Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang, Ḥa thượng Thích Quảng Độ, chư Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ, Thích Thanh Huyền, Thích Nguyên Lư, Thích Minh Hạnh, hai Đại đức Thích Nguyên Vương, Thích Đồng Thọ, bác tài xế và hai Phật tử, lên đường đi Saigon. Xe vừa rời khỏi Tu viện Nguyên Thiều chừng 200 thước, th́ công an cho một chiếc xe nằm chắn ngang cản lối và điều động một nhóm chừng 20 người nói là "quần chúng nhân dân" bao quanh xe yêu cầu Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang "Đừng đi Saigon, xin hăy về chùa dịch kinh !".

Đến 8 giờ sáng, giờ Việt Nam, t́nh h́nh vô cùng căng thẳng. Nói là "quần chúng nhân dân" nhưng ai cũng biết là công an trá h́nh, nếu không là bọn người đâm thuê chửi mướn. Nhóm người này tăng lên khoảng 40 và hiện đang t́m cách đập vào lưng xe và cửa kính, kẻ th́ mở van cho x́ hơi bánh xe. Đă mấy lần Tu viện Nguyên Thiều gọi cơ quan công lực đến can thiệp, nhưng họ không đến, hoặc đến nói bâng quơ vài câu rồi biến mất. Qua đường dây điện thoại, Ḥa thượng Thích Quảng Độ cho ông Vơ Văn Ái, Giám đốc Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết : "T́nh h́nh rất căng thẳng, càng lúc càng căng thẳng ! Ḥa thượng Huyền Quang bắt đầu mệt, v́ nắng lên nóng lắm. Nhưng v́ an toàn phải đóng hết cửa kính. Ḥa thượng Huyền Quang quyết định sẽ không đi đâu hết, sẽ tuyệt thực nếu công an không mở lối cho xe chạy. Tất cả chư Tăng quyết định ngồi yên trong xe để phản đối. Hăy thông báo gấp cho mọi người".

Và t́nh h́nh qua sau buổi trưa đă biến chuyển thành cuộc biểu t́nh của 200 Tăng Ni và trên 1000 đồng bào và Phật tử bảo vệ Nhị vị Ḥa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ.-- bam dau cong no (tongcutvaohongcongno@satcong.com), October 08, 2003

Answers

Response to tang ni phật tũ biễu tình o Bình Định

Mày là con ḍi "bán half life " phăi hông???? mày o B́nh Định hay là mày đang trục o Tao Đàn canh me lấy tiền xâu cũa mấy em đúng đuong bán trôn nuôi đăng ??? vào VOA mà đọc tiếp nhe con đụi uoi.....tụi mày cứ từ từ mà hoăng sợ....

-------------------------------------------------------------

Tin Việt Nam 11 thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, bị cảnh sát Việt Nam bao vây trên một chiếc xe minivan. 08 Oct 2003, 14:55 UTC VOA 11 thành viên của một giáo hội phật giáo bị chính phủ cấm hoạt động, trong có 8 nhà sư, đă bị cảnh sát Việt Nam bao vây trên một chiếc xe minivan hôm thứ Tư, và 2 người trên xe đă tuyệt thực để phản kháng hành động của nhà chức trách. Hai Thông Tấn Xă AP và AFP, lấy tin từ Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế, cho haychiếc xe chở các nhà sư thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị chính phủ đặt ra ngoài ṿng pháp luật vừa trên đường ra khỏi Thiền Viện Nguyên Thiều ở tỉnh B́nh Định thuộc trung bộ Việt Nam để đi vào Thành Phố Hồ Chí Minh th́ bị công an ngăn chặn. Từ bên trong xe, Ḥa Thượng Thích Huyền Quang, người cầm đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đă dùng điện thoại di động để thông báo cho Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế biết rằng xe của giáo hội đă bị khoảng 40 người bao vây, chọc thủng bánh xe và ném đá vào kính xe.

Theo bản tin của Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế th́ nhóm công an này không cho chiếc xe di chuyển và nói rằng nhân dân không muốn ḥa thượng Thích Huyền Quang rời nơi này. Bản tin cũng cho biết khoảng trưa thứ Tư, 200 sư tăng của giáo hội và chừng 1000 phật tử trong tỉnh đă tới làm một hàng rào người bao quanh chiếc xe để bảo vệ những người ngồi bên trong. Ḥa Thượng Thích Huyền Quang và nhân vật số 2 của giáo hội là Ḥa Thượng Thích Quảng Độ đă tuyên bố tuyệt thực để phàn kháng hành động của nhà chức trách, đồng thời ngồi lỳ trong xe cho tới khi nào công an rút lui và chiếc xe được tự do di chuyển.

Tất cả 11 người trên xe cùng ngồi nguyên trên xe. Không có vụ xung đột nào với lực lượng công an xảy ra, nhưng tin cho biết một nhà sư muốn thâu h́nh vụ này đă bị công an tịch thâu máy video. Bộ ngoại giao Việt Nam vẫn giữ thái độ yên lặng trước vụ đối đầu vừa kể, trong khi cảnh sát địa phương th́ nói là không biết ǵ về vụ này.

Một nhà ngoại giao tây phương cho rằng vụ này sẽ gây ảnh hưởng xấu cho h́nh ảnh của Việt Nam đối với quốc tế, trong khi một nhà ngoại giao khác lại nói là thế nào Liên Hiệp Âu Châu cũng bày tỏ nỗi lo ngại đối với chính phủ Việt Nam. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị chính phủ cấm hoạt động từ năm 1981. Kể từ đó tới nay, hai ḥa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ đă bị giam giữ hoặc quản chế hơn 20 năm trời.

T́nh trạng căng thẳng giữa giáo hội và chính quyền trong những ngày gần đây đă leo thang. Theo Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế, trong hai ngày Chủ Nhật và Thứ Hai vừa rồi, Ḥa Thượng Thích Quảng Độ đă bị công an mời lên làm việc và ra lệnh phải quay vào Thành Phố Hồ Chí Minh ngay. V́ Ḥa Thượng Thích Huyền Quang đang bị đau cuống họng nên Ḥa Thượng Thích Quảng Độ mời ngài cùng đi vào Nam chữa bệnh, và v́ thế mới xảy ra vụ ngăn chặn chiếc xe hôm thứ Tư.

Những nguồn tin thông thạo nói rằng vụ này diễn ra tiếp theo sau một loạt những hành động đàn áp khác nhắm vào giáo hội từ đầu tháng trước khi cảnh sát được tin hai ḥa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ đă triệu tập một phiên họp đặc biệt từ ngày 16 tới ngày 19 tháng 9 để tái tổ chức lại các cơ cấu của giáo hội.

Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế nói là nhiều nhà sư đă bị cảnh sát gọi lên thẩm vấn và hăm dọa có biện pháp đối phó nếu tham dự phiên họp hoặc chấp nhận giữ một chức vụ nào đó trong giáo hội. Mặt khác, Thông Tấn Xă AFP dựa vào những nguồn tin của Phật giáo ở hải ngoại cho hay lực lượng an ninh tại Việt Nam đă ngăn không cho sư tăng rời khỏi 20 ngôi chùa trong thành phố Huế ở trung bộ Việt Nam.

Ông Vơ Văn Ái, Trưởng Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế, trụ sở đặt tại Paris, nói với Thông Tấn Xă AFP rằng công an mặc thường phục đă thi hành biện pháp cô lập này kể từ hôm thứ Hai vừa rồi. Theo ông Ái th́ đây là một hành động có phối hợp, nhắm vào các thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất bị chính phủ cấm hoạt động.

Cảnh sát Huế bác bỏ tin vừa nói, trong khi một cư dân địa phương tới viếng hai ngôi chùa trong thành phố cho hay không có dấu hiệu rơ ràng nào về sự hiện diện của công an tại đó. Thông Tấn Xă AFP chưa tiếp xúc được với Bộ Ngoại giao Việt Nam để xin nhận định về tin này.-- bam dau cong no (tongcutvaohongcongno@satcong.com), October 08, 2003.


Moderation questions? read the FAQ