"Đất Nước Tôi"

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

2003-10-09 - San Jose (bài và ảnh Hạnh Dương) --

Hội trường Saigon Business Center số 1654 Burdette Dr., San Jose, CA 95111 gồm 600 ghế ngồi đă hoàn toàn kín chỗ. Có khoảng gần 100 người khác đứng dọc hai bên tường dọc hội trường, hoặc ở ngoài hành lang và trước sân v́ bên trong đă đông nghịt khách. Người ta ước lượng tối thiểi trên 650 người gô

các khách mời danh dự đă đến tham gia buổi ra mắt cuốn Hồi kư Chính Trị "ĐẤT NƯỚC TÔI" của ông Nguyễn Bá Cẩn, nguyên chủ tịch Hạ Nghị Viện VNCH, cựu Thủ Tướng VNCH chống cộng cuối cùng trước ngày cộng sản chiếm Miền Nam 30-4-1975. Buổi ra mắt sách của cựu Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn được xem là đông khách và thành công về mặt tổ chức. Chương tŕnh được bắt đầu từ lúc 01:00 giờ trưa Chủ Nhật 07-9-03 với phần tiếp tân và bán sách. Giá mỗi cuốn là 20 Mỹ Kim và hầu như mọi người tham dự đều mua sách. Có những người mua cả chục cuốn để gời cho thân nhân và bạn bè tại các tiểu bang xạ

Trong khi đó, qua địa chỉ Email : HYPERLINK "mailto:datnuoc_toi@yahoọcom" datnuoc_toi@yahoọcom, ban tổ chức cho biết có gần cả ngàn người ở Hoa Kỳ, và các quốc gia khác đă ghi tên đặt mua cuốn Hồi kư chính trị "Đất Nước Tôi". Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ VNCH được tổ chức rất uy nghiêm, đại diện Ban Tổ Chức đă đọc diễn văn khai mặc buổi ra mắt sách. Mọi người vỗ tay nhiệt liệt. Tiếp theo, Tiến sĩ NASA kiêm Nhà văn Toàn Phong tức Đại Tá Tư Lệnh Không Quân VNCH Nguyễn Xuân Vinh đă lên diễn đàn nhận xét về toàn bộ cuốn Hồi kư Chính trị Đất Nước Tôi" của cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn. Sự phân tích của Tiến sĩ, Bác học NASA, Nhà văn Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh được mọi người tán thưởng v́ sự mạch lạc, gọn gàng và gói trọn toàn bộ tác phẩm. Ông nói :"Tôi là một trong số ít những người được đọc cuốn hồi kư chánh trị của cựu Thủ tuớng Nguyễn Bá Cẩn khi tập sách quan trọng này c̣n đang ở dạng bản thảọ Nói như vậy không có nghĩa là tôi là một người bạn thân với ông Cẩn hay là một người từng cộng sự mật thiết trong thời gian ông tham chính nên được ông tham khảo ư kiến khi viết hồi kư.

Như phần lớn những người Việt Nam, tôi được nghe thấy nói đến tác giả lần đầu tiên khi ông đắc cử làm dân biểu Hạ viện và được giao phó những chức vụ có tầm vóc quốc giạ Từ ngày ly hương v́ nạn nước, cũng như bao nhiêu người khác phải tự lực cánh sinh, ông Nguyễn Bá Cẩn đă học được một ngành chuyên môn về kỹ thuật cao và làm việc cho một công ty điện toán Hoa Kỳ ở một thị trấn không có đông người Việt ở gần San Franciscọ Có lẽ cũng v́ thế mà từ khi ông về hưu cách đây mấy năm và dọn về San Jose, là thủ đô văn hóa của người Việt ở miền Bắc Cali, người ta mới thường xuyên gặp ông tại những sinh hoạt văn hóa và chánh trị của cộng đồng.

Tôi đă gặp ông cựu Thủ tướng trong khoảng thời gian này và được biết rằng, tuy bận công việc làm nhưng trong những năm qua ông vẫn thường xuyên viết bài nói về chính nghĩa quốc gia cho những báo Việt và Mỹ, và để tâm soạn lại những hồ sơ c̣n lưu giữ cùng sưu tầm thêm được nhiều tài liệu hành chánh và lịch sử và sẽ viết hồi kư chánh trị để nói những đóng góp của ḿnh trong cuộc chiến giữa quốc gia và cộng sản, khi đất nước ở trong cảnh dầu sôi lửa bỏng của những năm vừa qua".

Tiến sĩ Bác học, Nhà Văn Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh kể rằng: "Ở đây, ông Nguyễn Bá Cẩn đă tŕnh bày sự việc một cách toàn diện hơn v́ tác giả có một kinh nghiệm đặc biệt là ở chỗ ông được phục vụ đất nước ở cả hai ngành, Hành pháp và Lập pháp. Trong ngành Hành chánh, tác giả đă bắt đầu

-- bam dau cong no (tongcutvaohongcongno@satcong.com), October 04, 2003

Answers

Response to "Đất Nước TĂ´i"

cuộc đời dấn thân phụng sự đất nước vào năm 1958 như là Quận trưởng Cái Bè, một đơn vị mà vào thời điểm ấy đang ở trong t́nh trạng bị Việt cộng lũng đoạn bê bết đến nỗi tên Bí thư Huyện ủy đă giữa ban ngày rượt đuổi Quận trưởng của ta để ám sát ngay tại chợ quận lỵ. Chỉ trong ṿng nửa năm kể từ ngày nhậm chức, ông tân Quận trưởng, tuổi vừa 28, đă thực hiện được kế hoạch đề ra, là tận diệt được Huyện ủy và 16 Xă ủy của Việt cộng trong điạ hạt của ḿnh. Từ trách vụ nhỏ đến trách vụ lớn, trong gần 10 năm trời, người thanh niên từng tốt nghiệp thủ khoa Khóa I Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, và cùng một lúc được huấn luyêĩn quân sự tại hai quân trường sĩ quan Trừ bị Thủ Đức và Liên quân Đà Lạt, ông Nguyễn Bá Cẩn đă tận dụng khả năng của ḿnh để phục vụ đất nước khi lần lượt giữ những chức vụ Phó Tỉnh Trưởng Định Tường, Phước Tuy và sau cùng là Long An trước khi xin nghỉ giả hạn không lương để ứng cử Dân biểu Pháp nhiệm Ị

Trong ngành Lập pháp, suốt hai nhiệm kỳ vói sự hiểu biết về Hiến pháp và thông thạo hành chánh, ông Nguyễn Bá Cẩn đă được bầu làm Đệ nhị Phó chủ tịch Hạ nghị viện và sau là Chủ tịch Hạ nghị viện để rồi trong những ngày tuyệt vọng của đất nước, vào tháng Tư năm 1975, ông can đảm nhận trọng trách làm Thủ tướng và thành lập một chính phủ mới khi mà thủ đô Sài G̣n đă bị hơn mười sư đoàn cộng quân bao vây khắp ngả và Đồng minh đă bỏ mặc chúng ta để chỉ c̣n có thể lựa chọn giữa hai đường tử thủ hay đầu hàng".

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh nhân đánh giá tác phẩm, đă nói về các sách lược đê hèn của VN đă áp dụng tại Việt Nam trong suốt thời kỳ chiến tranh và ông kêu gọi cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và khắp hải ngoại phải đoàn kết, dùng các phương thức dân chủ và nhân quyền để vận động ngoại giao lật đổ chế độ VN đang ngành một ung thúi tại quê nhà.

Cuối cùng là phần phát biểu của Nhà văn Diệu Tần Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đă đánh giá sự thành công về văn học và nghệ thuật viết văn của tác giả qua cuốn Hồi kư chính trị "Đất Nước Tôi": Nhà văn Diệu Tần nói rằng cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn chẳng những biết "viết" mà c̣n biết "lách" nữa nên sự thành công trong "viết lách" của ông là đưa ra một tác phẩm trong sáng, tŕnh bày sự kiện rơ ràng, có dẫn chứng tài liệu và nhân vật mà không hề xúc phạm tới ai cả".

Cuối cùng ông Nguyễn Bá Cẩn bước lên diễn đàn nói lời cám ơn. Ông nói rất biết ơn các hội đoàn, các tổ chức cộng đồng tại vùng Bắc California đă nhiệt t́nh bảo trợ và giúp cả công sức cho buổi ra mắt sách nầỵ Đă có khoảng 16 tổ chức bảo trợ mà một số đă không kịp thời gian in lên Thiệp Mời trong danh sách ân nhân. Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn đă không nói ǵ về cá nhân ông tại diễn đàn, ông chỉ giải thích lư do tại sao ông mời 3 vị diễn giả. Theo ông, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Vinh là cùng thời với ông nhưng sau đó ông Nguyễn Xuân Vinh đi du học và ở lại Hoa Kỳ làm việc cho NASA với tư cách là nhà Bác Học, như vậy khi nhận xét về cuốn "Đất Nước Tôi" sẽ vô tư v́ không có thiên kiến ǵ với ông Nguyễn Bá Cẩn trong thời gian dưới chế độ Miền Nam. Đối với Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh th́ ông là nhà chính trị chiến lược, từng dạy các trường đại học Luật, Trường Quốc Gia Hành Chánh và học viện Cảnh Sát Quốc Gia tại Sài-g̣n.. Gs Canh là một người tham gia vào một đảng đối lập với chính quyền tại Sài-g̣n lúc đó nên khi nhận xét sẽ không vị nể v́ không có ràng buộc ǵ ... tiếp theo-- bam dau cong no (tongcutvaohongcongno@satcong.com), October 04, 2003.


Response to "Đất Nước TĂ´i"

với ông Nguyễn Bá Cẩn trong quá khứ khi ông Cẩn cầm quyền. Riêng với nhà văn Diệu Tần th́ ông Nguyễn Bá Cẩn nói rằng sự đánh giá chín chắn của một chủ tịch Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại sẽ giúp cho ông rút tỉa được kinh nghiệm hơn và cũng giúp đọc giả nhận diện được sắc thái của Hồi kư chính trị. Tuy nhiên, điều quan trọng mà ông Nguyễn Bá Cẩn nói đó là cuốn Hồi kư Chính Trị nhằm vinh danh sự hy sinh cao cả của chiến sĩ quân lực VNCH và tất cả Dân, Cán, Chính VNCH đă hy sinh cho chính nghĩa bảo vệ tự do dân chủ tại Nam Việt Nam chống lại Cộng Sản. Ông nói "Hơn cả sự vinh danh, tôi muốn nói là măi măi ghi ơn Quân Dân Cán Chính VNCH". Cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh điều ông Cẩn nóị

Mới đây ông Nguyễn Bá Cẩn đă đưa ra việc đ̣i hỏi Liên Hiệp Quốc phải buộc VN thi hành Hiệp Định Ba-Lê mà CS Bắc Việt đă vi phạm khi cưỡng chiếm VNCH.

-- bam dau cong no (tongcutvaohongcongno@satcong.com), October 04, 2003.


Moderation questions? read the FAQ