Gio^'ng noi` VN !!!!!!!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

4-10-2003

UNICEF: 2/3 trẻ em Việt Nam bị thiếu dinh dưỡng

Bản phúc tŕnh mới nhất do UNICEF thực hiện và phổ biến ở Hà Nội sáng nay cho thấy có 4 triệu rưỡi trẻ em Việt Nam cần phải được chăm sóc đúng mức v́ tới 2 phần 3 trẻ em Việt Nam thiếu dinh dưỡng.

UNCEF kêu gọi chính phủ ban hành những biện pháp cần thiết để tránh những trường hợp trẻ em bị hành hạ hay bị lợi dụng sức lao động.

Bản phúc tŕnh cũng cho thấy có 563.000 trẻ đang sống chung với cha mẹ là những người bị nhiễm HIV/AIDS và số trẻ không may bị nhiễm căn bệnh giết người này lên đến hơn 159.000 em.

-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoCSHoChiMinhlao'khoet'@damtac.net), October 04, 2003

Answers

Chỉ Số Chất Lượng Giáo Dục Việt Nam Chỉ Đạt 3,19/10 Điểm

2003-10-03 - HÀ NỘI (VNC) - Theo báo Người Lao Động số ra ngày 2/10/2003, nguồn tin từ Viện Chiến lược và Chương tŕnh giáo dục cho biết: Chỉ số tổng hợp về chất lượng giáo dục và nguồn nhân lực của Việt Nam chỉ đạt 3,19 trên tổng thang điểm 10, thua kém nhiều so với các nước trong khu vực và châu Á.

Các chỉ số chất lượng giáo dục tương ứng của các nước và vùng lănh thổ trong khu vực như sau: Nam Hàn: 6,91; Tân Gia Ba: 6,81; Nhật Bản: 6,50; Đài Loan: 6,04; Ấn Độ: 5,76; Trung Quốc: 5,73; Mă Lai Á: 5,59; Hồng Kông: 5,20; Phi Luật Tân: 4,53; Thái Lan: 4,04 và Nam Dương: 3,44.

Đáng lo ngại nhất là sự thành thạo về tiếng Anh và các ngành kỹ thuật cao của người lao động Việt Nam chỉ đạt 2,62 và 2,50 điểm; xếp hạng cuối cùng trong 10 nước trên.

-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoHoChiMinh@damtac.net), October 04, 2003.


Đă Có 9.621 Người Nhiễm HIV ở Hà Nội

2003-10-02 - HÀ NỘI (VNC) - Theo báo Lao Động số ra ngày 1/10/2003, đă có 9.621 người nhiễm HIV ở Hà Nội, trong đó 1.987 người chuyển sang giai đoạn AIDS và 453 người chết. Phần lớn số người mới nhiễm HIV phát giác trong quư III của năm nay vẫn là thành phần nghiện chích ma túy (chiếm 43,9%), mại dâm (45%), lứa tuổi từ 13-29 nhiễm HIV đang chiếm tới 71%.

Tại Hội nghị sơ kết công tác pḥng chống tệ nạn ma túy tổ chức ngày hôm qua, Sở Y tế Hà Nội nhận định rằng dịch HIV ở Hà Nội ngày càng tăng nhanh, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng rất lớn, phụ nữ mang thai nhiễm HIV đang chiếm 20% số người nhiễm, người mắc lao nhiễm HIV chiếm 6,8%, người nghiện chích ma túy có xu hướng giảm bớt v.v...

Đặc biệt đă phát giác 20 trường hợp nhiễm HIV khi đi hiến máu và 90 trường hợp khác bị lây nhiễm khi khám các bệnh lây truyền qua đường t́nh dục.

-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoCSHoChiMinhlao'khoet'@damtac.net), October 04, 2003.


4-10-2003

Một cuốn sách giáo khoa thí điểm có đến 120 lỗi

Đó là sách Địa lư lớp 10 thí điểm do Nhà xuất bản Giáo Dục phát hành tháng 7 - một cuốn sách mà khi đến tay học sinh đă phải kèm theo sáu trang giấy khổ A4 với "Một số nội dung cần sửa".

Nói là một số nội dung cần sửa, nhưng trong sáu trang giấy A4 có đến 120 chỗ bị sai, dù sách chỉ có 184 trang, với 10 chương cho 42 tiết học.

Bắt đầu từ trang 3 đến hết trang cuối, các lỗi xuất hiện ở hầu hết các trang được hướng dẫn sửa theo cách: “Trang x, ḍng y đến ḍng z từ trên xuống xin đọc là…”.

Ngoài các lỗi “xin đọc là…”, rất nhiều dấu cộng (+) hướng dẫn học sinh sửa theo cách: "Trang x, xin bỏ từ ḍng y đến ḍng z". Có tất cả 11 lần “bỏ từ ḍng… đến ḍng…”. Ít là hai ḍng (trang 15), nhiều là 25 ḍng của toàn bộ phần nội dung (trang 16).

Hơn thế với những sai sót không thể tính từng ḍng, các nhà làm sách giáo khoa đă phải hướng dẫn học sinh bỏ nguyên 2/3 trang sách gồm nội dung câu hỏi và bài tập (trang 16).

Sách giáo khoa là loại sách phải được in ấn nghiêm túc, thông tin chuẩn mực. Sai một chữ, một từ đă làm hỏng nghĩa. Sai cả ḍng, nhiều ḍng, thậm chí cả câu th́ câu chữ què cụt khiến cuốn sách trở thành thứ hàng kém chất lượng, chẳng khác mấy hàng dỏm.

Vậy nhưng thay v́ thu hồi, tiêu hủy thứ hàng phế phẩm, các nhà làm sách lại buộc học tṛ phải cặm cụi vá víu, sửa chữa những điều mà chính các em chưa được học. Hơn nữa lại sửa theo bản hướng dẫn in ấn luộm thuộm, câu chữ rối rắm, tối nghĩa. Xin đơn cử trong bài 13, ban KHTN, trong sách giáo khoa in:

1 - Tốc độ ḍng chảy của một con sông không đồng nhất là do chảy qua địa thế khác nhau (nguyên văn). Trong hướng dẫn sửa: bài 13, ban KHTN trang 62, các ḍng 1-2 từ trên xuống xin đọc là: I - Tốc độ ḍng chảy cửa của sông. Những nhân tố ảnh hưởng đến chế độ nước của một con sông (cũng nguyên văn). Trên thực tế không phải bài 13 mà là bài 15, và với chữ cửa của sông bổ sung như một câu đố mẹo này đă làm không ít học sinh (và cả phụ huynh) bối rối gọi điện hỏi nhau xem nên “giải” thế nào cho đúng.

Tương tự cái sai về số bài là số trang. Kế tiếp hướng dẫn ghi:

+ Bài 20, ban KHXH và NV trang 68 ḍng 4 từ trên xuống xin đọc là: 1- Tốc độ ḍng chảy của sông.

Theo hướng dẫn mở trang 68 không phải bài 20 mà là bài 17 thuộc phần I - Khái niệm về thổ nhưỡng quyển. Trong đó ḍng 4 từ trên xuống ghi: … tŕnh diễn ra trong sinh quyển, khí quyển, thủy quyển và lớp mặt của thạch…

Với câu về đất cát thế này, thật không biết chen ḍng chữ Tốc độ ḍng chảy của sông vào đâu để đọc cho khỏi ngây ngô. Càng ngây ngô hơn nếu theo hướng dẫn mà sửa và bỏ ḍng ở trang 16:

Nguyên văn:

+ Trang 16 bỏ phần câu hỏi và bài tập. Bỏ các câu số 1 và 2. Thay vào đó là các câu sau:

1. Các ảnh viễn thám được sử dụng ở nước ta như thế nào?

2. Thành quả của hệ thống thông tin địa lư đă được ứng dụng trong đời sống và sản xuất thế nào? (Các nội dung sửa này đều được thực hiện ở ḍng 7 đến ḍng 12)

Đến đây không hiểu sao các nhà làm sách lại tiếp tục thêm hai nội dung sửa trang 15 ở giữa trước khi một lần nữa tiếp trang 16 với nội dung:

+ Trang 16 ở trên xuống, bỏ các ḍng sau 1-7, từ 20 đến hết trang, bỏ các chữ f ở đầu ḍng 8 và chữ a ở đầu ḍng 16. Ḍng 15 xin đọc lại là 2 - Hệ thống thông tin địa lư. Ứng dụng của thông tin địa lư trong đời sống.

Một trang sách có cả thảy 29 ḍng đă phải bỏ bảy ḍng từ ḍng 1 đến ḍng 7. Sửa hai câu 1 và 2 và giữ nguyên câu 3 (từ ḍng 8 đến ḍng 12). Sau đó lại bỏ tiếp từ ḍng 20 đến hết trang gồm chín ḍng. C̣n lại vừa đúng 12 ḍng, từ ḍng 8 đến ḍng 20 với nội dung:

1. Các ảnh viễn thám được sử dụng ở nước ta như thế nào?

2. Thành quả của hệ thống thông tin địa lư đă được ứng dụng trong đời sống và sản xuất thế nào?

3. Hăy tŕnh bày tác dụng của bản đồ trong học tập. Nêu dẫn chứng để minh họa.

Bài 4

Thực hành

Đọc một số phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lư trên bản đồ.

I - Chuẩn bị:

Phóng to các lược đồ: Điện lực, lược đồ gió và bản đồ phân bố dân cư châu Á.

II - Nội dung thực hành:

1. T́m hiểu một số phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lư trên các lược đồ công nghiệp điện lực (h́nh 2.2), phân bố dân cư châu Á (h́nh 2.4).

Thêm một sự đánh đố học tṛ, bởi trong cả 12 ḍng c̣n lại, trong đó ḍng 8 theo thứ tự ḍng trước khi sửa, ngoài nội dung đă thay đổi: 1. Các ảnh viễn thám được sử dụng ở nước ta như thế nào? tuyệt không thấy có chữ f nào đứng đầu ḍng để sửa.

Ngoài những ví dụ nếu ra ở trên, cuốn sách c̣n rât nhiều lỗi, từ lỗi về số trang, bài và ḍng đến lỗi về nội dung sai được sửa bằng những nội dung thiếu từ, cụt nghĩa, méo mó và khi đọc nghe rất ngây ngô.

(Theo Tuổi Trẻ)-- MA CO HO CHI MINH (khiditdoMoiRoNguDan^` Mat^' day. HoChiMinh@damtac.net), October 05, 2003.


Cảm nghĩ của người Việt tại Phnomphenh về tệ nạn mua bán phụ nữ 2003-09-19

RFA Lư Định Phát tường tŕnh từ Phnompenh

Được biết đường dây mua bán phụ nữ bắt đầu họat động từ tháng 7 năm 2002. Trong thời gian này tất cả có 18 phụ nữ đă bị đem sang Cambodia bán trong các nhà chứa.

Trên thực tế th́ khó mà kiểm chứng nổi đă có bao nhiều nạn nhân bị lọt vào những đường dây buôn người từ Việt nam qua Cambodia từ bấy lâu nay. Bởi v́ tệ trạng nghèo đói tại VN cùng tệ trạng luật không ra luật của luật pháp xứ chùa tháp .

Ở thủ đô PhnomPenh hay các tỉnh xa, các hàng quán trá h́nh chứa gái do người Việt làm chủ mọc lên ngày càng nhiều, do vậy nhu cầu cần người làm là các cô gái trẻ cứ tăng cao. Điều này được đáp ứng không khó do cuộc sống chật vật của nhiều gia đ́nh nghèo tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Phản ứng của người Việt tại PhnomPenh như thế nào qua tệ trạng mua bán phụ nữ từ Việt Nam qua đất chùa tháp, dĩ nhiên cũng có không ít việc bán con hay bán gái xảy ra ngay trong cộng đồng người Việt tại đây. Việc giáo dục, nhắn nhủ nhau về việc không nên để tệ trạng mua bán phụ nữ tiếp tục diễn ra cũng được một số người Việt tại đây nhắc nhở nhau.

Hiện nay ngoài xứ chùa tháp, gái Việt c̣n bị bán sang Thái Lan và Malaysia. Tệ trạng này không hứa hẹn ngày nào sẽ chấm dứt khi đại bộ phận dân chúng trong xă hội Việt Nam vẫn c̣n sống trong nghèo khổ.

-- MA CO HO CHI MINH (khiditdoMoiRoNguDan^` Mat^' day. HoChiMinh@damtac.net), October 05, 2003.


Sách giáo khoa như vậy không khác ǵ xấp giấy cho mấy d́ xẫm gói hàng , hay giấy đi cầu thường treo lũng lẵng trên những hồ nuôi cá Basa và cá Tra

vậy tại sao từ 90 đến nay khoăng <13> năm lại có qúa nhiều Thạc sĩ , Tiến sĩ tại VN vậy ta , ngộ nhĩ

Dạo này Anh bạn Nam Cam cũa tui đi đâu mất rồi không biết , Tui đă xữ cho ảnh trắng án và cho đi du lịch ṿng quanh thế giới hổng lẽ ảnh đi chơi rồi sao ?

-- cay huong (cayhuong@vietcong.ngu), October 05, 2003.May biet ai cuop 17 Tan vang khong thang cho. Tao di vo dinh Doc lap nghe co 16 Tan, bay gio nghe may noi 17 Tan, con mot tan chac may ia ra ha thang kia. Ong Thieu ma dem duoc 16 Tan vang di My thi tui may deo co con cac gi an. May tim tai lieu ve VC ma coi, tui bay khao voi nhau la khong cho thang Thieu mang vang ra khoi ngan hang, bay gio bay dat no bay ba ha? May khong tin thi mang cuon 30/4 cua Viet Cong viet ra ma xem. Cuon sach duoc in nam 1985 cua Nha Xuat Ban Thanh Pho Ho Chi Minh Trang 93, hang thu 5 tu tren dem xuong, chinh Pho Thu tuong chinh thuc Nguyen Van Hao da tra loi "Ca 16 Tan vang du tru cua Nguyen Van Thieu dua di khong noi van con ...". May lay con cac gi noi tui tao an cuop cua dan. may khong tin thi mua cuon do ma coi di. Cuon sach do cua tui bay do. Tao da chi ra ro rang ten cuon sach, nam xuat ban, so trang, so dong, may chi viec di tim ma coi, rang ma suy nghi ve nhung thang dong chi cua may, 16 Tan vang chac may khong co mot cac bac nen tuc qua noi bay ha con, Dung nghe cong san em oi No chich toi boi, chang tra mot xu, no suong dai, em bu cu no vui no huong, o tu em lo. May biet la may xuyen tac vu 17 tan vang la may dang cam cu cho tui no dai hay khong?. Neu may can, May de dia chi nha may lai di. Tao goi cho may nguyen mot cuon, tu tu ma xem hahaha

-- aaah (huynhdechibinh@yahoo.com), October 05, 2003.

Nam Cam hă??? hom qua Khĩ Đit Đơ tui thay ỗng nè chú đâu , ỗng đi lang thang o "vien " ǵ đó , tui gạp ỗng mùng quá nhào tói hơi tham , nhung ỗng làm mạt nghiêm trọng , nháy nháy tui rồi nói " Ong giă bộ nhu không biết tui, chánh án Cầy Huong dà ṭa thuong thẫm Vy Vy cho tui qua Ư , nhung có 2 con ḍi cong an đang đi sau hộ tống tui đó"

Khĩ tui ngó phía sau ỗng th́ hông có thấy ai, Khĩ tui nói " đâu ông chĩ 2 con ḍi nào đi, tui tọng cút Khĩ tui dào họng nó coi , rồi có ǵ ông bơ chạy " , ỗng nói " 2 con ḍi đang đeo kiếng đen, râu vẫu, đi đoi dép râu "...tui nh́n kỹ lần nũa th́ chĩ thấy 2 con đụi uoi giống y nhu ỗng tă.....Khĩ tui sộ đụi uoi lám....nên bơ chạy....mạc xác ỗng...cho 2 con đụi uoi nó chộp ỗng cho rồi.

H́nh nhu ỗng đang tính tṛ cút bát dới mấy con đụi uoi hay sao đó. Chác bây gị ỗng hông dzô cái diễng đàn này nũa đâu......à.......ỗng có dạn tui hễ gạp lại mọi ngụi th́ xay hello cho ỗng....

-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoHoChiMinh@damtac.net), October 06, 2003.


'Bố già' 17 tuổi bị bắn rơi xuống ḷng kênh

Đó là Trần Văn Quyền, trưởng một băng nhóm nuôi tôm tại xă B́nh Khánh, Cần Giờ, TP HCM. Nhóm của Quyền có xích mích, đụng độ với băng nuôi tôm của bà Mười Bến Tre nên thủ lĩnh 17 tuổi bị bắn một phát đạn vào đầu, rơi xuống nước và chết ngạt. Hiện, công an chưa truy t́m được thủ phạm.

Khoảng 20h ngày 3/10, hai băng nhóm xô xát với nhau tại chiếc cầu vào trại nuôi tôm của bà Mười Bến Tre, cùng ở xă B́nh Khánh. Phía bên bà Mười đông người, nhóm của Quyền về gọi thêm anh ta đến ứng cứu. Quyền tới nơi, nhóm đối phương có người thách thức: Ai bước lên nửa cầu sẽ bị bắn. 'Thủ lĩnh" 17 tuổi nghe nói vậy liền làm ngược lại và bị bắn rơi xuống ḷng kênh. Băng nuôi tôm của bà Mười dọa ai xuống cứu sẽ nhận hậu quả tương tự, do vậy không người nào dám hành động.

Tuy nhiên, chưa có ai chịu nhận trách nhiệm đă bắn nạn nhân. Khi xảy ra sự việc do trời quá tối nên nhóm của Quyền không nh́n rơ người nổ súng.

(Theo Pháp Luật)

-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoCSHoChiMinh@damtac.net), October 14, 2003.


15-10-2003

Quốc tế thúc CSVN v́ HIV/AIDS

CSVN đang phải đối diện với chứng bệnh HIV/AIDS lây lan nhanh chóng trong dân chúng nên cần phải có chính sách cởi mở và thích ứng hơn để hy vọng có thể kiềm chế được dịch bệnh. Các chuyên viên y tế quốc tế và của Liên Hiệp Quốc khuyến cáo như vậy hôm 14-10-2003.

Nói rơ hơn, họ thúc giục nhà cầm quyền Hà Nội hăy giảm bớt sự sỉ nhục và kỳ thị đối với những người bị bệnh này, bảo đảm cơ hội điều trị cho các người bị lây nhiễm cũng như cần phải gia tăng các thử nghiệm và hướng dẫn cho họ.

"Dịch bệnh này đến Việt Nam muộn hơn nhiều nước khác." Bà Mary Kamb, giám đốc văn pḥng tại Việt Nam cho Sở Kiểm Soát và Pḥng Ngừa Dịch Bệnh của chính phủ Hoa Kỳ (CDC), nói như vậy. "Sự thử thách đối với CSVN là họ có muốn học hỏi kinh nghiệm đối phó của các nước khác hay không. Những nước này th́ sẵn sàng giúp đỡ."

Kể từ khi trường hợp lây nhiễm bệnh HIV/AIDS được khám phá lần đầu tiên vào tháng 12-1990 ở Sài G̣n, nay đă có đến 870.530 người đă nhiễm bệnh dựa vào các con số thống kê chính thức của cơ quan y tế CSVN. Thực tế, con số này phải trên dưới 2.000.000 trường hợp theo các chuyên gia quốc tế. Hồi năm ngoái Bộ Y Tế CSVN phỏng đoán con số này chừng 360.000.

Các thống kê chính thức cho thấy mỗi tháng, tại Việt Nam có thêm trên dưới 8.300 trường hợp lây nhiễm bị khám phá. "Chúng tôi thấy số người lây nhiễm bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam ngày càng gia tăng rất nghiêm trọng". Bà Nancy Fee, phối hợp viên của cơ quan UNAIDS thuộc Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam nhận xét.

Những người chích choác ma tuư chiếm đến 60% số người lây nhiễm HIV. Số người này chỉ biết tỉ lệ lây nhiễm như vậy khi họ bị bắt và được đưa vào các trung tâm cai nghiện. Chính sách tổng quát của CSVN là nhốt tất cả những người bị bắt nhiều lần về sử dụng ma tuư vào các trung tâm cai nghiện tối thiểu 2 năm. Các cô gái măi dâm cũng bị nhốt vào các trung tâm giáo dục từ 3 đến 9 tháng.

Ở các điểm nóng nhiều người lây nhiễm như Sài G̣n, 80% các kẻ chích choác ma tuư nhiễm bệnh HIV/AIDS trong khi tỉ lệ chung cho cả nước chỉ khoảng 30%. Bệnh dịch này đang lây lan nhanh chóng sang tầng lớp dân chúng nói chung qua sự lây nhiễm từ các gái măi dâm sang các kẻ đi mua dâm.

Những người này đem về nhà đổ bệnh sang cho vợ và đứa con tương lai. Sự kiện này không được nhà cầm quyền và hệ thống báo đài nhà nước đặt sự chú ư đến nhiều. Giới chuyên viên quốc tế chỉ trích rằng Hà Nội chỉ chú ư phần nào đến đám con nghiện chích choác dùng chung kim tiêm bẩn đưa đến lây nhiễm tràn lan.

LHQ, các chính phủ Tây phương và các tổ chức quốc tế từng nhiều lần thuyết phục Hà Nội thay đổi chính sách đối phó với dịch bệnh hiểm ác này, đừng coi đó là một tệ nạn xấu xa của xă hội để nguyền rủa các kẻ nghiện ma tuư và các cô gái măi dâm. Họ nhấn mạnh rằng nên coi đó là các loại dịch bệnh tối nguy hiểm cần phải đối phó một cách khoa học.

"Chúng tôi coi quan niệm tệ nạn xă hội đă góp phần thêm cho sự khinh bỉ và kỳ thị". Bà Fee nói. "Hiển nhiên là số trường hợp lây nhiễm cứ gia tăng măi nên có vẻ góp phần thêm vào sự kỳ thị và khinh bỉ. Bởi vậy chúng tôi hoài nghi sự hiệu quả của chính sách đối phó với HIV/AIDS ở đây

-- MA CO HO CHI MINH (khiditdoMoiRoNguDan^` HoChiMinh@damtac.net), October 18, 2003.


Moderation questions? read the FAQ