SAO LAI CHOI DEU NHUNG NGUOI NONG DAN VIETNAM NUOIU CA BASA

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nay cac anh gi gi do oi??? cac anh co la nguoi khong vay?Chem giet ai di chem giet lai di danh vao nong dan.Ca nha toi la nong dan day Bao mo hoi moi nuoi duoc con ca the ma cac anh cung la nguoi vietnam lai di benh bon ngoai quoc lam hai nong dan ngheo sao???Cac anh theo chung no kien ca basa de ca nha toi chet doi a

-- phattriendothiHN (phattriendothi@hotmail.com), September 30, 2003

Answers

Dung la phai do biet bao mo hoi de nuoi con ca basa. Nhung neu ban biet tai thi truong My, con ca basa co gia boa nhieu thi ban se tuc ma chet luon. Nguoi VN o Hai ngoai hun tien cho nguoi My di kien con ca Basa vi o ngoai quoc, ho biet tong tong tong CSVN ep dan ban ca re mat, dem qua My ban ra gia cao kiem loi. So tien chenh lech khung khiep lam, ban biet khong?. Nguoi My ho biet nhung nguoi nong dan nhu ban bi chen ep, nen ho kien cao la danh vao cai thoi tha cua CSVN. Gia dinh ban se bi ton that it nhieu, nhung ho dau tranh cho cai tuong lai cua ban sau nay se khong con bi VC an hiep nua, rang chiu dung di ban oi, neu ban chap nhan nhung gi ban co o VN, thi con chau chung ta sau nay se con kho dai dai.

-- con chau VNCH (huynhdechibinh@yahoo.com), September 30, 2003.

Viet nam sau khi ap dung duong loi kinh te thi truong cua che do cu VNCH, da tro thanh nuoc co muc do san xuat gao dung thu nhi the gioi sau Thai-Lan.

Dung thu nhi the gioi ve san xuat gao nhung gia gao trong nuoc khong he re hon va VAN CON CANH DAN NGHEO KHONG DU AN.

Loi tai ai? tai nong dan hay tai bon cong san lay het gao ban cho ngoai quoc de kiem ngoai te bo tui ( khong phai tui cua nong dan )khien gao trong nuoc tro nen khan hiem, gia gao trong nuoc tang va dan ngheo thieu an.

Ca Basa cung vay, neu bon cong san nam quyen ban gia Basa vo My voi gia cao hon, khong pha gia thi truong ca cua My, va so tien thu duoc do ban gia cao do CHAY VO TUI NONG DAN THAY VI TUI THAM CUA CHUNG thi van de no se khac.

De cho de hieu, ta thu nhin xe hoi Nhat tren dat My.

Xe hoi Nhat neu tinh bang tien Yen cua Nhat se re hon xe My san xuat tai noi dia Hoa Ky, NHUNG VAN PHAI RAO BAN VOI GIA NGANG XE MY, KHONG DUOC PHA GIA, VA TIEN THU DUOC CHAY VO TUI CAC CONG TY XE HOI NHAT, KHONG VO TUI CHINH PHU NHAT.

Ban thong cam cho chung toi chua nao ??

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), September 30, 2003.


Than ai chao mung su co mat cua anh ban.

Chung ta chien dau cho le phai. Bon cong san VN vi ngu dot nen lam dan trong nuoc kho dau, va vi bi tuyen truyen sai lac, doi khi dan chung trong nuoc oan han nguoi Viet hai ngoai cho rang chong lai que huong, that su chung ta chong lai bon cam quyen cong san dang cai tri tai VN.

Anh ban biet khong, xe hoi Nhat neu tinh gia thanh bang tien Yen se re hon xe hoi My rat nhieu, nhung van phai ban voi gia ngang xe My do bo thuong mai quy dinh; khong duoc pha gia, so tien loi thu duoc chay thang vo cac cong ty xe hoi Nhat. Chua ke den tat ca ky thuat cua xe hoi Nhat nhap cang phai dung nhu My yeu cau DE PHAI PHU HOP VOI HOAN CANH XA HOI MY .. Bon viet cong lam an ngu lam, deo biet cai gi het, co chuyen gi thi cu chuoi bay am i len.

Sau vu ca Basa la quan ao may mac san xuat tu VN dang bi co van de tai quan thue My, bon quoc doanh Viet cong noi tieng lam doi ( khong dang tin cay ). co chuyen gi xay ra, bi chi trich va bi cong dong nguoi Viet hai ngoai chi trich ve cach thuc lam an be boi cua bon cong san nam quyen, thi the nao tui cong san cung vu khong chung ta rang " hua theo ngoai bang chong pha que huong" de kich dong long cam thu cua nhan dan trong nuoc cho ma xem.

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), September 30, 2003.


SARS, nh́n từ những người lao động bị lừa trốn về VN

VNN

Trong tuần vừa qua, sự kiện 8 người lao động VN trốn từ Malaysia về VN càng làm tăng thêm mối lo ngại về các con đường biên giới không qua cửa khẩu. 8 người này đă đi "xuyên qua rừng qua núi, qua mây mù đêm tối" từ Malaysia, Thái Lan, Campuchia rồi về đến ngay cửa ngơ miền Nam VN, họ đi thẳng vào Sài G̣n. Vậy nếu như chỉ cần một trong những người đó nhiễm SARS th́ điều ǵ sẽ xảy ra?

Nhân ở đây tôi cũng xin được nói qua về những người lao động VN bị lừa sang các nước láng giềng.

Tuần qua cũng nổi lên những sự kiện đáng đau ḷng. Hàng trăm người nông dân (và có thể c̣n nhiều hơn thế nữa mà chúng ta chưa biết hết), chân lấm tay bùn từ các vùng thôn quê miền Bắc đă bị bọn "c̣" lừa đảo sang các nước láng giềng làm thuê kiếm sống. Mỗi người nông dân đă phải tốn cho "c̣" không dưới 2000 Mỹ kim để hy vọng được "lên đời". Nhưng thực chất là chúng mang con bỏ chợ. Sang đến xứ người lang thang lếch thếch, việc làm không có, bị cảnh sát săn đuổi, sống chui sống nhủi. Nếu bị bắt, họ sẽ bị tù, bị đánh bằng roi và rồi chính thân nhân của những người đó phải bỏ tiền ra đưa thân nhân về nước. Một đời lam lũ, số tiền hai ngàn Mỹ kim là cả một cơ nghiệp, suốt đời chưa chắc đă có được. Chính quyền địa phương cũng mù tịt, c̣n trực tiếp hoặc gián tiếp giúp sức cho bọn gian ác làm hại người dân làng ḿnh. Chưa đặt vấn đề họ có quyền lợi ǵ hay không, nói thẳng ra là họ có thông đồng với "c̣" hay không, nhưng chính họ có bổn phận trước tiên bảo vệ người dân của thôn xóm ḿnh.

Đó là những người "về" từ Malaysia, c̣n bao nhiêu người nữa th́ chưa biết được. Một số người khác bị lừa bán sang Trung Quốc c̣n thê thảm hơn, hầu hết là những người phụ nữ ở các vùng quê, họ bị "mẹ ḿn" lừa sang Trung Quốc để bán vào những nhà điếm. Đă có không biết bao nhiêu phụ nữ ở những vùng sát biên giới phía Bắc đă và đang lâm vào cảnh địa ngục. Gần đây lại có thêm những người phụ nữ ở phía Nam, tận Bà Rịa Vũng Tàu cũng bị bán sang Trung Quốc. Cuộc hành tŕnh từ miền Nam ra đến miền Bắc rồi vượt qua biên giới bằng hàng trăm ngả khác nhau là một cuộc hành tŕnh dài. Cho đến khi đă sống ê chề một khoảng thời gian bên xứ người rồi tự họ lại t́m đường về quê cha đất tổ, lúc đó người ta mới biết. Trong số 20 người ra đi th́ chỉ có 2 người trở về, c̣n 18 người nữa vẫn sống tủi nhục bên xứ người. Nghĩa là chỉ có 1/10 người có cơ hội trốn thoát.

Xin bỏ qua những điều xót xa đó ở đây mà chỉ nói đến chuyện SARS. Những người trốn được về đó tất nhiên là chưa dừng lại. Vậy nếu có những người trốn về cùng với "ông SARS" th́ sẽ ra sao?

C̣n những dân buôn lậu th́ có lẽ ai cũng biết rằng họ thường xuyên đi lại và rất có tổ chức. Vào thời gian này, có một nghịch lư là khi nền kinh tế toàn cầu đang lụn bại v́ chiến tranh, v́ SARS, các công việc giao thương đ́nh trệ làm một số lớn mặt hàng khan hiếm trên thị trường th́ nó đẩy cánh buôn lậu trở nên hoạt động tích cực hơn. Buôn lậu trong thời buổi này dễ kiếm ăn gấp mấy lần thời gian trước. Ngay lễ hội Vía Bà vừa mở cửa, cánh con buôn chuyên nghiệp và "không chuyên" cũng đang ào ạt tiến sang các chợ Campuchia khuân hàng lậu về. Vậy nguy cơ ông SARS luôn theo cặp kè với họ là không thể lường được. Thậm chí, khi một người nông dân ở các vùng xa xôi đó bị lây nhiễm, chính họ cũng không biết và lây lan ra cộng đồng dân cư th́ t́nh h́nh sẽ ra sao? Đây là một mặt rất phức tạp và khó khăn của vấn đề pḥng chống mà bất kỳ nơi đâu cũng gặp phải. Cho nên thời kỳ "hậu SARS" của Việt Nam càng trở nên gay go, nhất là SEA Games 22 đang đến gần. Đó là thời kỳ của tiền SEA Games và hậu SARS.-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoNguDan^` Mat^' day. HoChiMinh@damtac.net), October 01, 2003.


"Mặc dù hầu hết người nhiễm bệnh đều là nam giới, nhưng phụ nữ và trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh cao, nhất là phụ nữ ở nông thôn. Lư do là v́ trong tiến tŕnh đô thị hoá, nhiều nông dân bỏ ruộng vườn ra thành phố kiếm sống."

Số người nhiễm HIV và bệnh AIDS tại Việt Nam tăng cao 2003-08-26

Nguyễn An

Theo số liệu mới được bộ y tế công bố, th́ hiện Việt Nam có hơn 90.000 trường hợp nhiễm HIV, trong đó khoảng 11.000 đă chuyển thành bệnh AIDS. Ngùôn tin từ bộ cũng cho biết là trong những tháng gần đây, mỗi ngày trung b́nh có thêm chừng 50 ca mới. Bộ y tế c̣n dự đoán là vào năm 2005, số người nhiễm HIV sẽ lên đến gần 300.000 và số người chết v́ AIDS sẽ vượt 55.000. Trong tất cả các số liệu ấy, hai giới chiếm đa số vẫn là gái măi dâm và những người dùng kim chích ma tuư.

Những số liệu đó tất nhiên hoàn toàn dựa trên số người được xét nghiệm, nhưng tỷ lệ giữa những người đựơc xét nghiệm trên tổng số người đă nhiễm là bao nhiêu th́ không biết được.

Ngay đối với những người đựơc xét nghiệm, số liệu thống kê trong hơn 10 năm trở lại đây, tính từ khi phát hiện người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1990 cũng cho thấy những chiều hướng gia tăng đáng quan ngại.

Theo tài liệu nghiên cứu được vương quốc Đan Mạch tài trợ của bốn bác sĩ Hoàng Tú Anh, Đinh Thu Phương, Nguyễn Thu Hương, và Bùi Thanh Tú, th́ tính đến năm 1997, tại Việt Nam chỉ có trên 8600 ca. Nhưng qua năm 98, con số ấy là hơn 14.000, rồi sau đó, số ca mới phát hiện mỗi năm đều vượt con số 10.000, cho đến năm nay là trên 90.000. Số tỉnh thị phát hiện người nhiễm HIV/AIDS cũng tăng mạnh: Năm 1992, chỉ có bẩy tỉnh thị báo cáo có người nhiễm bệnh, nhưng qua năm sau, con số ấy đă là 29, và đến năm 1998, th́ toàn thể 61 tỉnh thị đều có người lây nhiễm.

Mặc dù hầu hết người nhiễm bệnh đều là nam giới, nhưng phụ nữ và trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh cao, nhất là phụ nữ ở nông thôn. Lư do là v́ trong tiến tŕnh đô thị hoá, nhiều nông dân bỏ ruộng vườn ra thành phố kiếm sống. Một thống kê của bộ y tế cho biết khoảng 10% số người này có quan hệ với gái măi dâm, và nhiều người không hề dùng bao cao su. Họ đem bệnh về lây lan cho vợ con, và nhiều phụ nữ không hề biết cho đến khi được thử nghiêm lúc sinh nở. Đó có thể là một nguyên nhân khiến số bà mẹ nhiễm HIV/AIDS lên đến 0,2% trong năm 2000, và hiện vẫn đang trên đà gia tăng.

Đáng quan ngại hơn là sự chuyển biến về tuổi tác của những người nhiễm HIV. Vào năm 1995, gần phân nửa số người nhiễm ở độ tuổi từ 30 đến 40, nhưng qua những năm sau, th́ tỷ lệ ấy đă nhường cho những người đang ở độ tủôi 20. Lứa tuổi dưới 20 nay cũng chiếm tỷ lệ khá cao là 10%. Trong các cuộc phỏng vấn do Uỷ ban dân số thực hiện, th́ nhiều thanh thiếu niên nam nữ hiểu biết sai lạc hoặc rất mơ hồ về HIV/AIDS. Có người cho rằng đó là bệnh riêng của gái măi dâm hay người chích ma tuư, và cũng có người cho rằng dùng bao cao su không thích hợp với những người đàng hoàng. Các cuộc điều tra đó cho thấy rằng giáo dục có một vai tṛ quyết định trong nỗ lực pḥng chống HIV AIDS tại Việt Nam.

-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoNguDan^` Mat^' day. HoChiMinh@damtac.net), October 02, 2003.Truoc tien tui se khong noi gi den chuyen ca basa ma tui se di vao phan tich cac mat doi song tinh than cung nhu vat chat cua xa hoi viet nam trong thap nien 1975-2004. Chung ta cung co xuat phat diem voi han quoc. Chung ta co mot nguon tai nguyen phong phu, Chung ta co mot nguon lao dong doi dao, can cu, co long ham hieu biet, nang dong luon tim cai moi, thich nghi tot voi nhung dieu kien kho khan cua cuoc song. Chung ta la nuoc nam trong khu vuc chau a thai binh duong day nang dong. Chung ta la mot nuoc nam tren ban do di bien cua the gioi, co nhung hai cang lon nhu hai phong, sai gon, da nang... Chung ta co dien tich dat dai tru phu, giau mun nhu vung tay nguyen, vung song cuu long thi day phu sa, song hong, va vung dong bang duyen hai nam trung bo. Chung ta co nhung vung dat trung du co the chan nuoi... ...va ... NHu the de noi len dieu gi? De noi len dat nuoc ma bon cong san dat ten la viet nam co the la mot nuoc dan dau the gioi nhu nuoc nhat, nhu nuoc han quoc..., co the lam ban co the cung nhau xay dung mot nen kinh te phat trien ben canh sieu cuong quoc hoa ki. The ma khi bon cong san len cam quyen chung da lam nen dieu gi? Thu nhat trong nhung nam 1975-1986: Chung da tien hanh cuoc cai cach ruong dat day dau kho. Gay cho nhan dan ta bao mat mat', nguoi dan cay chi thay cai loi ich ca nhan cua minh ma quen mat di tinh cam lang xom. Ve tri thuc, chung thi hanh ke hoach ngu dan. Chi nhung con nguoi di phuc vu cho bon cong san moi co the hoc dai hoc... nhieu nhan si da bat binh bo que di lam kinh te moi hoac o lai lam nhung nghe nhu buon ban nho. Ve mat tinh than, chung thi hanh chinh sach doc doan chuyen quyen luon tung ho luan dieu la lam cach mang, cach mang...(dac biet la may thang nhu HO Ngu Dot, tran bat luong, phan nhu nhuoc, le deo bo`...ma tren thuc te chung deo biet cach mang la cai quai gi ca.Tu cach mang la tu thieng lieng danh cho nhung nguoi dua ra nhung tu duy moi va chinh xac. Bon chung thi lai nghi cach mang la dau da lan nhau, la chem giet lan nhau(cung chinh vi the ma chung da xam luot mien nam giet hai nhieu dong bao.) Ve chinh tri chung xay dung nha nuoc bao cap. That la ngu xuan vi chung co biet dau rang muon co hanh phuc xa hoi thi phai co hanh phuc ca nhan. Chung dem chia deu tat ca.Va chung da cuop trang tron tren tay cua nhung nguoi nong dan vo toi. Bien ho thanh ban cung phai di vao nhung vung dat de ban bao... Trong giai doan 1986-2004: Vi chung da nem mui hau qua cua nhung ke hoach sai lam nen thuc hien nhung chinh sach moi, nhung chinh sach mo cua hoi nhap nhung chung lai kiem duyet tat ca, moi quyen tu do ngon luan va cac sach bao nuoc ngoai bi chung dieu khien neu noi trai lenh chung se xu toi chet. Ve mat kinh te thi nhung bon cam quyen chiem doat tat ca ve kinh te lan quyen hanh, va chung thuong xuyen dau da lan nhau gay nen nhung vu xicangdan nhu vu Nam Cam,... Bon giu rung thi lai pha rung, bon chong tham nhung thi lai di tham nhung, bon giu luat phap thi vi pham luat phap... Nhan dan bi de nen het suc, rat bat binh truoc dieu do nhung nhan si tri thuc da roi bo que huong ra di thanh lap nhung mang nhu ttvnol.com... Con nhung nguoi dan o lai thi pahi chiu doi ret, chieu nhieu con bi cuc. Bon chung da bien ta la thuoc dia cua trung quoc, ban dat cho trung quoc... Thiet nghi chung da bien nuoc ta tu mot nuoc giau nhat nhi the gioi thanh mot nuoc ngheo nhat the gioi trong khi Dai viet co the tro thanh mot sieu cuong the gioi. Thiet nghi chung ta phai cung nhau hop tac voi nhau( ke ca dong bao hai ngoai) cung nhau dau tranh de giet mot ke thu chung- nhung ke giet nguoi- ban nuoc hai dan- nhung ke hen nhat, ngu dot va gia doi chay theo mot hinh anh da sup do Lien Xo` va con bo` Trung dot

-- hanh phuc nho nhoi (han_nguoi_han_ta@yahoo.com), December 06, 2004.

Moderation questions? read the FAQ