Nhung nguoi khon kho part III - SARS Game

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

CSVN Ra Sức Làm Đẹp Hà Nội Sài G̣n Để Chào Đón SEA Games

VNN

(Hà Nội - VNN) CSVN đang nỗ lực chuẩn bị làm đẹp phố xá để chào đón Vận Hội Đông Nam Á (SEA Games). Theo đó, trước và trong thời gian Vận Hội SEA Games diễn ra một tháng, tất cả tuyến đường di chuyển của các vận động viên và quan chức, đường dẫn vào địa điểm thi đấu (khoảng 75 km) sẽ được rửa sạch "mỗi ngày 2 lần". Nhiều hè phố, gốc cây và đường dây phân chia được rửa sạch mỗi tuần 1-2 lần để bảo đảm "luôn sạch đẹp".

Theo Lê Trung Dũng, Phó pḥng tổ chức cán bộ, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, cho biết, ngoài việc rửa đường chống bụi, 100% công nhân sẽ được huy động làm sạch tất cả tuyến phố nội thành, đường đi lại, xung quanh nơi ăn nghỉ của vận động viên và các điểm thăm viếng... Khối lượng rác thải trong ngày có thể lên tới 1,6-1,7 tấn, tăng 15-20% so với ngày b́nh thường.

Để hạn chế tối đa việc xả rác, đại tiểu tiện bừa băi, CSVN sẽ thiết đặt 385 thùng rác, 32 nhà vệ sinh trên các đường dẫn đến Sân vận động trung tâm, các nơi thi đấu như ở Cầu Giấy, Quần Ngựa, Trung tâm báo chí... Ở những địa điểm thăm viếng, di tích như hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, g̣ Đống Đa, Bảo tàng dân tộc học... sẽ được đặt thêm 80 thùng rác, 12 nhà vệ sinh.

Ngoài ra, những đống phế thải vật liệu xây dựng vốn lưu cữu nhiều năm tháng trên các tuyến đường Láng - Ḥa Lạc, Nguyễn Văn Huyên, Vạn Phúc, dốc Tập lái ở phố Đội Cấn sẽ được thu dọn hết. Công ty Môi trường đô thị Hà Nội c̣n thiết lập đường dây điện thoại nóng trực 24/24 để "tiếp nhận và xử lư kịp thời thông tin về vệ sinh môi trường".

Tưởng cũng cần nói thêm, theo quy định của chính quyền CS thành phố Hà Nội, kể từ ngày 4/8 trở đi, những người cởi trần, mặc quần áo lót ra đường phố, các nơi công cộng sẽ bị phạt từ 20.000 đến 100.000 đồng. Hiện nay, có không ít thanh niên cởi trần dạo phố, hay những cô gái diện những trang phục tương đối "nghèo nàn" khác hẳn với nếp sống thanh lịch vốn có của người Hà thành. Tuy nhiên, lệnh này ban ra, chắc chắn là dân nghèo khổ thực thụ sẽ phải t́m nơi mà ẩn, không thể cởi trần lang thang xin ăn ngoài phố được nữa!

Riêng tại Sài G̣n, cách đây 1 tháng nhiều, quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn thành phố đă được ban hành cũng nhằm lập lại "trật tự kỷ cương, văn minh đô thị" để chào đón SEA Games.-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoHoChiMinh@damtac.net), September 30, 2003

Answers

Viễn Ảnh Du Lịch Mùa SEA Games Không Mấy Sáng Sủa

VNN ngày 27/09/2003

(Hà Nội - VNN) Chỉ c̣n hai tháng nữa là đến ngày khai mạc SEA Games 22, nhưng nhiều công ty du lịch vẫn đang "án binh bất động" v́ chưa được phân phối vé xem thi đấu, không được hỗ trợ quảng bá và đang phải đối diện với nguy cơ khan hiếm phương tiện vận chuyển.

Mai Tiến Dũng, Phó giám đốc công ty Du lịch dịch vụ Hà Nội (Hanoi Toserco) cho biết, "Đến giờ, công ty vẫn chưa được phân phối vé xem các môn thi đấu. Chúng tôi không c̣n đủ kiên nhẫn đợi chờ nữa nên đă ngừng quảng bá các tour du lịch SEA Games. Không thể mời chào, hứa hẹn khi chưa cung cấp vé cho khách".

Đây là t́nh trạng chung của các doanh nghiệp du lịch - vốn đang kỳ vọng vào cơ hội kinh doanh khi Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á từ ngày 5 đến 13/12 tới. Theo Tôn Thất Ḥa, Giám đốc Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist th́, với những sự kiện thể thao lớn như thế này, vé phải được bán trước 6 tháng hoặc cả năm. "Chúng tôi nhằm vào lực lượng cổ động viên, và muốn vậy th́ phải có vé cho họ. Ít ra cũng là trận khai mạc, bán kết, chung kết bóng đá". Ông Ḥa cho biết, công ty đă tính đến việc phải mua vé chợ đen để phục vụ khách. Nhưng nếu phải làm như vậy, các tour có thể không c̣n lăi.

Vấn đề quảng bá cũng là mối lo lớn của các doanh nghiệp. Anh Trịnh Thế Ninh, Trưởng pḥng Thị trường công ty cổ phần du lịch Việt cho biết, đơn vị hiện đang đơn thương độc mă trong việc quảng cáo du lịch nhân dịp SEA Games. Trong khi đó, công tác tuyên truyền ra bên ngoài của các cơ quan có trách nhiệm tổ chức đại hội lại quá yếu. V́ vậy, đối tác của Thái Lan, Mă Lai, Nam Dương của các công ty du lịch đến nay chưa nắm được lượng khách tới Việt Nam.

Một nỗi lo nữa là phương tiện vận chuyển khách. Theo các doanh nghiệp du lịch, tháng 12 là thời điểm khách quốc tế vào Việt Nam rất nhiều. Các tuyến bay trong nước và quốc tế sẽ dày đặc và việc đặt vé có thể khó khăn. Các tour du lịch trong thành phố (city tour) cũng không dễ dàng bởi công ty lữ hành đang phụ thuộc nhiều vào các công ty vận chuyển. Trong khi đó, những công ty này phải ưu tiên lực lượng xe tốt nhất dành cho việc di chuyển các quan chức, vận động viên SEA Games.

Theo Tổng cục Du lịch CSVN, có 17 triệu khách ASEAN đi du lịch nội vùng mỗi năm, nhưng chỉ 170.000 người đến Việt Nam trong khi Mă Lai thu hút được 8 triệu khách, Thái Lan là 2,3 triệu. Nếu SEA Games 22 được quảng bá tốt th́ đây sẽ là cơ hội lớn cho du lịch Việt Nam. Ở các nước đăng cai SEA Games trước đây, sau mỗi kỳ đại hội số khách du lịch trong khu vực tới họ tăng 40-100%. Nhưng với hiện trạng lỏng lẻo như trên, ngành du lịch Việt Nam cộng sản khó có thể đạt được số lượng du khách mong muốn trong dịp SEA Games này.-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoCSHoChiMinh@damtac.net), September 30, 2003.


Hà Nội, TP HCM sẽ hết trẻ lang thang trước SEA Games?

Như Trang

Nhiều trẻ lang thang ở Hà Nội kiếm sống bằng cách bán đồ lưu niệm. Theo đề án mà Uỷ ban Dân số Gia đ́nh và Trẻ em đưa ra sáng nay, toàn bộ trẻ ăn xin, đeo bám khách du lịch ở 2 thành phố trên sẽ được đưa về gia đ́nh hoặc cơ sở bảo trợ xă hội trước SEA Games 22. 70% trẻ lang thang kiếm sống được trở về địa phương. Tuy nhiên, kế hoạch này đă có nhiều ư kiến không đồng t́nh.

Bà Lương Thị Thuận, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số Gia đ́nh và Trẻ em TP HCM, cho rằng, rất khó thực hiện mục tiêu đưa 70% trẻ lang thang kiếm sống về gia đ́nh ngay trong năm nay. Bởi thành phố có số lượng trẻ lang thang nhiều nhất (80.500), trong đó số ngoại tỉnh chiếm đến 83%. Hơn một nửa số trẻ lang thang đi theo gia đ́nh lên thành phố kiếm sống, v́ vậy không thể đưa các em về với gia đ́nh mà không có chính sách hồi hương, tái định cư, giải quyết việc làm cho gia đ́nh các em. Mặt khác, thành phố cũng chưa phối hợp với các tỉnh thành về việc đưa trẻ lang thang về với gia đ́nh.

Bà Thuận cho biết, TP HCM vừa ban hành Quyết định 104 với mục tiêu là từ nay đến trước SEA Games sẽ đưa khoảng 210 trẻ lang thang xin ăn về với gia đ́nh hoặc vào các cơ sở bảo trợ xă hội, giải quyết dứt điểm t́nh trạng trẻ em bị bóc lột sức lao động. Ngoài ra, Uỷ ban Dân số Gia đ́nh và Trẻ em thành phố cũng đang kiến nghị với thành phố và trung ương trong thời điểm hiện nay khi chưa thể giải quyết dứt điểm t́nh trạng trẻ lang thang kiếm sống th́ nên hạn chế thời gian làm việc của trẻ. Chỉ nên để trẻ kiếm sống từ 6h sáng đến 6h tối để các em sẽ có thời gian tham gia các lớp học t́nh thương.

Đại diện Uỷ ban Dân số Gia đ́nh và Trẻ em Hà Nội cho biết, trong hơn 11.500 trẻ lang thang ở Hà Nội, tỷ lệ muốn trở về gia đ́nh chỉ chiếm 15%, trong khi đó con số muốn tiếp tục ở lại kiếm sống chiếm tới 47,2%. V́ thế, rất khó thuyết phục các em về quê sinh sống nếu không có sự hợp tác của gia đ́nh và địa phương nơi các em ra đi. "Điều chúng tôi lo lắng là nếu không có chính sách lâu dài giải quyết trẻ lang thang th́ sau SEA Games, các em sẽ quay trở lại Hà Nội kiếm sống", vị đại diện này nói.

Về phía các tỉnh thành có trẻ ra đi, đa số sẵn sàng tiếp nhận và cố gắng tạo mọi điều kiện để các em ḥa nhập cộng đồng, tuy nhiên vẫn c̣n nhiều băn khoăn. Bà Lâm Hoàng Phượng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số Gia đ́nh và Trẻ em Sóc Trăng, nói: "Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận con em ḿnh bỏ đi nơi khác kiếm sống. Tuy nhiên, tại thời điểm này th́ tỉnh không thể có kinh phí để hỗ trợ các em". Một khó khăn khác theo bà Phượng là làm sao xác định địa chỉ cụ thể của từng em, trên cơ sở đó mới có kế hoạch bố trí hoặc đưa trở về gia đ́nh, hoặc đưa vào cơ sở bảo trợ xă hội.

Hiện nay, TP HCM thông báo Sóc Trăng có 1195 trẻ lang thang ở thành phố, nhưng chỉ 21 em xác định được địa chỉ cụ thể, số c̣n lại chỉ ghi quê quán rất chung chung.

Bà Đỗ Thị Chất, Phó chủ tịch UBND Thanh Hóa, địa phương có nhiều trẻ bỏ đi lang thang nhất (6680 em), th́ cho rằng tỉnh vừa nghèo lại đông dân (3,6 triệu). Có đến 80% trẻ em bỏ đi xuất thân từ những gia đ́nh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. V́ thế, muốn giải quyết dứt điểm t́nh trạng trẻ lang thang phải quan tâm tới việc xoá đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của gia đ́nh các em. Và đây không phải là vấn đề có thể giải quyết trong một thời gian ngắn.

Đề cập đến các giải pháp để thực hiện giải quyết trẻ lang thang, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh tới việc cần xây dựng hành lang pháp lư đối với người lang thang và trẻ lang thang, làm rơ khái niệm khái niệm trẻ lang thang, trẻ kiếm sống để các địa phương thống nhất thực hiện. Thứ đến là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn đến từng gia đ́nh, coi đây là trận tuyến lâu dài, khó khăn, các ngành liên quan cần phối hợp đồng bộ.

Kết quả khảo sát tháng 7-8 vừa qua tại TP HCM và Hà Nội cho thấy

- Về lứa tuổi dưới 5 là 1,2%, 6-10 tuổi là 15,5%, 11-15 tuổi là 59,5%, 16-18 tuổi là 20,6%.

- Về tŕnh độ học vấn, 7,6% mù chữ, 9,2% chưa học hết lớp 1, 511,2% ở bậc tiểu học, 30,2% ở bậc THCS, 1,5% ở bậc THPT.

- Về thời gian trẻ đi lang thang, dưới 1 năm là 28,8%, 1 năm là 19,9%, 2 năm là 13,8%, 3 năm là 13,4%, trên 4 năm là 23,9%.

- Về thu nhập, có 11,1% trẻ có thu nhập trung b́nh ngày dưới 10.000 đồng, 36,3% từ 10.000 đến 30.000 đồng, 30,5% từ 20.000 đến 30.000 đồng, 10,4% từ 30.000 đến 40.000 đồng. Số thu nhập trên 60.000 đồng/ngày là 0,6%.

- Về công việc, có 10,8% trẻ làm nghề đánh giày, 3,4% đi ăn xin, 9,2% nhặt rác, phế liệu, 11,5% bán hàng rong, 2,8% bán báo, 52,3% bán vé số, kết quả xổ số, 3,3% bốc xếp hàng hoá, 8,6% phụ nhà hàng. (Lao Dong)

-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoCSHoChiMinh@damtac.net), September 30, 2003.


Nguyễn Bỉnh Sâm Đưa lên lenduong.net ngày 24/09/2003

Con ǵ mà chẳng có lông? Mấy đời cộng sản không ăn bao giờ!

Xưa giờ tôi vẫn phục các ông bà cộng sản Việt Nam ở chỗ giỏi ăn. Thứ chi cũng tồi tệ chỉ có ăn là họ hay hơn hết. Tôi dành bài này để vinh danh nghề ăn của các ông bà cộng sản Việt Nam. Ăn bẩn, ăn lấn, ăn tiền mà nổi bật nhứt là ăn hối lộ, ăn gian, và ăn hiếp. Gọi chung là 'ba ăn'. Họ ăn thua đủ, ăn hiếp những người yếu hơn tay không tấc sắt như Nguyễn Thanh Giang, Phạm Hồng Sơn, Lê chí Quang. Ăn hiếp những kẻ tu hành như Thầy Quảng Độ, Huyền Quang, Cha Nguyễn Văn Lư.

Ăn hiếp đồng bào miền núi nghèo khổ kém may mắn. C̣n đối với 78 triệu dân An nam th́ họ ăn trên đầu trên cổ.

Ăn gian th́ không bút mực nào tả xiết. Từ đầu họ rêu rao bản 'Tuyên Ngôn Độc Lập' (2.9.1945) cóp-bi của Mỹ là đầu tiên và vĩ đại, họ rêu rao công lao đuổi Pháp, công lao đuổi Mỹ, công lao thống nhứt đất nước, công lao xây dựng chuyên chính vô sản xă hội chủ nghĩa Mao-ít Lê-nin-nít, công lao đổi mới, công lao cởi trói, công lao làm cho xă hội công bằng và khá hơn. Nghe hay đấy nhưng những chuyện họ dấu không nói là chính Hoàng Đế Bảo Đại và chính phủ Trần Trọng Kim đă tuyên bố độc lập xóa bỏ Hiệp Uớc Patenôtre trước tiên (12.3.1945). Chính Vơ Nguyên Giáp đă kư với Sainteny Salan mời quân đội Pháp trở lại (Convention Preliminaire Franco-Vietnamienne du 6 .3.1946). Chính các ông Phạm Văn Đồng và Hồ Chí Minh nhứt định kư hiệp định Genève (21.7.1954) với Pháp chia hai đất nước, ai can mấy cũng không nghe. Trận Điện Biên Phủ là kỳ thật quan Tàu đánh với quan Tây. Tây thua, Tàu vào cai trị miền Bắc. Quan Tàu Mao khiến ông Hồ giết bà Năm mẹ chiến sĩ đă từng nuôi dưỡng ông và các đồng chí của ông v́ bà này là địa chủ, ông Hồ cũng tuân lịnh giết bà mẹ chiến sĩ chết tươi. Không riêng bà Năm mà non nửa triệu người khác cũng chung số phận bị chôn sống chặt đầu. Chuyện kể không oan v́ gia đ́nh tôi mục kích cảnh mổ bụng sống dồn trấu vào sau khi đấu tố theo lịnh của Tàu Mao. Xây dựng chuyên chính vô sản là cho toàn dân c̣n tiền vàng th́ cộng sản ăn. Cũng lại ăn nữa. Đây là nghề mà!. Cũng v́ các ông theo chủ nghĩa cộng sản ḱ quái của Ba Tàu và ông râu x̣m Karl Marx nên buộc Mỹ và đồng minh nhảy vào tham chiến. Trong tiến tŕnh mang xă hội chủ nghĩa đến cho toàn dân là cuộc chiến họ xách động gây chết chóc cho 4 triệu người. Thế rồi đất nước lụn bại quá chừng vào những năm 80. Họ kể công cởi trói, đổi mới tức có nghĩa là trở lại kinh tế thị trường cổ xưa và tức có nghĩa là đánh nhau mấy chục năm hoài công. Chủ nghĩa họ muốn gầy dựng là một cục phân. Nh́n lại mục đích tối hậu là ăn trên đầu trên cổ người dân chớ chủ nghĩa quái ǵ! Có ngon lành th́ mang chủ nghĩa ăn hại ấy ra áp dụng trở lại đi!. Bố láo! Ngày xưa 'Quân bất hí ngôn', làm vua không được nói láo. Các vị trong đảng Cộng sản Việt Nam không là vua nên láo xược đến nỗi người ngoại quốc viết sách hướng dẫn du lịch Việt Nam cũng ghi vào là: 'chính phủ Việt Nam không buộc phải tôn trọng chính lời nói hoặc quyết định của họ đưa ra'. Nhục chưa? Tham ăn đến mức này th́ ai cũng thua cả. Các ông bà cộng sản Việt Nam đuổi dân xuống biển để cướp nhà, đất, tiền vàng (từ 1975-1990). Bán trai gái đi lao động ngoại quốc để lấy ngoại tệ (đang làm). Nhưng đứng trước Thiên Quốc th́ họ qú lạy. Nói cho ngay chuyện qú lạy Tàu các Vua Việt Nam ngày xưa vẫn làm. Nhưng các ông bà cộng sản bây giờ quị lụy hơn xưa và c̣n dâng cả đất và biển khiến cho diện tích đất đai của Việt Nam bây giờ nhỏ hơn cả dưới thời Quốc Trưởng Bảo Đại!.

Ăn hối lộ th́ cộng sản Việt Nam đứng hàng nhứt thế giới. Vụ băng đảng xă hội đen Năm Cam kéo gần toàn bộ nhà nước 'tư bản đỏ' xuống hố. Ông Phạm Quế Dương lập hội 'Giúp nhà nước chống tham nhũng' liền bị bắt bỏ tù. Ăn hối lộ từ trên xuống dưới, từ Bắc vô Nam từ Đông sang Tây, từ Phi trường Tân Sơn Nhứt tới làng xă. Ngay bây giờ Trung Quốc đang chuẩn bị ban hành chính sách 'Ba đại diện' để ứng phó với t́nh thế thay đổi và cho phép giới tư bản mới góp tiếng nói với chính quyền Bắc kinh. Đồng ư là dân chủ không dừng lại ở 'Ba Đại diện' mà là cần có bốn, sáu, tám, trăm đại diện và nhiều nữa. Thế nhưng tại sao Việt Nam lại không chịu bắt chước Trung Quốc như họ vẫn luôn làm cho thiên hạ khen: 'thằng này xem ra cũng không đến nỗi nào..'? Bắc kinh đă có 'Ba đại diện' mà Hà Nội bây giờ vẫn chỉ quanh quẩn với 'Ba ăn'. Các ông bà cộng sản vẫn sợ diễn tiến hoà b́nh của Đế quốc và kiều bào hải ngoại. Các ông bà cộng sản mập ú béo ph́ hăy yên chí, nếu hai thế lực này làm lạc hướng, làm sụp đổ sự nghiệp cách mạng mẹ rượt của các ông bà được th́ họ đă làm rồi, đợi chi tới 50 năm! Bây giờ họ mặc kệ các ông bà đấy!. Việt Nam cũng như Cuba ngày nay chẳng c̣n quan trọng ǵ với cuộc cờ quốc tế, và cũng chẳng làm ǵ được ai. Khôn nhờ, dại chịu. Các ông bà cộng sản Việt Nam mới bán Ải Nam Quan và biển Bắc thôi, nhưng nếu thấy chưa đủ hiếu thảo với Bắc Kinh, thử bán luôn Bắc kỳ giữ lại đèo Ngang thôi xem có ai thèm hó hé chi không?. Thế giới chẳng ai dư th́ giờ để sáng chế ra một 'phương thức đối phó' với các ông bà cộng sản Hà Nội mà làm quái ǵ..

Các ông bà cộng sản đừng tưởng ăn hỗn tạp như heo là khoẻ, vô tội vạ nhé. Ăn nhiều vẫn chết được đấy!. Người ta bảo sanh nghề tử nghiệp kia mà. Này nhé ăn nhiều sẽ sanh ra mỡ dưới da, mỡ trong máu, mỡ trong tim, mỡ trong phổi. Mập ú na ú nần đi đứng không nhanh nhẹn dễ vấp ngă. Những tay độc tài ăn tàn bạo gần đây như Tổng thống F. Marcos của Cộng ḥa Phi Luật Tân, hay xưa nữa là Trương Phúc Loan của Đàng Trong cũng đều có kết cuộc không đẹp. Mấy năm nay những cuộc biểu t́nh trong nước nhỏ th́ vài trăm người tới lớn gồm nguyên tỉnh như Thái B́nh cũng v́ người ta uất ức cái nết ăn bẩn của các ông bà cộng sản. Dưỡng-Do-Cơ giỏi nghề cung tên rồi bị loạn tiễn mà chết. Tôi xin có lời tiên tri như sau: Chẳng ai giết chết các ông bà cộng sản cả. Các vị ăn nhiều quá bể bụng mà chết. Chính sách 'Ba ăn' sẽ giết chết cái thây mập béo của các vị mà thôi. Có sợ chết th́ hăy để người ta tự do ngôn luận, đừng ăn hiếp đồng-bào Thượng nữa và ráng lo 'đai-ệt' kiêng ăn là tốt nhất.

(Tháng 9 năm 2003)-- KHI ~ DI'T DO~ (khiditdoMoiRoCSBipBomHoChiMinhxinliem^'dit' My~@damtac.net), September 30, 2003.


Moderation questions? read the FAQ