Trai thùa gái sẽ thiếu v́ quá đói nếu con` sống vói lũ ḍi ma cô tâm sinh lư bịnh hoạn cong săn

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Hôn Nhân Ngoại Chủng – T́nh Trạng Lộn Xộn Ở Việt Nam

Văn Hiền - (Theo Asia Times) Đưa lên lenduong.net ngày 19/09/2003

Vào tháng trước, không mấy ai ngạc nhiên khi công an Việt Nam bắt giữ năm người Nam Hàn v́ đă chọn vợ tương lai trong số 125 cô gái được giới thiệu với họ tại một khách sạn. Nhưng Nguyễn Xuân, anh tài xế taxi 24 tuổi đă lái xe đưa những cô gái này đến khách sạn th́ tỏ ra cay đắng. "Thử nghĩ xem, 125 cô gái trẻ cạnh tranh nhau để được chọn làm vợ của 5 ông già", Xuân than thở về việc phụ nữ Việt Nam ngày càng mong muốn lấy chồng ngoại kiều với hy vọng có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sau đó những người ngoại quốc này cùng các cô dâu tương lai của họ đă được thả rạ

Đây chỉ là một kiểu môi giới hôn nhân đang diễn ra ở Việt Nam, đất nước mà các nhà xă hội học than phiền rằng ngày càng nhiều phụ nữ theo chồng ngoại kiều ra nước ngoài, những nước như Đài Loan chẳng hạn.

Theo Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh, từ năm 1993 đến 2003 đă có 39.300 công dân Việt Nam kết hôn với người ngoại quộc Khoảng 92% những cuộc hôn nhân này diễn ra giữa các cô gái Việt Nam với những người đàn ông là người Đài Loan.

Các bài báo cho biết nhiều cô gái sinh ra trong những gia đ́nh nghèo ở đồng bằng sông Cửu Long vẫn tin rằng việc kết hôn với người nước ngoài là cơ hội duy nhất có thể giúp họ giải quyết những vấn đề tài chính của gia đ́nh.

Những cô gái này là miếng mồi ngon cho các nhà môi giới và những bà mai phi pháp. Nhiều người trở thành các "cô dâu Việt Nam ở Đài Loan" mà báo chí truyền h́nh địa phương thường đề cập đến.

Khuynh hướng này khiến chính phủ bắt đầu lo lắng về tỷ lệ ly hôn ngày càng cao và những tin tức về các cuộc hôn nhân không hạnh phúc giữa người Việt Nam và người nước ngoài.

Theo tiến tŕnh thông thường, một đạo quân môi giới rong ruổi khắp các miền quê t́m kiếm những cô gái muốn lấy chồng ngoại kiều. Sau đó những người môi giới này đưa các cô lên thành phố Hồ Chí Minh, ở đây họ được cho mặc quần áo thời trang, được trang điểm và giới thiệu với các chú rể tương lai, hầu hết là người Trung Quốc và Đài Loan. Anh Xuân cho biết: "Mỗi cô gái được chọn sẽ được nhận khoảng 10 triệu VND [650 USD] mang về cho gia đ́nh. Người môi giới bỏ túi 5 triệu VND trong số 1.000 USD [15 triệu VND] mà chú rể phải trả".-- MA CO TRAN DAN TIEN (khiditdoMoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), September 22, 2003


Moderation questions? read the FAQ