Tại sao nhũng ngụi Viet O Đong Âu không muốn quay về sống vói lũ ḍi trong đống cút cong săn???

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

LÊ TINH THÔNG (Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị, Đài Little Saigon Radio)

Ngày 9 tháng 6 năm 2003 vừa qua, ban biên tập báo Đàn Chim Việt tại Ba Lan đă gởi đến Tổng Thống, Thủ Tướng và Bộ Trưởng Nội Vụ Cộng Ḥa Czech, và các tổ chức truyền thông cũng như nhân quyền trên thế giới, tố cáo Ṭa Đại Sứ Hà Nội ở Cộng Ḥa Czech đang t́m cách chận đứng việc phổ biến tạp chí này trong cộng đồng người Việt tại Cộng Ḥa Czech và các nước Đông Âu. Thư tố cáo cho biết như sau:

“Tạp chí Đàn Chim Việt là một diễn đàn tự do ngôn luận tiếng Việt do một nhóm trí thức người Việt làm việc phi lợi nhuận tại Cộng Ḥa Ba Lan xuất bản. Mục đích duy nhất của Đàn Chim Việt là chuyển tải đến cộng đồng người Việt ở Đông Âu và trên toàn thế giới những thông tin trung thực, chính xác về thực trạng xă hội, kinh tế, chính trị, văn hoá của đất nước Việt Nam và thế giới, với mong muốn góp một phần nhỏ của ḿnh vào phong trào tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam. Đây là một tờ báo tiếng Việt đối lập duy nhất ở Đông Âu, đă được độc giả ở 14 quốc gia nồng nhiệt đón nhận trong hơn ba năm qua, trong đó có cộng đồng Việt nam tại Cộng hoà Czech.”

Thư tố cáo viết tiếp:

“Với truyền thống bưng bít thông tin, xuyên tạc và bóp méo sự thật của ḿnh, nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt Nam đă nh́n nhận Đàn Chim Việt như một cái gai trong mắt họ và t́m mọi cách để bóp chết sự tồn tại của nó.ï Họ đă ra lệnh cho các nhân viên an ninh trong Đại Sứ Quán Việt Nam Tại Cộng Hoà Czech gây áp lực, đe dọa, khủng bố tinh thần với những người chịu trách nhiệm phát hành tờ báo này trong Trung tâm thương mại Sapa của người Việt và độc giả của nó tại Praha.

“Đây là một hành động hết sức ngang ngược, chà đạp thô bạo quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin đă được ghi trong điều 69 của chính Hiến Pháp nước CHXHCN Việt nam, vi phạm điều 19 đoạn 2 Công Ước Quốc tế Về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Việt Nam đă long trọng kí ngày 24/9/1982 và cam kết thực hiện.

“Nực cười hơn nữa, là chính phủ Việt nam lại ngang nhiên thực hiện hành vi tội ác này tại Cộng hoà Czech, một quốc gia dân chủ, tự do, có chủ quyền và đă từ bỏ chế độ cộng sản. Dùng vũ lực để đàn áp tự do báo chí trong nước Việt nam chưa đủ, chính quyền cộng sản Việt nam c̣n muốn vươn ṿi bạch tuộc của ḿnh qua lănh thổ quốc gia khác, can thiệp trắng trợn lên luật pháp của nước sở tại.”

Sau đó, Ban Biên Tập báo Đàn Chim Việt đă lên tiếng cực lực phản đối và lên án các hành động nói trên của nhà cầm quyền Việt Nam, yêu cầu phải chấm dứt ngay các hành vi khủng bố này, đồng thời kêu gọi các tổ chức và cá nhân đấu tranh cho nhân quyền yểm trợ Đàn Chim Việt trong việc đối đầu với các hành vi khủng bố của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cũng như trong việc đấu tranh đ̣i quyền làm người, công lí, dân chủ và tự do cho Việt Nam để đất nước sớm tiến tới một xă hội phát triển và văn minh.

Kính thưa quư vị,

Như chúng ta đă biết, đa số đồng bào Việt Nam đang ở Đông Âu là những người trước đây đă từng sống dưới chế độ cộng sản ở miền Bắc Việt Nam. Một số là đảng viên, cán bộ, công chức hay du học sinh. Đa số là những người t́nh nguyện đi lao động theo các kế hoạch của chính phủ nhưng không muốn trở về Việt Nam. Một số khác đă t́m cách đến đây với ược mong sẽ có một cuộc sống khá hơn.

Nh́n chung, đa số đa số đang ở trong t́nh trạng cư trú bất hợp pháp nên gặp nhiều khó khăn trong việc kiếm kế sinh giai, thường bị bốc lột hay khủng bố, nhưng họ vẫn cố gắng để có tiền gởi về cho gia đ́nh ở Việt Nam. Chỉ một số ít tạo dựng được một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Sau khi hấp thụ nền văn minh của các xă hội mới, nhiều người đă nhận ra rằng nếu Việt Nam chịu đổi mới như các nước Đông Âu, đất nước sẽ khá hơn. V́ thế, họ đă t́m cách nói lên quan điểm của ḿnh và đưa những quan điểm đó về trong nước. Nhóm Đàn Chim Việt là một thí dụ điển h́nh.

Chúng tôi tin rằng những người Việt tranh đấu cho đất nước đang ở Đông Âu là những người hiểu rất rơ những ǵ đang xẩy ra ở trong nước và biết phải làm thế nào để buộc nhà cầm quyền phải thay đỗi, nên nhà cầm quyền rất sợ tiếng nói của họ và t́m cách ngăn chậnï. Hành động nói trên của Ṭa Đại Sứ Hà Nội ở Cộng Ḥa Czech là một bằng chứng cụ thể.

Để những tiếng nói của họ được tiếp tục đến với động bào ở Đông Âu cũng như ở trong nước, chúng ta có trách nhiệm phải yểm trợ họ phá vở các âm mưu chống lại quyền tự do ngôn luận ở của nhà cầm quyền Việt Nam.

Chúng tôi mong rằng các cơ quan ngôn luận và các hiệp hội về truyền thông của người Việt hải ngoại đáp ứng một cách mạnh mẽ tiếng kêu của Ban Biên Tập Đàn Chim Việt.-- MA CO TRAN DAN TIEN (khiditdoMoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), September 22, 2003


Moderation questions? read the FAQ