MỌI RỌ DU CÔN VẪN HOÀN DU CÔN MỌI RỌ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tường Tŕnh Từ Phiên Ṭa Xử 3 Người Cháu Của LM Lư

Nguyễn Chính Kết

Nghe tin - qua internet - ba người cháu cha Lư là Hoa, Cường, Việt sẽ được ṭa án Sàig̣n xét xử lúc 7g30 sáng ngày 10-9-2003, tôi đă quyết định tới tham dự từ nhiều ngày trước. Và 7g30 sáng hôm ấy tôi đă có mặt tại ṭa án. Tôi xin tường thuật lại một cách hết sức trung thực tất cả những ǵ tôi đă thấy, đă nghe tại đó sáng hôm ấy, hoặc nghe mục sư Quang, giáo sĩ Hiền và những người thân của ba bị cáo có mặt trong phiên ṭa kể lại. Tất cả những ǵ tôi viết trong bài này, nếu tôi bịa chuyện hay xuyên tạc bất kỳ điều ǵ, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đương nhiên viết sự thật về một ṭa án mà sau này rất có thể sẽ lại là chính ṭa án có quyền xét xử tôi nếu tôi bị bắt, điều này không phải là không nguy hiểm cho bản thân và gia đ́nh tôi. Tôi biết điều ấy và cũng rất sợ điều ấy xảy ra, nhưng biết sao được, v́ lương tâm tôi không cho phép tôi im lặng. Nếu tôi không nói lên, th́ rất có thể những người đang điều khiển đất nước này không hề biết những ǵ đă xảy ra tại ṭa án này để cải thiện cho người dân được nhờ. Tôi không muốn chống ai, cũng không muốn mạ lỵ ai, cũng chẳng muốn ai bị mất mặt, v́ lương tâm tôi không cho phép tôi làm điều ấy. Nhưng lương tâm cũng buộc tôi phải lên tiếng chống lại sự ác, điều xấu, bất công trong Giáo Hội của tôi cũng như trong xă hội.

Tôi chỉ mong rằng những ai muốn biết sự thật về điều tôi đang nói tới đây, th́ hăy tin và nghe tôi. Tôi nguyện với ḷng ḿnh sẽ tường thuật một cách hết sức trung thực và khách quan.

Đúng như các nguồn tin đă loan trên internet, sáng ngày 10-9-2003, chính quyền Việt Nam đă xét xử ba người cháu của LM Nguyễn Văn Lư tại ṭa án Sàig̣n. Ṭa án này nằm trên đường Công Lư cũ (sau 1975, tên đường "Công Lư" đầy ư nghĩa này đă bị hủy bỏ để thay thế bằng tên mới "Nam Kỳ Khởi Nghĩa"). Như vậy, ṭa án Sàig̣n cùng đường và ở sát cạnh Dinh Độc Lập xưa, hai cơ sở này cách nhau bởi đường Nguyễn Du. Theo lịch tŕnh đă thông báo, ṭa án sẽ bắt đầu phiên ṭa xử Hoa, Cường, Việt lúc 7g30, tại pḥng xử số 1.

V́ thế, gia đ́nh LM Lư đă có mặt tại ṭa án trước giờ đó, và em Hoa đă đến văn pḥng ṭa án tŕnh diện để chịu xét xử. Gia đ́nh tập trung tại một lối đi gần pḥng xử số 1. Pḥng xử số 1 là một trong 5 pḥng xử nhỏ liền nhau, được đánh số từ 1 đến 5, ở phía bên phải khi đi vào cổng ṭa án. Cả 5 pḥng đều quay mặt vào phía trong, và không có rào chắn ở bên ngoài. Mục sư Nguyễn Hồng Quang, giáo sĩ Trương Trí Hiền và hai giáo sĩ khác trong Hội Thánh Tin Lành Mennonite cũng tới để tham dự phiên ṭa. Mục sư Quang và giáo sĩ Hiền là hai luật gia được gia đ́nh ba em Hoa, Cường, Việt ủy nhiệm làm người bào chữa cho ba em trong phiên ṭa. Mặc dù hai ông và cả gia đ́nh ba em đă tranh đấu hết sức ḿnh để hai ông được bào chữa, nhưng hai ông vẫn không được ṭa án cho phép bào chữa.

Một cách rất đặc biệt, ngay từ 8g00, chúng tôi thấy một người Mỹ cao lớn, mập mạp, đeo kiếng trắng, tới ṭa án tham quan, ông đi đi lại lại trong khuôn viên ṭa án. Mục sư Quang cho biết đó là ông tổng lănh sự Hoa Kỳ tại Sàig̣n, đặc trách về chính trị, tôn giáo và nhân quyền của chính phủ Hoa Kỳ. Ông này đă từng t́m gặp mục sư Quang nhiều lần để trao đổi về vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Hôm nay, ông tới đây để chứng kiến tận mắt những ǵ xảy ra tại một ṭa án lớn của một đất nước vốn tự hào là tự do dân chủ gấp triệu lần đất nước của ông. Không biết ông nghĩ sao khi thấy những cảnh xẩy ra trước mắt ông, và ông hiểu sao về những chữ "tự do dân chủ" ở đất nước này ?!

Cũng khoảng 8g00, có một xe bít bùng chở các phạm nhân tới, đậu sâu ở phía trong, trước lối cổng ra đường Nguyễn Du, cổng này mở ra hông bên trái dinh Độc Lập cũ. Các phạm nhân bị xử án hôm nay được đưa vào bên trong, thân nhân của ba em đă nhận thấy trong đó có hai em Cường và Việt, do hai em đưa tay lên chào. Các phạm nhân đă tới, nhưng gia đ́nh cha Lư chờ hoài chờ măi đến quá 8g30 mà vẫn chưa thấy pḥng số 1 có động tĩnh ǵ.

Lúc ấy, nghi ngờ có sự dối trá ǵ trong này, Mục sư Quang đă đi sâu vào phía bên trong khuôn viên ṭa án, nơi các phạm nhân vừa được đưa vào. Ông nhận ra có 5 pḥng xử khác đánh số từ 6 đến 10 đang mở cửa, trong đó đều có người, và mỗi pḥng đều có công an đứng bảo vệ phía trước. 5 pḥng này có hàng rào chắn và có một nhân viên bảo vệ mặc áo trắng đứng ở lối vào để cản trở hoặc cho phép người vào.

Mục sư nhận ra ngay là ṭa án đă đánh lừa ông và gia đ́nh linh mục Lư để có thể xử lén ba người thân của họ. Một đằng ṭa báo tin sẽ xử ở pḥng số 1, khiến gia đ́nh cứ ngóng cổ hướng mắt chờ pḥng 1 mở cửa, nhưng đằng khác họ âm thầm xử lén ba em tại pḥng số 8. Có lẽ phiên ṭa đă bắt đầu xử từ 8g00. Thấy thế, mục sư bèn kêu mọi người đến. Nhân viên bảo vệ ở ngay hàng rào cản trở chúng tôi vào, nhưng lại cho phép một số người khác vào. Biết chắc chắn Hoa, Cường, Việt đang bị xử tại một trong 5 pḥng này, gia đ́nh LM Lư bắt đầu tranh đấu đ̣i vào tham dự. Nhưng nhân viên bảo vệ nhất quyết từ chối.

Sau đây là một đoạn đối thoại trong cuộc tranh đấu này mà những người có mặt tại đó có thể nghe được, xin ghi lại đại lược như sau:

Anh Hoàng: "Tại sao có người được vô mà tôi không được vô? Tôi cũng là thân nhân của bị can đang bị xử trong này mà! Nói là xử công khai, sao lại không cho một người nào trong gia đ́nh tham dự hết".

Mục sư Quang : "Ṭa tuyên bố xử công khai vụ này, sao bây giờ lại xử bí mật ?"

Một người hiện diện tại đó giải thích: "Đó là công khai theo kiểu cộng sản! Công khai theo kiểu cộng sản trong thực tế là không công khai chút nào hết! Người cộng sản có một thứ tự điển riêng, không thể hiểu các từ ngữ họ nói theo nghĩa chung mà mọi người thường hiểu được! Rất nhiều khi phải hiểu ngược lại!"

Mục sư Quang : "Như vậy là chúng tôi không được vô à! Không được vô nghĩa là sao? Anh có nhiệm vụ ngăn cản hả?"

Nhân viên bảo vệ: "Xin ông thông cảm, tôi phải làm theo lệnh của cấp trên. Cấp trên ra lệnh không cho các anh vô!"

Mục sư: "Là công dân Việt Nam, trước hết phải làm theo lương tâm của ḿnh, thứ hai mới làm theo hiến pháp và luật pháp, thứ ba mới làm theo lệnh. Đúng là các anh chỉ biết cúi đầu nhắm mắt làm theo lệnh trên thôi, không cần biết làm như vậy là đúng hay sai! Tôi mà là các anh th́ thà đi bán bánh ḿ mà sống c̣n sướng hơn là làm công việc này, v́ các anh không dám làm theo lương tâm!".

Một người hiện diện: "Nhà nước Việt Nam chủ trương chỉ đào tạo nên những người làm theo lệnh, chứ đâu chủ trương đào tạo nên những con người làm theo lương tâm. Ai làm theo lương tâm th́ coi chừng sẽ bị xử như Hoa, Cường, Việt hôm nay. V́ thế, đâu c̣n ai dám làm theo lương tâm nữa!"

Nhân viên bảo vệ: "Các anh muốn ǵ th́ hăy lên gặp cấp trên của chúng tôi. Chúng tôi không có quyền cho các anh vô! Xin các anh liên hệ với văn pḥng ṭa án!"

Thế là mục sư Quang, giáo sĩ Hiền và anh Dũng (em ruột của Hoa và anh ruột của Cường và Việt) lên pḥng Ṭa H́nh Sự và pḥng Lănh đạo Ṭa án để gặp cấp trên của ṭa án, trực tiếp tranh đấu với họ. Mục sư cho biết, tại đây, những ông lớn của ṭa án vẫn quả quyết là xử tại pḥng số 1 chứ không xử ở đâu khác (có lẽ lúc đó họ chưa biết mục sư và gia đ́nh cha Lư đă khám phá ra phiên ṭa xử Hoa, Cường, Việt đang diễn ra tại pḥng 8). Ba nhà tranh đấu này đă quyết liệt đ̣i cho bằng được quyền tham dự phiên ṭa. Ba người đă lớn tiếng nói rằng ṭa án đă cố t́nh lường gạt người dân, thậm chí cả quốc tế. Trước thực tế không thể chối căi, các ông lớn phải im lặng, không biết trả lời thế nào.

Cuối cùng, tại phía hàng rào nói trên, có người từ bên trong ra, ra lệnh cho nhân viên áo trắng kia cho phép mọi người vào. Thế là mọi người vào trong sân, trước pḥng số 8. Lúc đó khoảng quá 9g00, có lẽ phiên ṭa xử Hoa, Cường, Việt đă bắt đầu được một tiếng. Căn pḥng xử án rộng khoảng 3 mét, dài khoảng 5 mét. Phía trong cùng là hội đồng xét xử gồm 5 người quay mặt ra ngoài: chủ tọa ngồi giữa là Thẩm phán Lê Minh Kiệm, hai bên là hai bồi thẩm viên, và hai người ngoài cùng th́ bên trái là người (nữ) đại diện cho Viện Kiểm Sát và bên phải là thư kư phiên ṭa. Đối diện với họ và quay mặt vào trong là chỗ ngồi của ba bị cáo Hoa, Cường, Việt. Sau ba em là 4 băng ghế, mỗi băng có thể ngồi được 5 đến 6 người. Băng đầu tiên là hai anh CA mặc sắc phục, ngồi ngay sau lưng ba em. Băng thứ hai và thứ ba gồm một số người mặc đồ dân sự không biết là ai, đă ngồi sẵn trong đó tham dự phiên ṭa, nhiều người đoán là các nhà báo của nhà nước. Trong phiên ṭa, có người của ṭa án quay phim chụp h́nh liên tục.

Chúng tôi đ̣i vào tham dự, nhưng ngay trước cửa có ba bốn anh CA mặc sắc phục ngăn cản. Thế là tại đây lại diễn ra một cuộc tranh đấu khác. Sau đây là đại ư những lời đối thoại:

Mục sư Quang: "Ṭa án tuyên bố xử công khai vụ án này, tại saolại không cho gia đ́nh và thân nhân vào tham dự ? Tôi là người được gia đ́nh các bị cáo ủy quyền bảo vệ họ trước pháp luật, tôi có quyền vô tham dự vụ án, tại sao không cho tôi vô ?"

Công an: "Nhưng giấy mời của ông đâu ?"

Mục sư Quang: "Không ai trong gia đ́nh được gửi giấy mời cả. Cả chúng tôi, người được gia đ́nh ủy quyền trước pháp luật, cũng không được gửi giấy mời. Các ông không gửi giấy mời th́ làm sao chúng tôi có giấy mời được ? Nếu ṭa án tuyên bố xử công khai mà lại không cho ai vào, th́ như vậy là ṭa án lừa đảo nhân dân và lừa đảo cả quốc tế nữa!"

Công an: "Không phải là chúng tôi không cho các ông vào, nhưng xin hăy để chúng tôi giải quyết từ từ!"

Thấy đuối lư, họ đành phải để cho mục sư Quang, giáo sĩ Hiền, và 6 người thân nhất có quan hệ ruột thịt với ba em bị cáo vào, nhưng cũng hạch hỏi từng người trước khi cho vô.

Anh Dũng (em chị Hoa, anh của Cường, Việt): "Ṭa nói xử công khai, sao mẹ của cả ba bị cáo cũng không được vô ?"

Công an: "Mẹ của bị cáo đâu ?"

Anh Dũng: "Bà ấy già yếu bệnh tật, không đi được, có ủy quyền cho tôi"

Công an: "Giấy ủy quyền đâu ?"

Anh Dũng tŕnh giấy ủy quyền và được cho vô.

Anh Hoàng (anh ruột của Dũng): "Tôi là anh ruột của bị cáo, yêu cầu cho tôi vô!"

Công an: "Anh có giấy tờ ǵ chứng minh ?"

Anh Hoàng: "Bộ tôi nói dối các anh được sao ?"

Nói xong, Hoàng đi thẳng vô. Một số người ruột thịt khác của ba bị cáo mạnh dạn đ̣i vô, cuối cùng cũng vô được. Ngoài mục sư Quang và giáo sĩ Hiền, gia đ́nh ba em bị cáo vô được 6 người. Mục sư Quang và giáo sĩ Hiền ngồi ở băng ghế 3, c̣n 6 thân nhân bị cáo ngồi băng cuối cùng.

Những người c̣n lại muốn theo dơi vụ án phải đứng từ ngoài sân nh́n vào. V́ trong phiên ṭa không dùng micrô, nên người ở ngoài sân phải đứng ngay trước cửa và phải hết sức lắng tai mới nghe rơ. Một giáo sĩ đi theo mục sư Quang mang máy quay phim và chụp h́nh đứng trước pḥng 8 đang dự định chụp h́nh pḥng xử th́ bị một viên công an chặn lại, cấm không cho chụp h́nh. Giáo sĩ này cự lại: "Tôi không thấy có bảng cấm chụp h́nh ở đây, nên tôi có quyền chụp. Các ông đừng tự tiện ra thêm lệ mới!". Một viên công an khác nghe thế, liền đến chỗ có một bảng đỏ chữ vàng đang úp mặt vào vách và quay nó ra ngoài.

Viên công an kia nói: "Yêu cầu anh đến xem bảng kia. Các anh không chịu xem bảng nên nói bậy". Nh́n vào bảng, mọi người thấy có một điều khoản cấm chụp h́nh ở "trong pḥng xử án" khi không được phép của ṭa án. Giáo sĩ ấy bèn cự lại: "Đây là ngoài sân chứ đâu phải trong pḥng xử mà không được chụp. Tôi có quyền chụp!". Nói vậy, nhưng ông cũng nhượng bộ, im lặng ra đứng bên ngoài, v́ lúc này mục sư Quang và giáo sĩ Hiền đang ở trong pḥng xử án, không bảo vệ ông được. Ông cũng sợ, v́ có một người mặc áo đỏ, có lẽ là một phóng viên, đă chụp h́nh vụ án này ở ngoài sân liền bị công an giữ máy và đưa anh ta lên văn pḥng ṭa án, không biết anh có bị tịch thu máy không.

Hội đồng xét xử đă chỉ quanh quẩn nói tới những việc làm của các bị cáo như: liên lạc với bà Hiền, bà Thu, bà Đoan Trang; cung cấp số điện thoại của gia đ́nh ḿnh cho mấy bà này; đến thăm ḥa thượng Thích Huyền Quang ở Quảng Ngăi, chụp h́nh và dự định thu băng; chứa một số tài liệu được ṭa án coi là phản động, trong đó có phụ lục Hiến chương Nhân quyền Liên Hiệp Quốc; mua điện thoại di động với 2 simcard; chuyển tin tức tranh đấu cho tự do tôn giáo của chú ruột ḿnh (cha Lư) và của giáo dân An Truyền ra ngoại quốc; nhận tiền từ ngoại quốc để lo ma chay cho mẹ ruột linh mục Lư cũng là bà nội của ḿnh; là người Công giáo mà lại đi t́m hiểu để nắm thông tin về Phật giáo … Toàn những chuyện mà người có lương tâm thẳng thắn chẳng ai có thể cho là có tội. Ở những nước khác, chắc chắn những việc làm này phải được coi là hoàn toàn vô tội, v́ đó là quyền tự nhiên và chính đáng của một người dân.

Thật tội nghiệp khi nghe thấy cô Hoa, một thiếu phụ quê mùa và góa chồng, phải một ḿnh đứng trước vành móng ngựa, vừa trả lời cho 5 vị xét xử ḿnh vừa run rẩy, mất b́nh tĩnh. Nhiều câu hỏi hết sức dễ trả lời mà cô không biết phải trả lời sao để chứng tỏ sự vô tội của ḿnh. Cường th́ chỉ trả lời một số câu hỏi, c̣n Việt th́ hầu như không thèm trả lời, lấy lư do là ṭa án đă ngang ngược cướp đi của ḿnh một quyền hết sức chính đáng là quyền được có luật sư bào chữa do chính ḿnh chọn lựa. Trong phiên ṭa, về vấn đề luật sư bào chữa, cô đại diện cho Viện Kiểm Sát đă nói một câu nói rất tối nghĩa và rất lủng củng về mặt văn phạm. Đây là nguyên văn câu nói ấy, do mục sư Quang ghi âm được: "Tại phiên ṭa hôm nay th́ cả ba đều nói cũng không nhằm để hội đồng xét xử tiến hành xét xử theo bản cáo trạng của ḿnh mà không có quyền bào chữa theo yêu cầu của gia đ́nh các bị cáo".

Điều mà ai tham dự vụ án cũng lấy làm ngạc nhiên là: thế giới đă bước sang thiên niên kỷ thứ ba rồi, mà tại Việt Nam vẫn c̣n có những phiên ṭa trong đó các quan ṭa lại có thể hoàn toàn độc diễn như vậy! Nghĩa là chỉ có hội đồng xét xử và bị cáo, không có luật sư bào chữa. Không hiểu hội đồng xét xử là loại người ǵ mà lại có thể chấp nhận xét xử kiểu một chiều như vậy?! Một đằng th́ ḿnh là cử nhân tiến sĩ luật, biết rành rọt đủ mọi luật lệ, một đằng th́ ba bị cáo dốt nát chẳng biết ǵ về luật, mà lại chẳng được phép nhờ người biết luật bào chữa cho ḿnh! Như thế, ṭa án hành xử chẳng khác ǵ những người có khí giới mặc t́nh đánh đập những người không có khả năng tự vệ, không có khí giới như ḿnh trong tay! Không ai có thể cho đó là một hành động quân tử! V́ thế, ba em đành phải chấp nhận như con chiên hiền lành mặc t́nh để kẻ có sức mạnh tha hồ mà hà hiếp, muốn làm ǵ th́ làm, muốn kết tội thế nào th́ kết, không có một phương tiện nào trong tay để tự bảo vệ ḿnh!

Trước khi nghỉ nửa tiếng để đi đến phán quyết cuối cùng, hội đồng xét xử đă đề nghị mức án cho ba người:

Nguyễn Thị Hoa: từ 30 đến 36 tháng tù treo Nguyễn Trực Cường: từ 24 đến 30 tháng tù giam Nguyễn Vũ Việt: từ 3 đến 4 năm tù giam.

Nghe những lời đề nghị ấy, mọi người đều cảm thấy khá nhẹ nhơm, tưởng rằng công lư đă được sáng tỏ phần nào. Mức án như vậy có thể tạm chấp nhận được. Chỉ là tạm chấp nhận được v́ đúng lư ra, với những việc làm chẳng thể quy tội của ba em mà ṭa án nêu ra được, ṭa án phải tha bổng và tuyên bố ba em là vô tội. Nhưng sau nửa giờ nghỉ để hội đồng nghị án, những người tham dự phải bật ngửa khi nghe lời tuyên án nặng nề hơn rất nhiều của thẩm phán:

Nguyễn Thị Hoa: 3 năm tù giam Nguyễn Trực Cường: 4 năm tù giam Nguyễn Vũ Việt: từ 5 năm tù giam.

Phiên ṭa đă kết án ba em tội danh khá dài mà người ta có thể tóm lược là: lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của nhà nước Việt Nam. Điều hết sức lạ lùng là ṭa án không hề nói ba em đă xâm phạm lợi ích của nhà nước ở những điểm cụ thể nào. V́ thế, đây quả là một tội danh hết sức mơ hồ! Không biết những người cộng sản nghe bản án đó có tâm phục khẩu phục không, chứ người dân th́ họ chẳng thể hiểu được nó hợp lư ở chỗ nào! V́ nếu nói về việc làm thiệt hại cho nhà nước, th́ chúng ta cần phải xét xem hiện nay ai đang thật sự làm thiệt hại cho nhà nước, cho uy tín của nhà nước? Chẳng hạn, so sánh việc làm của ba em, với việc làm của ṭa án Sàig̣n trong việc xử lư vụ án này, việc làm nào gây thiệt hại cho uy tín của nhà nước hơn? Nhà nước cần sáng suốt nhận định xem ai mới là người đang thật sự bôi tro trát trấu lên khuôn mặt của ḿnh trước công luận thế giới? Giữa một người làm điều xấu ác, và một người nói lên điều xấu ác đó để nó không c̣n xảy ra nữa, nếu ta kết án nặng nề người trung thực tố cáo điều xấu ác đó hầu bênh vực chính kẻ làm điều xấu ác, th́ c̣n ǵ là công lư nữa! V́ thế, lời cuối cùng của em Nguyễn Vũ Việt trong phiên ṭa là: "Tôi hoàn toàn bị oan ức!" Mọi người dân Việt Nam đều mong muốn ṭa án phải là một biểu tượng cho sự trong sáng, thẳng thắn, công bằng, chứ không phải cho sự mờ ám, cong vạy, bất công!

Sau khi nghe kết án, phiên xử chấm dứt, mọi người - trừ các bị can - rời khỏi pḥng để ra khuôn viên lớn bao quanh ṭa nhà chính. Có điều cũng khá khác thường trong vụ án này là cô Nguyễn Thị Hoa, mặc dù bị kết án 3 năm tù giam, nhưng cô vẫn được ra về một cách tự do.

Phiên ṭa kết thúc, chiếc xe chở tù nhân chuẩn bị đưa tù nhân trở về trại giam. Một vị giáo sĩ khác cùng đến ṭa án với mục sư Quang đang chuẩn bị chụp h́nh chiếc xe, với hy vọng chụp được ảnh của Cường và Việt trước khi họ lên xe, th́ hai nhân viên ṭa án ập tới, đ̣i bắt giam ông và tịch thu máy. Nhưng mục sư Quang đứng ra bảo vệ, ông cho rằng không có luật cấm và cũng không có bảng cấm chụp h́nh ở phía bên ngoài th́ không ai có quyền cấm chụp h́nh cả. Nhân viên ṭa án không có quyền tự tiện và tùy nghi đặt ra luật lệ rồi bắt người dân phải tuân theo ư ḿnh. Bị đuối lư, họ đành để mặc giáo sĩ này chụp h́nh quay phim.

Nhưng giáo sĩ này đă chẳng thực hiện được ư muốn của ḿnh là chụp được ảnh Cường và Việt trước khi lên xe. V́ chiếc xe chở tù thay v́ đón tù nhân ở bên ngoài hàng rào, th́ đă phải lùi lại vào tuốt phía trong để đón tù nhân. V́ thế, gia đ́nh cha Lư dành ngậm ngùi nh́n chiếc xe chở tù nhân - trong đó có hai chiến sĩ tranh đấu cho nhân quyền là người thân của họ - lăn bánh ra khỏi ṭa án.

Tưởng thế là xong, mọi người đang chuẩn bị về nhà, th́ bỗng nhiên một người đàn bà diện mạo ngổ ngáo xuất hiện, xông thẳng vào người chụp h́nh đang đứng chung với gia đ́nh cha Lư và những người của mục sư Quang, tính giựt máy chụp h́nh.

Mụ hạch hỏi tại sao lại chụp h́nh mụ? Mụ không thèm nghe lời giải thích, mà lại đánh túi bụi hết người này đến người kia.

Một vài người chống cự lại th́ mục sư Quang yêu cầu đừng chống cự, hăy tránh xa mụ ra. Kinh nghiệm trong cuộc tranh đấu tại nhà thờ Tin Lành quận 2 cho ông biết: nếu chống cự th́ sẽ trở thành đám đánh nhau. Chính quyền có thể tới quy chụp rằng: cả đám đông như vậy mà lại đánh đập ức hiếp một mụ đàn bà. Và lực lượng công an ở ngay đấy sẽ có cớ để tịch thu máy quay phim chụp h́nh và thậm chí có thể mời cả đám đông về bót. Mụ thấy cơ mưu ḿnh bị bại lộ, đành ra về, vừa đi vừa chửi đổng.

Tuy nhiên, sau cùng lại là một màn rất vui vẻ: mục sư Nguyễn Hồng Quang mời tất cả thân nhân và bạn hữu của gia đ́nh cha Lư về nhà ḿnh để dùng bữa trưa, v́ lúc đó đă quá 12g30. Nếu không, gia đ́nh cha Lư phải chở nhau về ngay Bàu Cá (tỉnh Đồng Nai), cách Sàig̣n 60 km. V́ thế, trưa hôm đó, tại nhà mục sư Quang đă diễn ra một cảnh rất cảm động, đầy tinh thần thông cảm, yêu thương và đại kết. Cũng tại đây, cha Phan Văn Lợi đă gặp qua điện thoại mục sư Nguyễn Hồng Quang, giáo sĩ Trương Trí Hiền, ông Nguyễn Chính Kết, cô Nguyễn Thị Hoa và nhiều người khác trong gia đ́nh cha Lư để nghe tường tŕnh và cảm tưởng về vụ án, đồng thời để chia vui sẻ buồn với tất cả mọi người đang hiện diện trong bữa ăn.-- MA CO HO CHI MINH (khiditdoMoiRoHoChiMinh@damtac.net), September 17, 2003


Moderation questions? read the FAQ