Co+` -Do? cu?a HANOI du`ng -de^? chu`i -di't

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Sacramento rộn ràng Cờ vàng ba sọc đỏ Nguyễn Quư Nhượng, Sep 09, 2003 Lạ lắm! Dường như trong lịch sử các quốc gia trên thế giới xưa nay chưa có một quân lực nào bị bức tử mà không chết, mà vẫn trường tồn như Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa. Chưa có một lá cờ nào tượng trưng cho một quốc gia, trên thực tế quốc gia đó không c̣n nữa, mà vẫn tung bay phấp phới trên khắp thế giới như lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ của nước Việt Nam Cộng Ḥa.

Đặc biệt, khởi đi từ những tháng đầu của năm 2003, cờ vàng ba sọc đỏ lại được chính thức công nhận về mặt pháp lư bằng cách thông qua các nghị quyết vinh danh và công nhận của các cấp chính quyền thành phố, quận hạt, và tiểu bang Hoa Kỳ, một siêu cường quốc tiêu biểu và lănh đạo thế giới tự do.

Thật ra, khi chưa có các nghị quyết trên, nói riêng tại Sacramento, cờ vàng ba sọc đỏ đă tung bay phấp phới trong các buổi lễ Việt-Mỹ, đă tung bay phấp phới suốt một tuần lễ trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam, và đă được trang trọng treo lên cùng với cờ các quốc gia khác trên thế giới (ngoại trừ lá cờ máu CSVN) tại các trường tiểu, trung, và đại học địa phương. Điều này cho thấy rằng, tuy không nói ra, nhưng các cấp chính quyền và cư dân Mỹ địa phương đă công nhận lá cờ đó tự đáy ḷng.

Do vậy, trước sự công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ về mặt pháp lư của các cấp chính quyền Hoa Kỳ, có hai lập luận dường như trái ngược nhau. Một lập luận cho rằng có được như vậy v́ người Mỹ nghĩ đến cái t́nh đă gắn bó một thời với Việt Nam Cộng Ḥa. Lập luận khác cho rằng đây hoàn toàn thuộc về lư chứ chẳng phải t́nh ǵ cả. Người Việt bỏ nước ra đi tức là đă chối bỏ lá cờ của đảng CSVN, cờ đỏ sao vàng, lá cờ tượng trưng cho độc tài, bạo tàn, và sắt máu, mang theo trên bước đường lưu vong lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ tượng trưng cho dân chủ, tự do, và nhân ái. V́ thế các cấp chính quyền tại các nơi có đông người Việt cư ngụ phải công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức và duy nhất của họ. Cả hai lập luận trên đều đúng nhưng chưa trọn vẹn. Có lẽ câu thơ của Cụ Nguyễn Du trong truyện Kiều mới nói lên đầy đủ ư nghĩa: “Ngoài th́ là lư song trong là t́nh”. Người cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa cảm thấy vô cùng thoải mái và sảng khoái khi tham dự “Trận Chiến Cờ Vàng” v́ đây là trận chiến độc nhất vô nhị mà họ đă thấy trước rằng chỉ có thắng và huề chứ không bao giờ thua. Nếu vận động được chính quyền địa phương công nhận cờ vàng ba sọc đỏ th́ là thắng, không vận động được th́ huề, làm ǵ có chuyện thua?!

Tiếp theo những chiến thắng dồn dập trong “Trận Chiến Cờ Vàng” trên khắp lănh thổ Hoa Kỳ, tập thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Sacramento đă góp phần tạo nên một chiến thắng lẫy lừng: Ngày 30 tháng 7 năm 2003, thành phố Sacramento, thủ phủ của tiểu bang California, đă ban hành nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ với 100% số phiếu của hội đồng nghị viên cũng như bà thị trưởng. Không phải người viết bài nầy là cư dân địa phương nên muốn thổi phồng thành tích, nhưng phải thẳng thắng nh́n nhận rằng trong bất cứ trận chiến nào, nếu thắng, cũng có thắng lớn và thắng nhỏ. Chiến thắng tại Sacramento trong “Trận Chiến Cờ Vàng”, theo người viết, là trận đại thắng v́ thành phố Sacramento là thủ phủ của tiểu bang California, do đó, là trung tâm chính trị và ngoại giao của cả tiểu bang. Bè lũ CSVN đă thất trận ê chề và nhục nhă về chính trị và ngoại giao trên toàn tiểu bang California trước sức tấn công của tập thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Sacramento trong “Trận Chiến Cờ Vàng”. Vẫn biết rằng có được như vậy là do công sức của tập thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Sacramento, là một tập thể thành công, có thực lực, và đă tham gia tích cực vào mọi sinh hoạt xă hội, văn hóa, cũng như chính trị tại địa phương, nhưng công đầu phải dành cho ngưởi trai trẻ Allen Hoàn, phần nhỏ nhoi c̣n lại thuộc về lớp người lớn tuổi trong đó có anh Trần Văn Ngà. (Ngoài ra, thật đáng buồn nhưng cũng phải nói cho các độc giả ở xa được rơ, c̣n có những chuyên viên “ăn theo” và “vơ vào”).

Đối với anh Trần Văn Ngà hay lớp người lớn tuổi th́ không có ǵ đáng nói v́ họ đă hiểu được tường tận xuất xứ, lịch sử, chính nghĩa và đă một đời gắn bó và chiến đấu dưới bóng cờ vàng ba sọc đỏ. Điều đặc biệt có ư nghĩa là các thế hệ con cháu của lớp người lớn tuổi, thế hệ thứ hai hay thứ ba như người trẻ Allen Hoàn đă thấy được đâu là chính đâu là tà và đă bỏ hết công sức đấu tranh cho chính nghĩa của lá cờ vàng ba sọc đỏ. Đây là niềm hănh diện cho lớp người lớn tuổi nhưng đồng thời cũng đặt lên vai họ một gánh nặng là phải sống làm sao cho xứng đáng với ḷng tin cậy và sự kính nể của các thế hệ nối tiếp.

Không phải lớn tuổi là đă đủ điều kiện cho lớp người sau tin cậy và kính nể. Người xưa có câu: “Thất tuế như ông, bách tuế nhi đồng”’ bảy tuổi mà chín chắng, đường hoàn th́ vẫn chín chắng, đường hoàn, một trăm tuổi mà như con nít th́ vẫn cứ là con nít. Vả chăng, lớp người trẻ tại Hoa Kỳ là lớp người đă được tôi luyện trong học đường, lớp người biết nhận xét, suy luận, và kết luận một cách chính xác, khoa học, không thể dùng xảo ngôn, xảo trí, xảo kế, xảo thuật, mà lừa bịp, lôi kéo được họ. Xin các người lớn tuổi muốn khoác lên ḿnh bộ nhung phục “những nhà hoạt động tích cực cho cộng đồng” nhưng lại là chuyên viên”ăn theo” và “vơ vào” nhớ cho điều này! Tỉnh dậy đi, đừng mơ ngủ nữa!

Dẫu sao, “Trận Chiến Cờ Vàng” cũng chỉ là một trong những trận chiến nhằm triệt hạ thành lũy của bạo quyền CSVN. Bức tường CSVN đă ruỗng nát, nhưng làm sao và bao giờ th́ nó sụp đổ hoàn toàn? Người viết nghĩ rằng có hai cách: Thứ nhất, do trời đất làm một trận phong ba băo táp đủ độ mạnh để làm sụp đổ bức tường, nhưng đây là chuyện của trời đất, ai dám chắc rằng sẽ xảy ra lúc nào? Thứ hai, do sức người.

Toàn thể nhân dân Việt Nam yêu chuộng tự do ở trong và ngoài nước mỗi người góp một bàn tay hợp thành sức mạnh đủ để xô sập bức tường. Bao lâu sự hợp lực c̣n lỏng lẽo, rời rạc, thiếu quyết tâm, chưa tạo đủ sức mạnh, th́ bức tường CSVN dầu đă ruỗng nát, vẫn cón đó, măi măi. Cho nên đừng hỏi bao giờ th́ bạo quyền CSVN sụp đổ mà những người Việt yêu chuộng tự do nên quay lại hỏi chính ḿnh: Ḿnh đă thật sự góp một bàn tay hay chưa?

Con đường đi đến đích c̣n dài hay ngắn, bức tường CSVN sụp đổ sớm hay muộn, là tùy vào nổ lực của toàn dân Việt Nam, đặc biệt, là tùy thuộc và trông cậy vào thế hệ trẻ. Như một định luật, lớp người lớn tuổi, theo nhà thơ Nguyễn Chí Thiện:

Có những việc người già không làm được nữa Những việc trong tim cần có lửa Có những con đường người già không dám nghĩ Những con đường vừa phá vừa đi

Lửa trong tim lớp người lớn tuổi (người già) c̣n không? Dĩ nhiên là c̣n nhưng rơ ràng là nó không hừng hực như thời tuổi trẻ. C̣n những con đường vừa phá vừa đi th́ quả thật lớp người già không dám nghĩ đến. Chân bước không muốn nổi, tay nhấc chẳng muốn lên, nói trước quên sau, nói sau quên trước, làm sao dám nghĩ đến chuyện phá đường? Tuy không c̣n làm ǵ được nhiều và lớn lao nhưng lớp người lớn tuổi có thể đóng vai tṛ của những tấm bảng chỉ đường và làm một đầu cầu thuận lợi để cho lớp người trẻ tuổi như Allen Hoàn tiến lên tiêu diệt bạo quyền CSVN. Trong trận chiến toàn phần và toàn diện, vai tṛ này cũng không kém phần quan trọng. Cho nên, lớp người lớn tuổi không v́ lư do ǵ mà tự ty, mặc cảm, rồi trở nên ră rời , buông tay trước năm tháng trôi qua dài dằng dặc trong trận chiến trường kỳ cho tự do, dân chủ, nhân ái, và hạnh phúc của toàn dân Việt Nam.

Việc các cấp chính quyền Hoa Kỳ ra các nghị quyết vinh danh và công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là chỉ dấu cho thấy thời của người Việt yêu chuộng tự do đă đến. Thế th́ đă có rồi. Đó là cái thế “Đại Nghĩa thắng hung tàn”, “Chí Nhân thay cường bạo”, “Tự Do, Dân Chủ đè bẹp áp bức, độc tài”. Duy chỉ c̣n lực là chưa đủ, và do đó, có thể nói rằng chưa có. Cờ vàng ba sọc đỏ chính là linh hồn cho sự kết hợp những người Việt yêu chuộng tự do để tạo thành lực. Ngày mà lực đó đă đủ mạnh, nghĩa là người Việt yêu chuộng tự do đă có đầy đủ ba yếu tố thời, thế, và lực, cũng chính là ngày lá cờ vàng ba sọc đỏ trở về tung bay phấp phới trên quê hương Việt Nam muôn vàn dấu yêu.

Một ủy ban tiếp nhận nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ của thủ phủ Sacramento đă thành h́nh, do một người cũng tương đối trẻ tuổi làm trưởng ban, đó là người trẻ Bùi Quỳnh (chủ tiệm vàng Kim Thành). Ủy ban này sẽ tổ chức buổi tiếp nhận nghị quyết một cách long trọng vào ngày 19 tháng 9 năm 2003 lúc 7 giờ tối ở bên hông nhà hàng Tự Do, 6910 65th Street, Sacramento, CA 95824 đt: (916) 429-8836. Kính mời quư đồng hương xa gần đến tham dự thật đông đảo. Trước là để, một lần nữa, biểu dương lực lượng của tập thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản. Sau là để tỏ ḷng biết ơn bà thị trưởng cũng như quư vị nghị viên hội đồng thành phố Sacramento đă kư tên ban hành nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ vào ngày 30 tháng 7 năm 2003. Mọi việc đă sẵn sàng, chỉ c̣n chờ sự tham dự đông đảo của quư đồng hương xa gần mà thôi.-- VeeVeo (KhucRuotNganDam@aol.com), September 10, 2003

Answers

hi anh Vee Veo, chác anh lon tuoi hon tôi , gọi bàng anh cho tiện

mấy hôm nay tôi dang tu tại gia, dạy lũ ḍi cs măi nên tôi thấy có tội....nếu chúng mà khong chịu ngoe nguẫy hút máu ngụi dân VN nũa th́ tôi sẽ có tội ngập dầu vói dân tộc VN....nên mấy bũa nay toi dang cầu nguyên dấng trên tha tội cho tôi......nhung không biết là tôi có duọc tha tội hay không.....chác c̣n tùy vào mấy con ḍi cs

à c̣n vụ lá c̣ dơ sao vàng , lúc truóc tôi hay lấy lót ỗ chó....mấy con chó nhà tôi không biết thế nào mà mỗi lần chúng thấy lá c̣ ấy trong ỗ cũa chúng là chúng cú tru lên că dêm sọ hăi..khong có con nào chịu vào ỗ nàm......bây g̣i toi cũng khong biết làm ǵ vói mấy lá c̣ ấy.....chác phăi muón mấy con ḍi cs chúng chùi dít cho mấy con chó nhà tôi....1 lần chùi / 30 cents...âu cũng là cách giúp cho chúng tră 150 t. dola ǵ dó...chác chúng phăi tră nọ cho Nga và Tàu....nên chúng xin xơ rát quá

không biết có ai dă nghĩ ra cách dễ giúp chúng tră nọ 150t bàng cách cho chúng chùi dít chó bàng cái c̣ dơ sao vàng ấy chua??? hy vọng là chua.....v́ nếu có th́ chác chúng sẽ không chịu vói giá 30 cents/1 lần chùi......tội nghiệp cho mấy con chó nhà tôi mất

-- Nam Cam (deepsea2@optusnet.com.au), September 10, 2003.


***.

Cha`o anh NamCam,

VC-Hanoi cu+' tuo+?ng 150 trie^.u USD la` to la('m, nhu+ng co' le~ la` vi` ho. -do'i qua', 1 trie^.u -do^`ng tie^`n cu. Ho^` chi? ba(`ng 1 USD do -do' gia' ma` cu+'t MyNguy -do'ng ho^.p go+?i ve^` Hanoi ho. cu~ng mu+`ng, cho' VN ma` a(n cu+'t My~ thi` cha? ma^'y cho^'c la` be'o phi`, ca'c ca'n bo^. la.i thi nhau ru+.a ma^.n do^`i cho', -da'nh che'n ba(`ng thi'ch :)

To^i co' nguo+`i ba.n go+?i cho ca'i HTTP ve^` co+` VIETNAM duo+'i -da^y ra^'t la` detail, mo+`i ca'c ba.n ghe' xem:

http://www.worldstatesmen.org/Vietnam.html

Trong -do' co' no'i ca? co+` Ve.m nu+~a.

Mi`nh cu+' gi?a mu` gia? -die^'c vo+'i ca'i lu~ Ve.m no'n co^'i a^'y -di, chu'ng the`m -duo+.c tu+. do nhu+ mi`nh ma` O co' ne^n ga^u ga^u cho ra ve?, mi`nh cu+' nha^?n nha -da`m pha'n ve^`chuye^.n Ve.m la` chu'ng nha^?y -do^?ng. Ve.m thi` chi? co' tro` ma lem va(.t.

Anh NC o+? be^?n co' hay -di surf kho^ng ?

PS: Ca^u chuye^.n BuiTin anh post -do', to^i thi` O u+a BT cho la('m vi` ha('n la` Vietcong, cha anh cu?a to^i -da~ ba?o ra(`ng, VC thi` -du+`ng ho`ng ma` tin cho -duo+.c, tuy nhie^n ha~y passed BT qua 1 be^n -de^? cho ca'c ca'n Ve.m trong nuo+'c -do.c cu~ng OK :)

-- VeeVeo (KhucRuotNganDam@aol.com), September 10, 2003.


Moderation questions? read the FAQ