Nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em Việt Nam ra nước ng̣ai ngày càng trầm trọng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em Việt Nam ra nước ng̣ai ngày càng trầm trọng

RFA 2003-09-09

Tin tức đăng tải trên các báo phát hành trong nước trích dẫn lời Thứ trưởng bộ công an Việt Nam, tướng Lê Thế Tiệm, cho biết “hiện tượng trẻ em, phụ nữ Việt Nam bị lừa gạt đang rất phức tạp và khó giải quyết". Vẫn theo viên chức này th́ hàng chục ngàn nạn nhân đă bị lừa bán ra nước ng̣ai. Đại đa số gặp rắc rối khi lâm vào ḥan cảnh làm vợ bất hợp pháp, bị đầy đọa, hay phải làm gái măi dâm.

Nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em bùng phát mạnh tại Việt Nam trong những năm qua, và đến nay nhà cầm quyền Hà Nội phải thừa nhận và t́m kiếm các giải pháp để giải quyết t́nh trạng này. Phát biểu tại Hội nghị bàn các giải pháp khắc phục t́nh h́nh phụ nữ, trẻ em bị lừa gạt buôn bán ra nuớc ngoài đuợc tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ hai, Thứ truởng Lê Thế Tiệm nói rằng hiện tuợng trẻ em, phụ nữ Việt Nam bị lừa gạt đang rất phức tạp và khó giải quyết. Con số đuợc ông Lê Thế Tiệm nêu ra là có hàng chục ngh́n truờng hợp bị lưà bán ra nuớc ngoài để làm mại dâm hoặc làm vợ bất hợp pháp, làm con nuôi. Thống kê cho thấy trong 10 năm qua, các điạ phuơng tại phiá Bắc phát hiện khoảng 15 ngàn phụ nữ, trẻ em bị lừa bán sang Trung Quốc hay tự nguyện đi lấy chồng Hoa. Chỉ trong năm 2002, Tổng cục cảnh sát thuộc Bộ Công An, cho biết trong một cuộc khảo sát phát hiện đuợc hơn 1000 phụ nữ và trẻ em bị lừa bán. Và trong số này tỉ lệ phụ nữ chiếm 98% và những truờng hợp c̣n lại là trẻ em trai duới 10 tuổi.

Ngoài Trung Quốc và Đài Loan th́ nhiều phụ nữ Việt Nam bị lừa sang Cambodia rồi bị buộc phải hành nghề mại dâm tại các nhà chứa bên Xứ Chuà Tháp. Thống kê cuả UNICEF nói là hiện có khoảng 45 ngàn gái mại dâm ở Cambodia, trong số này có chừng 4000 phụ nữ Việt. Riêng ở ‘khu đèn đỏ’ Svaypak ở thủ đô Phnom Penh có đến 300 cô gái Việt đến từ những các tỉnh miệt đồng bằng Sông Cửu Long.

Nhắm vào tâm lư của nhiều phụ nữ Việt sẵn sàng chấp nhận cuộc sống xa xứ để mong có cuộc sống tốt đẹp hơn, những tay buôn nguời lặn lội đến các vùng nông thôn tiếp cận những gia đ́nh nghèo khó để đưa ra chiêu bài dụ dỗ. Thuờng họ nói là sẽ giúp đưa các cháu gái lên thành phố làm việc với luơng hậu để có thể giúp đỡ gia đ́nh. Nhưng khi sa vào tay chúng th́ đa số bị mua đi bán lại trong những đuờng dây môi giới hoặc để bán cho nguời nuớc ngoài hoặc đi vào các nhà chứa.

Theo đánh giá cuả công an Việt Nam th́ hoạt động cuả những nhóm môi giới càng ngày càng có tổ chức và tinh vi và khó đối phó.-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), September 09, 2003

Moderation questions? read the FAQ