1 Bài Viết Hay dành cho các bạn trong nước

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

TOÀN CẢNH VIỆT-NAM 2003 DƯỚI THIÊN ĐÀNG XĂ NGHĨA HÀ NỘI

MƯỜNG GIANG

Trích lại từ website www.conong.com

Người Miền Nam VN trước và sau năm 1975, ở trong nước hay nơi hải ngoại, mỗi khi bàn chuyện quốc sự, hay lấy Đại Tướng Nguyễn Khánh và Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ ra làm đối tượng chế nhạo và nguyền rủa. Chắc hai ông có nhiều điểm giống nhau và đă từng làm Thủ Tướng VNCH, có râu và có thành tích phường tuồng nhưng trên hết cả hai đă để lộ cái bản chất hèn mạt của những tên phản tặc, dốt nát mà muốn làm cha thiên hạ, qua những lời tuyên bố ẩu tả nơi công cộng, làm mất hết cái thân phận của một người tuổi lớn, một cấp lănh đạo, khiến cho ai cũng bảo chúng bị bệnh tâm thần. Mơiù đây, ông Nguyễn Cao Kỳ lại làm hề trên Đài BBC Việt Cộng vào ngày 10-8-2003. Bà ăn chả th́ ông ăn nem, bà làm ca sởi ghế lăo để có cơ hội sống lại cái thời đi mây về gió qua bộ đồ bay đen, được phỏng vấn, lên báo và hồi xuân. C̣n ông lên đài nói bậy để trả thù vợ và cũng để dằn mặt Người Việt tị nạn rằng ta vẫn là Kỳ Cao của năm, nào, vẫn điên quậy và vân vân. Theo tin từ đài, Kỳ răn đe người Việt Quốc Gia đừng chống Cộng nửa, nhắn tuổi trẻ và Vịt kiều về nước hợp tác với xă nghĩa để giúp đảng thêm giàu.. Dĩ nhiên đâu có ai dư công để nghe ông nói nhưng cũng qua lời phát biểu đó, chúng ta thử dựa vào những báo cáo, bài viết từ trong nước và hải ngoại, từ ngân hàng quốc tế cho tới đời sống của người dân dưới thiên đàng xă nghĩa hiện nay, xem ông Kỳ nói đúng hay cũng nói bậy như bàn chất cố hữu của một người điên nát rượu, một kẻ bất đắc chí muốn trả thù đời.

XÓA BỎ HẬN THÙ :

Từ đầu tới cuối, chiến tranh triền miên tại VN đều do Hồ Chí Minh và Cộng đảng chủ xuớng, người miền Nam hay Bắc Việt chỉ là những nạn nhân thụ động, không c̣n sự lựa chọn nào khác hơn là phải đi bộ đội hay đi lính trong cuộc chiến nồi da xáo thịt, gây nên cái thảm trạng tàn khốc cho đất nước và dân tộc, măi tới hôm nay vẫn không giải quyết được. Oâng Nguyễn Khánh và Nguyễn cao Kỳ cũng nhờ chiến tranh mà thăng tiến một phần đời và có cơ hội để lếu láo này nọ. Nhưng hai ông khác với người trong nước và toàn quân VNCH, v́ bỏ chạy trước khi giặc vào . Hai ông không hề biết cái thiên đàng xă nghĩa từ sau ngày 30-4-1975 tới nay ra sao, chưa hưởng được cảnh tù tội hay cải tạo của cọng sản, chưa từ người xuống chó, chưa ăn cháo heo, chưa gánh cứt người tưới rau xanh..Tóm lại Khánh Kỳ khi rời nước,nguyên thủy vẫn c̣n lớp vua-quan, cho nên trong tư duy và luận cứ vẫn giống như lúc c̣n cầm quyền. Vậy hỏi có tư cách ǵ để nói chuyện hận thù mà đ̣i những nạn nhân đứt ruột phải xóa bỏ ?

Ông Nguyễn Cao Kỳ tuy sinh trưởng trên đất Bắc nhưng trưởng thành và làm vua tại miền Nam, nên chắc chắn ông biết rơ bản chất và tâm địa của người miền Nam rất hào phóng, hiền lành và nhân từ. Nếu không vậy, tại sao trong khi ở miền Bắc dân chúng sống trong địa ngục người, th́ tại VNCH đang trong thời kỳ chiến tranh bốc lửa, mà dân vẫn cứ đấu tranh, xuống đường thậm chí công khai chống lại chính quyền và ông một thời làm vua, cũng thế thôi. Điều này đủ thấy tấm ḷng khoan hồng nhân hậu của Chính Quyền và sự thông cảm của dân chúng. Thật sự không ai muốn có chiến tranh, ngoại trừ một thiểu số lính nghề . Bằng chứng cho thấy trong những ngày máu lửa tháng tư-1975, biết bao nhiêu người có điều kiện và hoàn cảnh để chạy, nhưng v́ họ quan niệm hết chiến tranh rồi, th́ chính quyền nào cũng vậy, chạy làm chi, sống ở đâu sao bằng sống trên quê hương ḿnh. Rồi th́ sĩ thứ, quan quân người cả nước nô nức đi học tập theo lệnh chính quyền mới, để sau đó làm người mới, cùng nhau xây dựng lại đất nước như tâm nguyện của mọi người.

Nhưng hỡi ơi, tất cả chỉ là sự lừa bịp kinh thiên động địa. Hà Nội không dám công khai tàn sát người Miền Nam như Polpot, nên trả thù vặt bằng cách gạt quân dân VNCH vào tù học tập để giết dần. Dân chúng cũng đâu có yên, của cải, vườn ruộng, nhà cửa bị cướp giựt, nhiều người phẫn uất tự tử chết. Bởi sống không nổi trong địa ngục trần gian, nên hầu như cả nước kể luôn cái cột đèn nếu biết đi, cũng hồ hởi vượt biển vượt biên đi t́m tự do. Nhờ vậy ông Kỳ và ø bà vợ ca sởi già mới có dịp phỏng vấn, lên báo lếu láo. Sau hết, ông Kỳ v́ bậy bạ nên bị vợ bỏ nhưng ở VN co hằng ngàn, hàng vạn người, vợ con bị cán bộ VC cướp giựt làm nhục. Oâng Kỳ không có những nổi đau nát thịt trên, cho nên làm sao có thù hận VC, bởi vậy mới to miệng bảo người Việt tị nạn cọng sản đừng chống Cộng. Tóm lại như từ thuở nào, chiến tranh hay hận thù, nguyên nhân đều phát xuất từ VC, những người dân hiền lành có muốn không hận thù, đừng chống Cộng nhưng đâu có làm được v́ hận thù vẫn cứ từ trên trời rớt xuống, tháng lại ngày qua, đè nặng bờ vai cuộc đời, không t́m cách vứt nó xuống, chẳng lẽ để nó đè chết người hay sao. Đó là lư do người Việt phải bằng đủ mọi cách tiêu diệt chế độ VC, để có cơ hội sống c̣n.

TOÀN CẢNH VN-2003 TRONG THIÊN ĐÀNG XĂ NGHĨA :

Nhắc tới VN ngày nay, trăm mối cũng đều quay về chuyện tham nhũng làm hủy hoại đất nước, chuyện cán bộ ngu dốt làm kinh tế theo định hướng xă hội và cảnh lầm than đen đói của người dân do hai hâu quả trên gây ra.

Tham nhũng th́ đâu cũng có, thời nào cũng vẫn là căn bệnh trầm kha, không ai làm ǵ được chúng kể cả Thủ Tướng thanh liêm Nguyễn Cao Kỳ của VNCH. Tham nhũng có khác chăng là ở bản chất, ăn ít hay nhiều, công khai hoặc lén lút, tham nhũng của dân hay cướp giựt công khố. Tại thên đàng xă nghĩa ngày nay, tham nhũng coi như bao gồm tất cả các yếu tố trên, có đủ vấn đề từ ăn chia, mua chức, bán chữ, mánh mun, bao che và cao cấp nhất là bán lănh thổ Quốc Gia cho địch để vinh thân, ph́ gia và giữ đảng. Có điều khôi hài là tham nhũng diễn ra công khai trước mắt mọi người, từ trung ương xuống tận khu phố, từ bộ đội công an lan tận cửa quyên, công ty, ngân hàng. Người dân đều biết hết v́ họ chính là nạn nhân nhưng tất cả đều câm miệng hết, không ai nói tới v́ có nói cũng vậy thôi. Hơn nửa nói để chết người, tan nhà, th́ nói chi ,dù họ có sẵn bằng cớ trong tay, tai nghe mất thấy. Sở dĩ có tệ trạng trên là v́ ai cũng nghĩ rằng, xă nghĩa đang trong giờ thứ 25, cấp cao c̣n ăn da diết để chuẩn bị chạy, ta sao không kiếm chác. Do v́ trên bậy th́ dưới phải bạ nên rốt cục không ai nói được ai, hoặc có nghe, có thi hành th́ cũng làm lấy lệ, rồi thỉ đâu vào đó. Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương, Phan văn Khải, Nguyễn văn An, Đào Duy Quát tới Lê Đức B́nh..ông nào tài sản cũng tính bằng triệu, tỷ tiền đô, th́ làm sao nói cho thiên hạ nghe được. Những con dê tế thần như Trần Mai Hạnh, Bùi Quốc Huy,Phạm Sỹ Chiến hay Lê Minh Hương..trong vụ án Năm Cam, thực chất chỉ là lấy vải thưa che mắt thánh, hành động đánh trống múa lân, chuyện cán bộ kê khai tài sản..tất cả đều trở thành những chuỗi cuời dài của người dân dưới phố hôm nay,giữa một xă hội điên đảo lọc lừa chưa hề có trong mấy ngàn năm sử Việt.

Tất cả đều là lời nói suông , nghị quyết viết một đàng đảng làm một nẻo, bảo cán bộ kê khai tài sản th́ trung ương im thin thít, rót cục đâu lại đó, ḥa cả làng như Diệp văn Sơn thuộc Bộ Nội Vụ đă nói “ là h́nh thức thôi,v́ có ai dại dột khai hết sản nghiệp ḿnh có, để vào tù ?”. C̣n nửa, đa số cán bộ công nhân viên nhà nước lănh lướng rất thấp, nhưng tiền đâu nuôi con du học với chi phí hằng chục ngàn đô la phải trả ? . Tóm lại nói cứ nói, hết Nam Cam th́ có Sáu Quít, cán bộ cứ tham nhũng, lộng ngôn, lộng quyền cho tới khi đảng sập , hy vọng mới chấm dứt. Mới đây Nông Đức Mạng sang chầu Trung Cộng, họ Giang đă hào phóng tuyên bố hủy số nợ củ của VC gần 420 triệu nhân tệ, đồng thời xây tặng một nhà hữu nghị Việt-Trung, để đền lại số đất đai tại biên giới và biển cả mà Hà Nội đă bán.

Trong lĩnh vực kinh tế thị trường, nếu căn cứ theo đài BBC , Á Châu Tự Do và báo đảng th́ VN xă nghĩa sắp theo kịp Aâu Châu và Hoa Kỳ nhưng nếu nghe lời than thở của Nguyễn tấn Dũng, th́ mặt thật bi đát lắm đă xảy ra cả năm nay, do trời hại ( bệnh Sars), người hại ( chién tranh Iraq) và đảng hại.

Như Bộ Công Nghiệp VC nói th́ cả nước hiện nay về lĩnh vực kinh doanh bao gồm công ty, xí nghiệp, hợp tác xă, cửa hàng dịch vu, trang trại nuôi trồng..so với các nước trong vùng mới có 1/20 của họ mà thôi. Về đầu tư năm 2003, cả nước tính luôn Sài G̣n là trung tâm thương mại số 1, so với năm ngoái, chỉ c̣n 50/100. Thảm nhất là khu vực đồng bằng sông Cưu Long, trong năm năm qua chỉ có 127 dự án, chiếm 2/100 cả nước, bi thảm nhất là Hải Cảng Cà Mâu hoàn thành tháng 3-2001 với kinh phi xây cất gần mấy trăm triệu mỹ kim, nay vẫn bỏ trống cho dân điạ phương họp chợ nhỏ v́ không có con ma nào để ư tới. Riêng dầu khí từ năm 1981 tới nay , được coi như là kho vàng dưới đáy biển của đảng, th́ nay sự suy thoái đầu tư cũng đă xảy ra. Nhiều hăng từ trước tới nay làm ăn lớn với nhà CSVN, nay đă rút vốn để nhào vào thị trường dầu IRAQ đang rộng mở với nhiều lợi nhuận và bảo đảm gấp 100 lần tại Xă Nghĩa. Dẫn đầu sự tháo chạy là Đại công ty dầu hỏa BP của Anh Quốc do Tân chủ tịch Mary Shafer Maliski điều hành. Nối chân là Zarubezneft của Nga, từng làm ăn chung nhiều năm với VC trong khi khai thác mơ Đại Hùng. Trước đó vài tháng, công ty dầu Nga là VietRuss cũng bỏ chạy vào tháng 12-2002. Rồi th́ Petronas cuả Mă Lai, Broken Hill của Uùc, cũng cuốn gói. Về việc xây dựng nhà máy lọc dầu tại Dung Quất tỉnh Quảng Ngăi, lục đục triền miên khiến nhiều công ty liên doanh hợp tác như Total cuả Pháp, Petronas Mă Lai, Zarubeznehneft Nga, cũng chạy, khiến cho Nguyễn xuân Nhậm và Đinh văn Ngà xếp ṣng Tổng công ty dầu khí VN phải mất chức. Trong ngành viễn thông, công ty Telstra của Uùc không biết lư do ǵ cũng bỏ cả hợp đồng 300 triệu đô để chạy về nước.C̣n Oral-B-VN, một chi nhánh hăng dao cạo nổi tiếng của My là Gillette, nhiều năm qua đă khuếch trương tại Sóng Thần, B́nh Dương trong ngành sản xuất bàn chải , kem đánh răng, dao cạo râu cùng thuốc xúc miệng, cũng đă đóng cửa các cơ sở sản xuất tại hai địa điểm trên.

Tại sao lại có hiện tượng suy thoái trên, với nhà nước th́ đổ thừa do ảnh hưởng của Sars và hậu quả chiến tranh Iraq. Theo báo cáo và ghi nhận của Ngân Hàng Thế Giới, th́ Sars có ảnh hưởng tới du lịch VN . Riêng chiến tranh Iraq mới thật đáng kể, dù thực tế sự giao dịch giữa Saddam Hussein và Hà Nội khoảng chừng 450 triêu đô với các mặt hàng gạo, dầu ăn, bột giặt và sửa. Khi Mỹ vào Iraq, thị trường nước này thả nổi, nên các mặt hàng trên của VN trước đây buôn bán theo kiểu ngoại giao, cảm t́nh nên không thể nào cạnh tranh nổi với các hàng hóa của các nước khác, vốn có kỹ thuật cao và biết chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ thương mại quốc tế. Iraq cũng là một thị trường béo bở , cho nên khi nước này đước giải phóng, lập tức các công ty xăng dầu trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ và Anh Quốc, đang làm ăn với VC trong lănh vực liên doanh dầu, khí đốt và điện lực, đă hủy bỏ ngay giao kèo, rút vốn nhảy vào làm ăn với nước này, hiện đang nằm trong sự bảo trợ của Liên quân Anh Mỹ.

Nhưng tất cả sự thất bại trước mắt, từ vụ cá tra, hàng may mặc rồi đến tôm đông lạnh không những tại Hoa Kỳ mà c̣n dây chuyền khắp nơi ở Aâu Châu và Nhật Bản, chỉ v́ năng suất hàng hóa quá kém, giá thành v́ bị thuế nặng nên tăng vọt, khiến cho không cạnh tranh nổi khắp nơi, hiện đang ḍm ngó hàng hóa VN với thành kiến không đẹp.

Trong nước, hàng hóa nội địa bị hàng ngoại nhập của Trung Cộng, Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan..hoặc trực tiếp hay lậu chui đè bẹp v́ hàng vừa rẻ, có kỹ thuật cao, hạp ư và vừa túi tiền của khách hàng. Thảm nhất là Làng Phú B́nh ở quận 11 Sài G̣n chuyên làm đèn lồng Trung Thu, kế tiếp nhà máy làm giấy Tân Mai, sản xuất nhưng không có khách hàng dù đă nhiều lần chịu lỗ đại hạ giá nhưng vẫn không cạnh tranh nổi với giấy ngoại nhập. Ngành làm đường cũng đi vào chỗ chờ sập tiệm, phá sản, dù trong nước đă có tới 44 nhà máy đường. Cuối cùng để vớt vát vốn, nhà nước chỉ c̣n cách đem 250.000 tấn đường tồn kho, bán tháo cho Nam Dương với 1/2 thời giá.

Chua chát hơn là trong khi hàng hóa VN làm ra không tiêu thụ được, th́ ngược lại phải nhập cảng các nhu yếu phẩm cần thiết như thép, phân bón, chất nhựa..tăng 40/100 giá. Cước phí biển, sông, đường bộ cũng tăng vọt , khiến cho ngay trong nước hàng VN cũng không được người VN ưa chuộng.

Về kỹ nghệ xe hơi và xe gắn máy, từ năm ngoái đă trục trặc việc làm ăn với Nhật v́ vấn đề đồ phụ tùng lắp ráp. Rồi luật lệ từ Bộ Giao Thông, khiến hơn 300 cửa hàng phải đóng cửa, kể luôn Đại Công Ty lắp ráp xe gắn máy Lisohaka cũng đang cho hơn 50.000 công nhân nghĩ việc, v́ sự làm ăn thua lỗ do phải chịu quá nhiều thứ thuế không tên. Trong ngành xe hơi, các hăng Ford và Honda cũng sắp sập tiệm, v́ không thể chịu nổi nạn một cổ hai tṛng thuế, gọi là thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế trị giá gia tăng (VAT), làm cho giá xe tại VN hiện nay tăng lên tới 170% thời giá, khiến cho mức mua bán xe giảm tới 90%.

Trong sự bang giao Hoa Kỳ và VC, dù thương ước đă được kư kết từ nhiều tháng qua nhưng càng lúc càng trở nên tồi tệ. Bằng chứng rơ nhất là Vụ Cá Ba Sa xuất cảng sang Hoa Kỳ, làm ăn chưa bao lâu đă dẫn tới kiện cáo. Cuối cùng VC thua kiện v́ bị cáo buộc vi phạm luật lệ thị trường, khiến Bộ Thương Mại Mỹ có thể sẻ cắt đứt tiền tài trợ Ngư Nghiệp cho VN, hạn chế nhập cảng cá sang Mỹ, tăng cao thuế nhập khẩu và hủy bỏ đặc ân tối huệ quốc về thuế cho tất cả hàng thủ sản VN. Ngành may mặc cũng lâm nguy v́ không tôn trong nguyên tắc kinh tế thị trường, bị Bộ Kinh tế Hoa Kỳ điều tra trùng phạt, khiến các công ty đang liên doanh như Gap, JC.Penney, Nike..phải bỏ chạy sang các nước làm ăn. Kế tiếp là Tôm đông lạnh VN cũng đang bị hai tổ hợp Tôm Mỹ đâm đơn kiện. Tóm lại v́ những khó khăn trên, hàng hoá sản xuất tại VN, phần lớn phải qua một nước thứ ba, mới lọt qua rào cản nghiêm ngặt của Mỹ về luật an toàn vệ sinh thực phẩm. Tóm lại , toàn cảnh kinh tế VN trong những tháng đầu năm 2003 thâm thủng ngân sách thậm tệ, ước tính đă lên tới hai tỉ mỹ kim, đó là chưa kể các quan chức lớn tha hồ nhập cảng xe con bốn bánh, phone di động hàng ngoại, máy tính cá nhân..để xài riêng. Trong lĩnh vực Thị Trường Chứng Khoán, dù đă có tiếng gần ba năm nay vẫn không có khách hàng, v́ đâu có ai ngu đem tiền cúng không đảng cướp, rồi biết đâu mà đ̣i. Nói chung VC chưa sập tiệm là chuyện khác thường, v́ ngân hàng cho vay nhưng lại không đ̣i nợ nổi. Các dự án thực hiện th́ hầu hết đều bị sai phạm về tài chánh. Chỉ riêng vụ nhà máy lọc dầu Dung Quất, các hăng thầu muốn có giấy phép phải nộp cho can cao Trung Ương Đảng , Phạm Quang Dự, Nguyễn xuân Nhậm, Đinh văn Ngà..tới 20 triệu đô, cho nên họ phải bỏ chạy v́ đầu tiên đă chung quá khiếp, nếu trúng thầu dính vào, th́ tiền đâu mà nộp cho đủ.

Giấy làm sao gói lửa mải nên thế chẳng đặng đừng, ngày 26-6-2003, Thủ Tướng VC Phan Văn Khải đă phải công khai xác nhận rằng Quốc Doanh là ổ điếm, chuyên báo cáo láo bằng sổ sách để rút hết công quỹ, lại tự động nâng giá hàng hoá lên cao. Tệ trạng trên khiến cho hàng nội địa bị hàng lậu Trung Cộng, Thái Lan đè bẹp.

Ngày 30-4-1975, VNCH bị VC cưỡng chiếm nhưng cọng sản đă hoàn toàn thất bại sau đó , dù trên giấy tờ đă thống nhất lănh thổ Nam –Bác. Hằng triệu người cả nước liều chết đi t́m tự do làm chấn động lương tâm nhân loại. Rồi th́ chủ nghĩa cọng sản tan hàng tại Đông Aâu, Đông Đức,Liên Xô và nhiều nơi trên thế giới vào các năm 1989-1990-1991, chỉ c̣n co cụm tại bốn nước Hoa-Việt-Bắc Hàn và CuBa. Cũng từ đó, người Việt tự do dù thất bại trên chiến trường nhưng lại đạt được chiến thắng trên mọi nẻo đường thế giới. Lá cờ vàng sọc đỏ, biểu tượng cao quư của dân tộc lại có mặt khắp nơi theo chân người Việt tị nạn. Nhiều phần tử trí thức trước kia nhẹ dạ tin VC phản chiến như đào hát Jande Fonda, David Horowitz..cũng quay về với chính nghĩa và đứng trong hàng ngũ những người Việt tị nạn chống lại chủ nghĩa khủng bố, độc tài cọng sản. Chỉ trong năm nay, khi VC lao đao lận đận v́ kinh tế,th́ người Việt khắp nơi nhất là tại Hoa Kỳ, đạt được từ chiến thắng này đến thành quả khác, nào là khánh thành tượng đài ghi ơn chến sỉ VNCH tại thủ đô Sài G̣n nhỏ , cho tới sự thừa nhận lá cờ VNCH được treo trong nhiều thành phố và Tiểu Bang Louisiana, là một ngọn giáo trí mạng đâm vào tim VC, khiến đảng ta lồng lộn nghệt thở. Trong lúc triệu người Việt hải ngoại lăn xả vào con đường đấu tranh chống bạo Hồ bằng tim óc máu lệ, th́ ông Nguyễn Cao Kỳ, một tướng lănh, thủ tướng, tư lệnh không quân, một phần đời ăn trên ngồi cao, lại không ngớt bao phen, tuyên bố ẩu tả trước công luận, chẳng những làm cho người khác đánh giá ông là người điên, mà c̣n làm mất thể diện của một tướng lănh VNCH, dù thực tế tới ngày 1-11-1963, Kỳ chỉ mới là Trung Tá, sau đó tự ḿnh gắn lon cho ḿnh lên Thiếu Tứơng. Hỡi ơi một con người nhơ nhớp từ đời tư tới đời công, ở trong nước ra tới ngoại quốc, vậy mà c̣n có đủ mặt để lên đài tuyên bố. Hèn chi ngay từ 1967 cho tới 1975, Nguyễn Cao Kỳ đă bị Nguyễn văn Thiệu đá lăn lóc như trái dừa, nên hận đời ra đây có dịp nói cho sướng miệng để trả thù, người điên như vậy, ai trách làm ǵ -/-

XB tháng tám-2003

Mường Giang

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), September 09, 2003


Moderation questions? read the FAQ