Cộng Sản Việt Nam có ba cái bệnh

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bệnh đầu tiên họ muốn trị là bệnh nghèo : phải tranh thủ đi vay càng nhiều càng tốt, tội vạ đâu sau này con cháu chịu, nếu có phá sản như Argentina th́ cũng phải vài chục năm nữa.

Bệnh thứ hai là bệnh ngu : duy ư chí, tuyệt giao với tư bản ... Họ đă sáng mắt và đang ve văn tư bản với chiêu bài ổn định, thậm chí họ đă ngă giá với Tư bản : tôi đảm bảo không có bạo loạn khủng bố trong khu vực để các anh vào làm ăn, vậy nên vấn đề nhân quyền và dân chủ là chuyện nội bộ của chúng tôi, nếu anh c̣n can thiệp vào bằng các dự luật nhân quyền th́ tôi cũng sẽ mặc kệ các anh với vấn đề chống khủng bố (diễn dịch lời của Phan Thúy Thanh phản đối dự luật nhân quyền).

Bệnh thứ ba là tham nhũng : làm sao chữa được ... ? bệnh này chính là ung thư đă di căn, cắt chỗ này lại mọc chỗ khác, may ra chỉ có phương thuốc Dân chủ là chữa được. Khốn thay, nếu uống liều thuốc Dân chủ thật nhanh th́ coi chừng con bệnh có thể chết v́ sốc thuốc.

Tóm lại hiện t́nh Việt Nam đang là một con bệnh ung thư sắp đến thời kỳ bộc phát : Trông bên ngoài vẫn thấy da dẻ hồng hào, mặt mũi phương phi nhưng chết lúc nào không hay. Liều thuốc Dân Chủ hoặc là cứu sống con bệnh nếu uống từ từ, c̣n nếu uống vội con bệnh có thể sốc thuốc chết ngay. Nếu căn bệnh ung thư đă trị được th́ các loại bệnh tật khác như Bảo Sơn, Như Phong chỉ là các mụn ghẻ ... có ǵ đáng nói ? Chẳng qua đám bồi bút này chỉ là ... "đệ tử con nhang" góp vui cho cuộc "lên đồng" vĩ đại mà Cô đồng chính là đồng chí Tổng bí thư, mượn lời người âm là "Nhà tư tưởng vĩ đại Hồ Chí Minh" để chỉ ra vài con ma con quỷ đó là nhóm dân chủ .... diễn biến ḥa b́nh ...vv. mà dân chúng vẫn c̣n x́ xụp vái lạy tin nghe.

Thực ra:

"Bảo viết th́ ... viết

Bảo khen th́ ... khen ...

Bảo chửi th́ ... chửi

Trung thành như con chó

Bảo đi ra đường ... ra đường,

Bảo nằm gầm giường ... nằm gầm giường"

Hàng phố điếc tai nghe có người réo : "Tiên sư thằng Bảo Sơn ....

Tiên sư thằng Bảo Sơn ...."

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), September 05, 2003

Answers

Response to Cộng Sản Việt Nam cĂ³ ba cĂ¡i bệnh

Một lănh vực khác mà sự đổi mới lại khiến người ta "vọng quá khứ" là xă hội. Nếu ngày xưa cũng đă có các "cậu ấm cô chiêu", cũng ăn hút, và những tệ nạn khác ; th́ ngày nay "kỷ lục" đă được vượt xa, quá xa, xa như khoảng cách giàu nghèo đang ngự trị trong xă hội VN. Trong khi lương căn bản tối thiểu "leo" măi mới lên mức 300.000 đồng/tháng, trong khi một ca trực bệnh viện chỉ được trả 9000 đồng th́ vẫn có vô số quư tử hàng đêm uống Cognac XO như nước lă và "vi vút" trên những chiếc xe xấp xỉ 100.000 USD. Trong khi phải mất 100 năm để một công nhân viên gom góp mua một căn nhà 30.000 USD th́ cũng có những cán bộ mua nhẹ nhàng 1000 cây vàng (1 cây vàng = 400 US). Trong một cuộc bố ráp các quán bia ôm và karaoke ở Cần Thơ, người ta ngă ngửa ra khi biết 40% đều là quan chức nhà nước. Tại Đồng Tháp, con số này là 70%, và chỉ có 13% tiền nhậu được chi ra từ các nguồn thu nhập chính đáng, phần c̣n lại là thụt két và hối lộ.

Nói đến bia ôm, karaoke là phải liên tưởng ngay đến các tệ nạn như x́ ke, ma túy đang ngày đêm đe dọa tính mạng của biết bao thanh thiếu niên. Số người nhiễm HIV kiểm tra được đến nay đă vượt quá 60.000. Nhưng số không kiểm tra được mới đáng ngại, có thể nhiều hơn gấp 3. Điều đáng lo ngại là thành phần nghiện ngập càng lúc càng trẻ : độ tuổi từ 20 đến 29 chiếm đến 52% ! Ở độ tuổi này mà dính vào khói thuốc th́ các em sẽ c̣n cả một cuộc đời để nô lệ, đó là chưa kể biết bao tệ nạn xă hội phát sinh ra từ hiểm họa này. Có nhiều trường hợp rất bi thảm như tại Nghệ An, chỉ trong 10 tháng cả 5 anh em ruột trong một gia đ́nh đă chết v́ sida. Người lớn nhất chưa đầy 30 ! Quê hương ông Hồ nay đă trở thành quê hương của bạch phiến và "Năm anh em trên một chiếc xe tăng" (tựa một bài hát) đă trở thành "Năm anh em trên một chiếc xe tang". Ngày nay nỗi ám ảnh của các bậc cha mẹ không phải sợ con ḿnh học dốt, thất nghiệp, nhưng là sợ dính vào nghiện ngập.

-- Trat Duc Luon (Trat_Duc_Luon@hn.vnn.vn), September 05, 2003.


Response to Cộng Sản Việt Nam cĂ³ ba cĂ¡i bệnh

Tệ Nạn Bóc Lột Sức Lao Động Của Trẻ Em Ở Việt Nam Vẫn Phát Triển Mạnh

(LÊN MẠNG THỨ NĂM 28 THÁNG TÁM 2003)

HIện nay, cả nước có 22.000 trẻ em lang thang phải lao động sớm. Riêng tại Sài G̣n, theo số liệu thống kê mới đây của Sở Lao động Thương binh xă hội VN, toàn thành phố có hơn 10.350 trẻ em (khoảng 6.145 nam và 4.200 nữ) lang thang kiếm sống và bị lạm dụng sức lao động. Trong đó hơn 6.500 trẻ lang thang đường phố, xin ăn ; gần 3.800 trẻ bị lạm dụng sức lao động. Trong số 10.351 trẻ em lang thang và bị lạm dụng sức lao động th́ : 48,62% có nguồn gốc tại thành phố ; 51,38% tại các tỉnh ; 49,69% : kiếm sống trên 8 giờ một ngày ; 52,51% không tham gia học tập.

Đa phần những trường hợp này đều thuộc gia đ́nh nghèo. Các em làm tất cả những công việc, kể cả việc nặng nhọc của người lớn, miễn sao có được thu nhập ổn định, dù ít ỏi. Trung b́nh mỗi ngày, các em phải làm việc 10 giờ với mức thu nhập 10.000 -15.000 đồng/ngày. Và ngay cả khi bị tai nạn nghiêm trọng, các em vẫn chưa bao giờ có ư dám đ̣i chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm mà chỉ mong được nhận làm việc lại. Ngay khi c̣n nằm trên giường bệnh, những em này đă lo lắng không biết chủ có nhận làm việc tiếp hay không. Các em cho biết được làm việc ổn định vẫn c̣n hơn là phải đi bán vé số.

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), September 05, 2003.


Moderation questions? read the FAQ