La' Cờ Vàng Ba Sọc đỏ - Biểu tượng của Tự do - "Therefore, the only flag depicting the country of Vietnam that may be displayed in any state-sponsored public function or any public institution of learning shall be the flag of the former Republic of Vietnam."

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

SM xin mời các bạn cùng đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phượng Hoàng về Cờ Vàng ba sọc đỏ - Biểu tượng của Tự do

Hàng loạt các thành phố nơi có đông đúc người Việt Nam cư ngụ trên nước Mỹ đă hân hoan đón mừng các Nghị Quyết công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ chính thức được treo tại các buổi lễ, các trường học, các công sở ... của chính quyền địa phương. Phát xuất đầu tiên từ vùng nam California, nơi có mật độ người Việt cao nhất tại hải ngoại Westminster (tháng 2 năm 2003), liền tiếp theo đó là thành phố kế cận Garden Grove (tháng 3 năm 03), và Falls Church (tháng 4 năm 03), San Jose (Proclaimation - tháng 4 năm 03), Milpitas (tháng 5 năm 03), Santa Clara (tháng 6 năm 03), thành phố lớn thứ 4 trên nước Mỹ với mật độ dân số 4 triệu dân - Houston (tháng 6 năm 03), và mới đây nhất là Quốc Hội của tiểu bang Louisiana (tháng 6 năm 2003) đă thông qua Nghị Quyết treo cờ trên toàn tiểu bang, và chờ sự phê chuẩn của ông Thống Đốc tiểu bang (15 tháng 7 năm 03) !

Những đặc điểm chung của các Nghị Quyết này là đề cao ḷng can đảm của người Việt đă chống trả những người Cộng Sản, những đóng góp của Người Việt Hải Ngoại về văn hóa và kinh tế tại nơi ḿnh sinh sống, ḷng yêu chuộng tự do và dân chủ, những hy sinh vô vàn cho lư tưởng tự do, không bao giờ chấp nhận chế độ Cộng Sản, những vi phạm nhân quyền và chính sách Nhà Nước Công An trị của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam...

Việc lá cờ vàng ba sọc đỏ Việt Nam Cộng Ḥa được chính thức công nhận không phải để thỏa măn tự ái của những Người Việt Hải Ngoại chống Cộng Sản mà nó mang những ư nghĩa và sự kiện quan trọng như sau:

1. Sự kiên tŕ tranh đấu của Người Việt Hải Ngoại đă mang lại những thắng lợi vẻ vang này. Chúng ta có thể so sánh việc công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của Người Việt Hải Ngoại phải được treo tại các buổi nghi lễ, các công sở, trường học khi cờ của các quốc gia trên thế giới được treo đâu có khác chi việc dân tha phương vô tổ quốc Palestine được công nhận như một nước tại Liên Hiệp Quốc! Đây là một sự thắng lợi lớn lao về mặt chính trị của Người Việt Quốc Gia!

2. Chúng ta thường gặp những trường hợp thí dụ như các trường học tại Hoa Kỳ thường hay treo cờ đỏ mau' tanh của CSVN trong một vài buổi tổ chức nào đó của nhà trường, hoặc tại nơi trưng bầy cờ các quốc gia trên thế giới của nhà trường. Điều này do sự vô t́nh của nhà trường khi lục t́m h́nh dáng và mầu sắc lá cờ của các nước trong những cuốn sách, và họ cứ y như thế in, hoặc mua về treo. Người Việt Hải Ngoại đă khéo léo để tŕnh bầy những lư do đă khiến ḿnh yêu cầu nhà trường hạ lá cờ Cộng Sản đó xuống; hàng ngàn người Việt yêu chuộng tự do và người Hoa Kỳ đă đổ máu v́ nó; những trại tù hành hạ các quân nhân Miền Nam VN qua danh nghĩa "trại cải tạo"; hàng tram ngàn người đă bỏ mạng nơi ḷng biển cả trên đường t́m tự do; những vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà nước đương quyền Cộng Sản; tất cả những người Việt đă trải qua nhiều đau khổ và gian nan để chạy trốn lá cờ đỏ, và những ám ảnh hăi hùng khi thấy lá cờ máu đó! Thường th́ lá cờ máu được hạ xuống ngay lập tức. Nói chung, Người Việt Hải Ngoại đă tốn nhiều thời giờ, công sức cho những vụ hạ cờ Cộng Sản như thế này. Giờ đây, với những nghị quyết, Người Việt Hải Ngoại có thể trưng dẫn để hạ cờ đỏ một cách nhanh chóng và hợp pháp. Hơn thế nữa, hăy tưởng tượng khi một phái đoàn Cộng Sản VN qua Mỹ công cán, khi được mời tham dự một buổi nghi lễ nào đó, chiếu theo Nghị Quyết tại địa phương th́ lá cờ được treo trong buổi nghi lễ phải là lá cờ vàng ba sọc đỏ!

3. Sự kiện này đă nói lên ảnh hưởng của Người Việt Hải Ngoại tại Hoa Kỳ với nền chính trị tại nơi họ cư trú. Người Việt Hải Ngoại đă nhận thức rơ trong việc sử dụng sức mạnh của lá phiếu, đă nhận thức rơ trong việc sử dụng quyền công dân của ḿnh để vận dụng các vị dân cử làm theo ư ḿnh muốn. Từ những dự luật HR 2833, Nhân Quyền Cho Việt Nam, đến những lời công bố của các dân biểu Hoa Kỳ phản kháng những vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà cầm quyền CSVN v.v... cũng nhờ vào việc Người Việt Hải Ngoại đă bắt đầu tham gia vào ḍng chính sinh hoạt chính trị của người bản xứ, và quan trọng hơn hết các sinh hoạt cộng đồng của Người Việt Hải Ngoại có tính cách thường xuyên và to lớn, thí dụ như tại California qua việc xây dựng tượng đài với hàng ngàn người tham dự, tổ chức các hội chợ Tết với cả hàng chục ngàn người tham dự tại nhiều nơi trên đất Mỹ, tưởng niệm ngày 30 tháng Tư hàng năm với hàng ngàn người tham dự, vinh danh ngày Quân Lực VNCH mà đă có lần lên đến cả 15 ngàn người tham dự ở Houston do Hội Ái Hữu Hải Quân VN tổ chức, hay những buổi phản kháng các hành động đê tiện của Nhà Nước CSVN như Đêm Hận Nam Quan của Nhóm Hoa Lư tại Houston tổ chức với sự tham dự hơn 8000 người, các sinh hoạt của Ban Đại Diện Cộng Đồng tại nhiều nơi như Houston, nam California, San Jose, Nashville, Washington DC, Atlanta, Philadelphia, Seatle, Dallas v.v... sự tham gia đông đảo của Người Việt Hải Ngoại đă gây sự chú ư và ảnh hưởng không ít tới các viên chức chính quyền địa phương. Qua kỳ bầu cử tổng thống vừa rồi cho chúng ta thấy chỉ hơn thua nhau vài trăm phiếu ở Florida, nói lên tầm quan trọng của lá phiếu. Dù việc này ít xẩy ra trong những vụ bầu cử ở tầm mức quốc gia, nhưng hơn nhau vài trăm phiếu hay vài ngàn phiếu là điều thường thấy tại các cuộc bầu cử cho những chức vụ chính quyền địa phương. V́ thế những sinh hoạt đông đảo của người Việt chắc chắn, ít nhiều, đă ảnh hưởng đến nền chính trị địa phương. Trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố Houston để quyết định vấn đề chuẩn thuận hay không trong việc chính thức công nhận lá cờ VNCH . Nhiều Nghị Viên đă bảo trợ Nghị Quyết và không một ai bỏ phiếu chống đối.

4. Điều này cũng đă cho thấy Người Việt Hải Ngoại thay v́ cứ ở trong thế thụ động, giờ đang chuyển qua thế công. Có nghĩa Người Việt Hải Ngoại đă có những phương tiện, những năng lực trong nỗ lực xóa bỏ chế độ độc tài, độc đảng Cộng Sản Việt Nam. Và điều này cũng có nghĩa cuộc sống của Người Việt Hải Ngoại đă ổn định trong vấn đề sinh kế và nay đă dành nhiều năng lực chú tâm trong việc này hơn. Trước đây chúng ta thấy chỉ khi nào CSVN đưa ra một kế hoạch ǵ như giao lưu văn hóa, cho một thí dụ, Người Việt Hải Ngoại mới vận động biểu t́nh chống đối; hay một lư do ǵ khích động tâm lư quần chúng như vụ Trần Trường. Chúng ta đă bắt đầu vận dụng những phương tiện, những năng lực của quốc gia Hoa Kỳ một cách hợp lư và hợp pháp cho công cuộc tranh đấu của chúng ta. Khi chúng ta "đánh" th́ nhà nước CSVN phải "đỡ". Họ sẽ bắt buộc phải chi tiêu cho những ngân khoản này, với t́nh trạng kinh tế hiện tại, ngân sách thiếu hụt do phải bù đắp vào những lỗ hổng tham nhũng từ các cơ sở quốc doanh gây ra, các lănh vực khác, vốn đă yếu kém, sẽ bị thiếu hụt ngân sách và sẽ tạo ra yếu kém thêm để đi đến trầm trọng. Sự bất măn sẽ dâng trào và mầm mống chống đối ngày càng nẩy sinh! Chống đối càng mạnh, đàn áp sẽ trở nên dữ dội, áp lực quốc tế sẽ tăng dần bởi những sự đàn áp này và người dân trong nước ngày càng đ̣i hỏi nhiều hơn để đưa đến một cuộc thay đổi hoặc cách mạng bùng nổ trong nước

5. Nhưng quan trọng hơn cả là niềm tin của chúng ta. Với chúng ta, lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng cho sự tự do. Niềm tin của chúng ta chỉ tàn lụi khi biểu tượng cho niềm tin của chúng ta bị dẹp bỏ hay hủy hoại, nó sẽ sống măi măi khi biểu tượng hăy c̣n đó. C̣n niềm tin th́ c̣n hy vọng. C̣n hy vọng sẽ c̣n tranh đấu. C̣n tranh đấu th́ mục đích tranh đấu sẽ có ngày đạt được. Cổ nhân đă chẳng nói: "Đường đi không khó v́ ngăn sông cách núi, mà chỉ sợ ḷng người ngại núi e sông." đấy ru? Cờ vàng ba sọc đỏ c̣n tung bay, c̣n được tôn trọng và công nhận không những chỉ bởi Người Việt Quốc Gia mà bởi các thực thể chính thống của một siêu cường Hoa Kỳ là một hành động cụ thể rơ ràng nhất để nói rằng không ai có thể phủ nhận được lá cờ của chúng ta. Một nước Việt Nam Tự Do Dân Chủ Đa Nguyên hiện hữu trong ḷng hàng triệu người Việt khắp nơi trong nước và ngoài hải ngoại, đang dần dần trở thành một thực thể để thay thế chế độ hung bạo vô tưởng Cộng Sản c̣n đang nằm trong tay của một thiểu số người nhiều dă tâm.

Sự việc sẽ không ngừng ở đây, những thành phố khác, những tiểu bang khác sẽ tiếp tục công bố và thông qua những Quyết Nghị công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ chính thức. C̣n nỗi hân hoan nào hơn khi đọc những ḍng chữ mà Lưỡng Viện Quốc Hội của tiểu bang Louisiana đă chuẩn thuận như sau:

"Therefore, the only flag depicting the country of Vietnam that may be displayed in any state-sponsored public function or any public institution of learning shall be the flag of the former Republic of Vietnam."

(V́ thế, h́nh ảnh lá cờ duy nhất đại diện quốc gia Việt Nam mà có thể được trưng trong các nghi lễ công cộng do tiểu bang tổ chức hay bất cứ cơ sở học đường công lập nào phải là lá cờ Việt Nam Cộng Ḥa trước đây).

Máu của những người đă đổ cho một Việt Nam Tự Do sẽ không bao giờ lăng phí!

-- sweetmoonlight (mangykien@yahoo.com), September 02, 2003


Moderation questions? read the FAQ