CSVN Không Thể Giam Giữ Người Vô Tội - Cao ủy Tị nạn LHQ, Ân xá Quốc tế và Dân biểu Olivier Dupuis lên tiếng về vụ TT. Thích Trí Lực

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cao ủy Tị nạn LHQ, Ân xá Quốc tế và Dân biểu Olivier Dupuis lên tiếng về vụ TT. Thích Trí Lực

Tại thủ đô Brussels dưới đề mục "Tăng sĩ Thích Trí Lực bị bắt cóc tại Nam Vang cách đây một năm, nay bỗng xuất hiện trong nhà tù Việt Nam", Dân biểu Quốc hội Âu châu, Olivier Dupuis, đă chất vấn Hội đồng Châu Âu như sau :

"Cách đây đúng một năm, tôi đă báo động Hội đồng Châu Âu về sự mất tích của Tăng sĩ Phật giáo Thích Trí Lực tại Nam Vang. Thượng tọa là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, thế danh Phạm Văn Tưởng, 49 tuổi, trải qua nhiều năm tù tội, quản thúc, sách nhiễu kể từ năm 1992. Thượng tọa được Cao ủy tị nạn LHQ tại Nam Vang cấp thẻ tị nạn chính trị cuối tháng 6 năm 2002. Nhưng đêm 25 tháng 7 năm ngoái đă bị một nhóm người lạ mặt đến bắt cóc.

"Hôm nay đây, Tăng sĩ Thích Trí Lực vừa xuất hiện, không phải trong cương vị một con người tự do được LHQ bảo vệ, mà như một tù nhân chờ phiên xét xử trong nhà ngục Việt Nam. Theo tin của Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam cho biết, th́ gia đ́nh Thượng tọa vừa được giấy mời tham dự phiên ṭa xét xử vào ngày 1 tháng 8, nhưng phiên xử bị hoăn vào phút chót. Hiện thân nhân không biết Thượng tọa bị giam giữ nơi nàọ Một cuộc giam giữ bí mật suốt 12 tháng ṛng như thế là bất hợp pháp, không những gây áp lực tinh thần và thể xác, mà c̣n nhạo báng tính công chính của phiên ṭa khi Thượng tọa không được tiếp xúc với một luật sư để chuẩn bị cho sự biện hộ.

"Xin hỏi rằng : - Hội đồng Châu Âu có biết tin Thượng tọa Thích Trí Lực bị bắt cóc và cưỡng bức đưa về Việt Nam, dù đă được quyền tị nạn chính trị, và bị giam cầm bí mật suốt một năm qua hay không ? - Hội đồng Châu Âu có được thông báo về những lời buộc tội Thượng tọa hay không ? - Hội đồng Châu Âu có nhờ đại diện tại Hà Nội đến thăm nuôi Thượng tọa và tham dự phiên ṭa sắp tới hay không ? - Hội đồng Châu Âu sẽ vận động như thế nào để ngăn chận những vi phạm liên tục của hai nhà cầm quyền Cam Bốt và Việt Nam đối với các tiêu chuẩn quốc tế trong việc quản lư quy chế người tị nạn, đặc biệt đối với nguyên tắc "bất hồi hương" những người mà tự do bị đe dọa trên quê hương họ v́ lư do tôn giáo, chủng tộc hay chính kiến ? - Hội đồng Châu Âu có cho rằng cần áp dụng biện pháp chế tài hay không, dựa trên nền tảng của "điều ước nhân quyền" trong Hiệp ước Hợp tác Kinh tế giữa Liên Hiệp Âu châu với Việt Nam, giữa Liên hiệp Âu châu với Cam Bốt trước những vi phạm như thế của nhà cầm quyền Hà Nội và nhà cầm quyền Nam Vang ?"

CSVN Không Thể Giam Giữ Người Vô Tội

Sơn Hà

Ở Việt Nam, người ta thường kể cho nhau nghe những chuyện tưởng chỉ là chuyện vui. Nhưng, dưới chế độ XHCN, chuyện vui có khi là chuyện thật. Chuyện kể rằng, trong nhà tù, hai người tù gặp nhau và hỏi thăm nhau. Anh bị kết án tội ǵ mà phải ở tù 15 năm? Anh kia cho biết rằng anh chẳng làm ǵ cả. Anh nọ lại nêu thắc mắc, chẳng làm ǵ th́ chỉ 5 năm thôi. Tại Việt Nam ngày nay, trong nhà tù có rất nhiều người chẳng tội ǵ mà bị CSVN bắt giam. Trong những người đó, có rất nhiều vị là nhà tu hành. Điển h́nh là linh mục Nguyễn Văn Lư.

CSVN Giam Giữ Người Vô Tội

Với chủ trương ôn ḥa, Linh mục Nguyễn Văn Lư đă đ̣i hỏi tự do cho các tôn giáo. Ngài đă bị CSVN lên án là "gây rối trật tự xă hội" và "chống đối nhà nước XHCN". Hệ thống pháp lư của chế độ CSVN thường xuyên bị các tổ chức quốc tế lên án và yêu cầu sửa đổi. Những thứ tội mơ hồ được chế độ CS đặt ra và đang áp dụng tại Việt Nam ngày nay. CSVN đă bắt kư vào giấy thú nhận là có tội nhưng Cha Lư đă cương quyết không kư và biện hộ rằng Ngài đă làm theo đúng luật pháp Việt Nam, và hiến pháp Việt Nam. Bởi v́ đ̣i hỏi tự do tôn giáo được ghi trong hiến pháp Việt Nam là quyền của mọi công dân Việt Nam. Sự việc bắt người không giấy phép ṭa án, bắt người tùy tiện, giam người không xét xử,... đă và đang xảy ra hàng ngày ở Việt Nam. Cha Lư đă nói rằng Ngài không có tội và trong nhà tù CSVN ngày nay có rất nhiều người vô tội như vậy.

Đọc lại những lời đă phát biểu trong bản kiến nghị gửi cho đảng và nhà nước, linh mục Nguyễn Văn Lư viết: "Giáo Hội có được một tờ báo nào riêng, một nhà in nào riêng để phổ biến giáo lư của ḿnh chăng? Muốn thế th́ điều kiện tiên quyết vẫn là phải "kiên định lập trường Xă Hội Chủ Nghĩa" hay ít nhất là không có tí ǵ phê b́nh chế độ Nhà nước. Quyền tự do tư tưởng, tự do tŕnh bày niềm tin, tự do rao giảng Phúc Âm và Chân Lư, tự do chọn trường và môn học cho con em... đến bao lâu mới có cách b́nh thường?"

"...Tôi có thể bị lên án là tại sao không quan tâm cộng tác trong các lănh vực giáo dục, y tế, xă hội mà cứ om ṣm đ̣i hỏi tự do tôn giáo hoài? Một điều dễ hiểu là chính nhờ có tự do Tôn giáo mà Giáo Hội mới có điều kiện góp sức ngăn chặn sự ác, thăng tiến xă hội và đóng góp nhiều Kitô hữu nhiệt t́nh dấn thân phục vụ trần thế về mọi mặt. Tự do lương tâm và tự do Tôn giáo là cơ sở để có được và bảo đảm được những quyền tự do chân chính khác. Tôi muốn sống thật yên ổn để được phục vụ mọi người, nhưng trên hết mọi sự, v́ say mê Thiên Chúa và yêu mến con người, tôi phải chiến đấu cho tự do Tôn giáo đích thực, kiên tŕ đ̣i hỏi măi cho đến khi Việt Nam có cuộc sống Tôn giáo b́nh thường như tại đa số các nước trên Thế giới...".

Đó là những lời phát biểu của linh mục Nguyễn Văn Lư. Lẽ nào chỉ đ̣i tự do tôn giáo mà Ngài bị CSVN kết án là "gây rối trật tự xă hội" và "chống đối nhà nước XHCN", và bị tống giam. Cũng chính v́ vậy mà thế giới đồng loạt lên án CSVN bắt giam người vô tội.

Ngay khi CSVN kết án linh mục Nguyễn Văn Lư, Hội Ân Xá Quốc Tế đă lên án chế độ Hà Nội đă vi phạm công ước quốc tế về quyền dân sự, viết rằng: "Trong một phiên ṭa chỉ kéo dài trong nửa ngày đă xử tội cha Lư với bản án 15 năm tù ở và 5 năm quản thúc sau khi măn tù. Nhà nước CSVN đưa ra những tội danh mơ hồ như là "đe dọa an ninh quốc gia", "gây rối trật tự xă hội", để đàn áp những người đấu tranh ôn ḥa, đ̣i tự do tôn giáo, như trường hợp Linh muc Tađêô Nguyễn Văn Lư. Trước đây, Linh mục Nguyễn Văn Lư đă từng bị 10 năm tù cũng chỉ v́ đ̣i hỏi tự do tôn giáo bằng những đấu tranh ôn ḥa". Hội Ân Xá Quốc Tế gọi Linh mục Nguyễn Văn Lư là tù nhân lương tâm".. Đối với Hội Ân Xá Quốc Tế, với cả Ủy Ban Nhân Quyền thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ, và nhiều tổ chức Nhân Quyền khác, Linh mục Nguyễn Văn Lư là người vô tội, và CSVN đang bắt giam người vô tội.

Với trường hợp Ḥa Thượng Thích Huyền Quang, Viện Trưởng Viện Tăng Thống, Ḥa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, cũng là những nhà tu Phật Giáo chẳng có tội ǵ cả mà CSVN đă bắt giam, lưu đày, quản thúc,... tổng cộng mỗi người hơn 20 năm. Ḥa thượng Thích Quảng Độ đă viết trong tập tài liệu nhan đề: "Nhận Định Về Những Sai Lầm Tai Hại Của Đảng Cộng Sản Việt Nam Đối Với Dân Tộc Và Phật Giáo Việt Nam", Ngài viết rằng: "...Sư Tổ tôi (ông nội trong đạo), trụ tŕ chùa Trà Lũ Trung, phủ Xuân Trường, tỉnh Nam Định, năm 1954, cộng sản vào chùa bảo Tổ tôi là dùng thuốc phiện tôn giáo ru ngủ nhân dân, sẽ bị qui định thành phần và đưa ra đấu tố, thế là Tổ tôi sợ quá phải tự thắt cổ chết ! Nay đến lượt tôi cũng đă bị cộng sản Việt Nam giam cầm đày đọa suốt mười mấy năm rồi, chỉ v́ cái "tội" trung thành với lư tưởng đạo Phật, muốn bảo vệ nền văn hóa truyền thống của dân tộc, di sản tinh thần và kiến trúc vật chất của tổ tiên, thế thôi, chứ có tranh giành quyền lợi ǵ với ai đâu"...."V́, theo tôi, văn hóa truyền thống và di sản tinh thần của tổ tiên rất là quan trọng, nhờ đó mà dân tộc Việt Nam đă không bị đồng hóa bởi các thế lực phong kiến, đế quốc và thực dân xưa cũng như nay, khi thống trị Việt Nam trước sau có tới hơn ngh́n năm. ...Mẹ tôi, sư phụ tôi, sư bá tôi, sư Tổ tôi đều đă chết thảm, nay đến lượt tôi nếu lại chết thảm, th́ xin góp thêm một giọt máu nữa vào trang sử đau thương của dân tộc".

Trung Thành Với Tôn Giáo Trở Thành Kẻ Thù Của Đảng

Như Ḥa Thượng Thích Quảng Độ đă nói, các Ngài có tranh giành quyền lợi ǵ với ai đâu, mà tại sao CSVN lại bắt giam và đày đọa những nhà tu. CSVN sợ các nhà tu này đem tôn giáo truyền đi trong dân chúng khiến cho dân chúng sẽ xa rời đảng CS. Tôn giáo càng được phát triển th́ đảng CS càng teo tóp. Đảng CS lên án các tôn giáo là "dùng thuốc phiện tôn giáo ru ngủ nhân dân", và đảng nhất định tiêu diệt. Đảng muốn tiêu diệt tôn giáo nên phải tiêu diệt các nhà truyền giáo và tống giam vào ngục hết cả những nhà tu nhiệt thành với tôn giáo.

Nhiều vị tu hành mà tiêu biểu là Linh mục Nguyễn Văn Lư, đă quá nhiệt thành với Giáo Hội nên bị CSVN tống giam, không cần xét xử theo luật pháp ǵ cả. Bởi v́, theo Linh mục Nguyễn Văn Lư th́ "... Một điều dễ hiểu là chính nhờ có tự do Tôn giáo mà Giáo Hội mới có điều kiện góp sức ngăn chặn sự ác, thăng tiến xă hội và đóng góp nhiều Kitô hữu nhiệt t́nh dấn thân phục vụ trần thế về mọi mặt. Tự do lương tâm và tự do Tôn giáo là cơ sở để có được và bảo đảm được những quyền tự do chân chính khác. Tôi muốn sống thật yên ổn để được phục vụ mọi người, nhưng trên hết mọi sự, v́ say mê Thiên Chúa và yêu mến con người, tôi phải chiến đấu cho tự do Tôn giáo đích thực, kiên tŕ đ̣i hỏi măi cho đến khi Việt Nam có cuộc sống Tôn giáo b́nh thường như tại đa số các nước trên Thế giới...". Đảng CS rất sợ sự bành trướng của tôn giáo và đă coi các tôn giáo là kẻ thù cần phải tiêu diệt.

Ḥa Thượng Thích Quảng Độ "chỉ v́ cái "tội" trung thành với lư tưởng đạo Phật, muốn bảo vệ nền văn hóa truyền thống của dân tộc, di sản tinh thần và kiến trúc vật chất của tổ tiên, thế thôi, chứ có tranh giành quyền lợi ǵ với ai đâu". Đối với chế độ CSVN, Ḥa Thượng Thích Quảng Độ là người có tội v́ "trung thành với lư tưởng đạo Phật". Trong khi đó, Linh mục Nguyễn Văn Lư th́ "say mê Thiên Chúa và yêu mến con người". Rất nhiều người v́ vậy và trở thành kẻ thù của chế độ CS. Những ai say mê hay trung thành với lư tưởng tôn giáo đều trở thành đối tượng nguy hiểm cho chế độ và bị loại trừ.

Văn kiện Đại Hội Đảng IX của đảng CSVN, đảng CS đưa ra quan điểm về tôn giáo: "Nghiêm cấm lợi dụng các vấn đề dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động trái pháp luật và chính sách của Nhà nước, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia...."

"...Nhà nước có trách nhiệm quản lư và điều chỉnh các hoạt động của cá nhân và tập thể, sao cho những hoạt động ấy diễn ra trong khuôn khổ không ảnh hưởng xấu đến xă hội. Trong t́nh h́nh hiện nay, một số tín đồ, chức sắc các tôn giáo có những hoạt động vượt khỏi khuôn khổ pháp luật của Nhà nước ta dưới nhiều h́nh thức và mức độ khác nhau. Nhà nước chỉ chấp nhận những hoạt động tôn giáo b́nh thường trong khuôn khổ luật pháp, không thể chấp nhận những hoạt động bất b́nh thường, ngoài giới hạn pháp luật hiện hành cho phép".

Vừa đặt ra luật, đảng c̣n đưa ra những "giới hạn pháp luật hiện hành cho phép", và những tội danh rất mơ hồ "...kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia" để có thể bắt bất cứ ai trung thành và say mê với tôn giáo và chẳng có tội ǵ cả. Sau đó là những phiên ṭa trá h́nh với bản án và nhà tù có sẵn để giam cầm những người vô tội.

Càng Đàn Áp, Đảng Càng Teo Tóp

Thế nhưng, hơn 20 năm qua, giáo hữu của các tôn giáo vẫn phát triển tốt đẹp. Tinh thần vẫn vững vàng, số giáo dân vẫn gia tăng, và họ vẫn ngang nhiên đi chùa, đi nhà thờ, mặc cho bao nhiêu gian khó, cản trở. Các vị lănh đạo tôn giáo vẫn lừng lững, tinh thần vẫn tinh tấn nh́n thẳng vào bọn gian tà cộng sản đang càng ngày càng teo tóp.

V́ áp lực quốc tế và trong nhân dân, CSVN đă phải phóng thích Ḥa Thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ vào tháng Bảy vừa qua. Ngày 12 tháng Bảy-2003, trong cuộc gặp gỡ với nhà báo nước ngoài ở Sài G̣n, Ḥa thượng Thích Quảng Độ nói rằng nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sợ Ngài chỉ v́ Ngài "nói thẳng và nói thật những suy nghĩ của nhân dân đối với hiện t́nh đất nước". Ḥa Thượng cũng khẳng định sẽ tiếp tục những ǵ đă làm, tức là sẽ lên tiếng bênh vực cho người dân, đ̣i hỏi nhà cầm quyền phải tôn trọng các quyền căn bản, trong đó có quyền tự do tôn giáo và chấp nhận những khó khăn, thử thách sẽ đến, kể cả chuyện có thể bị giam cầm trở lại. Ngày 15 tháng Bảy năm 2003, Ngài hướng dẫn một phái đoàn từ Sài G̣n ra Quảng Ngăi để vấn an Ḥa Thượng Thích Huyền Quang và tiến hành cuộc họp của Hội Đồng Lưỡng Viện, bàn thảo về Phật sự của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Linh mục Nguyễn Văn Lư vẫn khẳng định "tôi không có tội ǵ cả !". Với lời tha thiết và cương quyết, Ngài đă nói: "Tôi muốn sống thật yên ổn để được phục vụ mọi người, nhưng trên hết mọi sự, v́ say mê Thiên Chúa và yêu mến con người, tôi phải chiến đấu cho tự do Tôn giáo đích thực, kiên tŕ đ̣i hỏi măi cho đến khi Việt Nam có cuộc sống Tôn giáo b́nh thường như tại đa số các nước trên Thế giới...". Trước báo chí quốc tế, Ḥa Thượng Thích Quảng Độ vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục đ̣i tự do tôn giáo và chấp nhận những khó khăn, thử thách sẽ đến, kể cả chuyện có thể bị giam cầm trở lại.

Chế độ CSVN sẽ phải chấp nhận thua cuộc trước những nhà đấu tranh cho nhân quyền. Họ là những người vô tội. Chế độ CSVN không thể nào tiêu diệt được lư tưởng trong sáng và tinh thần vững vàng của những nhà tu, tiếp tục phục vụ tha nhân, sẽ "...chiến đấu cho tự do Tôn giáo đích thực, kiên tŕ đ̣i hỏi măi cho đến khi Việt Nam có cuộc sống Tôn giáo b́nh thường như tại đa số các nước trên Thế giới..."

-- sweetmoonlight (hviet21@conong.com), September 02, 2003


Moderation questions? read the FAQ