Chuyện Buôn Người Trong Nước

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cạm bẫy buôn người

trich từ www.vnexpress.com

Có một nhóm người về vùng nông thôn hẻo lánh tuyển chọn các cô gái trẻ đẹp gọi là "đi làm việc cho nhà hàng lớn ở Malaysia, Thái Lan, Campuchia... với mức lương hấp dẫn". Các cô khăn gói ra đi, và không ai có thể thể ngờ rằng đă lọt vào cạm bẫy của tổ chức buôn nô lệ t́nh dục xuyên Đông Nam Á.

Sự trở về của N.T.C., 23 tuổi, quê ấp Tân Quy, xă Tân B́nh, huyện B́nh Minh, Vĩnh Long đă hé mở đường dây ma quỷ ấy. Được đưa sang Malaysia từ Campuchia bằng đường hàng không, sau gần một năm (từ tháng 8/2002) bị bán qua hàng loạt nhà chứa, C. đă đào thoát và lần theo đường bộ từ Malaysia vượt qua Thái Lan, rồi Campuchia để về Việt Nam. Sau hơn 20 ngày về tới quê hương, gương mặt C. vẫn c̣n nét kinh hoàng. Cô kể lại chuyến hành tŕnh cay đắng của ḿnh.

Tháng 7/2002, anh Chuột t́m đến gặp bà C.T.L., mẹ của C. để xin cho cô đi nước ngoài làm việc trong một nhà hàng với lương tháng 1 triệu đồng. Ban đầu bà L. không chịu v́ con gái từ nhỏ tới lớn chưa đi xa bao giờ. Nhưng v́ hoàn cảnh gia đ́nh đang nợ chồng chất, mẹ vừa phải thế chấp 4,2 công vườn vay ngân hàng để chữa bệnh cho anh trai nên C. quyết định xin mẹ đi. Hơn nữa, anh Chuột cũng là người quen biết ở làng trên, chứ không hề xa lạ.

2h sáng ngày 10/7/2002, Chuột đến nhà gọi C. đi. Ra đến quốc lộ lại có thêm cô N.T.L., người ở G̣ Quao, Kiên Giang. Chuột đón xe đưa hai cô đi suốt đêm đến một khúc sông, sau đó bàn giao C. và L. cho ông Bảy Hỏi. Hai cô được đưa lên chiếc xuồng nhỏ đi tiếp (sau này C. mới biết đó là vùng giáp với Campuchia). Rạng sáng, cả đoàn bị cảnh sát Campuchia bắt. Ông Bảy dặn đừng khai ǵ hết, ông sẽ lo. Quả thật, chừng 2 giờ sau, cảnh sát thả tất cả. C. và L. được đưa về quán bar của người tên Phước và từ đây lộ ra chân tướng đường dây buôn người. Bảy Hỏi tuyên bố: "Tao bán tụi mày cho thằng Phước cộng với tiền cứu khỏi tù tội v́ bị cảnh sát Campuchia bắt, tụi bay nợ nó 700 USD, liệu làm mà trả nợ". Mặc cho hai cô gái trẻ quỳ lạy van xin, những tên chăn dắt vẫn đánh đập họ rất dă man. Tên Phước bắt các cô tiếp khách ngay tại quán. Mỗi ngày mỗi cô phải tiếp ít nhất 7-8 lượt khách mới được ăn cơm.

Sau gần một tháng, tên Phước lại bán C. và L. cho bà Diệu, một chủ động. Ban đầu bà Diệu tỏ vẻ tử tế: "Hai em ráng tiếp khách, trả hết nợ người ta rồi về". Bà Diệu đưa hai cô đi thẩm mỹ sửa mũi để bán được với giá cao hơn. Bị ép buộc làm nô lệ t́nh dục hơn một tháng, hai cô được bà đưa đi làm hộ chiếu giả và tiếp tục bán sang Malaysia. Bà nói thẳng: "Tao bán tụi bay với giá 3.500 USD, qua đó ráng làm mà trả nợ cho người ta".

Từ Phnom Penh, với hộ chiếu giả, C. và L. được đưa lên máy bay đi Malaysia. Vừa xuống sân bay đă có sẵn tay ma cô người Việt tên Minh đón và đưa thẳng vào một động. C. kể trong nước mắt: "Đến nơi em mới biết không chỉ ḿnh và L. bị lừa. Chỉ tại động này có đến hàng chục cô gái người Việt, quê ở Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang và cả TP HCM nữa". Ông chủ tên là Xi Vin, người Malaysia. Làm được nửa tháng, C. bị ép lên xe lửa đến một động khác, c̣n L. bị bán đi nơi khác, hai người bặt tin nhau.

Chủ quán lần này tên Lưu Trúc, người Việt gốc Hoa. Hắn thường răn đe C.: "Món nợ này làm cả đời cũng không trả hết. Ai muốn trốn coi như t́m đường chết sớm". Những cô gái làm việc tại động cho biết Lưu Trúc rất bệnh hoạn. Hắn thích cô nào th́ cứ tự nhiên kéo vào pḥng hăm hiếp, sau đó đánh đập và treo lên trần nhà. Có ít nhất hai cô bị treo đến chết nên không ai dám bỏ trốn. Quá cùng cực và tủi nhục, đă có năm cô bàn nhau trốn, nhưng đều bị bắt trở lại và từ đó không ai thấy mặt họ. Trong động của Lưu Trúc c̣n có hệ thống hầm ngầm bí mật dưới chân cầu thang - nơi có thể chứa một lúc gần 30 cô gái nhằm "qua mặt" cảnh sát Malaysia.

Một lần C. tiếp ông khách người Malaysia gốc Hoa. Thấy người này hiền lành, C. khóc lóc, van xin ông cứu cô thoát khỏi hang quỷ. Lần đầu ông không nói ǵ, nhưng lần sau quay lại ông nói sẽ giúp và bày kế cho cô xin đi ra cửa hàng mua đồ (lúc nào cũng có bọn ma cô đi theo giám sát), rồi thừa lúc lẻn ra cửa sau, ông đón cô trốn chạy bằng xe hơi. Tại nhà trọ của ông này, C. đă điện thoại về Việt Nam báo cho cha mẹ ḿnh biết là đă bị bán sang Malaysia và kêu bà đi cấp báo công an. Ông nhờ một người dẫn đường ngược lên phía bắc đến biên giới Thái Lan. Từ đó, C. luồn rừng trên đất Thái về đến Campuchia, rồi t́m đường về Việt Nam.

Ngồi nghe C. kể, bà con Tân Quy vô cùng căm phẫn. Có người đàn bà cứ khóc thút thít v́ con bà mới 16 tuổi đă bị tên Chuột lừa bán đi. Chỉ làng Tân Quy đă có gần 20 cô bị tên Chuột lừa bán sang Campuchia, Malaysia, Thái Lan. Có lẽ con bà N.T.B. là may mắn nhất. Bà kể: "Khoảng tháng 10/2002, thằng Chuột ṃ tới nhà nói sẽ đưa con gái tôi đi làm nhà hàng bên Malaysia, mỗi tháng trả 100 USD, tháng đầu được ứng 300 USD gửi về cho gia đ́nh. Thằng Chuột là con bà Ba Sang ở xóm trên chứ xa lạ ǵ. Con T. rủ thêm bạn gái cùng đi. Vừa đến Campuchia tụi nó bán ngay con tôi vào động làm gái mại dâm. Biết bị lừa, hai đứa cương quyết đ̣i về th́ bị đánh đập rất dă man. Hôm sau hai đứa trốn ra và t́m gặp cảnh sát xin được vào trại tị nạn, gần hai tháng sau th́ trốn về nước".

Báo Tuổi Trẻ

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), August 12, 2003

Answers

Response to Chuyện BuĂ´n Người Trong Nước

Nếu VN có toà Đại Sứ tại các nước, không hiểu sao, bọn bù nh́n, ăn hại lại không can thiệp vào các chuyện này? Hay là các toà Đại Sứ VN cũng có chuyện ăn chia trong các chuyện này? Nghe mà thấy tủi nhục cho thân phận những con người Việt Nam của cái gọi là CHXHCN Việt Nam, trên thế giới, người VN chúng không có chổ đứng.

Chuyện buồn cười ở đây là sau khi cô gái gọi cho gia d́nh xong, báo lại cho công an... Không thấy ai can thiệp và cô ta phải ...nhờ một người dẫn đường ngược lên phía bắc đến biên giới Thái Lan. Từ đó, C. luồn rừng trên đất Thái về đến Campuchia, rồi t́m đường về Việt Nam. Nếu cô ta bị bắt lại, bị chết dọc đường th́ chuyện này chắc sẻ ch́m xuồng mà thôi. Chính phủ việt nam do dân, v́ dân ở đâu? Đảng cộng sản VN, cán bộ, công an ở đâu??? Chắc cả đám đang ngồi trong 1 nhà hàng bia ôm cao cấp nào, mổi bên 1 em "xin xắn" đang chờ được ban phát những dồng tiền "bo" của các anh cán cuốc nhà ḿnh.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), August 12, 2003.


NHUNG CON KHI? TRUONG SON VAO` SAI GON`

Dau^` tien vy xin loi cac anh chi. ai la nguoi mien bac vi` vy moi hoc duoc cau^ : "CHUI CHA KHONG BANG PHA TIENG^'"hoi cuoi tuan roi^`

(cau chuyen cua nguoi anh vy ke lai.) vao mot ngay mua he nam 75 khi lu~ khi rung truong son toi cuop can nha` cua cha me vy tren duong duy tan, chung luc lao khap moi noi sau do chui vao bep de kiem do an (KHI? DOI' !) dot nhien co 1 thang la lon :

-Cac dong chi nam xuong trong nha` ten phan dong nay` co dat bom !!!.

muoi may ten khi dot nam bo` xuong dat nhu nhung con chuot, chi toi cha me vy bi. keo ra san, 2 nguoi bi. danh nhu cai men^`, thang khi chi? huy noi':

- me bo^'! da~ duoc giai phong "doi^`" ma` chung may` van con dat bom trong nha` tinh "nam`" "noan." a`( nha` dau co ban pho*? hay ban do^` nhau^. dau ma` co doi^` cha?, tai' nam. dau ha? may con khi dot!)

Cuoi cung moi biet cai ma` may con khi? gi la` "bom" thi ra chi la binh` gas (gas can cook out nhu o my~)nau an dat trong bep^'. thi` ra dinh cao tri tue chi biet duoc may cay cui rung truong son ma` thoi!!!

-- hoang thuy chong^' cong^. (hoang_thuy_vy_vy@yahoo.com), August 13, 2003.


Anh Năm Cam đă đặc cho tụi CSVN là đạo Quỉ Ma Vương, đă là cái đạo này th́ làm sao mà có cái tấm ḷng thương yêu đồng và dân tộc. Mẹ VN ơi, mẹ đă lở sinh ra những thằng con Trời đánh, biết làm sao bây giờ hả mẹ. Câu chuyện dưới đây có thể cho ta biết XH VN bây gời chỉ có ma cô ma cào và bè lũ cán ngố.

Xin trích từ báo Lao Động. http://www.laodong.com.vn/pls/bld/display$.htnoidung(39,69526)


Lên non t́m đất hứa

Ở đây, lấy chồng ngoại kiều chưa phải là sự chọn lựa duy nhất cho những cô gái chân quê muốn đổi đời mà không phải đánh đổi quá nhiều nỗi cực nhọc (người địa phương gọi "lên non"). Theo số liệu khảo sát từ dự án Tere Des Hommer hồi cuối năm 2002, xă B́nh Thạnh Đông (BTĐ) thuộc huyện Phú Tân, An Giang, có 167 trường hợp phụ nữ và trẻ em (thuộc 147 hộ) hoạt động mại dâm qua lại Campuchia và nội địa, trong số họ đă có người nhiễm căn bệnh nan y HIV/AIDS. Anh Nguyễn Hảo Hớn - Trưởng Ban LĐ-TB-XH xă - chỉ qua bên kia sông với giọng buồn buồn, nói với tôi: "Cũng có đứa chừng đưa vô bịnh viện sanh con mới phát hiện bị nhiễm HIV. Hồi làm trưởng ấp ở đó, tôi mất ăn, mất ngủ với cái Cồn Hến này. Tin đứa này chết c̣n nóng hổi, th́ đứa khác lại bước qua bên kia. Toàn là con nhà nghèo. Biết có người xúi giục tụi nhỏ qua bên Nam Vang làm gái, nhưng người nhà chấp nhận bán con ḿnh th́ sao ngăn được...".

Cách đó không lâu, dân BTĐ đă chôn cất một cô gái mồ côi 20 tuổi, người B́nh Tây 2. Từ Nam Vang trở về, cô đă nhiễm HIV/AIDS vào giai đoạn cuối, cḥm xóm cất cho cô một căn cḥi riêng lẻ, thay phiên nhau lo cơm nước cho cô gái chờ chết. "Khó lắm, cuộc sống bây giờ con người ta chuộng cái bề ngoài . Đứa này đi một thời gian về bệnh hoạn, nhưng đứa khác lại gởi tiền về xây nhà".

C̣n ở Cần Thơ, mới đây, báo chí địa phương lại công khai những phi vụ tuyển chọn gái quê vị thành niên ở các vùng lân cận xă Tân B́nh "đi làm ăn xa" ở Vũng Tàu, nhưng sau đó lại đưa về Quảng Ngăi đẩy vào ổ mại dâm. Một cán bộ ngành LĐ-TB-XH ở miền Trung tiết lộ: có đến 300 cô gái Cần Thơ đang hoạt động ở các quán, nhà hàng, khách sạn, mỗi năm chị em thu được 18 tỉ đồng.

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), August 13, 2003.


Ngựi Việt trong nước của ḿnh bây giờ không có ḷng tự ái và nhục nhả, nhưng một số quỉ ma vương CS vào dây cứ tự hào ḿnh là người VN. Theo ḿnh nghĩ tụi nó không biết đọc báo, chỉ biết đi phá, đua xe và vào vũ trường chứ chúng đâu có biết cái XH VN bây giờ nó tồi tệ như thế nào. Chỉ có hai ba thằng Tàu ĐL, mà có hơn 200 người Việt vây tụi nó, thiệt là nhục nhả. Xin mời các bạn đọc bài trích dưới đây sẻ rỏ, cảm ơn.

Xin trich từ báo Lao Động 19-06-2003


Đường dây mai mối

Theo thống kê của Công an P.8, Q.11, trên địa bàn phường này có 13 khách sạn tất cả đều thuộc loại mini. Mỗi lần có một vài người Đài Loan được môi giới rước tới xem mặt th́ cảnh tượng thật náo loạn. Một cán bộ công an cho biết: "Một khách sạn nhỏ, chỉ vài người đàn ông Đài Loan mà có đến 200-300 cô gái cùng đội quân xe ôm chen nhau ra mắt". Những đường dây c̣ mồi mai mối đổ gái về khu Lănh Binh Thăng hoạt động rất quy mô. Từng thành viên có nhiệm vụ khác nhau và kết nối rất chặt chẽ. Các "bà mai" làm nhiệm vụ t́m về các vùng quê miền Tây nghèo săn các cô gái. Nhiệm vụ của họ là dẻo mồm thuyết phục gia đ́nh. Họ đưa con gái họ lên TPHCM rồi giao "hàng" cho nhóm thứ hai phân lẻ các cô gái ra tạm trú ở các nhà trọ giá bèo. Tiếp đó, từng cô được nhóm này cho đi "mỹ viện": Làm tóc, cắt tỉa móng chân, móng tay, cạo lông mày, lông mi cho môđen, chụp ảnh... và chờ chực. Nhóm thứ ba chuyên lo các thủ tục giấy tờ hôn thú. Nhóm thứ tư câu kết với những người ở bên Đài Loan t́m các chú rể. Giá chú rể bỏ ra để "cưới" một cô gái Việt Nam tốn từ 5.000 - 10.000USD. Nhưng qua tất cả các khâu trung gian của bọn dắt mối, số tiền đă bị chặt đẹp và các cô gái và gia đ́nh c̣n nhận được chỉ khoảng từ 5- 10 triệu dồng/ 1 cô (10-15% số tiền), gọi là "tiền cưới, tiền theo chồng"

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), August 13, 2003.


Trích từ báo Lao Động 15-06-2003

Những ngày tháng hăi hùng

Nguyễn Thị Phương sinh năm 1980, ấp 4, xă Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Cần Thơ. Lấy chồng Đài Loan năm 1999:... Hồi mang thai mà tôi vẫn phải làm việc suốt từ sáng đến 1, 2 giờ chiều mới được ăn cơm, đến 1, 2 giờ sáng mới được đi ngủ, một ḿnh phải săn sóc đàn heo hơn 1.000 con. Có lần trong chuồng chết một con heo, chồng tôi trói tay, treo cổ tôi lên đến khi tôi sắp tắt hơi, giăy giụa tím tay, bầm cổ mới thả tôi xuống. Đến khi tỉnh dậy phải tự lo vết thương một ḿnh, và phải tiếp tục làm việc, cứ quăng hai ngày là tôi lại bị một trận đ̣n thừa chết thiếu sống như thế. Không biết bao nhiêu lần chồng đuổi tôi ra khỏi nhà. Nhưng xứ lạ quê người tôi biết đi đâu khi trong túi không có lấy một đồng, muốn trốn về cũng không được. Có lần túng quẫn tôi nằm ngay trên đường ray xe lửa để cho xe cán chết, nhưng người ta phát hiện can ngăn. Những trận đ̣n dă man để lại cho tôi rất nhiều vết sẹo, nhất là ở đầu bị thương, chảy nước vàng đau nhức.

Bây giờ, mỗi ngày chồng tôi điện qua 2-3 lần bảo tôi trở về nuôi con, nhưng tôi làm sao có thể trở về ĐL sống với người chồng nhẫn tâm đó. Nhớ lại những ngày hăi hùng đó giờ đây trong ḷng tôi vẫn c̣n ám ảnh...

Không phải mọi phụ nữ lấy chồng ĐL đều bất hạnh như tôi. Nhưng tôi khuyên những chị em khác hăy cảnh giác v́ có chồng ĐL may ít rủi nhiều.


Lấy chồng bệnh đao, đi bán dâm

Cô Nguyễn Thị H - quê Đồng Tháp: Qua môi giới tôi được một người ĐL chọn làm vợ tại một khách sạn khu Lănh Binh Thăng. Người chọn tôi nh́n qua biết liền bị bệnh đao, nhưng quyền ở người ta ḿnh chỉ biết nhắm mắt theo. Thế rồi sang ĐL không phải người ấy đón tôi mà bọn khác. Chúng đưa tôi vào nhà chứa... May sao tôi c̣n được trở về nước. Thưa kiện ư? Thưa th́ phải làm đơn, chuyện vỡ lở tùm lum làm sao tôi c̣n lấy chồng được nữa. Dưới đây là hai đoạn trích từ thư của hai cô dâu VN (giấu tên) đang sống ở ĐL hoàn cảnh khác nhau: 1. "Con không may mắn trong hôn nhân, nhưng con không hối tiếc v́ con chấp nhận hy sinh cho gia đ́nh con, con đâu c̣n hối tiếc nữa, mà có một cái nó không hạnh phúc th́ nó uổng quá đi! C̣n về tương lai, con không biết nữa, con không nghĩ tới...".

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), August 13, 2003.


Response to Chuyện BuĂ´n Người Trong Nước

Hi Vy Vy, hoan` canh~ gia dinh` cua~ Vy cung~ giong nhu ca~ tram ngan` hoan` canh~ cua~ nhung~ nguoi` bat^' hanh. sau ngay` lu~ moi. trong rung` vao` thu~ do Sai` gon`. Nhung suy cho cung`, chung' ta con` may man' hon 70 trieu nguoi` VN, va` dat nuoc' VN van^~ con` may man', vi` chung' ta, nhung~ nguoi` Viet Tu do, la` nhung~ nhan chung' song^' cua~ lich su~ VN gan^` cuoi^' the^' ky~ 20.

Lop cha anh cua~ chung' ta da~ gia`, nay lu~ moi. ro. dang khiep so. the^' he^. chung' ta va` the^' he sau nay` o hai~ ngoai.

Cau chuyen binh` gas la` mot^. trong nhung~ hang` ngan` cau chuyen co' that khac' ve^` su. ngu xuan^~ moi. ro. cua~ lu~ CS sau khi chung' cuop duoc mien Nam. Khong biet bay gio` chung' co' kha' hon ngay` truoc' khong???

Chac chung' kha' hon 28 nam truoc day ve^` nhung~ khia' canh. luu manh xao~ tra', mat^' day. ha. cap^' va` an choi dang` diem^'. Nhung~ con khi~ moi. ro. dang khec khec trong forum nay` da~ chung' minh duoc dieu^` do'.

-- Nam Cam (deepsea2@optusnet.com.au), August 13, 2003.


Moderation questions? read the FAQ