TU HAO` LA` CONG DAN NUOC' CHXHCN THU' VAT^. VIET NAM

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Hay~ xem sau 28 nam lam` cong dan cua~ nuoc' CHXHCN AN XIN VIET NAM, nguoi` Viet nam ra sao ? AN CAP' CHO' MEO` CUA~ DAN MA~ LAI DE^~ AN!!!

Maria Lay.Chua' Toi !!!

"Về vấn đề pháp lư liên quan hành động của một số công nhân VN này bắt trộm chó, mèo để ăn, luật sư Sharon nhận xét t́nh cảnh của những công nhân người Việt này gây sửng sốt, v́ tại một xứ nhiều thực phẩm như Malaysia phải chứng kiến cảnh giết chó, mèo để sống qua ngày như vậy." ///////////////////////////////////////////////////////////////////

RFA - 2003-07-31 - Thanh Quang tường tŕnh từ Bangkok

Cách đây khoảng một tuần báo chí Malaysia đưa tin một nhóm chừng 50 công nhân người Việt làm tại xưởng Super Latex ở Alor Gajar, cách Kuala Lumpur chừng 150 cây số về phía Nam, phải bắt trộm chó, mèo ăn thịt. Vấn đề phát xuất từ việc cơ xưởng này ngưng hoạt động, khiến họ mất việc, lâm cảnh túng thiếu, không có tiền trở về nước.

T́nh cảnh của họ gây nhiều chú ư. Luật sư Sharon đặc trách nhân quyền thuộc tổ chức phi chính phủ ERA Consumer tại Malaysia cho biết vấn đề đặc biệt này sẽ được ứng phó qua nhóm nhân quyền thuộc tổ chức ERA Consumer. Theo luật sư th́ tổ chức của bà can thiệp v́ đây là vấn đề nhân quyền.

Ngay khi có tin về t́nh cảnh khó khăn của nhóm công nhân người Việt ấy, viên chức Bộ Lao động điạ phương, cùng viên chức di trú, cảnh sát tới điều tra. Viên chức cơ quan lao động địa phương, ông Khamis Majid, nói rằng t́nh cảnh của nhóm người Việt này rất bi đát. Theo ông, lẽ ra họ phải không để bị khó khăn đến nỗi như vậy. Viên chức này nói thêm là ông sẽ làm việc với Bộ Lao Động để đưa nhóm người Việt này về nước.

Liên quan tới sự quan tâm của sứ quán VN tại Malaysia đối với nhóm người này, luật sư Sharon cho biết bà không rơ hiện sứ quán VN đă can thiệp hay chưa, nhưng khi vụ sự được báo chí phanh phui, giới hữu quan của VN ở Malaysia đă được thông báo. Luật sư Sharon nói rằng sứ quán VN chắc chắn phải cử đại diện tới xem xét vụ này, v́ đó là thủ tục thông thường.

Luật sư Sharon cho biết ngay khi có tin về t́nh cảnh túng thiếu của các công nhân VN, nhân viên di trú, lao động của Malaysia tới nơi, mới biết ra công ty của họ đă ngưng hoạt động. Theo bà điều này có nghĩa là những công nhân ấy không thể tiếp tục cư trú hợp pháp ở Malaysia, v́ họ mất việc, không được giấy phép làm việc. Luật sư Sharon tin là bước kế tiếp là đưa họ trở về nước.

Khi được hỏi nhóm người Việt này có thể t́m việc làm mới tại Malaysia hay không, luật sư Sharon cho biết là không thể trả lời được. Theo bà th́ phải hiểu rằng luật di trú ở Malaysia rất nghiêm nhặc, quy định rơ về vấn đề di dân công nhân từ nhiều nơi đến Malaysia, như từ Indonesia,Bangladesh, Pakistan. Hiện nay có nhiều công nhân nước ngoài tới Malaysia với tay nghề cao, nên việc nhóm công nhân người Việt này có triển vọng t́m được việc làm mới tại Malaysia hay không tuỳ thuộc vạ một số yếu tố, như học lực của họ, nhập cảnh hợp pháp hay không.

Luật sư Sharon nhận xét rằng giữa lúc thị trường lao động tại Malaysia xuống dốc theo t́nh h́nh khó khăn chung của thế giới, có thể chính quyền Malaysia thấy tốt hơn là đưa nhóm người Việt này trở về nước, nơi, ít ra, họ có cơ hội tốt hơn so với t́nh cảnh hiện tại của họ.

Về vấn đề pháp lư liên quan hành động của một số công nhân VN này bắt trộm chó, mèo để ăn, luật sư Sharon nhận xét t́nh cảnh của những công nhân người Việt này gây sửng sốt, v́ tại một xứ nhiều thực phẩm như Malaysia phải chứng kiến cảnh giết chó, mèo để sống qua ngày như vậy. Tuy nhiên theo luật sư Sharon vấn đề là các công nhân này lâm vào hoàn cảnh bắt buộc, nên bà tin là nhà cầm quyền Malaysia sẽ không nghiêm khắc đối với hành động của họ.

Thanh Quang tường thuật từ Bangkok, Thái Lan-- Nam Cam (deepsea2@optusnet.com.au), August 03, 2003


Moderation questions? read the FAQ