Tết Mậu Thân 1968 Hay Vết Thương Ḷng Của Người Dân Xứ Huế?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nam Dao

Đưa lên lenduong.net

ngày 29/01/2003

Ba mươi bốn năm trời trôi qua. Cái mốc thời gian tạm đủ dài trong một kiếp sống phù du có thể giúp con người quên đi những đớn đau thầm kín và hàn gắn được những vết thương đổ vỡ trong đời ḿnh. Mốc thời gian đó cũng tạm đủ vừa để nhân loại suy gẫm về những sai lầm của ḿnh hầu điều chỉnh cho tốt đẹp hơn. Và mốc thời gian đó cũng khá vừa đủ giúp con người lơi dần những hận thù hầu tha thứ cho nhau.

Ba mươi bốn mùa xuân đă trôi qua trên quê hương tôi tính kể từ ngày Tết Mậu Thân 1968. Chỉ c̣n vài ngày nữa, tôi và dân tộc VN sẽ bước vào mùa xuân thứ 35. B́nh thường giống như những năm về trước tôi sẽ chẳng nhắc đến tết Mậu Thân thưở nào v́ chuỗi thời gian 34 năm qua đă giúp tôi xóa được một phần nào những câu chuyện hăi hùng về cuộc thảm sát ở Huế trong những ngày Tết Mậu Thân mà những người bạn hay dân miền Trung đă trải qua kể lại cho tôi nghe. Tôi tránh nghĩ tới để khỏi đau ḷng và tôi cũng muốn đóng trong tâm hồn ḿnh những trang sử buồn đen tối của đất nước để hướng tâm tư vào chuyện xây dựng tương lai, cùng toàn dân dắt tay nhau đi trên con đường lấy t́nh thương xóa bỏ hận thù. Cũng v́ thế mà tôi không nghĩ đến Tết Mậu Thân vào những dịp xuân về kể từ hơn hai chục năm nay.

Thế nhưng khi sắp bước vào ngưỡng cửa của mùa xuân Qúy Mùi 2003, cả một kư ức đen tối về Huế 68 mà tôi cố vùi chôn từ mấy chục năm qua bỗng dưng lại hiện về không thiếu một chi tiết nào chỉ v́ tôi vừa đọc xong một bản tin của một người bạn gửi đến cho ḿnh. Đó là một văn bản của Ban Tư Tưởng Văn Hóa Trung Ương cộng sản Việt Nam đăng trên tờ báo Thể Thao Việt Nam vào ngày 23/12/2002 vừa qua, chỉ thị các đoàn thể nhân dân và các địa phương tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày thành lập đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) và kỷ niệm 35 năm cuộc gọi là "tổng tấn công nổi dậy Tết Mậu Thân" 1968 với chủ đề "mừng Xuân, mừng Đảng, mừng thắng lợi của công cuộc đổi mới đất nước". Bản tin trên đă làm sống dậy trong tôi một cuộc thảm sát dă man nhất trong 100 năm lịch sử VN cận đại mà thủ phạm là CSVN, những tên đồ tể cầm mă tấu tàn sát đồng bào Huế một cách man rợ. Man rợ đến nỗi mỗi khi nhắc tới ai ai cũng đều cảm thấy một luồng tử khí lành lạnh gió hận thù đang chạy dài sống lưng ḿnh. Riêng cá nhân tôi và có lẽ nhiều người dân miền Nam cũng đều không muốn nhắc đến Tết đó chỉ v́ tôi muốn cố xóa đi nỗi hận những kẻ lấp đất chôn sống dân ḿnh. Cố quên để c̣n giữ tinh thần bao dung nhân bản của tổ tiên hầu không rơi vào cái bẫy tội lỗi của CS dùng hận thù gieo rắc bao tang thương đổ vỡ trên đất nước VN. Thế nhưng ngày hôm nay những tên đồ tể kia lại ra lệnh khắp nơi phải tổ chức rầm rộ ăn mừng kỷ niệm 35 năm cuộc tổng tấn công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ở Huế. Tại sao họ lại nhẫn tâm bắt gia đ́nh các nạn nhân bị thảm sát ở Huế phải ăn mừng vinh danh những kẻ sát nhân đă tàn sát thân nhân họ? Tại sao họ nỡ ḷng nào làm sống dậy những vết thương ḷng nhức nhối đau mà người dân xứ Huế nói riêng và người dân miền Nam đă phải cần tới 34 năm trường để vá cho lành những kư ức rỉ tiếng nấc không nguôi? Tại sao họ lại thản nhiên cười ăn mừng trên xác chết và sự đau khổ của gia đ́nh các nạn nhân?

Tuy không có người thân bị vùi thây trong cuộc thảm sát Mậu Thân 68, ḷng tôi cũng đă đau như đang bị ai đó cầm dao đâm thẳng vào tim ḿnh. Tâm tư tôi muốn trở về cố đô Huế. Trở về với Tết Mậu Thân1968 năm nào, trước là để an ủi chúc Tết những vong linh đă khuất, và sau đó để cùng chịu chung nỗi đau bất tận với những oan hồn và thân nhân họ ngày hôm nay lại phải ứa máu thêm một lần nữa uất nghẹn chứng kiến cảnh nhà nước CSVN hả hê ăn mừng trên sự chết chóc đổ nát cuộc đời của gia đ́nh họ, trên nỗi đau của toàn dân miền Nam và của những gia đ́nh tử sĩ miền Bắc có chồng hay con đă bỏ thây nơi cố đô Huế.

Vâng, tôi muốn trở về Huế để chia sẻ nỗi đau này với dân tộc tôi. Tôi sẽ t́m về những con đường ghi lại những hành tŕnh đổ nát tang thương của đời người dân Huế trong Tết Mậu Thân 68. Tôi sẽ đi thăm Thành Nội, An Cựu, Bến Ngự, Trúc Lâm, Từ Đàm, Phủ Cam, Tây Thiên, Thủy Dương Hạ, Phù Lương, đồn trường Bià, Phú Vân Lâu, cửa Đông Ba, cửa Thượng Tứ... Những con đường nhầy nhụa xác người chết ngổn ngang chồng chất, śnh thối rữa nát, đầu lăn một nơi, tay chân rơi rụng một nẻo. Những con đường vang vang những tiếng khóc mất nhau, hằn in những dấu chân tuyệt vọng tất tả dẫm trên những xác người để đi t́m sự sống. Những con đường với những dăy nhà xiêu vẹo đổ nát bới đạn bom. Những con đường rợp bóng đen tử thần ngồi đếm từng phát súng kết liễu đời người dân vô tội.

Tôi sẽ đi vuốt mắt những vong linh nào mắt vẫn c̣n mở trừng trừng chỉ v́ họ là kẻ chết cuối cùng trong gia đ́nh. Tôi sẽ t́m về phố Phan Bội Châu, cắm một nén nhang trên mộ phần của người đàn bà bụng chửa chết ḷi con ra ngoài nơi dọc đường chạy loạn để an ủi bà rằng trong cái rủi thiệt mạng đó bà đă cứu vớt được một linh hồn không phải đầu thai trên một xứ sở đầy rẫy những bạc ác bất công và hấp hối t́nh người. Tôi cũng sẽ an ủi nói với những bà mẹ chết c̣n ôm chặt con ḿnh trong tay trên con đường này rằng, sau cuộc tổng kết những tội ác của CSVN gây ra cho người dân Huế mẹ con bà đă có cái may mắn được chết trong một hoàn cảnh lạc đạn hay chết v́ đói khát. Một cái chết tương đối nhẹ nhàng không khủng khiếp như hàng ngàn người dân Huế khác bị chói chặt tay chân lại chung với nhau thành một sợi dây xích cột hàng trăm mạng sống với nhau, bị ném xuống hố do chính thân nhân hay bạn bè của họ bị bộ đội cộng sản bắt đào và bắt lấp đất chôn họ.

Con tiep theo..-- Nguyen Khoa Nam (Nam_khoa_nguyen@hotmail.com), July 31, 2003

Answers

Response to Tết Mậu ThĂ¢n 68 Hay Vết Thương LĂ²ng Của Người DĂ¢n Xứ Huế?

Tôi sẽ đi thăm linh hồn hai em bé bị bộ đội cộng sản đập đầu hai em vào tường cho tới chết óc bắn tung tóe chỉ v́ hai em lỡ sinh ra làm con của một người mẹ VN lấy chồng Mỹ mà Bác Đảng đă liệt kê hai em vào thành phần có hại cho tương lai dân tộc. Hai em hỡi! Linh hồn hai em đừng gào khóc nữa làm chị thêm đau ḷng. Chị đau v́ thấy cái chế độ gian ác này đă coi hai em không phải là một con người nên họ chẳng muốn phí một viên đạn để kết liễu đời các em cho hai em được chết nhanh không đau đớn. Chị đau v́ cái thú tính của những kẻ thản nhiên đập vỡ óc tuổi thơ ra thành từng mảnh vụn để tiêu diệt cho tới cùng cái bóng ma tuyên truyền kẻ thù Mỹ Ngụy mà họ nghĩ là đă trốn trong trí óc tuổi thơ vô tội nào biết ǵ về ư thức chính trị! Em ơi! Chị cầu nguyện Thiên Thần đưa linh hồn hai em bay bổng về vùng trời không hận thù hành hạ tuổi thơ.

Tôi sẽ trở về gịng Chúa Cứu Thế t́m thăm người mẹ VN đau khổ năm nào ngày đêm ôm chặt xác đứa con thơ dại đă śnh thối trong ḷng và ru con bằng những lời ca dao ngọt ngào t́nh mẫu tử. Tôi sẽ d́u bà đến mộ phần của con để bà lại ru cho con nghe những lời ca dao thưở nọ trước khi con nhắm mắt ĺa đời. Người mẹ VN đau khổ kia hỡi! Giờ đây bà c̣n sống hay đă chết? Bà đă tỉnh trí hay vẫn c̣n điên loạn tâm thần giống như lúc bà ôm ru con mà không hay con đă chết tự bao giờ? Những người trốn ở ḍng Chúa Cứu Thế đă phải sụt sùi rơi lệ khi chứng kiến cảnh thương tâm này, cảnh một người mẹ gào thét muốn giữ lại xác của một đứa bé đă chảy nước chỉ v́ nó là của cải cuối cùng của đời bà. Những người thân của bà đă rữa nát thịt gan dọc theo những con đường bom rơi lạc đạn trong lúc chạy loạn. Nhưng họ cũng mừng cho bà đă điên loạn để bà khỏi phải tiếp tục rụng rời chứng kiến thêm những cảnh giết chóc tàn khốc của những ngày kế tiếp trên thành phố ngày càng ngập xác người dân Huế vô tội. Nếu c̣n gặp được bà vất vưởng nơi ḍng Chúa Cứu Thế, tôi cũng chỉ cầu nguyện mong bà đừng tỉnh trí vào những ngày đầu xuân Qúy Mùi 2003, để bà khỏi bị cái chế độ bất nhân bỏ tù bà v́ tội phản động không chịu ăn mừng 35 năm cuộc tổng tấn công nổi dậy Tết Mậu Thân v́ bà đâu có phải là loài súc vật cười đúa vui chơi trên những xác chết của gia đ́nh bà và của đồng bào ở Huế...

Tôi sẽ đi thăm vong linh những người dân Huế bị Việt Cộng trói trên cửa thành làm mồi cho máy bay bắn v́ tưởng lầm là VC. Tôi sẽ cởi tất cả những sợi giây trói oan nghiệt để cho những linh hồn đó không c̣n gào thét sợ hăi mỗi khi nghe tiếng máy bay bay trên trời.

Khi trở về Gia Hội, nơi thiết lập trung tâm ṭa án nhân dân với biết bao bản án phi nhân kết liễu đời người dân vô tội, tôi sẽ thắp một nén nhang lên mộ phần người mẹ và những đứa con thơ của bà đă gục chết bởi những phát súng Giải Phóng chỉ v́ họ kết tội mẹ con bà đă dùng cái tivi để liên lạc với địch. Tôi sẽ ru gia đ́nh bà bằng những lời ru hăy ngủ yên giấc ngàn thu. Hăy quên đi cái bản án ngu xuẩn để cho những tiếng thét của mẹ con bà hay những tiếng rú nửa đêm của những người bị đem đi hành quyết và những tiếng súng lạnh lùng giết người không lư do không c̣n vang trong tiềm thức những nạn nhân làm thổn thức nhức nhối trái tim dân tộc Việt.

Tôi sẽ đi thăm Đồng Di, Tây Hồ, đi thăm những nấm mồ tập thể chôn sống hàng trăm mạng thường dân bị trói chặt vào nhau. Vong linh đồng bào tôi hỡi! Tôi đau theo từng tiếng gào thét của những người đang bị chôn sống mỗi khi từng xẻng đất đổ lên đống người bị trói. Tôi lại càng đau hơn khi được biết những kẻ tự mệnh danh là "giải phóng" đă dí súng vào đầu dân bắt người dân xứ Huế phải lấp đất chôn sống thân nhân đồng bào ḿnh. Vong linh những người bị chôn sống hỡi! Nỗi đau tuyệt vọng vùng vẫy trước khi chết của qúy vị sẽ không thể nào kinh hoàng bằng nỗi sợ của những người dân Huế bị quân giải phóng dí súng vào đầu bắt lấp đất chôn sống quư vị, chôn sống đồng bào ḿnh trong đó có thân nhân và bạn bè họ. Sau khi đất đă lấp xong, những người đào đất lại phải đào thêm một cái hố mới để chôn chính ḿnh. Và lần này kẻ cầm súng giải phóng đă bắn họ, đẩy họ xuống cái hố mà họ vừa đào, lấp vội vă đất rồi bỏ đi. C̣n cái h́nh ảnh nào hăi hùng cho bằng h́nh ảnh một người tự đào huyệt chôn ḿnh! Cũng v́ thế mà một nạn nhân may mắn sống sót trong cái huyệt chôn người tột cùng dă man đó đă trở nên điên loạn chạy trên đường phố Huế khóc lóc kể lại những ǵ anh ta đă chứng kiến và sau đó anh hét lên 'Tôi phải chạy trốn chúng nó'. Những người được nghe anh kể chuyện và cả tôi nưă tuy được nghe kể lại, cũng đều cầu mong anh được điên măi để anh không c̣n nhớ đến cái cảnh tượng rùng rợn lấp đất chôn sống thân nhân bạn bè anh. Quên cái huyệt mà những kẻ giải phóng bắt anh đào để chôn chính anh và những kẻ lấp đất cuối cùng c̣n sót lại trong đoàn người vừa bị bắt đem đi chôn sống.

Tôi cũng sẽ đi thăm mộ phần người lính giải phóng chết v́ bị cột chân nơi khẩu đại liên. Sau khi biết quê quán anh ở đâu tôi sẽ về báo tin cho thân nhân anh, kể cho gia đ́nh anh nghe về cái chết của anh, một người dân yêu nước hy sinh đời ḿnh đi giải phóng miền Nam lại phải tan xác bởi cái xích oan nghiệt cột chặt mạng sống và tự do của anh với khẩu đại liên. Anh ơi! Anh có run sợ thần chết đến thăm sau khi khẩu đại liên khạc viên đạn cuối cùng hay không? Anh có thét những tiếng rùng rợn giống như người dân xứ Huế thấy đạn tiến tới ḿnh mà không có đường chạy hay không? Trong khi chờ viên đạn oan nghiệt kết liễu đời anh, anh nghĩ ǵ về cái chế độ đă xiềng xich mạng sống anh với khẩu đại liên? Có bao giờ anh tự hỏi tại sao những kẻ lănh đạo như Hồ Chí Minh, Vơ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Lê Khả Phiêu, Trần Đức Lương và con cái họ, v.v.. không tự xiềng xích chân họ vào những khẩu đại liên mà lại đi dùng mạng sống của những người lính thấp cổ bé họng như anh để làm những con vật tế thần trong những cuộc chiến đẫm máu? Anh có hay sau khi thân xác anh gẫy vụn, cái bộ máy tuyên truyền nhà nước CSVN lại rỉ rả vinh danh anh là người anh hùng dân tộc để t́m thêm những mạng sống khác thế vào chỗ anh, trong khi đó bản thân họ và con cái họ cứ ung dung hưởng thụ ở nhà? Linh hồn anh hỡi! Dù lúc c̣n sống anh đă nă súng đạn bắn chết những người dân vô tội miền Nam nhưng sao tôi vẫn xót thương cho thân phận anh, thân phận những người chiến binh CSVN đă bị Đảng CSVN lừa lọc. Cái chiêu bài dân tộbịp bợm đó đă xiềng xích được t́nh yêu nước của anh nơi chiến trường cho bom đạn cầy nát xác thân anh. Tôi thương anh đá chết yểu. Tôi oán giận cái chế độ dă man xích chân người lính với khẩu đại liên bỏ mặc cho quân ḿnh chết banh thây nơi trận địa! Và tôi tiếc cho những giọt máu đào của anh đă đổ ra vô ích v́ nó không đem lại hạnh phúc ấm no độc lập cho dân tộc VN. Mạng sống và ḷng yêu nước của anh đă được CSVN tích cực đầu tư khai thác để củng cố những chiếc ghế quyền lực của họ được nối liền với những hành động bán nước cho Trung Cộng mà họ ém nhẹm từ hơn cả mấy chục năm qua.

Tôi cũng sẽ đi thăm mộ một ngưới lính giải phóng đă được một người lính biệt động quân đào huyệt chôn xác anh đầu hướng về phiá Bắc theo ư nguyện trong thơ tuyệt mạng của anh cùng với xác một người dân Huế: "Khi tôi chết, tôi muốn gối đầu lên đất Bắc, dù chân tôi ở miền Nam. Tôi đă gây cảnh đổ máu ở thành phố này, tôi phải để máu của tôi lại để ḥa cùng với gịng máu oan ức của dân Huế, của dân tộc tôi." Những ước nguyện của anh đă thành tựu. Máu anh đă đổ và đă hoà cùng với gịng máu oan ức của người dân Huế chôn cùng một huyệt với anh. Vào những giây phút cuối đời, ngẫm thân phận người giải phóng quân bị thương bị đồng đội bỏ rơi, anh có buồn không anh? Có lẽ nhờ bị thương nên anh mới có thời giờ quan sát quang cảnh đổ vỡ tang thương của thành phố Huế và nghe được tiếng khóc của dân tộc ḿnh để rồi mới viết những lời trăn trối cảm động nói trên. Tôi hiểu được tâm trạng ăn năn của anh, tâm trạng chung của những người chiến binh miền Bắc đă bị CSVN lừa và lợi dụng t́nh yêu nước của ḿnh để lùa các anh đi làm những chuyện ác thay cho họ. Cũng v́ thế, tuy người dân miền Nam đă bị các đồng chí của anh hành hạ ở những cuộc Cải Cách Ruộng Đất, Tết Mậu Thân, hay trại cải tạo vùng kinh tế mới, nhưng họ không nỡ ḷng nào oán hận các anh, nạn nhân (đáng tội nghiệp hơn là đáng ghét) của một tṛ bịp lừa đảo dân tộc VN vĩ đại trong chiêu bài gọi là "giải phóng đất nước". Ngày hôm nay, sau khi hồn anh được chứng kiến cảnh kẻ thù là một người quân nhân VNCH đào đất, loay hoay t́m phương hướng để đặt đầu anh yên nghỉ nơi hướng Bắc đúng theo ước nguyện của kẻ thù ḿnh chắc anh hẳn sẽ cảm động về cái t́nh của người dân miền Nam đối với người dân miền Bắc. Có chứng nhận điều này anh mới thấy rằng tuy cùng một cái chết nơi chiến trường, nhưng những người chiến binh VNCH đă chết trong vinh dự v́ xương máu của họ đă được lịch sử ghi nhận công lao đóng góp bảo vệ tự do và độc lập cho quê hương dân tộc. Họ nhắm mắt ra đi không buồn rầu ân hận như anh đă phải đớn đau trăn trối trước khi chết "... Tôi đă gây cảnh đổ máu ở thành phố này, tôi phải để máu của tôi lại để ḥa cùng với gịng máu oan ức của dân Huế, của dân tộc tôi". Sự khác biệt trong cuộc chiến tranh Nam Bắc nằm ở chỗ đó. Sự khác biệt về cái chết có ư nghĩa đă nói lên chính nghĩa của người dân miền Nam cầm súng để bảo vệ tự do cơm no áo ấm cho đồng bào.

Anh ơi! Hăy nhắm mắt ngủ yên anh nhé. Anh nên mừng cho anh đă bị đồng đội bỏ rơi chết ở Huế để anh không c̣n sống phạm thêm những tội ác tầy trời khác mà CSVN đă nhồi sọ cán bộ phải hành hạ nhân dân miền Nam trong những nhà tù cải tạo học tập hay vùng kinh tế mới sau khi họ nuốt trọn miền Nam VN. Anh hăy mừng v́ đă được chết sớm để không khỏi ấm ức thấy VN đă thống nhất rồi mà sao anh và hơn trăm ngàn thanh niên trẻ VN đă bỏ xác nơi chiến trường Cam Bốt hầu thoả măn giấc mộng bá chủ vùng Đông Nam Á của CSVN. Và cuối cùng anh nên mừng được chết sớm để ngày hôm nay tim anh khỏi nhức nhối đau chứng kiến những nụ cười, những cái bắt tay hữu nghị bán nước cầu vinh của những Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Phan Văn Khải với quan thầy Trung Cộng. Chỉ nh́n cảnh đồng bào Huế tang thương mà anh đă ăn năn trăn trối như thế, th́ anh làm sao chịu cho thấu nỗi đau vô bờ bến khi thấy máu xương của chính anh, của các đồng chí anh và của tổ tiên dân tộc ta đă đổ ra để giữ từng tấc đất VN yêu qúy giờ đây đă bị CSVN đem bán cho Trung Quốc, một tên láng giềng gian manh độc ác từ hơn bốn ngàn năm qua luôn luôn hăm he thôn tính nước ta. Một con người có cái tâm yêu nước thương ṇi như anh hẳn sẽ phải gào thét trước cái tin lịch sử Ải Nam Quan đă rơi vào tay trung Quốc.

Anh hỡi! Qua làn hương trầm nguyện vong linh anh sớm siêu thoát, nếu hồn anh chết thiêng, xin anh hăy về phù hộ cho những đồng chí của anh, đang bị giam ở trong tù hay bị khủng bố tinh thần ở ngoài đời để họ tiếp tục lật mặt nạ những kẻ bán nước cầu vinh. Ngày hôm nay linh hồn anh và những đồng chí c̣n sống sót của anh hẳn nhiên sẽ không cúi đầu chiụ nhục để cho Trung Cộng đang từng ngày từng ngày tiếp tục cắm những cột mốc lấn chiếm đất tổ tiên ta trước sự im lặng cúi đầu ngoan ngoăn phục tùng của những kẻ lănh đạo bán nước.

Trường Tiền hỡi! Những nhịp cầu đổ nát đau thương của Tết Mậu Thân năm xưa tưởng đâu đă lành trong trái tim người dân Huế. Trong ngày hoa mai nở rộ đón xuân Qúy Mùi, Trường Tiền có đau không khi những bước chân ăn mừng kỷ niệm 35 năm cuộc tổng tấn công nổi dậy Tết Mậu Thân 68 một lần nữa lại làm rung chuyển những nhịp đời đổ nát ḷng người dân Huế? Sau 34 năm cố chôn vùi những mất mát kinh hoàng để sớm măn tang khăn sô Huế, ngày hôm nay dân tôi lại phải mở vành khăn sô cũ cuốn lên đầu ḿnh. Đồng bào tôi hỡi! Biết lấy ǵ để đè cho chặt những vết thương ḷng sắp nổ tung theo những tiếng cười ăn mừng chiến thắng trên nấm mồ người dân Huế? Biết lấy ǵ xoa dịu nỗi đau của dân tôi khi đất nước vẫn c̣n những kẻ lănh đạo thích thú ăn mừng trên xác người dân?

Một nén hương đoàn kết thương yêu xin kính cẩn gửi về mộ phần cố đô Huế.

Nam Dao (Adelaide, Úc Châu)

Xuân Qúy Mùi 2003

-- Nguyen Khoa Nam (Nam_khoa_nguyen@hotmail.com), July 31, 2003.


Response to Tết Mậu ThĂ¢n 68 Hay Vết Thương LĂ²ng Của Người DĂ¢n Xứ Huế?

Tôi sẽ đi thăm linh hồn hai em bé bị bộ đội cộng sản đập đầu hai em vào tường cho tới chết óc bắn tung tóe chỉ v́ hai em lỡ sinh ra làm con của một người mẹ VN lấy chồng Mỹ mà Bác Đảng đă liệt kê hai em vào thành phần có hại cho tương lai dân tộc. Hai em hỡi! Linh hồn hai em đừng gào khóc nữa làm chị thêm đau ḷng. Chị đau v́ thấy cái chế độ gian ác này đă coi hai em không phải là một con người nên họ chẳng muốn phí một viên đạn để kết liễu đời các em cho hai em được chết nhanh không đau đớn. Chị đau v́ cái thú tính của những kẻ thản nhiên đập vỡ óc tuổi thơ ra thành từng mảnh vụn để tiêu diệt cho tới cùng cái bóng ma tuyên truyền kẻ thù Mỹ Ngụy mà họ nghĩ là đă trốn trong trí óc tuổi thơ vô tội nào biết ǵ về ư thức chính trị! Em ơi! Chị cầu nguyện Thiên Thần đưa linh hồn hai em bay bổng về vùng trời không hận thù hành hạ tuổi thơ.

Tôi sẽ trở về gịng Chúa Cứu Thế t́m thăm người mẹ VN đau khổ năm nào ngày đêm ôm chặt xác đứa con thơ dại đă śnh thối trong ḷng và ru con bằng những lời ca dao ngọt ngào t́nh mẫu tử. Tôi sẽ d́u bà đến mộ phần của con để bà lại ru cho con nghe những lời ca dao thưở nọ trước khi con nhắm mắt ĺa đời. Người mẹ VN đau khổ kia hỡi! Giờ đây bà c̣n sống hay đă chết? Bà đă tỉnh trí hay vẫn c̣n điên loạn tâm thần giống như lúc bà ôm ru con mà không hay con đă chết tự bao giờ? Những người trốn ở ḍng Chúa Cứu Thế đă phải sụt sùi rơi lệ khi chứng kiến cảnh thương tâm này, cảnh một người mẹ gào thét muốn giữ lại xác của một đứa bé đă chảy nước chỉ v́ nó là của cải cuối cùng của đời bà. Những người thân của bà đă rữa nát thịt gan dọc theo những con đường bom rơi lạc đạn trong lúc chạy loạn. Nhưng họ cũng mừng cho bà đă điên loạn để bà khỏi phải tiếp tục rụng rời chứng kiến thêm những cảnh giết chóc tàn khốc của những ngày kế tiếp trên thành phố ngày càng ngập xác người dân Huế vô tội. Nếu c̣n gặp được bà vất vưởng nơi ḍng Chúa Cứu Thế, tôi cũng chỉ cầu nguyện mong bà đừng tỉnh trí vào những ngày đầu xuân Qúy Mùi 2003, để bà khỏi bị cái chế độ bất nhân bỏ tù bà v́ tội phản động không chịu ăn mừng 35 năm cuộc tổng tấn công nổi dậy Tết Mậu Thân v́ bà đâu có phải là loài súc vật cười đúa vui chơi trên những xác chết của gia đ́nh bà và của đồng bào ở Huế...

Tôi sẽ đi thăm vong linh những người dân Huế bị Việt Cộng trói trên cửa thành làm mồi cho máy bay bắn v́ tưởng lầm là VC. Tôi sẽ cởi tất cả những sợi giây trói oan nghiệt để cho những linh hồn đó không c̣n gào thét sợ hăi mỗi khi nghe tiếng máy bay bay trên trời.

Khi trở về Gia Hội, nơi thiết lập trung tâm ṭa án nhân dân với biết bao bản án phi nhân kết liễu đời người dân vô tội, tôi sẽ thắp một nén nhang lên mộ phần người mẹ và những đứa con thơ của bà đă gục chết bởi những phát súng Giải Phóng chỉ v́ họ kết tội mẹ con bà đă dùng cái tivi để liên lạc với địch. Tôi sẽ ru gia đ́nh bà bằng những lời ru hăy ngủ yên giấc ngàn thu. Hăy quên đi cái bản án ngu xuẩn để cho những tiếng thét của mẹ con bà hay những tiếng rú nửa đêm của những người bị đem đi hành quyết và những tiếng súng lạnh lùng giết người không lư do không c̣n vang trong tiềm thức những nạn nhân làm thổn thức nhức nhối trái tim dân tộc Việt.

Tôi sẽ đi thăm Đồng Di, Tây Hồ, đi thăm những nấm mồ tập thể chôn sống hàng trăm mạng thường dân bị trói chặt vào nhau. Vong linh đồng bào tôi hỡi! Tôi đau theo từng tiếng gào thét của những người đang bị chôn sống mỗi khi từng xẻng đất đổ lên đống người bị trói. Tôi lại càng đau hơn khi được biết những kẻ tự mệnh danh là "giải phóng" đă dí súng vào đầu dân bắt người dân xứ Huế phải lấp đất chôn sống thân nhân đồng bào ḿnh. Vong linh những người bị chôn sống hỡi! Nỗi đau tuyệt vọng vùng vẫy trước khi chết của qúy vị sẽ không thể nào kinh hoàng bằng nỗi sợ của những người dân Huế bị quân giải phóng dí súng vào đầu bắt lấp đất chôn sống quư vị, chôn sống đồng bào ḿnh trong đó có thân nhân và bạn bè họ. Sau khi đất đă lấp xong, những người đào đất lại phải đào thêm một cái hố mới để chôn chính ḿnh. Và lần này kẻ cầm súng giải phóng đă bắn họ, đẩy họ xuống cái hố mà họ vừa đào, lấp vội vă đất rồi bỏ đi. C̣n cái h́nh ảnh nào hăi hùng cho bằng h́nh ảnh một người tự đào huyệt chôn ḿnh! Cũng v́ thế mà một nạn nhân may mắn sống sót trong cái huyệt chôn người tột cùng dă man đó đă trở nên điên loạn chạy trên đường phố Huế khóc lóc kể lại những ǵ anh ta đă chứng kiến và sau đó anh hét lên 'Tôi phải chạy trốn chúng nó'. Những người được nghe anh kể chuyện và cả tôi nưă tuy được nghe kể lại, cũng đều cầu mong anh được điên măi để anh không c̣n nhớ đến cái cảnh tượng rùng rợn lấp đất chôn sống thân nhân bạn bè anh. Quên cái huyệt mà những kẻ giải phóng bắt anh đào để chôn chính anh và những kẻ lấp đất cuối cùng c̣n sót lại trong đoàn người vừa bị bắt đem đi chôn sống.

Tôi cũng sẽ đi thăm mộ phần người lính giải phóng chết v́ bị cột chân nơi khẩu đại liên. Sau khi biết quê quán anh ở đâu tôi sẽ về báo tin cho thân nhân anh, kể cho gia đ́nh anh nghe về cái chết của anh, một người dân yêu nước hy sinh đời ḿnh đi giải phóng miền Nam lại phải tan xác bởi cái xích oan nghiệt cột chặt mạng sống và tự do của anh với khẩu đại liên. Anh ơi! Anh có run sợ thần chết đến thăm sau khi khẩu đại liên khạc viên đạn cuối cùng hay không? Anh có thét những tiếng rùng rợn giống như người dân xứ Huế thấy đạn tiến tới ḿnh mà không có đường chạy hay không? Trong khi chờ viên đạn oan nghiệt kết liễu đời anh, anh nghĩ ǵ về cái chế độ đă xiềng xich mạng sống anh với khẩu đại liên? Có bao giờ anh tự hỏi tại sao những kẻ lănh đạo như Hồ Chí Minh, Vơ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Lê Khả Phiêu, Trần Đức Lương và con cái họ, v.v.. không tự xiềng xích chân họ vào những khẩu đại liên mà lại đi dùng mạng sống của những người lính thấp cổ bé họng như anh để làm những con vật tế thần trong những cuộc chiến đẫm máu? Anh có hay sau khi thân xác anh gẫy vụn, cái bộ máy tuyên truyền nhà nước CSVN lại rỉ rả vinh danh anh là người anh hùng dân tộc để t́m thêm những mạng sống khác thế vào chỗ anh, trong khi đó bản thân họ và con cái họ cứ ung dung hưởng thụ ở nhà? Linh hồn anh hỡi! Dù lúc c̣n sống anh đă nă súng đạn bắn chết những người dân vô tội miền Nam nhưng sao tôi vẫn xót thương cho thân phận anh, thân phận những người chiến binh CSVN đă bị Đảng CSVN lừa lọc. Cái chiêu bài dân tộbịp bợm đó đă xiềng xích được t́nh yêu nước của anh nơi chiến trường cho bom đạn cầy nát xác thân anh. Tôi thương anh đá chết yểu. Tôi oán giận cái chế độ dă man xích chân người lính với khẩu đại liên bỏ mặc cho quân ḿnh chết banh thây nơi trận địa! Và tôi tiếc cho những giọt máu đào của anh đă đổ ra vô ích v́ nó không đem lại hạnh phúc ấm no độc lập cho dân tộc VN. Mạng sống và ḷng yêu nước của anh đă được CSVN tích cực đầu tư khai thác để củng cố những chiếc ghế quyền lực của họ được nối liền với những hành động bán nước cho Trung Cộng mà họ ém nhẹm từ hơn cả mấy chục năm qua.

Tôi cũng sẽ đi thăm mộ một ngưới lính giải phóng đă được một người lính biệt động quân đào huyệt chôn xác anh đầu hướng về phiá Bắc theo ư nguyện trong thơ tuyệt mạng của anh cùng với xác một người dân Huế: "Khi tôi chết, tôi muốn gối đầu lên đất Bắc, dù chân tôi ở miền Nam. Tôi đă gây cảnh đổ máu ở thành phố này, tôi phải để máu của tôi lại để ḥa cùng với gịng máu oan ức của dân Huế, của dân tộc tôi." Những ước nguyện của anh đă thành tựu. Máu anh đă đổ và đă hoà cùng với gịng máu oan ức của người dân Huế chôn cùng một huyệt với anh. Vào những giây phút cuối đời, ngẫm thân phận người giải phóng quân bị thương bị đồng đội bỏ rơi, anh có buồn không anh? Có lẽ nhờ bị thương nên anh mới có thời giờ quan sát quang cảnh đổ vỡ tang thương của thành phố Huế và nghe được tiếng khóc của dân tộc ḿnh để rồi mới viết những lời trăn trối cảm động nói trên. Tôi hiểu được tâm trạng ăn năn của anh, tâm trạng chung của những người chiến binh miền Bắc đă bị CSVN lừa và lợi dụng t́nh yêu nước của ḿnh để lùa các anh đi làm những chuyện ác thay cho họ. Cũng v́ thế, tuy người dân miền Nam đă bị các đồng chí của anh hành hạ ở những cuộc Cải Cách Ruộng Đất, Tết Mậu Thân, hay trại cải tạo vùng kinh tế mới, nhưng họ không nỡ ḷng nào oán hận các anh, nạn nhân (đáng tội nghiệp hơn là đáng ghét) của một tṛ bịp lừa đảo dân tộc VN vĩ đại trong chiêu bài gọi là "giải phóng đất nước". Ngày hôm nay, sau khi hồn anh được chứng kiến cảnh kẻ thù là một người quân nhân VNCH đào đất, loay hoay t́m phương hướng để đặt đầu anh yên nghỉ nơi hướng Bắc đúng theo ước nguyện của kẻ thù ḿnh chắc anh hẳn sẽ cảm động về cái t́nh của người dân miền Nam đối với người dân miền Bắc. Có chứng nhận điều này anh mới thấy rằng tuy cùng một cái chết nơi chiến trường, nhưng những người chiến binh VNCH đă chết trong vinh dự v́ xương máu của họ đă được lịch sử ghi nhận công lao đóng góp bảo vệ tự do và độc lập cho quê hương dân tộc. Họ nhắm mắt ra đi không buồn rầu ân hận như anh đă phải đớn đau trăn trối trước khi chết "... Tôi đă gây cảnh đổ máu ở thành phố này, tôi phải để máu của tôi lại để ḥa cùng với gịng máu oan ức của dân Huế, của dân tộc tôi". Sự khác biệt trong cuộc chiến tranh Nam Bắc nằm ở chỗ đó. Sự khác biệt về cái chết có ư nghĩa đă nói lên chính nghĩa của người dân miền Nam cầm súng để bảo vệ tự do cơm no áo ấm cho đồng bào.

Anh ơi! Hăy nhắm mắt ngủ yên anh nhé. Anh nên mừng cho anh đă bị đồng đội bỏ rơi chết ở Huế để anh không c̣n sống phạm thêm những tội ác tầy trời khác mà CSVN đă nhồi sọ cán bộ phải hành hạ nhân dân miền Nam trong những nhà tù cải tạo học tập hay vùng kinh tế mới sau khi họ nuốt trọn miền Nam VN. Anh hăy mừng v́ đă được chết sớm để không khỏi ấm ức thấy VN đă thống nhất rồi mà sao anh và hơn trăm ngàn thanh niên trẻ VN đă bỏ xác nơi chiến trường Cam Bốt hầu thoả măn giấc mộng bá chủ vùng Đông Nam Á của CSVN. Và cuối cùng anh nên mừng được chết sớm để ngày hôm nay tim anh khỏi nhức nhối đau chứng kiến những nụ cười, những cái bắt tay hữu nghị bán nước cầu vinh của những Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Phan Văn Khải với quan thầy Trung Cộng. Chỉ nh́n cảnh đồng bào Huế tang thương mà anh đă ăn năn trăn trối như thế, th́ anh làm sao chịu cho thấu nỗi đau vô bờ bến khi thấy máu xương của chính anh, của các đồng chí anh và của tổ tiên dân tộc ta đă đổ ra để giữ từng tấc đất VN yêu qúy giờ đây đă bị CSVN đem bán cho Trung Quốc, một tên láng giềng gian manh độc ác từ hơn bốn ngàn năm qua luôn luôn hăm he thôn tính nước ta. Một con người có cái tâm yêu nước thương ṇi như anh hẳn sẽ phải gào thét trước cái tin lịch sử Ải Nam Quan đă rơi vào tay trung Quốc.

Anh hỡi! Qua làn hương trầm nguyện vong linh anh sớm siêu thoát, nếu hồn anh chết thiêng, xin anh hăy về phù hộ cho những đồng chí của anh, đang bị giam ở trong tù hay bị khủng bố tinh thần ở ngoài đời để họ tiếp tục lật mặt nạ những kẻ bán nước cầu vinh. Ngày hôm nay linh hồn anh và những đồng chí c̣n sống sót của anh hẳn nhiên sẽ không cúi đầu chiụ nhục để cho Trung Cộng đang từng ngày từng ngày tiếp tục cắm những cột mốc lấn chiếm đất tổ tiên ta trước sự im lặng cúi đầu ngoan ngoăn phục tùng của những kẻ lănh đạo bán nước.

Trường Tiền hỡi! Những nhịp cầu đổ nát đau thương của Tết Mậu Thân năm xưa tưởng đâu đă lành trong trái tim người dân Huế. Trong ngày hoa mai nở rộ đón xuân Qúy Mùi, Trường Tiền có đau không khi những bước chân ăn mừng kỷ niệm 35 năm cuộc tổng tấn công nổi dậy Tết Mậu Thân 68 một lần nữa lại làm rung chuyển những nhịp đời đổ nát ḷng người dân Huế? Sau 34 năm cố chôn vùi những mất mát kinh hoàng để sớm măn tang khăn sô Huế, ngày hôm nay dân tôi lại phải mở vành khăn sô cũ cuốn lên đầu ḿnh. Đồng bào tôi hỡi! Biết lấy ǵ để đè cho chặt những vết thương ḷng sắp nổ tung theo những tiếng cười ăn mừng chiến thắng trên nấm mồ người dân Huế? Biết lấy ǵ xoa dịu nỗi đau của dân tôi khi đất nước vẫn c̣n những kẻ lănh đạo thích thú ăn mừng trên xác người dân?

Một nén hương đoàn kết thương yêu xin kính cẩn gửi về mộ phần cố đô Huế.

Nam Dao (Adelaide, Úc Châu)

Xuân Qúy Mùi 2003

-- Nguyen Khoa Nam (Nam_khoa_nguyen@hotmail.com), July 31, 2003.


Response to Tết Mậu ThĂ¢n 68 Hay Vết Thương LĂ²ng Của Người DĂ¢n Xứ Huế?

Những thành tụi lớn lao của bọn CSVN làm trong cái Tết thiêng liêng của dân tộc.

Sau cuộc chiến, chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa ước lượng tổng số nạn nhân ở Huế vào khoảng 7,600, như sau:

Bị thương và tàn tật v́ bom đạn: 1,900

Thường dân bị chết v́ bom đạn: 844

Nhóm mồ tập thể thứ nhất ngay sau cuộc chiến: 1,173

Nhóm mồ tập thể thứ nh́, luôn cả G̣ Cát, tháng 3-7, năm 1969: 809

Nhóm mồ tập thể thứ ba, suối Đá Mài (quận Nam Ḥa, tháng 9, 1969: 28

Nhóm mồ tập thể thứ tư, biễn muối ở Phú Thứ, tháng 11, 1969: 300

Ước lượng những mồ t́m rải rác chung quanh thành phố Huế: 200

Số người vẫn c̣n mất tích: 1,946

Tổng số nạn nhân của cộng sản ở Huế: 7,600

Mậu Thân 1986

Lợi dụng giờ phút giao thừa thiêng liêng của dân tộc,. Cộng sản Việt Nam mở cuộc tấn công đại qui mô trên toàn lảnh thổ miền Nam. Một cuộc giao tranh đẩm máu nhất kể từ mười năm nội chiến, mà chưa đầy một tháng đă khiến trên 80,000 người Việt thiệt mạng.

Cao điểm tàn bạo và đẩm máu là Huế, nơi hàng ngàn thường dân vô tội đă bị hành quyết, chôn sống một cách dă man.

c̣n tiếp theo...

-- Nguyen Khoa Nam (Nam_khoa_nguyen@hotmail.com), July 31, 2003.


Response to Tết Mậu ThĂ¢n 68 Hay Vết Thương LĂ²ng Của Người DĂ¢n Xứ Huế?

Rieng tra loi cho nhung loi nguy bien cua hung viet tran va nhung thang cong san vo liem si dang theo doi forum nay: 1/Su thiet hai vat chat va nhan mang tai VN trong cuoc chien vua qua la do loi CUA CHU THUYET CONG SAN DO TEN GIAN TAC HCM DA NHAP CANG VO VN. chu thuyet nay da chu truong "se" cong san hoa toan the gioi, ma muc tieu cuoi cung la "de quoc' My,(truoc kia la de quoc Anh), chu truong trong tuong lai se vao nha cua nguoi ta de an cuop, DEN KHI NO CHAN DANH TRUOC TU XA, thi lai keu troi; than tho la sao? tui may phai tu dam nguc ma keu len rang:" tat ca la do loi tai chung toi" moi that la dung. 2/ 3 trieu nguoi chet la do loi cua nguy quyen ha noi chu truong cong san hoa nua mien con lai cua dat nuoc, 20 nam sau 1975, nguy quyen ha noi cong bo: da NUONG 2,1 trieu thanh THIEU nien trong cuoc chien cong san hoa mien nam, 600.000 mat tich (chet mat xac)va 300.000 bi thuong. Nguy quyen Ha noi hoan toan chiu trach nhiem truoc lich su ve viec nuong quan de danh quyen loi nay. 3/ Hang chuc ngan nguoi bi tham sat o Hue trong tran danh tet Mau Than 1968 phan lon la quan dan can chinh VNCH ( co nhieu nguoi giu vi tri trung lap, nhung van khong phai la cong san). Truoc khi bi buoc phai rut lui khoi Hue vi bi Quan Doi VNCN phan cong quyet liet, bon viet cong khat mau da tap trung nhung nguoi nay lai,TROI CHAT, DUA VO RUNG SAU, NOI LA DUA DI CAI TAO, ROI HANH QUYET TAP THE BANG LUOI LE AK, BANG MA TAU, HOAC CHON SONG,chuyen nay da khong he xay ra cho cac quan dan can chinh VNCH trong cac trai tu cai tao sau 1975 vi sau do KHONG HE CO MOT CUOC PHAN CONG NAO CA,chu chang phai do cong san nhan dao dau, doan nay tao nham tra loi ve su venh vao cua may trong bai " cong san VN yeu thuong ke thu nhat trong lich su...". su tan sat can bo VNCH khong co mot tac sat trong tay o Hue gap 1 trieu lan hinh anh Tuong Loan ban thang dac cong viet cong, va gap ca ngan lan vu My Lai. 4/Tui may tung reu rao la xo hoi chu nghia la uu viet, tu ban chu nghia la xau xa. Xa hoi chu nghia la mo chon cua tu ban chu nghia,xa hoi chu nghia phat trien kinh te hop ly, tu ban chu nghia phat trien kinh te sai lam, nhu vay neu thang sai lam, thang bat hop ly, thang xau xa do phong toa kinh te thang dung dan; phong toa kinh te thang hop ly, phong toa kinh te thang tot dep THI AN THUA GI, TUI MAY CU THANG TIEN TREN CAI TOT DEP CUA MAY DI CHU, tai sao lai do loi cho ai, tai sao lai than tho? tai sao lai nam lan ra dat ,khoc loc; nan ni cai thang sai lam do lam an voi minh lam chi dzay???? 5/ trach nhiem chan hung dat nuoc la do tui may, tui may da tung phi bang bon tao la chi tay nam ngon, la tay sai, vuot bien qua My chi de hot rac, chui cau tieu hoac an bam vao tien that nghiep, nay tui may lai yeu cau tui ma may gan cho la "nguy" la "phan quoc" ve viec phat trien dat nuoc la sao vay? nhu vay, hoa ra viec nhan dan VN ngay nay dai da so van la ngheo kho la do hau qua cua che do cu VNCH 28 nam ve truoc a? viec can bo cong san tham nhung, duc khoet xuong mau cua nhan dan la do hau qua cua che do cu VNCH 28 ve truoc u? 6/ Rat thanh that xin gop y voi ban Hung va cac can bo cong san khac mot sang kien chan hung dat nuoc:QUY VI HAY THANG TAY DANH BAI BON TU SAN DO DANG NGOI TREN DAU TREN CO NHAN DAN VN NHU TRUOC KIA QUY VI DA TUNG DANH BAI TU SAN MAI BAN SAU 1975 VA DAU TO DIEN CHU SAU 1954 VAY. XIN KINH CHAO

-- Da dao thang ho chi minh (congsansupdo@sbcglobal.net), July 31, 2003.

Response to Tết Mậu Thân 68 Hay Vết Thương Ḷng Của Người Dân Xứ Huế?

Cộng sản lợi dụng 3 ngày Tết 1968 thiêng liêng của dân tộc để tổng công kích miền Nam. Nhưng tụi chó CSVN nó không có biết là quân dân niềm Nam chiến đấu rất anh hùng, nếu không là miền Nam đă vào tay bọn cướp hồi năm Mậu Thân rồi. Chúng thua và Hồ chủ đít bị bịnh tức mà chết đó Hùng việt gian. Tụi bây nói nhân dân nổi dậy chứ đâu thấy ai nổi dậy đâu, nghe tới CS là sợ rồi, tụi nó giết người không bao gốm tay, tụi nó chuyên môn dùng mă tấu và dao gâm, giết người quen rồi, tụi nó thề là, thà là giết lầm c̣n hơn bỏ xót. Tụi nó là loài thú vật chứ không phải là con người. Khi có chiến giửa hai bên là nhân dân niềm Nam lúc nào cũng cuống gói chạy theo mấy anh quân lực VNCH để an toàn. Chúng ta đâu có thấy nhân dân niềm Nam chạy theo CS đâu, nếu có chạy theo v́ bị bắt buộc mà thôi.

Đă ngừng tiếng súng hơn 28 năm mà người ở bên VN vẫn bỏ nước ra đi. mới cách đây 1 thàng có 54 người tị nạn tới Úc. Nếu mà cây cột đèn biết đi th́ cũng đi vượt biên luôn, để cho tụi mafia CSVN ở lại mà làm mưa làm gió. Sắp tới kỷ niệm 36 năm Tết Mậu Thân, ḿnh đang gôm góp bài vỡ gởi lên đây, để cho giới trẻ (nhất là giới trẻ ở VN) tụi nó biết những hành động đảng và bác nó làm trong quá khứ và hy vọng trong tương lai tụi nó không có phải lập lại những tội ác mà cha ông tụi nó làm. Chứ không phải những ǵ mà thằng khung điên Hùng việt gian nó nói, giống như những thằng cán bộ khác nói thôi.

Nguyen Khoa Nam

-- Nguyen Khoa Nam (nam_khoa_nguyen@hotmail.com), August 01, 2003.Response to Tết Mậu ThĂ¢n 68 Hay Vết Thương LĂ²ng Của Người DĂ¢n Xứ Huế?

Thảm Sát Mậu Thân

Trích đoạn của Cao Thế Dung: Việt Nam Huyết Lệ Sử (Trang 775-779)

...Tổng kết toán thiệt hại của Tết Mậu Thân trên 34 tỉnh thị miền Nam như sau:

- Quan lực VNCH: chết 4,954 người; bị thương: 15,097

- CS Bắc Việt và MTGPMN: chết 58,373 người; bị bắt: 9,461 người

- Tổn thất toàn miền Nam: chết 14,300 dân sự; bị thương: 24,000 người; dân trở thành vô gia cư:627,000.

28 Năm sau Tết Mậu Thân, sử gia của Đảng và Viện sử học của nhà nước đă thừa nhận hậu quả nghiêm trọng của trận tổng tấn công 1968: "sau Tết Mậu Thân vùng làm chủ của ta bị thu hẹp, cơ sở bị tổn thất, lực lượng vũ trang bị tiêu hao, phải rút dần lên miền núi. Thế trận chiến tranh nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các sư đoàn 5, 7, 9 chủ lực của miền Nam mất bàn đạp, mất chổ đứng chân phải lên vùng biên giới Cao Miên. Khu 8 có 2 trung đoàn c̣n 1. Khu 9 có 3 trung đoàn c̣n 1 trung đoàn và 1 tiểu đoàn bộ đội tập trung tính c̣n lại hơn 100.

Chưa đầy một tháng đă khiến trên 80,000 người Việt thiệt mạng. Đây là những thành tụi cao đẹp của Đảng và bác làm trong một tháng trời.

Nguyen Khoa Nam

-- Nguyen Khoa Nam (Nam_khoa_Nguyen@hotmail.com), August 03, 2003.


Response to Tết Mậu Thân 68 Hay Vết Thương Ḷng Của Người Dân Xứ Huế?

KẾ HOẠCH TỔNG CÔNG KÍCH - TỔNG KHỞI NGHĨA 1968 CỦA VIỆT CỘNG

Phạm văn Sơn

Lê văn Dương

Cuộc tổng công kích của Việt Cộn (VC) vào dịp Tết Mậu Thân 1968 đă được chuẩn bị khá tỉ mỉ và theo ước tính của phía Cộng sản (CS) thời thế nào cũng thành công.

Sự thật cho thấy cuộc tổng công kích đă thất bại cũng v́ VC quá chủ quan trên nhiều phương diện, nhất là về phương diện tin ở sự hưởng ứng của dân chúng miền Nam.

Cuộc tổng công kích bắt nguồn từ mùa Xuân năm 1967. Lúc đó nhà cầm quyền Hà Nội thấy rằng hoả lực của Mỹ quá mạnh khiến họ không thể mở được những trận đánh quyết định như hồi kháng Pháp. Nhà cầm quyền Hà Nội phải duyệt lại chiến lược trường kỳ của họ trước t́nh thế ấy và cho rằng cứ tiếp tục chiến đấu trường kỳ thời kết cục chẳng đi về đâu. Đó cũng là quan điểm của một phái đoàn bí mật gồm các chuyên gia quân sự của các nước Bắc Cao, Trung Cộng và Cuba. Phái đoàn nầy đă đi thăm chiến trường và cho rằng VC không thể chịu đựng lâu dài hơn được

Kết quả là Chính trị cục miền Bắc yêu cầu sửa đổi chiến lược trường kỳ. Sau đó quyết định số 13 được đưa ra để kêu gọi đạt tới chiến thắng trong một thời gian ngắn nhất. Và vào lúc đó Nguyễn chí Thanh xứ uỷ Nam bộ kiêm tư lệnh quân đội VC tại miền Nam chết, Vơ nguyên Giáp phụ trách thảo kế hoạch tấn công Tết Mậu Thân…

Kế hoạch tổng công kích (TCK) - Tổng khởi nghĩa (TKN) của Vơ nguyên Giáp mà trước cũng như sau ngày TCK của VC nguyên bản chưa được tiết lộ nhưng theo cung từ của tù binh, hồi chánh và các diển biến của trận đánh, kế hoạch nầy cũng đă được bộc lộ một phần nào.

Ám danh TCK – TCN có nghĩa là kế hoạch có hai giai đoạn: giai đoạn 1 TCK – giai đoạn 2 TKN.

Giai đoạn 1 có nghĩa là nhằm mở một cuộc TCK trên toàn lảnh thổ miền Nam cùng một lúc vào những mục tiêu quyết định.

Giai đoạn 2 có nghĩa là nương đà thắng của cuộc TCK dùng cán bộ chính trị vận dụng quần chúng nổi dậy cướp chính quyền thành lập một chính thể mới.

Trong trường hợp kế hoạch bị thất bại ngay trong giai đoạn đầu chiến cuộc xảy ra chỉ gọi là cuộc TCK hay tổng tấn công (TTC) như trăm ngàn cuộc TCK hay TTC khác mà không mang ư nghĩa của một cuộc khởi nghĩa….

Cán bộ cao cấp của Trung Ương Cục miền Nam bị bắt trên đường tới địa điểm hội họp vào trước ngày xảy ra TCK đă cho biết v́ sao mà có trận TCK. Cán bộ nầy tên là Năm Đồng tự Can đă nói:

Chiến dịch TCK – TKN không phải là một chiến dịch thông thường, không phải là một chiến dịch tạo tiếng vang gây uy thế chính trị mà là một chiến dịch mưu toan một chiến thắng quyết định.

Sở dĩ kế hoạch nầy được hoạch định ra v́ thấy bản chất của chiến tranh kháng Pháp 1954 và chiến tranh hiện nay khác nhau:

- Quân lực của Pháp xưa tương đối yếu, quân lực Hoa Kỳ nay quá mạnh về hoả lực.

- Đánh Pháp đă tạo được chiến thắng Điện Biên Phủ đưa đến hội hoà tại Geneve năm 1954, c̣n đánh với Mỹ không tạo được một chiến thắng quyết định nào?

- Áp dụng chiến lược ba giai đoạn pḥng ngự, cầm cự và tổng phản công lấy nông thôn bao vây thành thị, với Pháp càng đánh mạnh càng mở rộng được nhiều căn cứ địa và vùng kiểm soát, với Mỹ không tạo được vùng căn cứ địa an toàn, không tạo được giai đoạn chiến lược hiện nay, chỉ co dăn giữa giai đoạn pḥng ngự và giai đoạn cầm cự.

Nếu chủ trương đánh lâu dài sẻ bị kiệt quệ và thất bại. V́ thế nên chính trị của miền Bắc đă quyết định lựa một thời cở để bày ra một trận đánh quyết định.

Hà Nội đă dựa trên ba nhận định để quyết định mở trận đánh vào dịp Tết Mậu Thân 1968.

1. Nhận định thứ nhất

Hà Nội tưởng rằng nhân dân miền Nam đă chin mùi ngă theo chính quyền Hà Nồi và đường lối cách mạng của chúng. Sự tin tưởng nầy được nh́n qua các phong trào nhân dân cứu quốc, phong trào tranh đấu của Phật giáo tại miền Trung và ở thủ đô và các sự phân tán của các đoàn thể tại miền Nam Việt Nam. Chúng cho rằng nhân dân miền Nam ghét Mỹ, chán chiến tranh. Nếu có một động cơ nào xúi bẩy nhân dân miền Nam sẻ nổi dậy đuổi Mỹ, lật đổ chính quyền hiện hữu.

2. Nhận định thứ hai

Hà Nội cho rằng chính quyền quốc gia đă hoàn toàn suy yếu, sau cuộc lật đổ chế độ Ngô đ́nh Diệm. Quân đội Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) cũng yếu kém không có khả năng tấn công cũng như pḥng thủ.

3. Nhận định thứ ba

Họ tin tưởng rằng các lực lượng vơ trang của họ vẫn giữ được thế chủ động chiến trường trong các năm 1966 – 1967 và cho rằng nếu mở trận TCK vào đầu năm Mậu Thân 1968 thời chúng sẻ có hai thời cơ chiến lược và một thời cơ chiến thuật để bảo đảm cho sự tất thắng của chúng.

- Thời cơ chiến lược thứ 1: Chúng cho rằng cuối năm 1968 Hoa Kỳ có cuộc bầu cử Tổng Thống mà hiện nay (đầu năm 1968) đang diển ra cuộc vận động tranh cử, có các ứng viên Tổng Thống như Robert Keennedy, Nixon đang chỉ trích chính sách chiến tranh của ông Johnson và ở Mỹ đang có phong trào chống đối chiến tranh tại Việt Nam lan tràn khắp nước. Chúng dự liệu rằng nếu cuộc TCK thành công và lập ra được một chính phủ lien hiệp thời v́ những lủng củng nội bộ, Tổng Thống Johnson sắp hết nhiệm kỳ, sẻ gặp khó khăn trong việc tăng viện quân sang Việt Nam và phải chấp nhận một cuộc điều đ́nh có lợi cho chính quyền miền Bắc.

- Thời cơ chiến lược thứ 2: Dư luận quốc tế đang hướng về Việt Nam và đang chỉ trích cuộc chiến tranh do hoa kỳ chủ trương.

Nếu gây được một chiến thắng lớn lao sẻ gây thêm được tiếng vang quốc tế trong sự ựng hộ để chấm dứt cuộc chiến tranh đă xảy ra quá lâu dài ở Việt Nam.

- Thời cơ chiến thuật: Gây được sự bất ngờ nhằm đánh vào ngày Tết trong khi có hưu chiến.

Với ba điều nhận định nêu trên, chính quyền miền Bắc tin tưởng sẻ thành công, tuy nhiên cũng dự liệu đến trường hợp thất bại, cho rằng:

- Lực lượng giải phóng hiện thời đă đứng vững trên hai “chân” rừng núi và nông thôn, nay từ hai chân đứng nầy đánh vào thành thị, nếu thắng thời ăn to bằng không thắng lại trở về hai “chân” cũ là rừng núi và nông thôn chẳng mất mát ǵ.

-Đánh vào thành phố sẻ có tổn thất nhiều về nhân mạng nhưng sự tổn thất nầy không gây kiệt quệ v́ chúng có khả năng chi viện của cả một miền Bắc đầy nhân lực v́ miền Bắc chỉ bị thiệt hại cơ sở do không quân gây ra mà thôi. Khả năng bổ sung nhân viên của chúng cao hơn VNCH 3 lần (Bắc Việt + ½ Nam Việt)…-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), August 18, 2003.

Response to Tết Mậu Thân 68 Hay Vết Thương Ḷng Của Người Dân Xứ Huế?

Xin Kính mời bà con cô bác và anh chị em vào trang website dưới đây để xem những h́nh ảnh đau thương của đồng bào Huế. Để kỷ niệm 36 năm Mậu Thân (1968) và tưởng nhớ tới đồng bào ở cố đô Huế bị CSVN thảm sát trong một tháng khi họ chiếm được cố đô. Đây là những h́nh ảnh trung thực được sưu tầm, nói lên sự tàn ác và dả man của bọn cộng sản Việt Nam.

Tết Mậu Thân (Huế - 1968)-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), August 21, 2003.

Response to Tết Mậu ThĂ¢n 68 Hay Vết Thương LĂ²ng Của Người DĂ¢n Xứ Huế?

Lịch Sử Làm Sao Xoá Được

Phạm Dũng *

…..

Cộng sản chạy ra khỏi thành phố, để lại một Huế điêu tàn; nhà cửa, kiến trúc, song sự đổ nát, đường sá cầu cống hư hại; xác người, gia súc nằm rả rác khắp nơi; môi sinh xú uế…

Dân chúng đổ xô đi t́m thân nhân bị Cộng quân bắt dẫn đi. Họ khám phá ra nhiều mồ chôn tập thể nạn nhân vô tội, ở các nơi như: xă Phú Xuân, Phú Hồ thuộc quận Phú Thứ, làng Vân Thê quận Hương Thuỷ, khe Đá Mài thuộc quận Nam Hoà, làng An Ninh Hạ quận Hương Trà. Ngay trong thành phố tại Băi Dâu và sân trường tiểu học Gia Hội nhiều hố chôn trong sân trường và chung quanh hàng rào với lối giết nhanh, giết vội, chôn vùi, lấp không kín xác, chỗ ḷi chân, nơi bày tay, chổ phơi tóc. Ở xă Phú Xuân quận Phú Thứ măi đến tháng 5-1971 c̣n t́m thêm được 52 hài cốt nửa. Trước đây, tại nơi này đă khám phá hai lần trên 200 xác rồi. Các hố chôn đều ở giữa đường giao thuỷ của những đồi cát, lâu ngày nước chảy xoi ṃn nên c̣n sọ và xương, căn cứ vào sọ để tính số lượng người bị giết. Mỗi hố có 3,5 hoặc 8 người. Phần lớn sọ bị sứt mẻ, hay bị bể, chứng tỏ nạn nhân bị giết bằng ŕu búa hay bọng cuốc. Giây điện thoại c̣n thắt gút có thể dùng trói nạn nhân. Có một vài hài cốt bọc trong áo đi mưa Poncho của quân đội nên c̣n nguyên vẹn, xác đen thui, mùi hôi trin trỉn.

Chính quyền tỉnh Thừa Thiên thiết lập một nghĩa trang và dựng ở đó một đài tưởng niệm nạn nhân tại đồi Ba Tầng phía nam Huế thuộc xă Thuỷ Xuân quận Hương Thủy để an tang những nạn nhân bị thảm sát. Sau 30-04-1975 Cộng sản đă dùng xe ủi đất san b́nh địa cả nghĩa trang chứa hơn 5000 ngôi mộ, cùng đài tưởng niệm…

Cộng sản Hà Nội t́m cách xoá đi những dấu tích có bằng chứng hiển nhiên để chối bỏ trách nhiệm và chạy tội. Nhưng lịch sử th́ làm sao xóa được…

* Khi xẩy ra biến cố Mậu Thân tác giả là sỷ quan tham mưu Trung đoàn 2, Sư đoàn 1 Bộ binh. Từ 1970- 1975 là quận trưởng/Chi khu trưởng quận Phú Thứ và quận Hương Điền.-- Con Hồ Dâm Tặc - Nong Duc Manh (Con_Hồ_Dâm_Tặc@hn.vnn.vn), September 08, 2003.

Response to Tết Mậu ThĂ¢n 68 Hay Vết Thương LĂ²ng Của Người DĂ¢n Xứ Huế?

Kính mời quí vị bấm vào cái link dưới đây để t́m hiểu đầy đủ thêm về Tết Mậu Thân 1968, có tất cả 19 phần, mời quí vị từ từ mà tham khảo, chân thành cảm ơn, TBT.

Tài liệu về Tết Mậu Thân 1968

Lữ Đoàn 468 TQLC & Trận đánh cuối cùng

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), October 22, 2003.Response to Tết Mậu ThĂ¢n 68 Hay Vết Thương LĂ²ng Của Người DĂ¢n Xứ Huế?

Ḿnh xin trích lại bài này của anh Nguyen-Viet-Nam, cảm ơn anh rất nhiều đă viết bài này thay ḿnh. TBT.

----------------------------

Lại một Xuân nữa đến trên Quê-Hương ta. Xuân đều như mọi Xuân?.... Xuân này là cái Xuân con Khỉ. Tin rằng Xuân này sẽ đem nhiều niềm vui tươi háo hức đến cho người người....... Nhưng trong niềm vui đó, không thể nào tránh khỏi những buồn phiền ray rức, những xót xa uất hận, những căm hờn thù oán, những ăn năn hối tiếc, những ray rứt lương tâm bởi những ǵ từ quá khứ đem lại trong ḷng nhiều, và rất nhiều người dân ta.

Xuân con Khỉ của 36 năm trước....................................... Nhắc lại cái Xuân Mậu-Thân năm ấy. hỏi ai là người Việt-Nam mà không biết đến? Tuy tôi chỉ t́m hiểu, thấy những h́nh ảnh trong những phim tài liệu, h́nh ảnh trên những bản tin tức, trong lich sử Việt-Nam, lịch sử Chiến Tranh Việt-Nam của Thế Giới và được nghe những người lớn kể lại, cũng như đă được đến tận những nghĩa trang tập thể, để hiểu được những ǵ đă xảy ra trên Quê-Hương tôi trong những ngày Xuân năm ấy. Mỗi lần tưởng nhớ đến những ǵ tôi được thấy, được nghe, được biết về cái năm con khỉ Mậu-Thân ấy. ḷng trí tôi lại mường tượng đến cuốn phim 'The Killing Field..Chắc nhiều người cũng đă biết.. Tôi muốn nhắc lại cái Xuân Mậu-Thân. Không phải để khơi lại những khổ đau mất mát, những kinh hoàng khủng khiếp, những căm thù uất hận trong ḷng dân ta. Nhưng tôi muốn nhắc lại để chúng ta nhớ đến những người đă bị Cộng-Sản giết chết trong trận tổng công miền Nam, những người dân lành ở Cố Đô Huế đă bị Cộng-Sản đập đầu, cắt cổ, chôn sống trong những ngày Tết năm ấy.. Chúng ta hăy cầu cho Linh-Hồn những người con thân yêu của đất Mẹ, đă trở về với đất Mẹ. được Siêu Thoát, được hưởng những những Hồng Ơn nước Trời, để bù đắp lại những khổ đau oan ức mà họ đă phải gánh chịu v́ chiến tranh, do Cộng-Sản đă gây lên trong những tháng năm họ tại thế. Và cũng cầu cho những người Cộng- Sản đă bị nhồi sọ biến mất hết nhân tính, đă ra gây lên cuộc chiến, gây ra những khổ đau cho dân tộc ,và cả những đầu óc Cộng-Sản ngày nay được nh́n nhận rơ được những điều PHẢI/TRÁI, những điều THỰC/HƯ, những ǵ là CÔNG/TỘI với nhân dân, với đất nước ḿnh. Cũng nguyện Cầu cho mọi người Việt-Nam ḿnh có được những đôi mắt thật sáng gắn liền với lương tâm ḿnh để mỗi người chúng ta đều nh́n nhận ra được những sự thật, dám nói lên, dám hy sinh, dám đấu tranh để đ̣i lại những sự thật cho đất nước, cho dân tộc ḿnh . Hầu mong đưa đất nước ta, dân tộc ta thoát khỏi những gian manh giáo điều quỷ kế. Để đem đất nước ta thực sự tiến vững bền lên phồn vinh thinh vượng, để dân tộc ta được sống an vui trong TỰ-DO DÂN-CHỦ. Nguyện ước, cầu mong Xuân Giáp- Thân này sẽ là hoan lộ dẫn đưa mọi người chúng ta, Đất Nước chúng ta, Dân Tộc chúng ta tiến lên an vui Tự-Do Hạnh-Phúc thực sự .....

-- Nguyen-Viet-Nam (tosu_cs@yahoo.com), January 13, 2004

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), January 13, 2004.


Response to Tết Mậu ThĂ¢n 1968 Hay Vết Thương LĂ²ng Của Người DĂ¢n Xứ Huế?

TẾT GIÁP THÂN Nhớ TẾT MẬU THÂN

Ba mươi sáu năm, năm con Khỉ
Tết Giáp Thân càng nhớ Mậu Thân
Giao Thừa tiếng súng vang rền nổ *
tưởng đâu trời đất nổi phong trần
lề đường đôi chỗ phơi thân giặc
bánh mứt c̣n đầy giữa tiệc Xuân
chén rượu chưa say người chiến sĩ
câu thơ vừa gợi ư giai nhân
đă nghe cấm trại nḥa hương Tết
đă thấy bên đường lệnh xuất quân
chỉ mấy ngày thôi yên tĩnh lại
nước c̣n, v́ có được ḷng dân
điên cuồng giặc thấy ḿnh thua đậm
tàn hại sinh linh hỏi có cần ? **
giai cấp đấu tranh mưu chước quỷ
cuộc đời bất quá đám phù vân
sao không lên núi đêm trăng tỏ
càng đắng cay giùm Huế, Mậu Thân

chuyện Tết Mậu Thân vừa mới đó
đă nghe lịch sử lại xoay vần
Công, Hầu, Đế, Bá là hư huyễn
đất nước trong tay lũ bất nhân
chúng lấy dối lừa làm khí giới
ti toe mũ măo với đai cân
bây giờ hai chín (29) năm làm chủ
giải phóng ai đây ? Hỡi bạo Tần ?
tham nhũng đă thành ra quốc sách
lẻo mồm cứ nói chuyện canh tân
Ba Đ́nh chửa đập, lăng ô nhục
c̣n cúi đầu theo bọn bất nhân

Có nước mà đành xa, bỏ nước
tự do t́m đến chết không cần !
bao người bỏ xác trên rừng vắng
ngày tháng đau thương ách bạo Tần
phụ nữ bán ḿnh mong cứu đói
thợ thuyền rũ liệt cả tay chân
người đi lao động v́ cơm áo
kẻ bán con thơ trả nợ nần
tất cả chưa bao giờ tệ hại
như là xă hội bọn vô luân
họ Chinh, Đồng, Duẫn phường vô lại
vẫn mở mồm ca tụng Quốc dân !
dân nước chết, cho bè đảng sống
làm ǵ c̣n có nữa thi văn !
tuyên truyền toàn những con người máy
thiện, Mỹ từ xưa Đảng chẳng cần,
nhớ Tết năm nào vào chúc Bác
Bác cầm vạt áo của giai nhân
cắt đi một mảnh rồi khuyên bảo:
phí vải đôi khi cũng chẳng cần ! ***
sống không phải chỉ no và ấm
ngon đẹp xưa nay vẫn rất cần
nếu chỉ ấm no như thú vật
đâu là Thiện, Mỹ lấy đâu Chân ?
hôm nay sắp sửa sang năm mới
nhớ Mậu Thân giờ đă Giáp Thân
ta chúc bạn ta ng̣i bút sắt
sẽ tô thắm lại những mùa Xuân

*, ** - Đêm Giao Thùa Tết Mậu Thân 1968 Bắc quân VC chiếm đánh các thành phố lớn miền Nam Và họ đă bị thất bại, nên tàn sát nhiều thường dân vô tội ở Huế trước khi rút lui

*** ngày trước Bác Hồ đă có lần cắt một chéo áo của một đại diện phụ nữ – bà này cùng phái đoàn vào thăm chúc Tết - Bác bảo là để khỏi phí vải !?

Sài Môn chủ nhân,

TẾT GIÁP THÂN 2004

-- Con Ho Dam Tac - Nong Duc Manh (Con_Ho_Dam_Tac@hn.vnn.vn), January 20, 2004.


Moderation questions? read the FAQ