Thư SOS của ĐĂ n Chim Việt

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Thư SOS của Đàn Chim Việt Posted by Duhocsinh on 2003-07-02 06:17:06

Thư SOS của Đàn Chim Việt

BBT- Đàn Chim Việt, Warsaw 28/06/2003

Kính gửi: - Tổng thống nước cộng ḥa Czech - Thủ tướng nước cộng ḥa Czech - Các Tổ chức truyền thông trên thế giới - Các Tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế - Các độc giả và bạn hữu.

Kính thưa Quư Ông Bà!

Bức thư mà Quư Ông Bà đang đọc là tiếng kêu cứu của Đàn Chim Việt, một diễn đàn tự do ngôn luận duy nhất c̣n tồn tại ở Nga và Đông Âu, được xuất bản tại Cộng ḥa Ba Lan.

Như nhiều người đă biết, từ hơn hai tháng nay tờ báo này đă bị an ninh đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hoà Czech khủng bố, bởi v́ đă dám nói lên khát vọng đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền của dân tộc ḿnh.

Với truyền thống bưng bít thông tin, xuyên tạc và bóp méo sự thật, nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt Nam đă nh́n nhận Đàn Chim Việt như một cái gai trước mắt và họ t́m mọi cách để bóp chết.

Trong tháng 05/2003, các nhân viên an ninh đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Czech đă gây áp lực, khủng bố tinh thần những người phát hành báo tại Trung tâm thương mại Saparia (Praha- Libusz). Ngay sau đó, báo Đàn Chim Việt đă gửi kháng thư tới đại sứ quán Việt Nam tại cộng hoà Czech và ban quản lư trung tâm thương mại, yêu cầu họ chấm dứt ngay những hành động phản nhân quyền này, đồng thời đă gửi thư kêu gọi sự giúp đỡ bảo hộ về luật pháp tới các cơ quan hữu quan của nước Cộng hoà Czech và các tổ chức nhân quyền trên thế giới.

Thế nhưng, trong những ngày cuối tháng Sáu vừa qua, đại sứ quán Việt Nam tại cộng hoà Czech đă leo thang một bước nữa trên con đường tội ác của ḿnh thông qua việc sử dụng giới xă hội đen người Việt dùng vũ lực tịch thu toàn bộ các số báo Đàn Chim Việt (số 42 tháng 6 năm 2003); trắng trợn đe dọa huỷ bỏ hợp đồng cho thuê quầy kinh doanh đối với những địa điểm bán báo, ḥng chặn đứng hoàn toàn mối liên hệ giữa báo và độc giả.

Đây là một âm mưu hết sức thâm độc của nhà cầm quyền Việt Nam. Cũng bằng biện pháp tương tự, họ đă thành công trong việc ngăn chặn Đàn Chim Việt tại cộng hoà liên bang Nga vào năm 2000. Liệu sự việc này có lặp lại tại Cộng hoà Czech?

Nếu không kịp thời ngăn chặn, ṿi bạch tuộc của họ sẽ lần lượt vươn ḿnh sang các vùng lănh thổ khác ở Tây Âu và Bắc Mỹ bằng những âm mưu và cách thức nham hiểm khác để thanh toán nốt những tiếng nói đối lập c̣n lại của người Việt.

Hành động phi lư trên đây của nhà cầm quyền Việt Nam đă bị dư luận cộng đồng người Việt và nhân dân Cộng hoà Czech lên án, vạch trần trên tuần báo Respekt (thứ Tư, ngày 25/06/2003). Chúng tôi xin gửi kèm theo bài báo của Respekt cùng lá thư này.

Ban Biên Tập báo Đàn Chim Việt cực lực phản đối và lên án việc làm trên đây của nhà cầm quyền Hà Nội, đồng thời yêu cầu họ chấm dứt ngay hành động khủng bố này.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi và đề nghị tất cả các cơ quan truyền thông, các tổ chức và cá nhân đấu tranh cho nhân quyền, tự do ngôn luận lên tiếng ủng hộ chúng tôi trong cuộc đấu tranh đ̣i quyền làm người, v́ công lư, v́ sự phát triển của một xă hội văn minh, công bằng và dân chủ.

Xin gửi tới Quư Ông Bà lời chào trân trọng. Ban biên tập báo Đàn Chim Việt.-- LU~ KHON NAN. MAFIA CONG SAN~ SE~ PHAI~ TRA~ GIA' (khiditdo@thaokhau.net), July 20, 2003


Moderation questions? read the FAQ