Chủ Nghỉa Cộng Sản sẻ đi về đâu?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tôi có rất nhiều câu hỏi muốn cùng bà con thảo luận, xin vui ḷng góp ư.

- Nếu Mỹ tấn công Bắc Hàn, không biết sẻ có ảnh hửong ǵ tới t́nh h́nh chính trị của Việt Nam hay không?

- Giữa Trung Quốc và Việt Nam, chủ nghĩa cộng sản cũa nước nào sẻ tan ră trước? Hồ Cẩm Đào liệu có là 1 Gorbachev của Trung quốc hay không? (Ông Gorbachev đă có công khai tử chủ nghỉa cộng sản ờ Nga)

- Giữa Lào và Việt Nam, ai sẻ có dân chủ trước?

- Điều ǵ sẻ xảy ra nếu Đảng Cộng Săn tự nhường ngôi vị độc tôn của ḿnh và dồng ư đa đảng tại Việt Nam?

Xin mời bà con cùng thảo luận.

NTD

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), July 16, 2003

Answers

Để trả lời câu hỏi của Người Tranh Đấu, sau đây là những nhận xét của riêng cá nhân ḿnh

1. Nếu Mỹ tấn công Bắc Hàn, không biết sẻ có ảnh hửong ǵ tới t́nh h́nh chính trị của Việt Nam hay không?

Ans. Nếu Mỹ sẻ tấn công Bắc Hàn, th́ t́nh h́nh chính trị ở VN sẻ ảnh hưởng lớn bởi v́ Bắc Hàn có rất là đông quân và có cả vũ khí hạt nhân mà Mỹ c̣n không sợ, th́ đối với VN có nghĩa lư ǵ. Cho nên tụi lănh đạo Đảng cố gắng ăn hôi lộ và tham nhũng thật nhiều tiền và t́m đường thoát thân.

2. Giữa Trung Quốc và Việt Nam, chủ nghĩa cộng sản cũa nước nào sẻ tan ră trước? Hồ Cẩm Đào liệu có là 1 Gorbachev của Trung quốc hay không? (Ông Gorbachev đă có công khai tử chủ nghỉa cộng sản ờ Nga)

Ans. Ḿnh nghĩ là Trung Cộng sẻ tan rả sớm bởi v́ họ đă và đang làm từ từ, từ CNXH sang CNTB và giải dân tộc họ. Và tụi CSVN đă và đang ăn cắp đường lối này của TC.

3. Giữa Lào và Việt Nam, ai sẻ có dân chủ trước?

Ans. Ḿnh nghĩ là Lào sẻ có dân chủ trước bởi v́ hiện tại trên báo trí đă và đang loa tin, có nhiều cuộc đụng độ đang xảy ra giửa phe chính phủ CS Lào và phe đồi tự do dân chủ.

4. Điều ǵ sẻ xảy ra nếu Đảng Cộng Săn tự nhường ngôi vị độc tôn của ḿnh và dồng ư đa đảng tại Việt Nam?

Ans. Chuyện mà CSVN chịu nhường ngôi vị độc tài Đảng trị của ḿnh và đồng ư đa đảng tại VN, theo ḿnh nghĩ th́ vấn đề này không có thể xảy ra, bởi v́ chén cơm của ḿnh đang ăn ngon mà đi nhường cho người khác ăn th́ rất là hiếm ở trên này. Trong 28 năm qua ĐCSVN đâu có nghĩ tới nhân dân, họ chỉ nghĩ tới một cái Đảng của họ thôi. Nếu như họ đồng ư đa đảng tại VN, th́ ḿnh xin quí vị ở hải ngoại và trong nước coi chừng bọn CS, v́ đa đảng đă xảy ra ở VN hồi năm 1989 và 1990, có rất nhiều đảng phái đă ra đời, bọ chúng để cho những quốc và phản Đảng để xuất hiện và bọn chúng đă bắt hơn 37000 người vào tù trong năm 1989 và 1990 trích từ "Dọn Đường Về Nước", tác giả Nguyễn Hửu Nghĩa. Không c̣n CSVN ở trên quê hương th́ chúng ta mới thực sự có tự do dân chủ và đa đảng.

Tiếp theo kỳ tới, xin kính chào.

Đệ Tử Hồ Đâm Tặc - Lê Khả Phiêu

-- Đệ Tử Hồ Đâm Tặc - Lê Khả Phiêu (DeTuHoDamTac@hcm.vnn.vn), July 16, 2003.


Theo ḿnh nghĩ bọn CSVN sẻ đi xuống âm phủ sớm chứ không lâu đâu, v́ người dân sống trong chế độ độc tài đảng trị quá lâu (ie. hơn 50 năm ở miền Bắc và 28 năm ở miền Nam) và quá trán ghét và không c̣n đặc ḷng tin của họ vào đảng nửa. Như họ không nói lên được thôi v́ sợ nhà tù. Sẻ có một ngày không xa người dân trong nước sẻ lật sặp tượng Hồ đâm tặc xuống chà đạp giống như người dân ở Iraq đă làm trong thành 4 qua.

Cả thế giới tây và đông phương điều bị CSVN lừa gạt, xảo nguyệt tin di, và cả cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Để ḿnh kèm một vài ví dụ:

- Cướp chính quyền từ tay những nhà cách mạng quốc gia yêu nước năm 1948

- Không thi hành hiệp định Geneve 1954, và bắt đầu xâm lăng miền Nam

- Bọn chúng nói là đ́nh chiến trong 3 ngày Tết thiêng liêng của dân tộc năm Mậu Thân 1968, thừa cơ hội quân dân miền Nam đang hưởng cái Tết thiêng liêng ấy và bọn CSVN tổng tấn công khắp niềm Nam, chỉ trong ṿng một tháng mà đă hơn 80000 người Việt chết (cả quân dân niềm Nam và bộ đội Bắc Việt) v́ cuộc chiến vô ích.

- Không thi hành hiệp định Paris 1973

- Những nhà đầu tư tây và đông phương và cả Việt Kiều (Việt gian) đều bị CSVN lừa gạt, ví dụ như năm vừa rồi Nhựt Bản có vốn đầu tư vào VN khoảng 1 tỷ USD, mà trong sáu tháng đầu năm nay Nhựt Bản có vốn đầu tư khoảng hơn 100 triệu USD, tại sao mà mức giản đầu tư của Nhựt Bản xuống quá nhiều như vậy, th́ mọi người trong chúng ta tị nạn CS đă quá biết người CS như thế nào rồi. Chỉ có những người nhẹ dạ mới tin lời tuyên truyền bịp bợm của ĐCSVN thôi, th́ lúc đó chuyện đă xong rồi cho một bài học rất đắt.

Đệ Tử Hồ Đâm Tặc - Lê Khả Phiêu

-- Đệ Tử Hồ Đâm Tặc - Lê Khả Phiêu (DeTuHoDamTac@hcm.vnn.vn), July 16, 2003.


Response to Chủ Nghỉa Cộng Sản sẻ đi về đĂ¢u?

Mot vai` suy nghi~ ca' nhan^ trong chu~ de^` nay`.

Thiet^' nghi~, no' dang bien dang. de^~ duoc ton tai. Nhung cang` ngay` lu~ soi' o Ha` noi^.o trung uong khong con` kiem soat' duoc nua~.

Nan. be` phai', phe canh' Nam, Trung Bac' thi` khong phe nao` chui. lep ve^'. Neu^' chung' ta ai co' dip xuong dong bang Nam bo. se~ thay^' lu~ soi' o do' rat^' cam thu` lu~ soi' Ha noi^. trong suot^' 28 nam. Moi^~ tinh~ co' mot ong vua.

Vu. Nam cam vua roi^` se~ chua cham^' dut'. Lu~ soi' bai. tran^. o Viet nam se~ tra~ thu` lu~ soi' thang tran.

Cung~ co' the^~ se~ co' nhieu^` tac' dong ben ngoai` vao` Viet nam trong vong` vai` nam toi'.

Chung chung, noi, ngoai. tinh` deu^` khong co' gi` sang' sua~ cho lu~ soi' Ha` noi.

-- Nam Cam (deepsea2@optusnet.com.au), July 17, 2003.


Response to Chủ Nghỉa Cộng Sản sẻ đi về đĂ¢u?

That tinh ma` no'i chu~ nghi~a Co^ng si~n se~ chang di ve^` da^u ca~ no' se~ nam chi`nh inh o+~ VN mot thoi gian da`i nhung no' se~ bie^'n do^~i tu da.ng chuye^n chi'nh vo^ sa~n , sang da.ng gom gop ta`i sa~n de^~ to^`n tai ! no' dang ke^u goi da^`u tu+ la` nha(`m muc dich na`y ai nhe. da. da^`u tu+ la` se~ ma^'t tra('ng cay huong

-- (cay huong @vietcong.ngu), July 17, 2003.

Response to Chủ Nghỉa Cộng Sản sẻ đi về đĂ¢u?

Tôi th́ có suy nghĩ như vầy: chỉ cần cộng sản Trung Quốc sụp đổ th́ chắc chắn đám cộng sản tép riu Việt Nam sẽ sụp đổ theo. CS Liên Xô đă sụp đổ rồi, bây giờ Trung Quốc có thể nói là một thằng trùm cộng sản và cũng là nước có thế lực nhất trong đám cộng sản c̣n lại (thành viên của Liên Hiệp Quốc). CSVN chỉ là một đám tép riu liếm dép cho Trung Quốc và sẵn sàng dâng đất cho bọn nó. Mất đàn anh rồi th́ bọn nó c̣n dựa vào đâu để tồn tại? Tôi cũng hy vọng là Hồ Cẩm Đào sẽ là một Gorbachev mới khai tử CS Trung Quốc. C̣n việc Mỹ đánh Bắc Hàn th́ tôi thấy khó có khả năng xảy ra v́ Mỹ chủ trương đàm phán. Tuy nhiên nếu có xảy ra th́ cũng là một đ̣n mạnh giáng vào CSVN. Chuyện CSVN tự nhường ngôi vị độc tôn của ḿnh là chuyện không bao giờ xảy ra. Cũng như chuyện nhân dân Việt Nam nổi dậy lật đổ CS khó ḷng xảy ra v́ hiện giờ họ đang bị ru ngủ bằng những lời tuyên truyền lừa bịp láo tóet ra rả suốt ngày trên báo đài và bị bưng bít mọi thông tin. Muốn cho việc này xảy ra th́ cần phải có tác động từ bên ng̣ai như là sự sụp đổ của một nước CS khác (Trung Quốc hoặc Bắc Hàn). Khi đó nhân dân VN sẽ hiểu ra rằng chủ nghĩa CS là ḥan ṭan sai lầm và nổi dậy lật đổ CSVN. Tôi vốn không phải là người chuyên môn về chính trị mà chỉ nói ra những suy nghĩ của ḿnh, nếu có ǵ sai sót xin được chỉ giáo thêm.

-- oversea (def@ghi.com), July 17, 2003.


Response to Chủ Nghỉa Cộng Sản sẻ đi về đĂ¢u?

Su tu giac tan ra cua lien bang so viet chung to cong san se TU DONG SUP DO.

Bon Viet Cong bay gio rap theo khuon mau cua Tau cong, chung no khong dam lam khac dau.

Cho nen neu co thay doi, Trung cong se phai bien doi truoc.

Bon viet cong doi nao dam thay doi trong khi dan anh trung cong van nhu cu.

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), September 25, 2003.


Response to Chủ Nghỉa Cộng Sản sẻ đi về đĂ¢u?

Để tôi tự trả lời câu hỏi của chính ḿnh:

- Đảng cộng sản sẻ tự nhượng quyền chuyển qua đa đảng là điều đương nhiên! v́ sao vậy?

- Các Đảng viên đả vơ vét đầy đủ túi tham qua tham nhũng, đục khoét hối lộ, họ sợ nếu để dân chúng nổi dậy lật đổ đảng th́ họ sẻ bi nhân dân hỏi tội và xử quyết. Nếu họ nhượng quyền và đồng ư dân chủ đa đảng th́ nhân dân sẻ "cảm ơn" họ mà tha cho những tội lổi của họ gây ra trong mấy chục năm qua. Ngoài ra họ c̣n dược thêm tiếng thơm là "sáng suốt." Dỉ nhiên cho dù là tiến tới chế độ đa nguyên, họ vẩn c̣n có ảnh hưởng mạnh và đại đa số đảng viên cộng sản sẻ dược nắm quyền trở lại giống như Liên Sô vào những năm đầu đa nguyên và đa đảng. 1 việc có lợi như vậy, chắc chắn cộng sản sẻ làm, thời gian đầu cũa dân chũ đa nguyên vẩn là thời gian vàng son của các đảng viên cộng sản dựa vào chính sách nhồi sọ tronng suốt 30 năm nay. T́nh trạng việt nam sẻ khá hơn, nhưng t́nh trạng chính trị th́ phần nào giống như "nồi cũ, nấu gạo mới mà thôi"

Sau 1 thời gian "dân chũ" khoảng 5, 10 năm th́ người dân mới có thể tín nhiệm và tuyễn lựa các thành phần khác vào chính quyền. Lúc đó mới chính là dân chũ và tự do thật sự.

Chính v́ tiên liệu trước như vậy nên kim chỉ nam của các cán bộ hiện tại là "làm giàu" và "vơ vét" càng nhiều càng tốt. Tới khi thời cơ thuận tiện hay tới khi vét đủ túi và dược quốc tế bảo vệ không bị trả thù khi chuyển qua giai đoạn dân chủ, th́ họ sẻ chơi tṛ tốt bụng: "Nhân dân không tín nhiệm Đảng nửa th́ Đảng xin nhượng quyền, chuyển qua dân chủ" để lấy tiếng thơm và ôm tiền dọt lẹ.

Đây chỉ là suy nghĩ cũa tui thôi... xin bà con cùng nhau góp ư.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), September 25, 2003.


Moderation questions? read the FAQ