Bac Doi Dan Chu, Bac cung bi tu

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Copied from http://www.conong.com (Xin loi, lan truoc post, chuyen doi to Unicode khong dung)

Bác Mà Đ̣i Dân Chủ, Th́ Bác Cũng Ủ Tờ

Trần Nam (diễn đàn Nghị Luận)

Ngày 6 tháng 6 năm 1931, Hồ Chí Minh bị cảnh sát Anh bắt tại Hương Cảng (Hong Kong), sau đó giam tại nhà giam Victoria, Cửu Long (Kow Loon), Hương Cảng. Trong cuốn hồi kư tự thuật, viết dưới tên T. Lan, Hồ Chí Minh, xưng Bác cho biết:

"Từ tháng sáu đến tháng chín, ṭa án họp 9 phiên. Mỗi phiên họp đều có cảnh sát vũ trang Anh và Ấn Độ gác khắp các cửa ra vào. Trong các phiên ṭa có nhiều quan chức cao cấp đến xem. Vai chính là: - 2 vị chánh án và phó án - 2 vi công tố, thay mặt “nhà vua” buộc tội - 2 vi luật sư căi hộ Các vị này đều mặc áo thụng đen và mang tóc giả theo lối đời xửa đời xưa. Trên bàn trước mặt mỗi vị có những chồng sách to tướng về luật lệ. Họ luôn luôn giở sách ra để dẫn chứng những lời họ tŕnh bày.

Thật là "nói có sách, mách có chứng".

Ông Lodobai (luật sư người Anh, chủ công ty luật RUSS, t́nh nguyện cải miễn phí cho ông Hồ) ngồi ở bàn và Bác ngồi trong ṿng móng ngưạ đều không được nói ǵ hết. Khi muốn trao đổi ư kiến với nhau hoặc với thầy kiện, th́ chỉ viết tóm tắt trên một miếng giấy nhỏ.

Lư lẽ của các thầy kiện tóm tắt là:

1- Việc bắt giam Bác là trái phép, v́ Bác bị bắt giam từ hôm mồng 6 tháng sáu năm 1931, nhưng đến hôm 12 tháng sáu, Tổng Đốc Anh mới kư lệnh cho phép bắt.

2- Người công chức lấy cung đă làm trái phép v́ y đă hỏi Bác những điều ngoài khuôn khổ của pháp luật đă qui định hỏi

3- Buộc Bác phải đáp tàu Pháp về Đông Dương, tức là cố ư giao Bác cho Pháp để chúng giết Bác, thế là trái phép.

Hai điểm trên, chính phủ và công tố đă phải nhận sai lầm. Nhưng quan ṭa và công tố vẫn quyết định đuổi Bác về Đông Dương. Ông Lodobai chống án lên "Hội Đồng Nhà Vua" và nhờ luật sư Nowell Pritt ở Luân Đôn căi hộ cho Bác. Khoảng cuối tháng giêng năm 1933, gần Tết âm lịch, "Hội Đồng Nhà Vua" xoá án và ra lệnh: Cho phép Bác tự do, đi đâu th́ đi, miễn là ra khỏi Hương Cảng " (Hồ Chí Minh - (T. Lan) Vừa Đi Đường Vừa Kể Chuyện, Nhà xuất bản chính trị quốc gia, Hà nội)

Nếu mà năm 1931 Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao thụ án tội của Bác, giao cho Nguyễn Mạnh Hiền viết bản cáo trạng, rồi để cho Nông Đức Mạnh quyết đinh bản án th́ Bác bây giờ ở đâu?

Bác mà đ̣i Dân Chủ, th́ Bác cũng Ở Tù.

Phiên ṭa xử Hồ Chí Minh tại Hương Cảng năm 1933, cách đây gần 70 năm vẫn c̣n văn minh và tiến bộ gấp triệu lần phiên ṭa xử Lê Chí Quang tại Hà Nội ngày 8 tháng 11 vừa qua.

Trong khi ṭa án đế quốc đă mất hơn 3 tháng để truy tố họ Hồ, mất 9 lần triệu tập phiên ṭa, có luât sư của Hồ Chí Minh hiện diện, có đông đảo mọi người tham dự, có cho phép bị cáo trao đổi ư kiến với luật sự, có phản cung, biện luận, có tranh luận và sau cùng ṭa đă phải tuyên án trả tự do cho Hồ Chí Minh. Ngược lại, ngay tại Hà Nội, chế độ do chính Hồ Chí Minh khai sinh đă chỉ mất gần 4 tiếng đồng hồ để kết tội Lê Chí Quang. Không có luật sư biện hộ đúng theo tiêu chuẩn công pháp quốc tế, không có thân nhân, bạn bè, báo chí hiện diện. Bản án Lê Chí Quang đă được quyết định sẳn, ṭa án Nhân Dân Hà Nội tuyên án 4 năm tù và 3 năm quản chế chỉ v́ Quang dám đ̣i Dân Chủ.

Cũng may cho ông Hồ, nếu ông có sống lại dưới thời nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa mà dám đ̣i Dân Chủ , th́ Hồ Chí Minh cũng bị Nông Đức Mạnh cho về B14 nằm chơi.

Bác mà đ̣i Dân Chủ, th́ Bác cũng Ủ Tờ

Ở trong tù, Hồ Chí Minh chịu đựng không nổi, nhờ ḷng trắc ẩn của bọn "đế quốc" nên "Mấy tháng về sau, v́ sức yếu và nhờ có ông Lodobai vận đông. Bác được đưa vào nhà thương, điều kiện ăn ở có dễ chịu hơn...Một hôm cô y tá người Trung Quốc, thường ngày chăm nom Bác, thủ thỉ hỏi Bác một cách bí mật: " Chú này, Cộng sản là thế nào? Chú làm cộng sản làm ǵ để bị bắt bớ khổ thân..." Bác trả lời: " Nói tóm tắt, cộng sản là làm cho ai cũng sung sướng và b́nh đẳng, không ai bóc lột ai và đè nén ai...." Cô y tá giương to cặp mắt nh́n Bác và nói " Thế à?" (Hồ Chí Minh - (T. Lan) Vừa Đi Đường Vừa Kể Chuyện - Nhà xuất bản chính trị quốc gia, Hà nội)

Thời kỳ ở tù của ông Hồ gần 70 năm trước, ông Hồ đă được đế quốc cử xử văn minh và có t́nh người. Trong khi đó th́ nhà tù của nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa do chính ông Hồ dựng nên lại hết sức tồi tệ, lạc hậu và thú vật. Lê Chí Quang bị bệnh thận nguy kịch, cần có bác sĩ chăm nom, cần phải uống thuốc mỗi ngày nhưng vẫn không được đưa đi bệnh viện. Bác sĩ Phạm Hồng Sơn bị bắt gần 8 tháng, đến hôm nay vẫn không được gặp mặt vợ và con. Anh Nguyễn Khắc Toàn bị giam, cha chết xin về nh́n mặt lần cuối vẫn không được phép. Vợ và con của Nguyễn Vũ B́nh vẫn chưa thấy được anh kể từ lúc B́nh bị bắt đến nay. Ba người cháu của Linh mục Nguyễn Văn Lư, chỉ v́ cảm kích gương hy sinh của Cha mà giúp đỡ đến nỗi bị chế độ tống vào ngục tối chờ ngày ra! ṭa. Cả một thảm kịch cho dân tộc Việt Nam cũng chỉ v́ ḷng thương hại không đúng cách của "bọn đế quốc tàn ác" đối với ông Hồ. Đế Quốc đă để cho Hồ Chí Minh sống sót, nên giờ này ông dựng nên một chế độ nữa người nữa ngợm, nữa đười ươi. Phải chi Viện Kiểm Sát Nhân Dân thụ lư vụ án, phải chi ông Nông Đức Mạnh ngồi làm chánh án, th́ mười ông Hồ cũng phải nát thây. Hồ Chí Minh mà c̣n sống đến giờ này, chắc phải đổi gịong xét lại.

Nếu có ai lân la đến hỏi họ Hồ: " Bác này, cộng sản là thế nào?" Có trời biết Bác sẽ nói ra sao? Thời Đế Quốc "nói có sách, mách có chứng" mà Bác c̣n đ̣i Dân Chủ, thời Cộng Sản " miệng tao là pháp luật" th́ Bác dám đ̣i ǵ?

Bác mà đ̣i Dân Chủ, th́ Bác cũng Ở Tù

NT

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), June 25, 2003

Answers

thu may

-- thieu (botayluon@yahoo.com), January 18, 2005.

Moderation questions? read the FAQ